Bản án 13/2019/HSST ngày 23/10/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NẬM NHÙN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 13/2019/HSST NGÀY 23/10/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23/10/2019 tại trụ sở xã Lê Lợi huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 15/2019/HSST ngày 19/9/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 15/2019/QĐXXST-HS ngày 11/10/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vàng Văn Ng; tên gọi khác: không; Sinh năm 1989 tại Nậm Nhùn, Lai Châu; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở trước khi bị bắt: bản Chợ, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Thái; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; Chức vụ Đảng, đoàn thể: Không; con ông: Vàng Văn L, sinh năm 1961 và con bà Mào Thị S, sinh năm 1963; bị cáo có 04 anh chị em, bị cáo là con thứ ba trong gia đình; vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: KhôngBị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 11/6/2019 đến ngày 20/6/2019 được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện bị cáo đang cư trú tại bản Chợ, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, bị cáo có mặt tại phiên toà.

* Người làm chứng:

1. Lò Văn H, sinh năm 1984

Trú tại: bản Chiềng Chăn 1, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu (Vắng mặt tại phiên toà).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hi 14 giờ 00 phút ngày 11/6/2019, tổ công tác Công an huyện Nậm Nhùn đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát về an ninh trật tự tại khu vực bản Chợ, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, phát hiện trong nhà Vàng Văn Ng, sinh năm 1989 trú tại bản Chợ, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu có Lò Văn H, sinh năm 1984 trú tại bản Chiềng Chăn 1, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản và thu giữ của Lò Văn H 01 bơm kim tiêm loại 3ml/cc đã qua sử dụng, theo H khai nhận đó là bơm kim tiêm mà H vừa sử dùng để chích xong.

Tại cơ quan điều tra Lò Văn H khai nhận: Vào khoảng 13 giờ 00 phút ngày 11/6/2019 H đón xe khách từ Chăn Nưa đi đến khu vực bản Chợ, xã Lê Lợi để tìm mua ma túy sử dụng. Đến nơi H đi vào nhà Vàng Văn Ng và gặp Ng hỏi mua Hêrôin nhưng Ng nói không có nếu có tiền thì Ng có thể mua chỗ khác được, sau đó H đưa cho Ng 150.000 đồng, nhận được tiền Ng đi ra khỏi nhà một lúc sau quay về Ng đưa cho H t 01 gói nhỏ Hêrôin bên ngoài được gói bằng mảnh nilon màu đen. Sau khi nhận được Hêrôin H xin Ng cho H sử dụng trong nhà, thì Ng đồng ý và bảo Hoạt ra chỗ chân giường ngủ trong nhà để sử dụng. Khi H vừa sử dụng hết số Hêrôin (chích), chưa kịp cất giấu bơm kim tiêm thì bị tổ công tác Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện và lập biên bản thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Căn cứ vào lời khai của Lò Văn H, cơ quan Công an huyện Nậm Nhùn đã khám xét khẩn cấp và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vàng Văn Ng để điều tra làm rõ. Tại cơ quan điều tra Vàng Văn Ng khai nhận: Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 11/6/2019, Lò Văn H đến nhà gặp và hỏi mua Hêrôin của Ng , lúc này Ng nói không có Hêrôin để bán nhưng có thể đi mua chỗ khác được nên Hoạt đã đưa cho Ng 150.000 đồng, nhận được tiền Ng đi lên nhà Lường Văn Ng, sinh năm 1967 trú tại bản Chợ, xã Lê Lợi gặp và hỏi mua được 01 gói Hêrôin với số tiên 100.000 đồng. Mua bán xong, Nguệ cầm gói Hêrôin trên tay rồi đi về nhà đưa gói Hêrôin cho H. Nhận được Hêrôin H xin Ng cho H sử dụng trong nhà thì Ng đồng ý và bảo H ra chỗ chân giường ngủ trong nhà để sử dụng. Khi H vừa sử dụng hết số Hêrôin thì bị Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện và lập biên bản. Ng tự giác giao nộp số tiền 50.000 đồng cho cơ quan Công an, đó là tiền Ng bớt lại từ số tiền H đưa cho Ng để đi mua Hêrôin. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản niêm phong đồ vật bị tạm giữ của Vàng Văn Ng.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa Vàng Văn Ng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong vụ án.

Cáo trạng số 15/CT-VKS ngày 18 tháng 9 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn đã truy tố bị cáo Vàng Văn Ng về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" quy định tại khoản 1 điều 251 và khoản 1 Điều 256 của Bộ luật hình sự.

