Bản án 13/2020/HS-ST ngày 20/04/2020 về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH SƠN, TỈNH PHÚ THỌ

BẢN ÁN 13/2020/HS-ST NGÀY 20/04/2020 VỀ TỘI GIAO CẤU VỚI NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI ĐẾN DƯỚI 16 TUỔI

Ngày 20/4/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Toà án nhân dân huyện Thanh Sơn đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 11/2020/HS-ST ngày 28 tháng 02 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 11/2020/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 3 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Hoàng Hải Đ (Tên gọi khác: Không); Sinh ngày: 09 tháng 9 năm 1994 tại Thanh Sơn, Phú Thọ; Nơi cư trú: Khu Liên Đồng, TT. Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ văn hóa: 10/12; Đoàn thể: Quần chúng; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Bố đẻ: Hoàng Văn N, sinh năm 1972; Mẹ đẻ: Hoàng Thị Ng, sinh năm 1976; Vợ: chưa có; Con: Hoàng Thùy H – Sinh ngày 22/11/2019; Anh (chị) em ruột: Có bốn anh, chị, em. Bị cáo là lớn nhất; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 03/10/2019 đến ngày 18/10/2019 được thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh. Hiện bị cáo đang thi hành Quyết định Bảo lĩnh tại địa phương nơi cư trú;

* Người bị hại: Cháu Hoàng Thị Th, sinh ngày 27/9/2003.

* Người đại diện cho cháu Th: Bà Phùng Thị S, sinh năm 1973 (mẹ đẻ cháu Th).

Đều địa chỉ: Xóm Nhằn Thượng, xã Tân Minh, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

* Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại: Ông Lã Thành Công

- Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Thọ.

(Tất cả những người tham gia tố tụng đều có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt nh• sau:

Vào khoảng cuối năm 2018, Hoàng Hải Đ có quen biết cháu Hoàng Thị Th, sau một thời gian quen nhau cả hai nảy sinh tình cảm yêu đương nam nữ (khi yêu Đ không biết ngày tháng năm sinh của Th; có lần Đ cũng hỏi nhưng Th chỉ nói về địa chỉ gia đình ở Tân Minh và Đ không hỏi thêm nữa). Đến khoảng tháng 02/2019 Đ đưa Th và bạn của Th là Hoàng Thị Thanh Ch đến ở tại một ngôi nhà bỏ hoang thuộc khu Liên Đồng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tại đây Đ và Th bắt đầu quan hệ tình dục với nhau. Sau đó đến khoảng tháng 03/2019 Đ và Th đến ở nhờ phòng trọ của anh Tô Hoài L ở khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn (nhà trọ này anh L thuê của gia đình chị Cầm Thị Hồng V) và tiếp tục quan hệ tình dục với nhau nhiều lần (Đ và Th đều không nhớ đã quan hệ tình dục với nhau bao nhiêu lần). Đến khoảng tháng 05/2019, Đ thuê nhà của chị Ngô Thị Hương Gi ở khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn và đưa Th đến ở cùng. Tại nhà thuê trọ này Đ và Th cũng nhiều lần quan hệ tình dục với nhau đến tháng 06/2019 Th đi siêu âm biết mình đã có thai thì Đ và Th không quan hệ tình dục với nhau nữa để giữ gìn thai nhi vì cả hai đều xác định sẽ kết hôn. Khi Đ và Th thực hiện hành vi quan hệ tình dục nêu trên thì Hoàng Thị Thanh Ch, Tô Hoài L, Ngô Thị Hương Gi đều không biết, ngoài ra Đ và Th cũng không nói cho ai khác.

Ngày 27/9/2019 Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã Trưng cầu giám định bộ phận sinh dục và thai nhi của cháu Hoàng Thị Th. Tại bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 48/TD/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Thọ kết luận tổn thương bộ phận sinh dục của cháu Hoàng Thị Th: Màng trinh rách cũ ở vị trí 06 giờ, 09 giờ, 01 giờ. Hiện cháu Th đang có 01 thai nhi trong buồng tử cung tuổi thai nhi tương đương 32 tuần 06 ngày.

Ngày 29/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Hải Đ về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật hình sự.

Ngày 22/11/2019 Thương sinh con gái và đặt tên là Hoàng Thùy H. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã trưng cầu giám định AND. Tại bản kết luận giám định số 7729/C09-TT3 của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận:

Hoàng Hải Đ và Hoàng Thị Th là cha đẻ - mẹ đẻ của cháu Hoàng Thùy H với sác xuất là 99,99999%.

