Bản án 13/2017/HNGĐ-ST ngày 21/9/2017 tranh chấp ly hôn, nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 13/2017/HNGĐ-ST NGÀY 21/09/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON

Ngày 21 tháng 9 năm 2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 67/2017/TLST-HNGĐ ngày 18 tháng 8 năm 2017 về việc: “tranh chấp ly hôn, nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 13/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 05 tháng 9 năm 2017 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1990.

Nơi đăng ký HKTT: Xóm T, xã C1, huyện L, tỉnh Hà Nam. Nơi cư trú: Xóm 20, xã C2, huyện L, tỉnh Hà Nam.

2. Bị đơn: Anh Nguyễn Trọng D, sinh năm 1985.

Nơi đăng ký HKTT: Xóm T, xã C1, huyện L, tỉnh Hà Nam.

Hiện anh D đang chấp hành hình phạt tù tại đội 28, phân trại K, trại giam số 3, xã N, huyện T, tỉnh Nghệ An.

Tại phiên tòa: - Có mặt chị L;

- Anh D có đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 14/8/2017 của nguyên đơn chị Nguyễn Thị L, lời khai của các đương sự và các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và tại phiên toà như sau:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Trọng D lấy nhau hoàn toàn tự nguyện, có đăng ký kết hôn ngày 08/02/2011 tại UBND xã C1, huyện L, tỉnh Hà Nam. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc, đến nay vợ chồng đã có 01 con chung là cháu Nguyễn Trọng Khánh H, sinh ngày 19/4/2012.

Cuộc sống vợ chồng thường xuyên phát sinh mâu thuẫn trong lối sống, sinh hoạt hằng ngày. Nhiều lần anh D đánh chửi chị L dẫn đến chị L phải bỏ về nhà bố mẹ đẻ chị sinh sống từ tháng 7/2013 cho đến nay. Tháng 11/2013 anh D bị bắt đi chấp hành hình phạt tù tại Đội 28, phân trại K, trại giam số 3 tại xã N, huyện T, tỉnh Nghệ An. Từ tháng 7/2013 đến nay, chị L xác định tình cảm vợ chồng không còn nên đề nghị được ly hôn với anh D. Anh D đồng ý ly hôn với chị L.

- Về con chung: Vợ chồng anh chị xác nhận: có 01 con chung là cháu Nguyễn Trọng Khánh H, sinh ngày 19/4/2012, đang do chị L nuôi dưỡng. Thỏa thuận giao cháu H cho chị L tiếp tục nuôi dưỡng cho đến khi cháu H đủ 18 tuổi, trưởng thành tự lập; anh D không phải cấp dưỡng tiền cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị L.

- Về tài sản chung và các vấn đề khác: Các đương sự không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do anh D đang chấp hành hình phạt tù, có đơn xin giải quyết vụ án vắng mặt, chị L từ chối hoà giải. Vì vậy, Tòa án không thể tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải được.

* Tại phiên tòa:

- Chị L giữ nguyên yêu cầu khởi kiện xin được ly hôn anh D, đề nghị được tiếp tục nuôi dưỡng cháu H và không yêu cầu anh D cấp dưỡng nuôi con chung.

+ Về tài sản chung và các vấn đề khác: Chị L không yêu cầu Tòa án giải quyết.

+ Về án phí: Chị L tự nguyện nộp toàn bộ tiền án phí ly hôn sơ thẩm.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân có quan điểm như sau:

+ Đề nghị xử công nhận thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Trọng D.

+ Về con chung: Chấp nhận sự thoả thuận của các đương sự giao cháu H cho chị L tiếp tục nuôi dưỡng, anh D không phải góp phí tổn nuôi con chung.

+ Về tài sản chung và các vấn đề khác: Các đương sự không yêu cầu nên không xét.

+ Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị L tự nguyện nộp toàn bộ án phí ly hôn sơ thẩm nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được xem tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Xét yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyễn Thị L thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo quy định tại Điều 28, 35, 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[1] Về tố tụng: Ngày 29/8/2017 anh Nguyễn Trọng D có đơn xin giải quyết vụ án vắng mặt nên Tòa án tiến hành giải quyết, xét xử vụ án vắng mặt đối với anh D theo quy định tại khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Trọng D lấy nhau là tự nguyện, có đăng ký kết hôn, đây là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Vợ chồng anh chị chung sống cùng nhau phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nay chị L, anh D đều xác định tình cảm vợ chồng không còn đề nghị được ly hôn nhau. Việc thuận tình ly hôn của các đương sự là tự nguyện nên được Hội đồng xét xét xử chấp nhận.

[3] Về con chung: Các đương sự thoả thuận giao cháu Nguyễn Trọng Khánh H, sinh ngày 19/4/2012 cho chị L tiếp tục nuôi dưỡng, anh D không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị L. Xét thoả thuận của các đương sự là tự nguyện nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về tài sản chung và các vấn đề khác: Các đương sự không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị L tự nguyện nộp toàn bộ án phí ly hôn sơ thẩm nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 28, 35, 39, 147, 227, 266 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 55, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình.

Xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Xử công nhận thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị L và Nguyễn Trọng D.

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Trọng Khánh H, sinh ngày 19/4/2012 cho chị Nguyễn Thị L tiếp tục nuôi dưỡng đến khi đủ 18 tuổi; Anh D không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị L.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị L tự nguyện nộp toàn bộ tiền án phí ly hôn là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng, đối trừ tiền tạm ứng án phí chị L đã nộp 300.000 (ba trăm nghìn) đồng theo biên lai số 03851 ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chị L đã nộp đủ.

Đương sự có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc được niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

315
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 13/2017/HNGĐ-ST ngày 21/9/2017 tranh chấp ly hôn, nuôi con

Số hiệu:13/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lý Nhân - Hà Nam
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:21/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về