Khon 1 Điều 251 Bộ luật hình sự quy định :

"1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Khon 1 Điều 256 Bộ luật hình sự quy định :

"1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vàng Văn Ng phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" quy định tại khoản 1 điều 251 và khoản 1 Điều 256 của Bộ luật hình sự ;

Áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51; khoản 1 điều 251 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Vàng Văn Ng từ 02 năm đến 02 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý "; áp dụng khoản 1 Điều 256 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Vàng Văn Ng từ 02 năm đến 02 năm 6 tháng tù về tội "chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy"; Áp dụng Điều 55 Bộ luật hình sự tổng hợp hình phạt của cả 02 tội đối với Vàng Văn Ng; và đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo, về án phí bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trước Hội đồng xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ rõ sự ăn năn hối hận về hành vi của mình đã gây ra. Tại phần tranh luận, bị cáo nhất trí với bản luận tội của Viện kiểm sát và không có ý kiến tranh luận gì, bị cáo chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét điều kiện hoàn cảnh gia đình bị cáo và xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và các tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời trình bày của bị cáo. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, Quyết định của Cơ quan điều tra huyện Nậm Nhùn, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Vì vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để khẳng định:

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Ngày11/6/2019 bị cáo Vàng Văn Ng đã có hành vi mua bán ma túy cho Lò Văn H, sinh năm 1984 trú tại bản Chiềng Chăn 1, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu 01 gói ma túy với giá 100.000 đồng, mục đích bị cáo mua bán ma túy cho Lò Văn H là để kiếm lời cho bản thân và có hành vi cho Lò Văn H sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà.

Do vậy, hành vi trên của bị cáo Vàng Văn Ng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma tuý và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" quy định tại khoản 1 điều 251 và khoản 1 Điều 256 của Bộ luật hình sự.

Vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[3]. Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn. Hơn nữa, ma tuý còn là tác nhân làm gia tăng tội phạm, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình, gây xói mòn đạo lý, kinh tế xã hội. Bị cáo nhận thức được hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lợi nên bị cáo đã cố ý thực hiện.

[4]. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội mà mình gây ra. Xong khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: tại phiên toà và trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Do vậy, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự.

Về hình phạt bổ sung: Xét điều kiện, hoàn cảnh kinh tế bị cáo khó khăn, không có thu nhập ổn định nên cần miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5]. Về vật chứng của vụ án:

- 01 bơm kim tiêm loại 3ml/cc đã qua sử dụng thu giữ của Lò Văn Hoạt, xét đây là vật chứng không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu huỷ theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Số tiền 50.000 đồng có số Seri SH17442570 thu giữ của bị cáo, xét đây là tiền do bị cáo phạm tội mà có nên cần áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền trên.

Đi với Lò Văn H là người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà Vàng Văn Ng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan cảnh sát điều tra xử phạt vi phạm hành chính, hình thức phạt cảnh cáo đối với Lò Văn H.

Trong vụ án Vàng Văn Ng khai nhận đã mua số ma túy của Lường Văn Ng, quá trình điều tra cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nậm Nhùn đã khám xét và lấy lời khai, tiến hành đối chất giữa Vàng Văn Ng và Lường Văn Ng nhưng Ng không thừa nhận việc bán Hêrôin cho Ng. Do vậy Hội đồng xét xử không có căn cứ để xử lý Lường Văn Ng.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên! 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Vàng Văn Ng phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý và tội chứa chấp việc sử dụng trá phép chất ma túy".

1. Về hình phạt:

Áp dụng khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự và khoản 1 Điều 256; điểm s khoản 1 Điều 51của Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo Vàng Văn Ng từ 02 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý " và xử phạt 02 năm tù về tội "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy";

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 55 của Bộ luật hình sự tổng hợp hình phạt của cả 02 tội đối với Vàng Văn Ng là 04 (Bốn) năm tù. Bị cáo được khấu trừ thời gian bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 11/6/2019 đến ngày 20/6/2019. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Áp dụng khoản 5 ĐiÒu 251 và khoản 5 Điều 256 BLHS, miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

2. Về vật chứng của vụ án:

Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy 01 bơm kim tiêm loại 3ml/cc đã qua sử dụng là vật chứng thu giữ của Lò Văn H.

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 50.000 đồng có số Seri SH17442570 là vật chứng thu giữ của bị cáo Vàng Văn Ng.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 15 giờ 00 phút ngày 20/9/2019 và biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 08 giờ 45 phút ngày 15/10/2019 giữa Cơ quan Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu với Chi cục thi hành án dân sự huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).

3. Về án phí: Áp dụng điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bị cáo Vàng Văn Ng phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


56
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2019/HSST ngày 23/10/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Số hiệu:13/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về