Bản án 126/2017/HSST ngày 08/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 126/2017/HSST NGÀY 08/09/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố (TP) Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 109/2017/HSST ngày 10 tháng 8 năm 2017, đối với bị cáo:

Trần Tuấn A, sinh năm 1996, tại Hà Nam; Trú tại: Xóm 7, xã Đ, huyện K, tỉnh Hà Nam; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 10/12; Con ông Trần Huy Y và bà Nguyễn Thị H; Vợ, con: Chưa; Tiền án, tiền sự: Không; Bị tạm giữ từ ngày 27/6/2017 và chuyển tạm giam từ ngày 03/7/2017 đến nay; Có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 13h ngày 27/6/2017, Trần Tuấn A đi chơi lang thang ở đường làng thuộc xã L, huyện K, tỉnh Hà Nam thì gặp một đối tượng tự giới thiệu tên là K nhà ở Tân Sơn - Kim Bảng. K rủ Tuấn A đi mua ma túy để sử dụng, Tuấn A đồng ý. K điều khiển xe mô tô của K (không rõ BKS) chở Tuấn A đi đến đường 42m thuộc tổ dân phố M, phường L, TP P thì K dừng xe nói với Tuấn A “Đưa tiền đây”. Tuấn A hiểu ý K bảo đưa tiền để mua ma túy nên đưa cho K 190.000đ. K bảo Tuấn A đứng đợi rồi điều khiển xe mô tô đi một lúc sau quay lại đưa cho Tuấn A 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long và nói “hàng ở trong đó” (Tuấn A hiểu là bên trong bao thuốc lá Thăng Long có chất ma túy). K chở Tuấn A đi tìm chỗ để sử dụng ma túy thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuấn A xuống xe thì K tăng ga bỏ chạy thoát. Tuấn A đã tự giác giao nộp cho lực lượng công an 01 bao thuốc lá Thăng Long, bên trong có 01 gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột màu trắng dạng cục và khai nhận là chất ma túy, mục đích sử dụng. Lực lượng Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trần Tuấn A.

Vật chứng thu giữ gồm:

01 bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 01 gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột màu trắng dạng cục (niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01).

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Tuấn A: không thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan đến tội phạm.

Tại bản kết luận giám định số 124/PC54-Mt ngày 30/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc trong mẫu ký hiệu QT01 gửi giám định có trọng lượng là 0,185g, có Heroine. (Heroine là chất  ma túy nằm trong  Danh  mục I, STT 20, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ).

Quá trình điều tra Trần Tuấn A đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện.

Tại bản cáo trạng số 128/KSĐT ngày 09 tháng 8 năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã truy tố Trần Tuấn A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Khoản 1-điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý luận tội: giữ nguyên quan điểm kết tội đối với bị cáo theo tội danh và khung hình phạt như bản cáo trạng, không có ý kiến gì thay đổi hoặc bổ sung đối với nội dung vụ án. Sau khi phân tích, đánh giá toàn diện vụ án, cũng như căn cứ Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội để áp dụng quy định theo hướng có lợi cho bị cáo, đề nghị HĐXX: phạt Trần Tuấn A từ 24 đến 30 tháng tù và đề xuất hướng xử lý vật chứng hiện đã thu giữ.

Bị cáo Trần Tuấn A đã thừa nhận và khai rõ toàn bộ hành vi đã thực hiện vào chiều ngày 27/6/2017, cũng như mục đích việc thực hiện tội phạm, tương tự như lời khai của bị cáo trong giai đoạn điều tra cũng như nội dung cáo trạng mô tả. Bị cáo không có ý kiến tranh luận hoặc bào chữa gì, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên,bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Lời khai của Trần Tuấn A tại phiên toà hôm nay về hành vi cất giấu trái phép chất ma túy hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng đã thu giữ tại hiện trường, phản ánh khách quan các tình tiết được ghi nhận tại: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định về ma tuý cùng các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Như vậy, đã có đủ cơ sở pháp lý kết luận:  khoảng 14h ngày 27/6/2017, tại khu vực đường 42m, thuộc tổ dân phố M, phường L, TP P, tỉnh Hà Nam, Trần Tuấn A đang có hành vi cất giấu trái phép 0,185gam, có Heroine, mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Trần Tuấn A đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1- điều 194 Bộ luật hình sự (BLHS) 1999.

Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đối với bị cáo như bản cáo trạng là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà Nước đối với các chất gây nghiện, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hành vi này còn tạo điều kiện thuận lợi cho những phần tử xấu lợi dụng thị trường để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, đe dọa trực tiếp đến cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ, làm xã hội mất ổn định.

Bản thân bị cáo là một thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ, có sức khoẻ lao động, nhưng lại không chịu học tập, tu dưỡng rèn luyện bản thân, thể hiện lối sống ngoài vòng pháp luật, nên đã sa vào con đường nghiện ngập ma tuý, dẫn đến phạm tội. Đây là tội phạm gây ra nhiều hệ lụy xấu cho cuộc sống con người, bức xúc trong nhân dân và toàn xã hội.HĐXX thấy, việc đưa vụ án ra xét xử nhanh chóng, kịp thời và ra một bản án nghiêm minh, áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo một thời gian nhất định là cần thiết, mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo về ý thức tuân thủ luật pháp trở thành công dân tốt cũng như để răn đe, phòng ngừa các hành vi tương tự trong xã hội.

Tuy nhiên, khi lượng hình phạt cần phải xem xét:

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Lý lịch và các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo là người có nhân thân tốt (chưa có tiền án, tiền sự) và đây là lần đầu phạm tội. Giai đoạn điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo đều có thái độ thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Ngoài ra, mặc dù Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực pháp luật, nhưng thấy hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm vào Khoản 1- điều 249 BLHS năm 2015 với hình phạt quy định từ 01 năm đến 05 năm tù (nhẹ hơn hình phạt quy định tại Khoản 1-Điều 194 BLHS năm 1999 từ 02 năm đến 07 năm tù). Do đó, căn cứ Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội, HĐXX sẽ áp dụng để quyết định hình phạt theo hướng có lợi cho bị cáo theo hướng dẫn tại Nghị quyết.

Với phân tích nêu trên, HĐXX sẽ cân nhắc để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, tạo điều kiện cho bị cáo sớm tái hòa nhập cộng đồng, thể hiện được chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với người phạm tội.

* Hình phạt bổ sung: xét mục đích phạm tội của bị cáo không để thu lợi bất chính, nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo theo quy định tại Điều 30 và Khoản 5 - điều 194 Bộ luật hình sự.

*Xử lý vật chứng hiện đang thu giữ:

Số Heroine cùng bao gói thu giữ của Trần Tuấn A, được Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam hoàn trả sau giám định, không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu và tiêu hủy.

* Về nguồn gốc số Heroine thu giữ trong vụ án: quá trình điều tra và tại phiên toà Trần Tuấn A khai đã cùng 01 người đàn ông mới quen giới thiệu tên K ở xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam rủ đi mua để cùng sử dụng, khi bị bắt giữ, người này đã bỏ chạy thoát. Cơ quan CSĐT- Công an TP Phủ Lý đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành xác minh nhưng không xác định được người này. Do đó, không có căn cứ để xử lý theo pháp luật, HĐXX không đề cập.

* Bị cáo có nghĩa vụ nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố: bị cáo Trần Tuấn A phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Khoản 1- điều 194; Điểm p- khoản 1- điều 46; Điều 33 BLHS năm 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội; Khoản 3- điều 7 và Khoản 1- điều 249 BLHS năm 2015.

Xử phạt: bị cáo Trần Tuấn A 27 (hai mươi bảy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27/6/2017.

2/ Căn cứ Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Trần Tuấn A 45 ngày, kể từ ngày tuyên án.

3/ Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tịch thu và tiêu huỷ: 01 phong bì đã niêm phong, mặt trước ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01; số 124/PC54-MT” của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam. (Vật chứng có đặc điểm, tình trạng, số hiệu được ghi trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 06/9/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

4/ Căn cứ Điều 99, 231, 234 Bộ luật tố tụng hình sự Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

- Án phí hình sự sơ thẩm: Trần Tuấn A phải nộp 200.000đ.

- Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và Điều 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


71
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về