Bản án 13/2017/HSST ngày 11/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG UYÊN - CAO BẰNG

BẢN ÁN 13/2017/HSST NGÀY 11/08/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 11 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quảng Uyên -

Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 13/2017/HSST ngày 21/7/2017 đối với  bị cáo:

Hứa Văn T, sinh năm 1979, tại xóm A, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng;  nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: xóm D, xã Đ, huyện K, tỉnh Cao Bằng; chỗ ở hiện nay: A, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; dân tộc: Nùng; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Nghề nông; trình độ văn hóa: Không ; con ông Hứa Văn S (đã chết) và bà Triệu Thị M; có vợ là Triệu Thị H và có 02 con, con lớn sinh năm 2003, cỏn nhỏ sinh năm 2014; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Quảng Uyên từ ngày 03/4/2017 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Triệu Thị H, sinh năm 1983;

Trú tại: xóm D, xã Đ, huyện K, tỉnh Cao Bằng. Có mặt.

* Những người làm chứng:

1. Lý Văn T1, sinh năm 1977;

2. Hoàng Nguyễn B1 (tên gọi khác là Hoàng Văn B2), sinh năm 1994;

3. Hứa Văn Y, sinh năm 1983;

Đều trú tại: xóm A, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng.

4. Bế Văn C, sinh năm 1990;

Trú tại: xóm L, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng.

Những người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa không có lý do.

NHẬN THẤY

Bị cáo Hứa Văn T bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên - Cao Bằng truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 16h40 ngày 03/4/2017, Công an huyện Quảng Uyên - Cao Bằng đang làm nhiệm vụ tại khu vực xóm A, xã B, huyện Q phát hiện bắt quả tang đối tượng Hứa Văn T, chỗ ở xóm A, xã B có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; khi tiến hành kiểm tra đối tượng đã thu giữ: 28 gói nhỏ bằng giấy bạc bên trong chứa chất bột màu trắng; tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam 2.550.000,đ (Hai triệu năm trăm năm mươi nghìn đồng) và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobiistar màu đen, viền màu tím đã qua sử dụng.

Cùng ngày, Công an huyện Quảng Uyên tiến hành khám xét chỗ ở của Hứa Văn T đã phát hiện và thu giữ 01 gói nhỏ bằng giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng để trên chiếu đầu giường ngủ của T.

Tất cả tang vật thu giữ đã được niêm phong theo quy định pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, Hứa Văn T khai nhận bản thân sử dụng ma túy từ tháng 4/2016 và bắt đầu bán ma túy từ tháng 9/2016; để có ma túy T thường đi vào xã H1, huyện K, tỉnh Cao Bằng mua. Số chất bột màu trắng bị thu giữ có nguồn gốc là ngày 02/4/2017 T mua tại L1 thuộc xóm A, xã B với một người đàn ông không biết tên tuổi với giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng); có được ma túy T đem chia nhỏ thành các gói để sử dụng cho bản thân và bán cho các đối tượng nghiện kiếm lời. Hình thức giao dịch là các đối tượng nghiện đến gặp trực tiếp và đưa tiền thì T đưa ma túy hoặc các đối tượng nghiện liên lạc qua điện thoại để giao dịch. Cụ thể, ngày 03/4/2017 T đã bán ma túy cho các đối tượng sau:

1. Lý Văn T1, trú tại xóm A, xã B, huyện Q 01 gói trị giá 50.000,đ (Năm mươi nghìn đồng).

2. Hoàng Nguyễn B1 (tên gọi khác là Hoàng Văn B2), trú tại  A, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng 01 gói trị giá 100.000,đ (Một trăm nghìn đồng).

3. Hứa Văn Y, trú tại xóm A, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng 01 gói trị giá 100.000,đ (Một trăm nghìn đồng).

4. Bế Văn C, trú tại xóm L, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng 01 gói trị giá 50.000,đ (Năm mươi nghìn đồng).

5. Bế Văn M1, trú tại xóm L, xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng 01 gói trị giá 50.000,đ (Năm mươi nghìn đồng).

Ngoài ra T còn được bán ma túy cho nhiều đối tượng nghiện khác nhưng không biết tên tuổi, địa chỉ.

