Bản án 126/2020/HSST ngày 28/10/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHI SƠN, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 126/2020/HSST NGÀY 28/10/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 28 tháng 10 năm 2020 tại Hội trường xét xử TAND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 120/2020/HSST ngày 24/9/2020. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 139/2020/QĐXX- ST, ngày 16/10/2020 đối với bị cáo:

1. LÊ VĂN TH – Sinh năm: 1989; Nơi sinh và nơi ở hiện nay: thôn Hồng Kỳ, phường Hải N, thị xã Nghi S, Thanh H; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo không; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 7/12; Con ông: Lê Văn Đ – Đã chết và con bà Lê Thị V – Sinh năm 1961; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 23/3/2012, bị TAND huyện Tĩnh Gia nay là TAND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 26 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/8/2020 cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

2. Người làm chứng: Vũ Đình Thảo – Sinh năm 1980 Địa chỉ: thôn Nổ Giáp 2, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa - anh Hồ Sỹ Phong – Sinh năm 1983 Địa chỉ: thôn Hồng Kỳ, phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17h05 phút ngày 11/8/2020, tại thôn Hồng Ph, phường Hải N, thị xã Nghi S, Tổ công tác Công an phường Hải N đã phát hiện và bắt quả tang Lê Văn TH đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy được giấu trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong có một gói giấy ô ly màu trắng chứa chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn nghi là ma túy và một bơm kim tiêm đã qua sử dụng trong túi quần trước bên trái Thanh đang mặc. Lực lượng công an phường đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong vật chứng theo đúng quy định và bàn giao cho Công an thị xã Nghi Sơn xử lý theo đúng thẩm quyền.

Khám xét nơi ở khẩn cấp của các bị cáo không thu giữ được tài liệu, đồ vật gì liên quan đến hành vi phạm tội.

Tại kết luận giám định số 2199/MT – PC09, ngày 14/8/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: Chất bột màu trắng ngà, dạng cục vụn trong gói giấy màu trắng, dòng kẻ ô ly có khối lượng 0,276g loại Heroin. Mẫu vật còn lại sau giám định là 0,253gam ma túy loại Hêrôin.

Tại kết luận giám định số 2208/MT – PC09, ngày 14/8/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: Chất lỏng màu hồng bám dính trong bơm kim tiêm của phong bì niêm phong ký hiệu M2 gửi giám định có tìm thấy chất ma túy loại Heroin Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo nhận tội và không có ý kiến gì về nội dung bản cáo trạng mà VKS ND thị xã Nghi Sơn truy tố bị cáo.

Bản cáo trạng số 133/CT-VKS ngày 22/9/2020 của VKSND thị xã Nghi Sơn đã truy tố Lê Văn TH về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý''.

Tại phiên tòa VKS vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị HĐXX căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 BLHS và đề nghị mức hình phạt từ 15 đến 18 tháng tù. Thời gian chấp hành tính từ ngày 11/8/2020.

Bị cáo nhận tội, không có ý kiến tranh luận gì với đại diện VKS, đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Phân tích tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Nghi Sơn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghi Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Phân tích những chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định không có tội: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Biên bản bắt người phạm tội quả tang, bản kết luận giám định, lời khai của bị cáo có trong hồ sơ cũng như tại phiên tòa đã khai nhận rõ: 17 giờ 05 phút ngày 11/8/2020, tại thôn Hồng Ph, phường Hải N – Công an thị xã Nghi Sơn đã phát hiện và bắt quả tang Lê Văn TH đang có hành vi tàng trữ 0,276g ma túy loại Heroin nhằm mục đích để sử dụng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và cần xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại phiên toà giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý'' theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Bị cáo nhận tội, không có ý kiến tranh luận gì với đại diện VKS, đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với tang vật cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ, phù hợp với lời kết luận của đại diện VKS. Do vậy có đủ cơ sở kết luận: Hành vi phạm tội của bị cáo có đủ các dấu hiệu cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý'' theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS.

Đối với người phụ nữ lạ mặt xưng tên Linh bán ma túy cho bị cáo, Cơ quan điều tra Công an thị xã Nghi Sơn chưa xác minh được tên tuổi của người này nên Cơ quan Điều tra đang tiếp tục tục điều tra khi có căn cứ sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

[3]. Xét tính chất vụ án:

Trong những năm qua tình hình về tội phạm ma túy dưới mọi hình thức trong cả nước nói chung và trên địa bàn thị xã Nghi Sơn nói riêng ngày càng tăng. Bị cáo đủ nhận thức để hiểu được những tác hại do ma túy gây ra và các hành vi về tàng trữ, mua bán, sử dụng, lôi kéo người khác ... đều vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện và thực hiện tới cùng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới chính sách quản lý độc quyền của nhà nước về ma túy, gây nên dư luận bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội, và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bị cáo nói riêng cũng như tiếp tay cho những kẻ buôn bán trái phép chất ma túy. Vì vậy cần phải lên cho bị cáo một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mình.

[4]. Xét về nhân thân và trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng. Sau khi phạm tội đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật nên đã thật thà, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên khi lượng hình được áp dụng tình tiết giảm nhẹ tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Bị cáo có nhân thân xấu, đã bị xử phạt về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đã được xóa án tích nhưng không lấy đó làm bài học cho bản thân lại tiếp tục sa vào tệ nạn ma túy nên nghĩ cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Xét về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện hút, mục đích của bị cáo phạm tội là để sử dụng nên nghĩ không cần áp dụng khoản 5 Điều 249 BLHS.

[5]. Xét về vật chứng gồm: Cần tịch thu tiêu hủy số ma túy loại Heroin còn lại sau giám định và 01 bơm kim tiêm đã qua sử dụng hiện đang được lưu giữ tại kho chi cục thi hành án dân sự thị xã Nghi Sơn.

Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố: Lê Văn TH phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Xử phạt: Lê Văn TH 18 tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt của bị cáo tính từ ngày 11/8/2020. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

- Về vật chứng: Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì do phòng KTHS Công an tỉnh Thanh Hóa phát hành được dán kín niêm phong bên trong đựng toàn bộ bao gói mở niêm phong của phong bì và 0,253gam theo kết luận giám định là ma túy loại Heroin và 01 phong bì do phòng KTHS Công an tỉnh Thanh Hóa phát hành được dán kín niêm phong bên trong đựng toàn bộ bao gói mở niêm phong và 01 bơm kim tiêm đã qua sử dụng hiện đang lưu giữ tại kho của Chi cục THADS thị xã Nghi Sơn theo phiếu NK2021/01 ngày 08/10 /2020 của Chi cục THADS thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa.

- Án phí : Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án và điểm 1 mục I bản danh mục án phí, lệ phí tòa án.

- Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

- Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331 và 333 BLTTHS. Án xử công khai sơ thẩm có mặt các bị cáo. Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận THA, quyền yêu cầu THA, tự nguyện THA hoặc bị cưỡng chế THA theo quy định tại Điều 6, 7 và 9 Luật THA dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật THA dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

59
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 126/2020/HSST ngày 28/10/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:126/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tĩnh Gia (cũ) - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/10/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về