Bản án 13/2016/DS-PT ngày 04/02/2016 về tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

TOÀ ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI 

BẢN ÁN 13/2016/DS-PT NGÀY 04/02/2016 VỀ TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT 

Ngày 04 tháng 02 năm 2016 tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 81/2014/DS-TLPT ngày 16 tháng 12 năm 2014 về việc tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do bản án dân sự sơ thẩm số 68/2014/DS-ST ngày 16/9/2014 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội bị kháng cáo.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 262/2015/QĐ-PT ngày 14 tháng 01 năm 2016 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Ông Đinh Thế Hứa, sinh năm 1933; HKTT: Số D25, tổ 32 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; có mặt.

Người đại diện theo ủy quyền:

1. Anh Đinh Thế Tiệp, sinh năm 1977, HKTT: thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; có mặt.

2. Chị Đinh Thị Dung, HKTT: thôn Đoan Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; có mặt.

* Bị đơn: Anh Đinh Thế Thạo, sinh năm 1962 và chị Hoàng Thị Điệp, sinh năm 1965, HKTT: Số D25, tổ 32 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; anh Thạo có mặt;

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Bà Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1935 (vợ ông Hứa), trú tại: thôn Ngọc Xuyên, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; bà Thu ủy quyền cho anh Tiệp.

- Anh Đinh Thế Tuấn, sinh năm 1985 và chị Đinh Thị Nhung, sinh năm 1989, cùng trú tại: Số D25, tổ 32 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đại diện theo ủy quyền của chị Điệp, anh Tuấn và chị Nhung là anh Đinh Thế Thạo; có mặt.

- Chị Đinh Thị Thủy, sinh năm 1987, trú tại: Lộc Hải, phường Cam Lộc, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; vắng mặt.

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: Dại diện theo ủy quyền là ông Ngô Đăng Dũng, Phó trưởng phòng Phòng tài nguyên môi trường huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; vắng mặt có đơn xin xử vắng mặt.

NHẬN THẤY

Theo các tài liệu có trong hồ sơ thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

* Theo đơn khởi kiện đề ngày 02/01/2013, đơn bổ sung đơn khởi kiện đề ngày 18/11/2013 và các lời khai tiếp theo nguyên đơn trình bày: Năm 1991, ông Đinh Thế Hứa nhận chuyển nhượng của bà Võ Thị Hằng thửa đất số 12, tờ bản đồ số 48, diện tích 142,5m2 tại nhà số D25, tổ 4 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, trên đất có nhà cấp 4. Năm 1993, ông Hứa cho vợ chồng con trai là anh Đinh Thế Thạo, chị Hoàng Thị Điệp lên ở cùng nhà, đất trên. Năm 1997, anh Thạo cần tiền để làm ăn nên có nhờ ông Hứa viết giấy giao quyền thừa kế sử dụng tài sản với nội dung: giao cho anh Thạo quản lý sử dụng nhà đất. Năm 2004, anh Thạo có xin phép ông làm nhà trên đất và hứa khi nào ông cần sẽ trả. Năm 2010, anh Thạo dỡ bỏ mái ngôi nhà cấp 4 mua của bà Hằng trước đây để lợp lại làm nhà tạm làm đậu phụ thì bố con xảy ra mâu thuẫn. Cũng khi đó ông Hứa mới biết thửa đất trên đã đứng tên vợ chồng anh Thạo mà không được sự đồng ý của ông. Nay ông Hứa yêu cầu vợ chồng anh Thạo trả lại nhà, đất cho ông đồng thời yêu cầu Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh Đinh Thế Thạo, chị Hoàng Thị Điệp.

* Bị đơn xác nhận nguồn gốc nhà, đất và quá trình quản lý sử dụng nhà đất như nguyên đơn trình bày là đúng. Tuy nhiên, năm 1997 ông Hứa đã tự viết giấy cho anh quản lý sử dụng nhà, đất. Năm 1998, khi có đợt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Hứa tự làm đơn kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh. Vì vậy, anh Thạo và chị Điệp không đồng ý trả lại nhà, đất cho ông Hứa.

* Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày:

- Bà Nguyễn Thị Thu (là vợ ông Hứa) xác nhận nhà, đất tranh chấp là tài sản riêng của ông Hứa, bà không có công sức đóng góp vào thửa đất tranh chấp. Đối với nhà, đất tranh chấp ông Hứa đã cho vợ chồng anh Thạo. Bà đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật.

- Anh Tuấn, chị Thủy, chị Nhung thống nhất ý kiến với anh Thạo, chị Điệp.