Ngày 04/4/2017 Công an huyện Quảng Uyên đã tiến hành mở niêm phong xác định tang vật vụ án để cân trọng lượng tịnh số chất bột màu trắng thu giữ được của Hứa Văn T có tổng trọng lượng tịnh là 1,08gam (Một phẩy không tám gam). Ngày 07/4/2017 Công an huyện Quảng Uyên đã ra Quyết định trưng cầu giám định số chất bột màu trắng thu giữ của Hứa Văn T. Tại kết luận giám định số 69/GĐMT ngày 18/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy, loại ma túy Heroine ( Heroine nằm trong danh mục các chất ma túy, STT: 20, Danh mục I, Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ).

Tại bản cáo trạng số 13/KSĐT-MT ngày 20/7/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên đã truy tố Hứa Văn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Hứa Văn T thừa nhận nội dung bản cáo trạng phản ánh đúng hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai do bản thân nghiện ma túy nên đã mua ma túy về chia nhỏ ra để sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện khác nhằm mục đích kiếm lời. Bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Còn người có quyền lợi và ngh a vụ liên quan Triệu Thị H (vợ của bị cáo) khai, số tiền 2.550.000,đ (Hai triệu năm trăm năm mươi nghìn đồng) Công an huyện Quảng Uyên đã thu giữ, trong đó có 2.000.000đ do gia đình bán lợn mà có, nên chị xin lại số tiền này.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như Cáo trạng; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng  điểm b khoản 2 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Hứa Văn T  từ 7 đến 8 năm tù. Về vật chứng vụ án, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; điểm a, c và đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu và tiêu hu   phong bì có chứa Heroine thu giữ của bị cáo Hứa  Văn  T;  tịch  thu  phát  mại  chiếc  điện  thoại  di  động  cảm  ứng  nhãn  hiệu Mobiistar màu đen, viền màu tím của bị cáo Hứa Văn T để sung quỹ Nhà nước; tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 350.000đ do bị cáo bán ma túy có được; tạm giữ tiền 2.200.000đ (Hai triệu năm trăm năm mươi lăm ngàn đồng) của bị cáo Hứa Văn T để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với vị đại diện Viện kiểm sát.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Qua xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên toà bị cáo Hứa Văn T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng gồm: Lý Văn T1, Hoàng Nguyễn B1 (B2), Hứa Văn Y và Bế Văn C đã khai tại cơ quan điều tra. Qua đó chứng minh được, ngày 02/4/2017 bị cáo mua ma túy với một người đàn ông không biết tên, tuổi với giá 500.000đ tại L1, xóm A, xã B, huyệnQ, tỉnh Cao Bằng; mua được ma túy bị cáo đem chia nhỏ ra để sử dụng và bán cho các đối tượng nghiện kiếm lời; cụ thể, trong ngày 03/4/2017 bị cáo đã bán ma túy cho: Hoàng Nguyễn B1, Hứa Văn Y mỗi người 01 gói nhỏ trị giá 100.000đ; Lý Văn T1, Bế Văn C và Bế Văn M1 mỗi người 01 gỏi nhỏ trị giá 50.000đ. Ngoài ra, bị cáo T còn được bán ma túy cho nhiều đối tượng nghiện khác nhưng không biết tên và địa chỉ. Hình thức giao dịch là các đối tượng nghiện đến nhà gặp trực tiếp đưa tiền thì T đưa ma túy hoặc các đối tượng liên lạc qua điện thoại để giao dịch. Hành vi của bị cáo T là nhiều lần bán trái phép ma túy cho các đối tượng nghiện. Số ma túy thu giữ được của bị cáo T có trọng lượng tịnh là 1,08gam. Tại bản kết luận số 69/GĐMT ngày 18/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Cao Bằng kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi đến giám định có Heroine; do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Hứa Văn T đã phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên truy tố đối với bị cáo là đúng pháp luật; tội phạm và hình phạt được ghi ở điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ ngh a Việt Nam.

