Bản án 130/2019/HNGĐ-ST ngày 30/12/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 130/2019/HNGĐ-ST NGÀY 30/12/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 30 tháng 12 năm 2019 tại trụ sở TAND huyện Định Quán, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 456/2019/TLST-HNGĐ ngày 05 tháng 9 năm 2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 121A./2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 11 tháng 11 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên tòa số 87/2019/QĐST-HNGĐ ngày 11 tháng 12 năm 2019 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Điểu Thị H - sinh năm 1987,“vắng mặt”

Địa chỉ: Ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

- Bị đơn: Anh Võ Minh Tr - sinh năm 1987,“vắng mặt”

Địa chỉ: ấp Hòa Thuận, xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

(Chị Hương là người dân tộc Chơ Ro nhưng nói và nghe rõ tiếng Việt, không yêu cầu phiên dịch).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn chị Điểu Thị Hương trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị và anh Trung tự nguyện kết hôn vào năm 2006 và đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Định và đã được cấp Giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/4/2006. Vợ chồng chung sống hạnh phúc đến năm 2012 thì phát sinh mâu thuẫn do tính tình cách sống không còn hòa hợp và do không còn tin tưởng lẫn nhau. Mặc dù chị đã cố gắng hàn gắn nhưng vẫn không có kết quả nên chị và anh Trung đã sống ly thân từ năm 2012 đến nay. Nay tình cảm vợ chồng đã hoàn toàn phai nhạt không thể hàn gắn được nữa nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Võ Minh Trung.

Về con chung: Chị và anh Trung có 02 con chung là Võ Thành Long- sinh ngày 04/6/2006 và Võ Điểu Thị Kiều Tiên- sinh ngày 29/11/2008. Chị yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung sau khi ly hôn và không yêu cầu anh Trung cấp dưỡng nuôi con. không thỏa thuận nên chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nợ chung: Chị và anh Trung không có nợ ai nên chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bị đơn anh Võ Minh Trung vắng mặt trong quá trình giải quyết vụ án nên không có ý kiến trình bày.

Phát biểu của Kiểm sát viên về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án: Phát biểu của Kiểm sát viên về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án:

Thẩm phán đã tiến hành đầy đủ các hoạt động tố tụng về xác định quan hệ pháp luật, tư cách tham gia tố tụng của đương sự, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nghiên cứu theo thẩm quyền, thủ tục gửi, cấp và tống đạt các văn bản tố tụng cho Viện kiểm sát và người tham gia tố tụng tất cả đều đúng quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng và đầy đủ các phần của phiên tòa sơ thẩm, phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, phần tranh tụng tại phiên tòa. Thư ký phiên tòa thực hiện đúng và đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Nguyên đơn đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tố tụng. Bị đơn chưa thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ tố tụng

Về việc giải quyết vụ án: Quan hệ hôn nhân của chị Hương anh Trung là hợp pháp. Vợ chồng đã có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được, đời sống chung đã chấm dứt. Căn cứ Điều 19, 56 Luật Hôn nhân gia đình thì mục đích hôn nhân của vợ chồng đã không đạt được, anh Trung vắng mặt trong suốt quá trình tố tụng của vụ án nên không thể tiến hành hòa giải đoàn tụ được nên chấp nhận yêu cầu xin ly hôn, cho chị Hương được ly hôn với anh Trung. Về con chung: Giao 02 con chung chưa thành niên là Võ Thành Long- sinh ngày 04/6/2006 và Võ Điểu Thị Kiều Tiên- sinh ngày 29/11/2008 cho chị Hương trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Chị Hương không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con nên tạm thời miễn cho anh Trung nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Tài sản chung, nợ chung không xem xét giải quyết. Về án phí: Chị Hương phải chịu án phí theo quy định của pháp luật. Những kiến nghị khắc phục sai sót ở cấp sơ thẩm là không có.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục tố tụng: Nguyên đơn chị Điểu Thị Hương có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Căn cứ khoản 1 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự Tòa án tiến hành xét xử vụ án vắng mặt nguyên đơn chị Điểu Thị Hương. Bị đơn anh Võ Minh Trung đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai tham gia phiên tòa sơ thẩm nhưng vắng mặt không có lý do. Căn cứ điểm b, khoản 2, Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn anh Võ Minh Trung.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Điểu Thị Hương và anh Võ Minh Trung có đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Định và đã được UBND xã Ngọc Định cấp Giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/42006. Như vậy hôn nhân của chị Hương và anh Trung được công nhận là hôn nhân hợp pháp. Qua các tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án thể hiện vợ chồng chị Hương và anh Trung đã có nhiều mâu thuẫn không hàn gắn được, gia đình mất đi hạnh phúc nguyên nhân là do không hòa hợp trong tính tình cách sống và đã sống ly thân từ năm 2012 đến nay. Căn cứ Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình, xét thấy chị Hương và anh Trung không còn sống chung với nhau, đời sống chung vợ chồng đã chấm dứt, vợ chồng không còn thương yêu, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, mục đích hôn nhân không đạt được. Chị Hương vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện xin ly hôn. Anh Trung vắng mặt trong suốt quá trình tố tụng của vụ án nên Tòa án không thể tiến hành hòa giải đoàn tụ cho các đương sự được. Do đó chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Hương. Cho chị Hương được ly hôn với anh Trung.

