Bản án 128/2017/HS-PT về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 128/2017/HS-PT NGÀY 28/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 28 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 117/2017/HSPT ngày 20/7/2017 đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh T do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Thanh T đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HS-ST ngày 08/6/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Thị Thanh T (Thúy); Sinh năm: 26/11/1982 tại tỉnh An Giang; Nơi cư trú: Số 95/1B, đường Phạm Ngũ Lão, khóm ĐT2, phường MP, thành phố LX, tỉnh An Giang; Nghề nghiệp: Thợ chụp ảnh; Trình độ: 9/12; con ông: Nguyễn Văn Tấn và con bà: Phạm Thị Ngãi. Bị cáo chưa có chồng con. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: ông Nguyễn Trọng Bình – luật sư Văn phòng luật sư Nguyễn Bình thuộc Đoàn luật sư tỉnh An Giang. (có mặt)

(Trong vụ án, những người tham gia tố tụng khác không có kháng cáo).

NHẬN THẤY

Theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 22 giờ ngày 17/6/2016, Nguyễn Thị Liên cùng Lưu Nguyễn Ngọc Phi đưa Nguyễn Thanh Tiến bằng xe mô tô đến Bệnh viện Hạnh Phúc ở phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên để điều trị vết thương ở đầu cho Tiến. Sau khi cấp cứu, Tiến không khai họ, tên và bỏ ra về. Do Tiến, Phi đi giữa lối đi vào Bệnh viện nên anh Nguyễn Văn Tài là bảo vệ Bệnh viện đến yêu cầu nhường đường cho xe taxi chạy ra thì bị Phi cự cãi. Lúc này, Phi điện thoại kêu Nguyễn Văn Nhựt Anh là bạn của Phi nói bị bảo vệ doạ đánh và kêu Nhựt Anh đến Bệnh viện Hạnh Phúc. Nhựt Anh nói lại cho Nguyễn Phú Cường biết việc này rồi điều khiển xe mô tô chở Cường đến Bệnh viện Hạnh Phúc.

Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 17/6/2016, ông Lưu Ngọc Phương là cha ruột của Phi được Lưu Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 2004 con ông Phương) cho biết Phi bị tai nạn được đưa đến Bệnh viện Hạnh Phúc nên ông Phương đi bộ đến bệnh viện. Lúc này, Nguyễn Thị Thanh T là em vợ của anh Nguyễn Viết Thanh (cậu của Phi) nghe được việc này cũng điều khiển xe mô tô đến Bệnh viện Hạnh Phúc. Trên đường đi, ông Phương điện thoại cho anh Nguyễn Viết Thanh  biết việc Phi bị tai nạn được đưa đến Bệnh viện Hạnh Phúc. Thanh đang đi xe mô tô do vợ là Nguyễn Thị Thanh Nga chở nên cả hai cùng đến Bệnh viện. Khi thấy người thân đến, Phi lấy 02 cái ly thủy tinh loại uống cà phê để trước chốt bảo vệ Bệnh viện Hạnh Phúc ném anh Nguyễn Thanh Bình là bảo vệ Bệnh viện. Thấy vậy, anh Bình cầm ghế Inox đỡ nên bị mãnh vỡ của ly thủy tinh văng vào ngực phải và mu bàn tay phải gây thương tích. Anh Bình cùng các bảo vệ khác bỏ chạy bị Phi, T đuổi theo nên anh Lê Ngọc Hân là nhân viên Tổ điện bấm chuông báo động thì bị T lấy đoạn gỗ tròn, dài 65cm, đường kính 05cm gần khu vực nhà giữ xe của Bệnh viện đánh anh Hân nhiều cái trúng vào đầu và cẳng tay phải gây thương tích. T tiếp tục dùng đoạn gỗ này đánh vào đầu anh Nguyễn Hoàng Vũ gây thương tích. Sau đó, Phi, T, Thanh, Phương, Nga rời khỏi bệnh viện. Trên đường đi, Phi gặp Nhựt Anh điều khiển xe môtô chở Nguyễn Phú Cường nên lên xe cho Nhựt Anh chở về nhà.

Các Bản kết luận giám định pháp  y về thương tích số 282/16/TgT, số 283/16/TgT, số 284/16/TgT ngày 31/8/2016 của Tổ chức Giám định pháp y (nay là Trung tâm Pháp y) tỉnh An Giang xác định như sau:

- Anh Nguyễn Hoàng Vũ bị: Sưng nề đỉnh phải ổn định. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 01% (Một phần trăm), không gây cố tật.

- Anh Lê Ngọc Hân bị: Sưng nề da đầu ổn định, nề cẳng tay phải không tồn tại. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 01% (Một phần trăm), không gây cố tật.

- Anh Nguyễn Thanh Bình bị: Sẹo ngực phải kích thước 1.2 x 0.4cm, 02 sẹo mu bàn tay phải kích thước 02 x 0.3cm và 01 x 0.2cm Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 04% (bốn phần trăm), không gây cố tật.

Cáo trạng số: 26/VKS-HS ngày 29/3/2017 của Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Long Xuyên - tỉnh An Giang truy tố bị cáo Lưu Nguyễn Ngọc Phi và Nguyễn Thị Thanh T tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, i khoản 1 điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HS-ST ngày 08/6/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên đã quyết định: Tuyên bố: Bị cáo Lưu Nguyễn Ngọc Phi (Duy Em) và Nguyễn Thị Thanh T (Thúy) phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng: điểm a, i khoản 1 điều 104; điểm p, h khoản 1 Điều 46; điều 33 Bộ luật Hình sự. Xử phạt:

1. Lưu Nguyễn Ngọc Phi (Duy Em) 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 10/01/2017).

2. Nguyễn Thị Thanh T (Thúy) 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm có tuyên về phần xử lý vật chứng; án phí hình sự sơ thẩm và quyền kháng cáo theo quy định. Ngày 19/6/2017, bị cáo Nguyễn Thị Thanh T (Thúy) có đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm: bị cáo Nguyễn Thị Thanh T thừa nhận hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã nêu và bị xử về tội “Cố ý gây thương tích” là không oan. Nay bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo xin được giảm hình phạt vì bị cáo có nghề nghiệp ổn định, không có tiền án, tiền sự, chấp hành tốt quy định ở địa phương.

Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa phát biểu quan điểm về vụ án và đề xuất với Hội đồng xét xử:

- Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh T kháng cáo trong hạn luật định nên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo để xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

- Về nội dung: có đủ cơ sở xác định bị cáo có hành vi dùng cây gỗ vô cớ tấn công, gây thương tích cho anh Lê Ngọc Hân, anh Nguyễn Hoàng Vũ với tỷ lệ thương tích mỗi người là 01%, hành vi của bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên bố bị cáo phạm tội này theo điểm a, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự là có căn cứ. Cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo xử phạt bị cáo 06 tháng tù là phù hợp. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo nhưng k hông cung cấp tình tiết mới nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật Hình sự giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Trọng Bình bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh T có ý kiến như sau: không tranh luận về tội danh và khung hình phạt, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét các tình tiết như: bị cáo đã đóng phạt 2.500.000 đồng tiền xử phạt vi phạm hành chính, bị cáo đang nuôi con của người anh, bị cáo có nhân thân tốt, nơi cư trú rõ ràng tạo điều kiện cho bị cáo được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ.

Viện kiểm phát biểu quan điểm tranh luận với luật sư: Nơi bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là bệnh viện, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội do đó cần có một mức án nghiêm để cách ly, giáo dục bị cáo nên không thể xem xét cho bị cáo được hưởng án treo, cũng như hình phạt cải tạo không giam giữ.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Thanh T phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng. Có đầy đủ căn cứ xác định rằng: vào khoảng hơn 22 giờ 30 phút ngày 17/6/2016, Nguyễn Thị Thanh T đã có hành vi dùng đoạn gỗ tròn, dài 65cm, đường kính 5cm đánh nhiều cái vào đầu và cẳng tay của anh Nguyễn Ngọc Hân là nhân viên Tổ điện của Bệnh viện Hạnh Phúc gây thương tích. Bên cạnh đó, cũng với hung khí này bị cáo tiếp tục đánh vào đầu của anh Nguyễn Hoàng Vũ gây thương tích. Theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 282/16/TgT, số 283/16/TgT, số 284/16/TgT ngày 31/8/2016 của Tổ chức Giám định pháp y tỉnh An Giang xác định: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên cho anh Hân và anh Vũ hiện tại đều là 01%, không gây cố tật. Hành vi của bị cáo T đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, do đó Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử và tuyên bố bị cáo T phạm tội này theo điểm a, i khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 là có căn cứ.

Xét yêu cầu kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo, thấy rằng: bị cáo là người đã thành niên có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được Bệnh viện là nơi khám, chữa bệnh, cần giữ trật tự, không gây ồn ào, lớn tiếng và phải tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của bệnh viện được dễ dàng, nhanh chóng để công tác cứu chữa bệnh nhân kịp thời, nhưng ngược lại bị cáo không có một mâu thuẫn với người bị hại – anh Hân, anh Vũ, cũng như chưa tìm hiểu được nội dung của sự việc xảy ra giữa Lưu Nguyễn Ngọc Phi và những người bị hại, bị cáo đã vô cớ gây thương tích cho anh Hân, anh Vũ với tỷ lệ thương tật của mỗi người là 01%. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó cần có một mức án nghiêm để xử lý hành vi phạm tội của bị cáo. Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng theo điểm h, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 để xử phạt bị cáo 06 tháng tù là phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo.

Việc người bào chữa cho rằng bị cáo đã nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 2.500.000 đồng không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, đây là nghĩa vụ mà bị cáo phải thực hiện cho hành vi gây rối trật tự công cộng, nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo hoặc xử phạt bị cáo hình phạt cải tạo không giam giữ.

Xét thấy, sau khi xét xử sơ thẩm người bị hại có văn bản đồng ý bản án sơ thẩm đã tuyên và yêu cầu các bị cáo Phi và T phải chấp hành mức án sơ thẩm nhằm mục đích giáo dục các bị cáo trở thành người biết tôn trọng pháp luật. Mặt khác, bị cáo kháng cáo nhưng không cung cấp được tình tiết nào khác để Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Đối với kháng cáo xin được hưởng án treo, xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội thể hiện tính côn đồ, hung hăng, xem thường pháp luật, dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người bị hại, do đó cần có mức án nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội nhằm giáo dục, răn đe bị cáo nói riêng và phòng ngừa đối với tội phạm này nói chung. Do đó Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa. Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm a, khoản 2 Điều 248 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003:

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Thanh T (Thúy), giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HS-ST ngày 08/6/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên. Áp dụng điểm a, i khoản 1 điều 104; điểm p, h khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009; Xử phạt: Nguyễn Thị Thanh T (Thúy) 06 (sáu) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn chấp hành hình phạt của bị cáo được tính kể từ ngày bị cáo chấp hành án.

2. Về án phí hình sự phúc thẩm: Áp dụng Điều 98, Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm  2003; điểm b, khoản 2, Điều 23 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh T (Thúy) phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các Quyết định khác của Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HS-ST ngày 08/6/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

554
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 128/2017/HS-PT về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:128/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về