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội do ông Ngô Đăng Dũng - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đại diện trình bày: Ngày 25/8/1998, anh Đinh Thế Thạo đã kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở có nguồn gốc do ông Đinh Thế Hứa chuyển giao. Về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại biên bản định giá ngày 08/8/2013, giá trị quyền sử dụng 12.000.000 đồng/m2; nhà 02 tầng trị giá 406.520.000 đồng; mái chống nóng 6.705.000 đồng; lán prôximăng 3.453.000 đồng; nhà tắm, nhà vệ sinh: 3.114.000 đồng; chuồng lợn và kho chứa đồ: 4.727.000 đồng; khu nhà cấp 4 cũ: 2.793.000 đồng, tường bao 1.004.000 đồng; cổng: 2.267.600 đồng; sân gạch: 2.358.700 đồng; giếng khoan: 2.457.500 đồng. Các đương sự đều không yêu cầu định giá lại tài sản tranh chấp.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 68/2014/DS-ST ngày 16/9/2014, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội căn cứ Điều 25, 33, 42, 238, 245 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 464, 467 Bộ luật dân sự quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi nhà, đất của ông Đinh Thế Hứa đối với vợ chồng anh Đinh Thế Thạo và chị Hoàng Thị Điệp.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 24 tháng 9 năm 2014, ông Đinh Thế Hứa kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nguyên đơn, vẫn giữ nguyên các quan điểm cho rằng các căn cứ khởi kiện, kháng cáo của mình là đúng; các đương sự không thỏa thuận, cũng không có thêm chứng cứ nào khác để xuất trình.

Nguyên đơn cho rằng nguồn gốc nhà đất là của nguyên đơn mua năm 1991. Năm 1997, nguyên đơn cho anh Thạo thừa kế, sử dụng, hơn nữa tại thời điểm đó gia đình anh Thạo khó khăn nên cho đứng tên đất để vay tiền ngân hàng. Nay do anh Thạo đối xử không tốt, không chăm sóc cha, do đông con, không có chỗ ở nên yêu cầu anh Thạo trả lại đất cho nguyên đơn.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao sau khi nghe các bên trình bày và tranh luận đã phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án như sau:

Về tố tụng: Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã thực hiện đầy đủ và đúng các quy định về tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.

Về nội dung: Sau khi phân tích nội dung vụ án, quyết định của bản án sơ thẩm, nội dung đơn kháng cáo, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của ông Đinh Thế Hứa, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa; lời trình bày, tranh luận của các đương sự và quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

XÉT THẤY

Về tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định tư cách tham gia tố tụng của các đương sự trong vụ án là có căn cứ pháp luật.

Nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, yêu cầu kháng cáo. Kháng cáo của nguyên đơn trong thời hạn luật định nên được chấp nhận xem xét theo trình tự phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, các đương sự không thỏa thuận được với nhau cách thức giải quyết vụ án liên quan đến kháng cáo nên vụ án được xét xử công khai.

Về nội dung: Nhà, đất đang tranh chấp tại thửa đất số 12, tờ bản đồ số 48, diện tích 142,5m2 tại nhà số D25, tổ 4 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội có nguồn gốc là của ông Đinh Thế Hứa mua của bà Võ Thị Hằng năm 1991. Năm 1993, vợ chồng và các con anh Đinh Thế Thạo đến ở cùng địa chỉ này với ông Hứa. Năm 1997, ông Hứa đã viết giấy giao quyền thừa kế, sử dụng cho anh Thạo. Năm 1998, chính ông Hứa đã tự kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cho anh Thạo. Năm 2000, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét hồ sơ kê khai và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Thạo, chị Điệp. Năm 2004, vợ chồng anh Thạo, chị Điệp đã xây nhà hai tầng trên đất. Suốt trong quá trình đó, ông Hứa không có ý kiến gì. Sau thời gian này, hai bố con mâu thuẫn, nay ông Hứa cho rằng mình chỉ giao quyền quản lý, sử dụng cho anh Thạo chứ không cho vợ chồng anh Thạo mảnh đất này.

