Bản án 133/2017/HNGĐ-PT ngày 24/11/2017 về hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 133/2017/HNGĐ-PT NGÀY 24/11/2017 VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 24 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý sè 149/2017/TLPT-HNGĐ ngày 31 tháng 10 năm 2017 về việc “Hôn nhân và gia đình”.

Do bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 47/2017/HNGĐ-ST ngày 22/9/2017 của Tòa án nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 228/2017/QĐ-PT ngày 16 tháng 11 năm 2017, giữa các đương sự:

1.  Nguyên đơn: Anh Trịnh Đình Trung, sinh năm 1984

Địa chỉ: Phố Vác, xã Dân Hoà, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

2.  Bị đơn: Chị Trần Bích Hạnh, sinh năm 1992

Địa chỉ: Số 1, ngõ 6, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

3. Người kháng cáo: Anh Trịnh Đình Trung là nguyên đơn.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 08/02/2017 và các tài liệu khác, Nguyên đơn là anh Trịnh Đình Trung trình bày:

Anh kết hôn với chị Hạnh ngày 07/3/2015, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống tại nhà bố mẹ vợ. Vợ chồng chung sống hòa thuận được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình, cách sống không hợp nhau, vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, đánh cãi chửi nhau. Do vợ chồng không có nhà riêng, ở chung cùng bố mẹ vợ nên mỗi lần vợ chồng cãi nhau, chị Hạnh thường đuổi anh ra khỏi nhà. Từ ngày 14/4/2016, sau nhiều lần chị Hạnh đuổi thì anh đã ra khỏi nhà và sống ly thân từ đó cho đến nay. Hiện anh đang ở tại cơ quan, còn chị Hạnh thì ở cùng với bố mẹ đẻ. Nay anh xác định tình cảm vợ chồng không còn, anh xin được ly hôn chị Hạnh.

Về con chung: Có 01 con chung là Trịnh Văn Minh, sinh ngày 26/01/2016. Hiện cháu đang ở với chị Hạnh. Nay ly hôn, anh đồng ý để chị Hạnh nuôi con, anh xin tự nguyện cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 3.000.000đ.

Về tài sản chung và công nợ: Không có, không yêu cầu giải quyết. Bị đơn là chị Trần Bích Hạnh trình bày:

Chị nhất trí với lời trình bày của anh Trung về quá trình kết hôn, chung sống và về mâu thuẫn vợ chồng. Từ khoảng tháng 4, tháng 5/2016, anh Trung sống ly thân chị. Khoảng tháng 6, tháng 7/2016, chị do bực tức anh Trung nên đã làm đơn xin ly hôn anh Trung. Tại Tòa án, khi được phân tích, hòa giải, chị đã xin rút đơn để vợ chồng về đoàn tụ, nuôi dạy con chung. Tuy nhiên sau khi rút đơn xin ly hôn thì anh Trung vẫn sống ly thân chị. Nay anh Trung làm đơn xin ly hôn chị, chị xác định tình cảm vợ chồng vẫn còn, chị xin được đoàn tụ để cùng nhau nuôi dạy con chung.

Về con chung: Có 01 con chung là Trịnh Văn Minh, sinh ngày 26/01/2016. Hiện cháu đang ở với chị. Do chị không muốn ly hôn nên không đặt vấn đề về con.

Về tài sản chung và công nợ: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại bản án số 47/2017/HNGĐ – ST ngày 22/9/2017 Toà án nhân dân quận Hà Đông đã xử:

Áp dụng Điều 51; khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quyết định:

Không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh Trịnh Đình Trung đối với chị Trần Bích Hạnh.

Về con chung và tài sản chung: Hội đồng xét xử không xem xét.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm, anh Trịnh Đình Trung kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa: Anh Trung vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, yêu cầu kháng cáo và có lời trình bày: Vợ chồng chung sống hòa thuận được 3 tháng thì phát sinh mâu thuẫn, từ tháng 4/2016 cho đến nay đã sống ly thân. Anh xác định tình cảm vợ chồng không còn, anh kiên quyết xin được ly hôn.

Về con chung: Anh đồng ý để chị Hạnh nuôi và xin cấp dưỡng 3.000.000đ/tháng. Về tài sản chung, công nợ: Không có.

Chị Hạnh xác định mâu thuẫn vợ chồng có xảy ra. Nay chị nhận thấy được khuyết điểm của mình. Chị xin lỗi chồng và gia đình nhà chồng để vợ chồng đoàn tụ, nuôi dạy con chung.

Đại diện gia đình anh Trung là bố anh Trung có ý kiến: Xác định mâu thuẫn giữa các con đã trầm trọng, ông đề nghị Tòa án xử cho ly hôn.

Đại diện gia đình chị Hạnh là bố chị Hạnh có ý kiến: Xác định mâu thuẫn giữa các con là có, nhưng theo ông vẫn còn khả năng cải thiện, ông có mong muốn hai con về đoàn tụ.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu:

Về tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng đã chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Về nội dung: Đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của đương sự và Kiểm sát viên; Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy:

Anh Trịnh Đình Trung kết hôn với chị Trần Bích Hạnh ngày 07/3/2015, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là hôn nhân hợp pháp. Sau khi kết hôn, vợ chồng anh chị chung sống tại nhà bố mẹ chị Hạnh. Quá trình chung sống, vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm trong cuộc sống, vợ chồng thường xuyên xảy ra va chạm, cãi chửi nhau. Từ tháng 4/2016, anh chị sống ly thân nhau. Sau khi anh chị sống ly thân một thời gian thì chị Hạnh làm đơn xin ly hôn anh Trung. Được Tòa án và gia đình hòa giải, chị Hạnh đã rút đơn để vợ chồng về đoàn tụ, Tuy nhiên, mâu thuẫn vợ chồng cũng không được cải thiện, anh chị vẫn sống ly thân nhau. Ngày 08/02/2017, anh Trung có đơn xin ly hôn chị Hạnh.

