Bản án 129/2018/HSST ngày 20/08/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN H. QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 129/2018/HSST NGÀY 20/08/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 20 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 132/2018/HSST ngày 18 tháng 7 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 134/2018/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 8 năm 2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Văn B, sinh năm 1994 tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Nơi cư trú: Thôn Ph, xã X, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 07/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Không rõ và bà Nguyễn Thị Ph, sinh năm 1970; Gia đình có 02 chị em, bị cáo là thứ hai; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 23/3/2018 chuyển tạm giam ngày 26/3/2018 cho đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn B là đối tượng nghiện ma túy từ năm 2017. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/3/2018, B đang ở nhà thì có Nguyễn Văn H gọi điện rủ sang thị trấn Ph, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chơi và để H đi vay tiền thì B đồng ý. Sau đó B và H đi nhờ xe ô tô của người đi đường không quen biết đến khu vực cây xăng Hải An thuộc thị trấn Ph, huyện Quế Võ thì xuống xe và vào uống nước ở một quán ven đường.

Khoảng 20 phút sau, có người đàn ông tên Th (là bạn quen biết ngoài xã hội với B và H) sang ngồi uống nước cùng, trong khi uống nước Th đưa cho B 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa các hạt tinh thể màu trắng và 01 viên nén màu hồng và bảo B: “Khi nào có khách đến thì đưa túi đồ cho khách rồi thu tiền cầm về cho anh” (B không mở ra xem, nhưng biết đó là ma túy); B đồng ý, rồi Th bảo có việc nên đi trước.

Khoảng 30 phút sau, có Vũ Ngọc Th1 đi đến gặp B, thấy Th1 cầm tiền ở tay nên B hỏi: “Anh lấy đồ à?” (ý của B là anh mua ma túy à?); Th1 trả lời: “Vâng”. Sau đó Th1 đưa cho B 300.000đ; B cầm tiền và đút vào túi áo khoác phía trước bên phải đang mặc và đưa gói ma túy cho Th1. Th1 cầm số ma túy vừa mua được đút vào túi quần phía sau bên trái đang mặc. Đúng lúc này thì lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật và niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật.

Vật chứng thu giữ: Thu giữ tại túi áo khoác phía trước bên phải đang mặc của B 300.000đ và thu tại túi quần phía sau bên trái Th1 đang mặc 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa các hạt tinh thể màu trắng và 01 viên nén màu hồng.

Tại bản Kết luận giám định số: 430/KLGĐMT-PC54 ngày 23/3/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:“Chất tinh thể màu trắng trong túi nilon mầu trắng có khối lượng là 0,0157 gam và 01 viên nén hình tròn màu hồng có khối lượng là 0,0769 gam là cùng loại, đều là ma túy, loại ma túy Methamphetamine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Nguyễn Văn B đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 95/CT-VKSQV ngày 17/7/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nguyễn Văn B về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn B đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Văn Bình từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 23/3/2018. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ.

Bị cáo Nguyễn Văn B nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn B tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Hồi 18 giờ 10 phút ngày 23/3/2018, tại khu vực cây xăng Hải An thuộc thị trấn Ph, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn B đã có hành vi bán trái phép chất ma túy có khối lượng 0,0926 gam ma túy, chất Methamphetamine cho Vũ Ngọc Th1 với giá 300.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Văn B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Vũ Ngọc Th1 (là người đã mua ma túy của B ngày 23/3/2018 với mục đích để sử dụng), do lượng ma túy Th1 mua chưa đủ lượng để khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt  vi phạm hành chính đối với Th1 là đúng quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông tên Th (là người đã đưa ma túy cho B bán ngày 23/3/2018), B không biết tên tuổi đầy đủ, địa chỉ cụ thể ở đâu nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Đối với Nguyễn Văn H (là người đã đi cùng B), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiến hành xác minh nhưng hiện tại H không có mặt tại địa phương, nên tiếp tục xác minh khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 300.000đ của B đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường v ụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt:

Nguyễn Văn B 27 (Hai mươi bẩy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 23/3/2018. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/7/2018 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn B phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 129/2018/HSST ngày 20/08/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:129/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về