[3] Về con chung: Chị Điểu Thị Hương và anh Võ Minh Trung có 02 con chung là Võ Thành Long- sinh ngày 04/6/2006 và Võ Điểu Thị Kiều Tiên- sinh ngày 29/11/2008 hiện nay đang do chị Hương trực tiếp nuôi dưỡng. Chị Hương yêu cầu được tiếp tục trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục 02 con chung chưa thành niên sau khi ly hôn và không yêu cầu anh Trung cấp dưỡng nuôi con.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Việc giao con chung cho một bên trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục sau khi ly hôn là căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của người con. Xét thấy con chung chưa thành niên của chị Hương anh Trung đang được chị Hương chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt, cuộc sống đang ổn định. Xét yêu cầu của chị Hương là hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của các bên. Vì vậy, giao 02 con chung chưa thành niên là Võ Thành Long- sinh ngày 04/6/2006 và Võ Điểu Thị Kiều Tiên- sinh ngày 29/11/2008 cho chị Hương trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục sau khi ly hôn. Chị Hương không yêu cầu anh Trung cấp dưỡng nuôi con nên tạm thời miễn cho anh Trung nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Anh Trung có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung không ai được cản trở. Vì quyền lợi của con chung, chị Hương anh Trung có quyền yêu cầu thay đổi việc nuôi con và cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

[4] Về tài sản chung: Tòa án không xem xét giải quyết.

[5] Về nợ chung: Tòa án không xem xét giải quyết.

[6] Về án phí: Chị Hương phải chịu 300.000 đồng án phí DSST về ly hôn.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; khoản 1 Điều 28; Điều 68; Điều 146, 147; điểm b, khoản 2, Điều 227, khoản 1, Điều 228; Điều 220, 266 Bộ luật tố tụng dân sự.

Áp dụng Điều 89, 91 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2000, Điều 81, 82, 83, 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1) - Về hôn nhân: Cho chị Điểu Thị Hương được ly hôn với anh Võ Minh Trung.

2) - Về con chung: Giao 02 con chung chưa thành niên là Võ Thành Long- sinh ngày 04/6/2006 và Võ Điểu Thị Kiều Tiên- sinh ngày 29/11/2008 cho chị Hương trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục sau khi ly hôn. Chị Hương không yêu cầu anh Trung cấp dưỡng nuôi con nên tạm thời miễn cho anh Trung nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Anh Trung có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung không ai được cản trở. Vì quyền lợi của con chung, chị Hương anh Trung có quyền yêu cầu thay đổi việc nuôi con và cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

3) - Về tài sản chung: Tòa án không xem xét giải quyết.

4) - Về nợ chung: Tòa án không xem xét giải quyết.

5) - Về án phí: Chị Điểu Thị Hương phải chịu 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) án phí DSST chị Hương đã nộp ngày 05/9/2019 theo biên lai số 0002559 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai chuyển thành án phí. Chị Hương đã nộp đủ án phí.

Án xử công khai vắng mặt nguyên đơn, bị đơn. Báo cho nguyên đơn, bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

194
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 130/2019/HNGĐ-ST ngày 30/12/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:130/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Định Quán - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 30/12/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về