Anh Trung khẳng định mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, đời sống chung không còn tồn tại, anh kiên quyết xin được ly hôn chị Hạnh.

Chị Hạnh xác định vẫn còn yêu thương anh Trung, chị mong muốn được đoàn tụ để cùng nhau nuôi dạy con chung.

Bản án sơ thẩm xác định mâu thuẫn vợ chồng chỉ là khúc mắc nhỏ nên đã xử không chấp nhận đơn ly hôn của anh Trung. Sau khi xét xử sơ thẩm, anh Trung kháng cáo bản án và kiên quyết xin được ly hôn.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các đương sự, Hội đồng xét xử nhận thấy: Mâu thuẫn vợ chồng giữa anh Trung và chị Hạnh đã xảy ra từ sau khi anh chị kết hôn được một thời gian ngắn. Anh chị đã sống ly thân hơn một năm nay và cả hai anh chị đều đã làm đơn xin ly hôn, thể hiện tình cảm vợ chồng không còn. Nay chị hạnh không muốn ly hôn những cũng không có biện pháp nào để cải thiện quan hệ vợ chồng. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện gia đình anh Trung, chị Hạnh cũng có lời khai xác nhận mâu thuẫn giữa anh chị đã xảy ra từ sau khi tổ chức cưới được 3 tháng, anh chị đã sống ly thân hơn 1 năm nay.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội có quan điểm: Xác định mâu thuẫn giữa anh chị chưa đến mức cho ly hôn nên đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Như phân tích ở trên, anh chị chung sống với nhau được hơn 2 năm thì đã có hơn 1 năm sống ly thân. Bản thân anh chị không còn quan tâm đến cuộc sống của nhau nữa. Do đó, mâu thuẫn giữa anh chị đã rất trầm trọng, đời sống chung không còn tồn tại. Việc đại diện Viện kiểm sát và bản án sơ thẩm nhận định vợ chồng anh chị có khúc mắc nhỏ là chưa phù hợp với thực tế mâu thuẫn giữa anh chị. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy không có cơ sở để chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Cần chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Trung, sửa bản án sơ thẩm, xử cho anh Trung được ly hôn với chị Hạnh.

Về con chung: Anh chị xác định có 01 con chung là Trịnh Văn Minh, sinh ngày 26/01/2016. Nay ly hôn, anh Trung đồng ý giao con cho chị Hạnh nuôi và tự nguyện cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 3.000.000đ. Nay căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, xử giao cháu cho chị Hạnh trực tiếp nuôi dưỡng, ghi nhận sự tự nguyện cấp dưỡng nuôi con của anh Trung cho cháu Minh 3.000.000đ/tháng, kể từ tháng 11/2017 cho đến khi cháu Minh    tròn 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác. Về tài sản chung, công nợ: Anh chị đều xác nhận không có và không yêu cầu giải quyết.

Về án phí: Anh Trung phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm và không phải chịu án phí phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 2 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 56, 81 Luật hôn nhân và gia đình,

Xử: Chấp nhận đơn kháng cáo của anh Trịnh Đình Trung, Sửa bản án sơ thẩm  số 47/2017/HNGĐ-ST ngày 22/9/2017 của Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Hà Nội và xử như sau:

Chấp nhận đơn xin ly hôn của anh Trịnh Đình Trung đối với chị Trần Bích Hạnh.

Anh Trịnh Đình Trung được ly hôn với chị Trần Bích Hạnh.

Về con chung: Xác định anh Trung và chị Hạnh có 01 con chung là Trịnh Văn Minh, sinh ngày 26/01/2016, tiếp tục giao cháu cho chị Trần Bích Hạnh trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục. Anh Trịnh Đình Trung cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 3.000.000đ kể từ tháng 11/2017 cho đến khi cháu 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác. Anh Trung có quyền đi lại, thăm hỏi, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được cản trở.

Về tài sản chung, công nợ: Không có và không yêu cầu giải quyết.

Về án phí: Anh Trịnh Đình Trung phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn sơ thẩm được trừ vào số tiền tạm ứng 300.000 đồng tại biên lai số AM/2010/0003282 ngày 13/04/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Hà Đông, anh Trung đã nộp đủ án phí.

Anh Trịnh Đình Trung không phải chịu án phí phúc thẩm. Hoàn trả anh Trung số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp tại biên lai số AM/2010/0003720 đã nộp tại Chi cục thi hành án dân sự quận Hà Đông.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án 24/11/2017.


131
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 133/2017/HNGĐ-PT ngày 24/11/2017 về hôn nhân và gia đình

   Số hiệu:133/2017/HNGĐ-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
   Lĩnh vực:Dân sự
   Ngày ban hành:24/11/2017
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về