Bản án 129/2017/HSPT ngày 19/09/2017 về tội giao cấu với trẻ em

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 129/2017/HSPT NGÀY 19/09/2017 VỀ TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM

Ngày 19 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 147/2017/HSPT ngày 15 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo Trần Văn H, do có kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đối với bản án hình sự sơ thẩm số 41/2017/HSST ngày 11 tháng 7 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo bị kháng nghị :

Trần Văn H – Sinh năm: 1991, tại: Diên Khánh, Khánh Hòa; trú tại: Thôn X, xã S, huyện Y, tỉnh Khánh Hòa; nghề nghiệp: Thợ điện; trình độ học vấn: 12/12; con ông Trần Văn A và bà Nguyễn Thị P; có vợ và có 01 con.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo không bị tạm giữ, tạm giam. Có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh và bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng đầu tháng 02 năm 2016, Trần Văn H quen biết và có quan hệ tình cảm với cháu Võ Thị Hồng K – Sinh ngày 15 tháng 6 năm 2000. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2016, được sự đồng ý của K, H đã nhiều lần quan hệ tình dục với K tại nhà trọ của ông Trần Văn N (thôn P, xã X, huyện Y, tỉnh Khánh Hòa) làm K có thai. Ngày 11 tháng 12 năm 2016, cháu K sinh một bé trai đặt tên là Võ Văn H. Ngày 13 tháng 3 năm 2017, bà Đinh Thị T (mẹ của K) tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh về hành vi của Trần Văn H.

Tại bản kết luận giám định số 1020/C54B ngày 05 tháng 4 năm 2017, Phân viện Khoa học Hình sự - Tổng cục Cảnh sát tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận: Võ Thị Hồng K là mẹ ruột của Võ Văn H, Trần Văn H là cha ruột của Võ Văn H với xác suất 99,9997 %.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số41/2017/HSST ngày 11 tháng 7 năm 2017,Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã quyết định:

- Áp dụng các Điểm a và d Khoản 2 Điều 115; các Điểm b, p Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46; Điều 47 của Bộ luật Hình sự,

- Xử phạt bị cáo Trần Văn H 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù, về tội “Giao cấu với trẻ em”.

- Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về trách nhiệm dân sự, án phí sơ thẩm và quyền kháng cáo.

Ngày 24 tháng 7 năm 2017, bị cáo Trần Văn H kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giảm hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 13 tháng 9 năm 2017, bị cáo Trần Văn H rút kháng cáo.

Tại Quyết định kháng nghị số 03/VKS-QĐKN ngày 24 tháng 7 năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa không áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Văn H.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác,

- Về thủ tục tố tụng:

XÉT THẤY

Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa được thực hiện trong thời hạn luật định, nên được xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

Đối với kháng cáo của bị cáo đã rút trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm không xem xét.

 Xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên  Khánh, tỉnh Khánh Hòa:

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Hđã khai nhận hành vi mà bị cáo đã thực hiện đúng như bản án sơ thẩm đã nêu. Lời khai của bị cáo cũng phù hợpvới lời khai của người bị hại trong vụ án và các chứng cứ khác do Cơ quan cảnh sát điều tra thu thập được. Như vậy, đủ cơ sở để kết luận:

Do có quan hệ tình cảm với nhau, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2016, Trần Văn H nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu Võ Thị Hồng K (Sinh ngày 15 tháng 6 năm 2000), làm cháu có thai. Hành vi đó của bị cáoTrần Văn H đã có đủ các yếu tố cần thiết cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” được quy định tại các Điểm a và d Khoản 2 Điều 115 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm nhân phẩm và sự phát triển lành mạnh, toàn diện về thể chất, tinh thần của cháu Võ Thị Hồng K; gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. Bị cáo là người đã thành niên, đủ điều kiện để nhận thức được hành vi và hậu quả do chính hành vi của mình gây ra, nhưng vẫn cố ý thực hiện, phạm tội nhiều lần dẫn đến việc cháu K mang thai. Vì vậy, cần thiết phải cách ly xã hội để giáo dục bị cáo.

Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo là đúng pháp luật. Tuy nhiên, mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả do bị cáo gây ra. Bị cáo phạm tội với hai tình tiết định khung tăng nặng, nhưng cấp sơ thẩm lại áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là chưa đảm bảo tính răn đe giáo dục và ngăn ngừa chung trong xã hội. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh đề nghị không áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và tăng hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ, nên chấp nhận.

- Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị,Tòa án cấp phúc thẩm không xem xét.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 248; Khoản 3 Điều 249 của Bộ luật tố tụng Hình sự,

QUYẾT ĐỊNH

1. Sửa một phần bản án sơ thẩm:

- Áp dụng các Điểm a và d Khoản 2 Điều 115; các Điểm b, p Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Trần Văn H,

- Xử phạt bị cáo Trần Văn H 03 (ba) năm tù, về tội “Giao cấu với trẻ em”; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt thi hành án.

2. Bị cáo Trần Văn H không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

570
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 129/2017/HSPT ngày 19/09/2017 về tội giao cấu với trẻ em

Số hiệu:129/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về