Bản án 126/2020/HSST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 126/2020/HSST NGÀY 26/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thành - tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 132/2020/HSST, ngày 12 tháng 11 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 123/2020/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Hữu K - sinh ngày 11 tháng 11 năm 1968 tại xã V, huyện Y, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: xóm 6, xã V, huyện Y, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 10/10; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Hữu N và bà Nguyễn Thị B (chết); vợ: Trần Thị H và 6 con; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/7/2020 cho đến nay.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ 00 phút, ngày 09 tháng 7 năm 2020 tại nhà ở của Nguyễn Hữu K – xóm 6, xã V, huyện Y tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang tại khu vực sân sau nhà ở của K đang tàng trữ 21 bì xác rắn bên trong có chứa các khối hình hộp chữ nhật có hình dạng kích thước tương đồng nhau, bên ngoài được bọc bằng giấy nhiều màu sắc, có in hoa văn và chữ nước ngoài, bên trong có 36 khối trụ tròn liên kết với nhau (nghi là pháo nổ) và 04 bì xác rắn bên trong có các gói ni lon trong suốt, mỗi gói đều chứa các quả hình cầu có vỏ bằng nhựa nhiều màu sắc và có gắn một đoạn dây màu xanh (nghi là pháo nổ). Tổ công tác tiến hành lập biên bản và niêm phong tang vật theo quy định.

Quá trình điều tra Nguyễn Hữu K khai: Vào khoảng 08 giờ 00 phút ngày 04 tháng 7 năm 2020 K đang ở nhà thì có Nguyễn Duy T - sinh năm 1980, trú tại xóm 3, xã V đến nhà K và nói “ít hôm nữa em đưa ít pháo nổ gửi tạm chỗ nhà anh để em tìm người mua, khi nào có người mua thì em gửi anh ít tiền”. Nghe T nói vậy thì K đồng ý. Khoảng 10 giờ 00 phút ngày 09 tháng 7 năm 2020 K đang ở nhà thì T sử dụng xe công nông tự chế chở theo nhiều bì xác rắn bên trong là pháo nổ đến nhà K, K mở cổng sau để T lùi xe vào khu vực sân sau, đồng thời T bốc các bì xác rắn chứa pháo nổ từ trên xe xuống sân. Tố nói với K “tý nữa em chở xuống một chuyến nữa”. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày T tiếp tục sử dụng xe công nông chở các bì xác rắn bên trong là pháo nổ đến tập kết tại sân sau nhà K. K nói với T “chi mà nhiều ri” thì T nói “em để đây tý rồi tý nữa có người đến bốc đi thôi’. Lúc này K đếm được 25 bì xác rắn bên trong có chứa pháo nhưng cụ thể là loại pháo gì thì K không rõ. Khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày K thấy T điều khiển xe mô tô đến nhà, đi cùng T có một chiếc xe tải loại xe thùng kín tròn cabin có một người phụ nữ và một người đàn ông nhưng K không rõ là ai. T nói K mở cửa sau để xe ô tô lùi vào bốc pháo, khi ô tô đang chuẩn bị lùi vào thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang. T bỏ chạy và hai người đi trên xe ô tô cũng lái xe chạy thoát.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Duy T khai: Vào khoảng 19 giờ 15 phút ngày 09 tháng 7 năm 2020 khi T đang ở nhà thì K gọi T lên nhà để bốc hàng, T nghĩ là lên nhà K để bốc gỗ nên đồng ý. Một lát sau T đi đến nhà K thì nhìn thấy ở cổng sau có một xe ô tô tải đang đậu ở đó. T vừa đi ra khu vực sân sau nhà K thì nghe có tiếng hô “Công an đây”, khi nghe vậy thì T hoảng sợ và bỏ chạy. Qua đấu tranh và đối chất giữa T và K thì T khẳng định không biết tại nhà K có tàng trữ pháo hay tàng trữ gì, Tố không biết, không liên quan gì đến hành vi tàng trữ pháo của K.

Cơ quan điều tra xác định tổng khối lượng vật chứng thu giữ là 591,59 kg.