Hành vi của bị cáo T rất nghiêm trọng, heroin là chất gây nghiện hủy hoại sức khỏe của con người, nó phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, là nguồn gốc phát sinh ra nhiều loại tội phạm khác trong xã hội. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, tiếp tay cho tệ nạn mua bán trái phép ma túy ngày càng gia tăng, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Khi xem xét quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng bị cáo thực hiện với lỗi cố ý, đồng thời khi thực hiện hành vi mua bán ma tuý bị cáo T nhận thức được mua bán ma tuý là phạm pháp, nhưng do bản thân nghiện nên bị cáo đã bất chấp các quy định của pháp luật để thực hiện. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Về nhân thân, bị cáo Hứa Văn T không học chương trình phổ thông; không có tiền án, tiền sự.

Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, sau khi xem xét tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy để ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới thì việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định là cần thiết nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và chấp nhận ý kiến đề nghị về mức hình phạt của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Ngoài ra, do bị cáo là đối tượng nghiện, không có thu nhập ổn định và đang nuôi con nhỏ nên Hội đồng xét xử không phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với hành vi của người đã bán ma túy cho bị cáo ngày 02/4/2017 tại L1, xóm A,  xã B, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; do khi mua ma túy bị cáo không biết tên, tuổi và địa chỉ của người bán nên các cơ quan tiến hành tố tụng không thể điều tra mở rộng vụ án được.

Về vật chứng vụ án: Vật chứng chuyển theo hồ sơ vụ án hiện nay Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quảng Uyên đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng số: 15 ngày 24/7/2017, gồm:

1. 01 (một) phong bì bên trong chứa Heroine thu giữ của Hứa Văn T;  vì vật chứng thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu và tiêu hu   theo quy định tại điểm a, đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. 01 (một) phong bì bên trong có số tiền 2.550.000đ (Hai triệu năm trăm năm mươi lăm ngàn đồng) thu giữ của Hứa Văn T. Tại phiên tòa, bị cáo khai trong đó có 350.000đ (Ban trăm năm mươi nghìn đồng) do bị cáo bán ma túy có được, do đó Hội đồng xét xử tịch thu để sung quỹ Nhà nước số tiền này theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm c khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Đối với số tiền còn lại là 2.200.000đ (Hai triệu hai trăm nghìn đồng) bị cáo và vợ là Triệu Thị H đều khai đây là tiền bán lợn mà có; xét thấy, số tiền này là tài sản thuộc sở hữu chung của chị Triệu Thị H và bị cáo T không liên quan đến việc phạm tội nền cần trả cho gia đình bị cáo; nhưng cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

3. 01 (một) phong bì bên trong có chiếc điện thoại di động thu giữ của bị cáo. Tại phiên tòa, bị cáo T khai chiếc điện thoại là của bị cáo, đã dùng để liên lạc để trao đổi mua, bán ma túy; vì đây là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội, do đó cần tịch thu phát mại chiếc điện thoại để sung quỹ Nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Về án phí: Bị cáo Hứa Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm sơ thẩm theo quy   định   tại  Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Toà án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/. Tuyên bố: Bị cáo Hứa Văn T phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Hứa Văn T 07 (Bảy) năm tù, thời gian thụ hình được tính từ ngày 03/4/2017.

2/. Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; điểm a, c và đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

1. Tịch thu tiêu hu  phong bì có chứa Heroine thu giữ của bị cáo Hứa Văn T.

2. Tịch thu phát mại để sung quỹ Nhà nước chiếc điện thoại di động cảm ứng nhãn hiệu Mobiistar màu đen, viền màu tím của bị cáo Hứa Văn T.

3. Tịch thu để sung quỹ Nhà nước số tiền 350.000đ (Ba trăm năm mươi nghìn đồng) của bị cáo Hứa Văn T do bán ma túy có được.

4. Trả số tiền 2.200.000đ (Hai triệu hai trăm nghìn đồng) cho bị cáo Hứa Văn T và chị Triệu Thị H trú tại xóm D, xã Đ, huyện K, tỉnh Cao Bằng; nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Xác nhận, 03 phong bì còn niêm phong theo luật định và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng đang quản lý.

3/. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Toà án.

Bị cáo Hứa Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm số tiền là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) để sung quỹ Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo và người có quyền lợi, ngh a vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


108
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2017/HSST ngày 11/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:13/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quảng Uyên - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về