Bản án 127/2018/HNGĐ-ST ngày 16/10/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 127/2018/HNGĐ-ST NGÀY 16/10/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Trong ngày 16 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 252/2018/TLST-HNGĐ ngày 09/7/2018, về tranh chấp “Hôn nhân và gia đình, ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 361/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 07/9/2018, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị M, sinh năm 1993 (có mặt)

Cư trú: Số 569, tổ 28, ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

2. Bị đơn: Anh Đỗ Thanh X, sinh năm 1992 (vắng mặt)

Cư trú: Ấp Trung Bình II, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, nguyên đơn chị Nguyễn Thị M trình bày: Tôi với anh Đỗ Thanh X chung sống với nhau từ năm 2013, có tổ chức lễ cưới và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Đến năm 2014, vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do anh X có tật nghiện game không chịu lo làm ăn, không quan tâm chăm sóc gia đình, mặc dù nhiều lần tôi góp ý cho anh X sửa chữa nhưng anh X vẫn không thay đổi nên dẫn đến vợ chồng thường xuyên cự cải, làm cho không khí gia đình ngày càng căng thẳng và vợ chồng đã ly thân từ năm 2016 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi yêu cầu được ly hôn với anh Đỗ Thanh X; về con chung không có; về tài sản chung, nợ chung không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với bị đơn anh Đỗ Thanh X: Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập hợp lệ, nhưng anh X đều vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu khởi kiện của chị M nên Tòa án lập biên bản không hòa giải được và tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

 [1] Về tố tụng: Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn; bị đơn anh Đỗ Thanh X cư trú tại ấp Trung Bình II, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn. Tại phiên tòa, anh Đỗ Thanh X vắng mặt, Tòa án đã triệu tập hợp lệ hai lần. Do vậy, căn cứ vào khoản 2 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh X.

 [2] Về nội dung: Chị Nguyễn Thị M chung sống với anh Đỗ Thanh X có đăng ký kết hôn tại UBND xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang là hôn nhân hợp pháp nên phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Sau khi kết hôn, chị M và anh X có thời gian chung sống hạnh phúc, đến năm 2014 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do vợ chồng không hợp tánh tình, anh X có tật nghiện game, bỏ bê công việc gia đình, không chịu lo làm ăn, mặc dù nhiều lần chị M góp ý cho anh X sửa chữa nhưng anh X vẫn không thay đổi, dẫn đến vợ chồng thường xuyên cự cải làm cho không khí gia đình ngày càng căng thảng, vợ chồng đã ly thân từ năm 2016 cho đến nay, trong thời gian ly thân vợ chồng không còn liên lạc, quan tâm đến nhau. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập anh X đến Tòa nhằm mục đích hòa giải để hàn gắn quan hệ hôn nhân nhưng anh X vắng mặt và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của chị M, nên Tòa án không thể hòa giải đoàn tụ được. Về phía chị M kiên quyết yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh X vì tình cảm vợ chồng không còn, nếu tiếp tục duy trì thì hôn nhân sẽ không hạnh phúc. Từ những nhận định phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy rằng tình trạng hôn nhân giữa chị M với anh X mâu thuẩn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do vậy cần chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị M được ly hôn với anh Đỗ Thanh X.

 [3] Về quan hệ con chung: Quá trình chung sống chị M với anh X không có con chung nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.

 [4] Về quan hệ tài sản chung, nợ chung: Chị M trình bày không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Do vậy Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.

 [5] Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị M xin ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, khoản 2 điều 227, Điều 266, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 51, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH.14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị M được ly hôn với anh Đỗ Thanh X.

- Về quan hệ con chung: Không có, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về quan hệ tài sản chung, nợ chung: Không có, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về án phí sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị M phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0001280 ngày 09/7/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Chị M đã nộp xong).

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã nơi đương sự cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


121
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 127/2018/HNGĐ-ST ngày 16/10/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:127/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:16/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về