Tại kết luận giám định số: 225/PC-09 ngày 15/7/2020 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nghệ An kết luận: 21 mẫu vật (ký hiệu M1 đến M21) thu giữ của Nguyễn Hữu K gửi tới giám định đều là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ). 04 mẫu vật (ký hiệu từ M22 đến M25) gửi tới giám định đều là pháo nổ.

Tại bản cáo trạng số: 131/VKS-HS ngày 11/11/2020 của VKSND huyện Yên Thành đã truy tố Nguyễn Hữu K về tội "Tàng trữ hàng cấm" quy định tại điểm c khoản 3 điều 191 BLHS.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các quy định của pháp luật, xử phạt bị cáo từ 04 đến 05 năm tù. Bị cáo không có tranh luận gì, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Căn cứ buộc tội: Xét về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, điều tra viên; Viện kiểm sát, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Hữu K đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp lời khai trong quá trình điều tra và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Bị cáo khai số pháo nêu trên là của Nguyễn Duy T gửi tại sân nhà bị cáo nhưng quá trình điều tra T không thừa nhận và không có căn cứ nào khác để chứng minh rằng số pháo nêu trên là của T nên K phải chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ toàn bộ số pháo nêu trên. Tổng khối lượng pháo thu giữ được 591,59 kg nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành truy tố bị cáo theo điểm c khoản 3 điều 191 BLHS về tội “Tàng trữ hàng cấm” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền của nhà nước trong quản lý một số loại hàng cấm, Nhà nước cấm tàng trữ, vận chuyển, lưu thông trên thị trường. Vì thế, cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự mới có tác dụng cải tạo và phòng ngừa chung.

[2] Về tình tiết tăng nặng: Không [3] Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; trước khi phạm tội bị cáo tích cực giúp Cục Hải quan tỉnh Nghệ An phát hiện điều tra tội phạm. Mặt khác gia đình bị cáo có công với Nước, có bố là thương binh hạng 4/4, bố được chủ tịch nước tặng thưởng huân chương chiến sỹ giải phóng, huân chương chiến sỹ vẻ vang; mẹ bị cáo được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chồng Mỹ cứu nước và có thành tích trong phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam. Bản thân bị cáo được chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Viên Thành tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy rừng xảy ra tại địa phương. Do đó, cũng cần xem xét giảm nhẹ đáng kể về hình phạt cho bị cáo nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã nêu trên nên cần áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt như đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng là phù hợp. Song nhất thiết tiếp tục phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để răn đe, cải tạo đối với bị cáo.

[4] Về hình phạt bổ sung: Lẽ ra phải áp dụng khoản 4 điều 191 BLHS phạt tiền là hình phạt bổ sung đối với bị cáo, nhưng xét bị cáo có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập không ổn định, bị cáo cũng chưa thu lợi được gì, vì thế có thể xem xét miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Vật chứng vụ án còn lại 532,14 kg pháo được bỏ trong 25 bì xác rắn và được niêm phong theo quy định, xét không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu huỷ.

[6] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

[1] Căn cứ: điểm c khoản 3 điều 191; điểm s, t khoản 1, khoản 2 điều 51; khoản 1, Điều 54 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Hữu K 4 (bốn) năm tù về tội “Tàng trữ hàng cấm”.

Thời gian chấp hành hình phạt tù kể từ ngày tạm giữ, tạm giam: 09/7/2020.

[2] Xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 1, điều 46 BLHS; điểm a, c khoản 2 điều 106 BLTTHS.

Tịch thu tiêu hủy 532,14 kg pháo (còn lại) được bỏ trong 25 bì xác rắn và được niêm phong theo quy định.

(Số pháo nói trên hiện đang tạm gửi tại kho tang vật của Công an huyện Yên Thành. Công an huyện Yên Thành có trách nhiệm chuyển giao cho Chi cục Thi hành án huyện Thành sau khi án có hiệu lực pháp luật để tiêu hủy theo quy định của pháp luật).

[3] Án phí: Căn cứ khoản 2 điều 136 BLTTHS; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Buộc Nguyễn Hữu N phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[4] Quyền kháng cáo: Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo bản án lên Toà án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

133
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 126/2020/HSST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ hàng cấm

Số hiệu:126/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thành - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về