Đi với các đồ vật tài sản thu giữ tại biên bản kiểm tra hành chính trong quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã điều tra làm rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng các đồ vật như sau:

Đi với: 02 (hai) đoạn ống tuýp sắt hình trụ dài 1m; 01 (một) đoạn ống tuýp sắt hình trụ dài 0,87m; 01(một) đoạn ống tuýp sắt hình trụ bên ngoài cuộn băng dính màu đen có một đầu nhọn dài 0,7m; 01(một) đoạn ống kim loại hình trụ bên ngoài cuộn băng dính màu đen dài 0,55m; 01(một) đoạn ống tuýp sắt hình trụ dài 1,32m bên ngoài cuộn băng dính màu trắng, một đầu được gắn 01 lưỡi dao bầu (loại dao chọc tiết lợn) dài 0,22m; 01 (một) đoạn ống kim loại hình trụ bên ngoài cuộn băng dính màu đen dài 0,51m, một đầu được gắn 01 lưỡi dao dài 0,35m; 01 (một) con dao (loại dao mèo) dài 0,45m, bản rộng nhất 0,5cm; 01 (một) con dao (loại dao mèo) dài 0,41m, bản rộng nhất 04cm. Là các đồ vật Đ mua về tàng trữ nhằm mục đích khi có đánh nhau thì Đ sẽ sử dụng để đánh lại và phòng thân. Tuy nhiên đến khi thu giữ Đ chưa sử dụng để đánh nhau lần nào.

Đi với: 01 (một) bộ súng kích điện tự chế (loại súng bắn chó); 01(một) bình dạng xịt ký hiệu NATO màu xanh; 04 (bốn) cuốn băng dính màu đen đã qua sử dụng; 01 (một) túi nylon màu vàng bên trong chứa nhiều ốc vít kim loại. Các đồ vật này Đ mới nhặt được do có đối tượng đi trộm cắp chó Đ phát hiện dồn đuổi nên họ làm rơi lại Đ chưa kịp giao nộp cho Công an thì bị thu giữ.

Đi với: 01(một) rìu kim loại có cán bằng tre dài 0,73m; 01 (một) lọ thủy tinh (dạng lọ thuốc) bên trong có chứa dung dịch lỏng, phía trên nắp có 02 lỗ thông thoát được gắn ống thông khí và được dán băng dính xung quanh nắp đã có sẵn ở phòng trọ khi Đ chuyển đến không biết của ai để làm gì.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra và tại phiên tòa hôm nay, Hoàng Hải Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Về dân sự: Tại phiên tòa hôm nay, cháu Th và mẹ cháu Th là bà Phùng Thị Sao đều xác nhận bản thân cháu Th khi yêu Đ là hoàn toàn tự nguyện, việc quan hệ tình dục cháu không bị cưỡng ép, đánh đập. Cháu Th và Đ xác định sẽ kết hôn khi đủ tuổi.

Khi cháu Th sinh con thì Đ và gia đình đã chăm sóc hai mẹ con cháu và đã bồi thường cho cháu Th số tiền 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng) do đó cháu Th và gia đình cháu không có đề nghị gì về việc bồi thường. Cháu Th và bà Sao có đơn đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho Đ, xin cho Đ được cải tạo tại địa phương để hỗ trợ gia đình chăm sóc mẹ con cháu Th.

Tại bản cáo trạng số: 15/CT - VKS ngày 28/02/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã truy tố bị cáo Hoàng Hải Đ về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo điểm a, d khoản 2 Điều 145 - Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: Điểm a, d khoản 2 Điều 145, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Hải Đ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 5 năm.

Không áp dụng phạt bổ sung đối với bị cáo Đ.

Về trách nhiệm dân sự: Xác nhận bị cáo Hoàng Hải Đ và gia đình đã tự nguyện bồi thường cho bị hại số tiền 30.000.000đ.

Quan điểm của người bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị hại, ông Lã Thành Công - Trợ Giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Phú Thọ trình bày: Bị cáo Đ là người đã thành niên, hành vi phạm tội của bị cáo trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của cháu Th, hậu quả cháu Th có thai khi còn quá nhỏ tuổi, cơ thể chưa hoàn thiện. Sau khi sự việc xẩy ra bị cáo và gia đình đã bồi thường cho bị hại số tiền là 30.000.000đ, cháu Th và Đăng xác định sẽ kết hôn khi đủ tuổi và khi cháu Th sinh con thì Đ và gia đình đã chăm sóc hai mẹ con cháu do đó cháu Th và gia đình cháu có đơn đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho Đ. Đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo một mức án phù hợp để giáo dục bị cáo, cho bị cáo được cải tạo tại địa phương để bị cáo có thời gian chăm sóc cho mẹ con cháu Th.

Không ai có ý kiến tranh luận gì.

Bị cáo Hoàng Hải Đ nói lời sau cùng: Bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, bị cáo biết hành vi phạm tội của bị cáo là sai, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có điều kiện chăm sóc cho hai mẹ con chị Th.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về thủ tục tố tụng: Quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Sơn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đúng theo quy định của pháp luật.