Xét kháng cáo của nguyên đơn, Hội đồng xét xử thấy rằng: nguồn gốc đất đang tranh chấp là của ông Đinh Thế Hứa mua của bà Võ Thị Hằng năm 1991. Năm 1997, ông Đinh Thế Hứa đã làm văn bản “Giấy giao quyền thừa kế, sử dụng tài sản” gửi UBND thị trấn huyện Đông Anh. Tại văn bản này, ông Hứa giao quyền thừa kế, sử dụng mảnh đất trên cho con trai cả là anh Đinh Thế Thạo. Văn bản này được UBND thị trấn Đông Anh xác nhận. Căn cứ vào văn bản giao quyền này, trên cơ sở hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Thạo, chị Điệp (do chính ông Hứa kê khai anh Thạo chỉ ký vào phần người kê khai), UBND thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận QSD đất, xác nhận quyền sở hữu hợp pháp cho anh Thạo, chị Điệp. Việc chuyển quyền từ ông Hứa sang anh Thạo, chị Điệp là đúng pháp luật, đúng nguyện vọng của ông Đinh Thế Hứa (tại thời điểm đó) và được hoàn tất thủ tục theo đúng quy định của pháp luật phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Thu (là vợ ông Đinh Thế Hứa) xác nhận ông Hứa đã cho vợ chồng anh Thạo mảnh đất này. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Thạo, chị Điệp của UBND thành phố Hà Nội là đúng quy định của pháp luật. Vợ chồng anh Thạo, Chị Điệp sử dụng ổn định từ năm 1997 đến nay. Năm 2004, anh Thạo, chị Điệp đã xây nhà kiên cố trên đất, ông Hứa sinh sống ngay bên cạnh thửa đất (với người vợ sau) cũng không có ý kiến gì. Do hai bố con ông Hứa, anh Thạo mâu thuẫn nên ông Đinh Thế Hứa đòi lại mảnh đất này vì cho rằng chỉ giao quyền quản lý, sử dụng chứ không “cho” anh Thạo, chị Điệp như Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Đinh Thế Hứa cũng như đại diện của ông Hứa đều giữ nguyên kháng cáo và cho rằng giao cho anh Thạo đứng tên đất để vay tiền ngân hàng và chỉ giao quyền quản lý, sử dụng chứ không giao quyền sở hữu; anh Thạo cho rằng bố anh đã cho mảnh đất này, nhà có ba anh em trai thì ai cũng có phận, đều đã có nhà, đất ở quê.

Xét thấy, nếu chỉ căn cứ vào “Giấy giao quyền thừa kế, sử dụng” do ông Đinh Thế Hứa lập năm 1997 thì về hình thức, nội dung như là văn bản giao quyền quản lý đất cho anh Thạo. Tuy nhiên, đánh giá toàn diện nội dung vụ kiện, Hội đồng xét xử thấy rằng: Tại thời điểm ông Hứa xác lập văn bản này, gia đình anh Thạo đã ở trên đất của ông Hứa và đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây. Ông Hứa không ở cùng vợ chồng anh Thạo trên thửa đất này mà có nơi ở khác (ông Hứa chung sống như vợ chồng với bà Thủy là hàng xóm liền kề với nhà, đất của ông Hứa và đã có con chung. Hiện tại ông Hứa vẫn đang sống cùng bà Thủy). Bản thân ông Hứa đã tự kê khai để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh Đinh Thế Thạo. Như vậy, tại thời điểm xác lập văn bản này, ông Hứa đã nhất trí chuyển giao quyền và đã được Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Thạo, chị Điệp. Nay ông Hứa cho rằng thời điểm đó do vợ chồng anh Thạo, chị Điệp khó khăn nên cho đứng tên sổ đỏ để vay tiền ngân hàng là không có căn cứ bởi lẽ: ngày 5/9/1993, chính ông Hứa là người xác nhận vào đơn xin vay vốn của anh Thạo đối với Ngân hàng nông nghiệp huyện Đông Anh để vay 1.000.000 đồng. Tại đơn này thể hiện tài sản thế chấp là 6 con lợn đang nuôi; 02 xe đạp; động cơ xay đỗ chứ không thế chấp nhà đất này để vay tiền ngân hàng. Hơn nữa, năm 2004, vợ chồng anh Thạo xây lại nhà trên đất chính ông Hứa cũng không có ý kiến gì (anh Thạo khai tại phiên tòa phúc thẩm chính ông Hứa là người trông coi thợ cho vợ chồng anh, bố con hòa thuận). Như vậy, việc tặng cho của ông Hứa đối với anh Thạo đã hoàn tất thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Ông Hứa kháng cáo cho rằng chỉ giao quyền sử dụng, nay yêu cầu anh Thạo trả lại đất vì không có nơi ở là không có căn cứ, không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Từ nhận định trên, căn cứ khoản 1 Điều 275 Bộ luật tố tụng dân sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo của ông Đinh Thế Hứa, giữ nguyên quyết định tại bản án dân sự sơ thẩm số 68/2014/DS-ST ngày 16/09/2014 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, cụ thể:

 Áp dụng các Điều 25, 33, 42, 238, 245 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 464, 467 Bộ luật dân sự, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi nhà, đất của ông Đinh Thế Hứa đối với vợ chồng anh Đinh Thế Thạo và chị Hoàng Thị Điệp.

2. Về án phí dân sự phúc thẩm:

 Ông Đinh Thế Hứa phải chịu 200.000 đồng án phí dân sự phúc thẩm. Xác nhận ông Đinh Thế Hứa đã nộp 200.000 đồng theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí tòa án số AB/2014/04163 ngày 06/10/2014 của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


274
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 13/2016/DS-PT ngày 04/02/2016 về tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

   Số hiệu:13/2016/DS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
   Lĩnh vực:Dân sự
   Ngày ban hành:04/02/2016
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về