[2]. Bị cáo Đ là người đã thành niên nhưng lại có tình cảm yêu đương nam nữ và trong khoảng thời gian từ tháng 02/2019 đến tháng 6/2019, Hoàng Hải Đ đã nhiều lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu Hoàng Thị Th dẫn đến việc cháu Th có thai, đến ngày 22/11/2019 cháu Th đã sinh con gái, đặt tên là Hoàng Thùy H và kết quả giám định cho thấy H là con đẻ của Đăng và Th. Khi Đ và Th thực hiện hành vi quan hệ tình dục thì Th chưa đủ 16 tuổi. Do đó hành vi của Đ đã phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 245 – BLHS 2015. Hành vi này của Đ là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em, xâm phạm đến quyền được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục của trẻ em và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

[3]. Tính chất của vụ án là nghiêm trọng bởi hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây nguy hại rất lớn cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ, gây dư luận xấu trong nhân dân, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy cần xử lý bị cáo thật nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tuy nhiên khi lượng hình, HĐXX xem xét đến nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo để quyết định hình phạt khách quan, đúng pháp luật.

[4]. Hội đồng xét xử nhất trí với đánh giá về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo của Kiểm sát viên tại bản luận tội và quan điểm của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại bởi lẽ: Bị cáo Hoàng Hải Đ sinh ra trong gia đình cơ bản, bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo chưa có tiền án tiền sự, việc phạm tội xuất phát từ tình cảm yêu đương nam nữ. Tội phạm xảy ra cũng có một phần lỗi của người bị hại là cháu Th do thiếu hiểu biết. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Khi cháu Th mang thai, bị cáo và cháu Th đều xác định sẽ kết hôn khi đủ tuổi và khi cháu sinh con thì Đ và gia đình đã chăm sóc hai mẹ con cháu do đó cháu Th và gia đình cháu có đơn đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho Đ. Bị cáo và gia đình bị cáo cũng đã tự nguyện bồi thường cho bị hại số tiền là 30.000.000đ. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bị cáo Đ có ông nội là Hoàng Văn T được tặng Huân chương kháng chiến hạng ba. Do vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự. Mặt khác từ tình hình thực tế, hiện nay cháu Th đã sinh con, không có công ăn việc làm ổn định, gia đình cháu Th hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ cháu Th nuôi tám chị em, chị gái cháu Th còn mắc bệnh thần kinh, vì vậy cả bị cáo, người bị hại, người đại diện cho bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại đều mong muốn bị cáo Đ được cải tạo tại địa phương để phụ giúp cháu Th một phần trong việc chăm sóc cháu Hoàng Thùy H.

Sau khi xem xét nhân thân, đối chiếu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Đ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng nên cho bị cáo được hưởng mức án cải tạo tại địa phương, đồng thời ấn định cho bị cáo một thời gian thử thách nhất định, cũng đủ để bị cáo cải tạo trở thành người công dân tốt, sống có ích cho gia đình, xã hội và cũng thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 4 Điều 145 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Hoàng Hải Đ.

[6]. Đối với hành vi tàng trữ các vũ khí thô sơ nhằm mục đích sử dụng vào việc đánh nhau của Đ đây là hành vi vi phạm hành chính. Công an huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt 2.500.000đ là đúng quy định của pháp luật. Đến nay Đ đã thực hiện việc nộp phạt tại Biên lai số 0122918 ngày 21/02/2020.

Đi với các đồ vật là vũ khí thô sơ thu giữ Công an huyện Thanh Sơn đã tiến hành xử lý đồ vật bằng phương pháp sử dụng máy cắt kim loại, búa dùng lửa để đốt các đồ vật dẫn đến mất hết tính năng tác dụng và không còn sử dụng được là đúng quy định của pháp luật.

[7]. Về trách nhiệm dân sự: Tại đơn xin giảm nhẹ án và tại phiên tòa hôm nay, cháu Th, bà Sao và bị cáo Đ đều xác nhận, gia đình và bị cáo Đ đã bồi thường cho cháu Th số tiền là 30.000.000đ. Tại phiên tòa hôm nay cháu Th và gia đình cháu không có đề nghị gì về việc bồi thường nên HĐXX không xem xét.

[8]. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Đ phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a, d Khoản 2 Điều 145; Điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51; Khoản 1,2,5 Điều 65 - Bộ luật hình sự 2015.

Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Hải Đ phạm tội“Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Hải Đ 36 (Ba sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 (Sáu mươi) tháng. Thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Hoàng Hải Đ cho UBND thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ để giám sát và giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo Hoàng Hải Đ có trách nhiệm phối hợp với UBND thị trấn Thanh Sơn trong việc giám sát và giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 của Luật thi hành án hình sự 2019.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 (Hai) lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Quyết định về việc bảo lĩnh số 02/CSĐT ngày 29/01/2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn hết hiệu lực thi hành.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Hoàng Hải Đ.

Về án phí:

Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Hoàng Hải Đ phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, bị hại, đại diện cho bị hại, người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm.


15
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2020/HS-ST ngày 20/04/2020 về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Số hiệu:13/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Sơn - Phú Thọ
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/04/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về