Bản án 124/2018/HSST ngày 30/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 124/2018/HSST NGÀY 30/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sông Mã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 130/2018/HSST ngày 09 tháng 8 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 133/2018/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn V - Sinh năm 1982; Nơi ĐKHKTT và nơi ở: Bản M, xã M, huyện S, tỉnh Sơn La; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ văn hóa: 0/12; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Đảng phái, đoàn thể: Không; Con ông Lò Văn N và bà Lường Thị K; Bị cáo có vợ là Lường Thị T và 03 người con, lớn nhất 15 tuổi ( đã chết ), nhỏ nhất 06 tuổi; tiền án,tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, giam từ ngày 05/6/2018 cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 30 phút ngày 10/5/2018 tổ công tác công an huyện Sông Mã phối hợp với ban công an xã Chiềng Khoong làm nhiệm vụ tại bản Bó Luông, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã phát hiện bắt quả tang Lò Văn V có hành vi cất dấu trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ là 01 gói giấy bạc chứa bên trong chứa bột mầu trắng ngà và một mảnh viên nén màu hồng, ngoài ra còn thu giữ một xe mô tô nhãn hiệu Deahan không có biển kiểm soát, xã đã cũ nát.

Ngày 16/5/2018 tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành cân tịnh, xác định khối lượng vật chứng và trích mẫu giám định, kết quả: Số bột màu trắng thu giữ của Vuông có khối lượng 0,061gam sử dụng hết làm mẫu giám định ký hiệu V1; mảnh viên nén màu hồng có khối lượng là 0,042 gam đã sử dụng hết gửi giám định ký hiệu V2.

Kết luận giám định số 611 ngày 23/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận: " Mẫu gửi giám định ký V2 là ma túy. Loại chất Methamphetamine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,042 gam. Mẫu gửi giám định ký hiệu V1 là ma túy, loại chất Heroine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,061 gam".

Quá trình điều tra Lò Văn V khai nhận: Khoảng 11h 40 phút ngày 10/5/2018 V cầm theo số tiền 50.000đ điều khiển xe mô tô đi từ công trình thủy điện tại bản Muôn, xã Mường Hung, huyện Sông Mã lên bản Bướm Ỏ, xã Chiềng Khoong để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến bản V đi vào nhà một người dân thì thấy một người đàn ông dân tộc Mông khoảng 40 tuổi đang đứng ở sân nhà, V hỏi mua ma túy nhưng người này bảo không có, sau đó V lấy ra tờ tiền 50.000đ nhờ người này đi mua giúp một ít Heroine và Hồng phiến, người này đồng ý và nhận tiền, sau khoảng 05 phút quay lại và đưa cho V một gói màu hồng, V mở ra xem thấy có một ít Heroine và một mảnh viên nén màu hồng, Vuông lấy một mảnh giấy bạc bọc lại và cầm ở trong lòng bàn tay phải rồi điều khiển xe mô tô đi về. Khi V về đến bản Bó Luông, xã Chiềng Khoong thì bị phát hiện bắt quả tang.

Do có hành vi nêu trên tại bản Cáo trạng số 93/CT-VKSSM ngày 09 tháng 8 năm 2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Sông Mã để xét xử Lò Văn V về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, áp dụng khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS xử phạt từ 18 - 24 tháng tù; Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Áp dụng Điều 47 BLHS năm 2015, Điều 106 BLTTHS tịch thu tiêu hủy số vật chứng liên quan và chiếc xe mô tô; Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; Buộc bị cáo chịu án phí theo quy định.

Tại phiên tòa khi được nói lời sau cùng bị cáo thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật, việc Tòa án đưa bị cáo ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy là không oan, sai; tuy nhiên bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm được trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan, người tiến hành tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thủ tục tố tụng tại phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do vậy các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về các chứng cứ xác định tội danh: Tại phiên toà bị cáo Lò Văn V thừa nhận toàn bộ hành vi, bị cáo vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án và hoàn toàn nhất trí với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc bị cáo đã thực hiện. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với thời gian, địa điểm, diễn biến việc thực hiện tội phạm; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang lập vào hồi 13h30 ngày 10/5/2018; phù hợp với vật chứng bị thu giữ gồm Heroine và Hồng phiến; phù hợp với Kết luận giám định số 611 ngày 23/5/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La và phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo cũng khẳng định bản thân nghiện ma túy nên bị cáo mua ma túy về chỉ với mục đích để sử dụng, ngoài ra không có mục đích nào khác. Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã truy tố bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Ngày 10/5/2018 Lò Văn V đã mua một gói ma túy của một người đàn ông dân tộc Mông ở bản Bướm Ỏ, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã mục đích mang về để sử dụng, khi trên đường về nhà bị tổ công tác Công an huyện Sông Mã phát hiện bắt quả tang. Số ma túy đã thu là 0,061gam Heroine và 0,042gam Methamphetamine, tổng khối lượng ma túy bị thu giữ là 0,103gam.

Hành vi tàng trữ 0,103gam Heroine và Methamphetamine với mục đích để bản thân sử dụng của Lò Văn V đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức được việc tàng trữ chất ma tuý là vi phạm pháp luật nhưng đã bất chấp pháp luật cố tình thực hiện tội phạm, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an ở địa phương, là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác, gây bức xúc trong xã hội.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải với việc làm của bản thân - là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Mặc dù khối lượng ma túy bị cáo tàng trữ ít nhưng bị cáo có nhân thân xấu, là người nghiện ma túy, nên cần có một mức án phù hợp nhằm trừng phạt, cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật, răn đe, phòng ngừa và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý tại địa phương.

[4] Về hình phạt bổ sung: Cơ quan điều tra đã làm rõ gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng vụ án: Đối với 01 túi nilon, 01 mảnh giấy bạc, 01 mảnh nilon, 01 phong bì là những vật chứng liên quan đến vụ án cần tịch thu tiêu hủy; đối với 01 biển kiểm soát mô tô đã xác định được đó là biển kiểm soát của chiếc xe của anh Tòng Văn Cải nhưng chiếc xe này đã hỏng, anh cũng đã bán cho người thu mua sắt vụ từ lâu, nên cần tịch thu tiêu hủy; đối với chiếc xe mô tô thu của bị cáo đã xác định được chiếc xe do bị cáo mua lại của người bán sắt vụ, hiện nay chiếc xe không đủ điều kiện để tham gia giao thông nên cũng cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về vấn đề khác liên quan đến vụ án: Đối với người đàn ông dân tộc Mông bị cáo khai đã mua ma túy cho bị cáo do bị cáo không biết tên, địa chỉ cụ thể của người này nên không có căn cứ để điều tra, mở rộng vụ án.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS tuyên bố: Bị cáo Lò Văn V phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Lò Văn V 18 (mười tám) tháng tù

- Thời hạn thụ hình tính từ ngày tạm giữ, giam là ngày 05/6/2018.

2- Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) túi nilon màu trắng; 01 (một) mảnh giấy bạc màu vàng; 01 (một) mảnh nilon màu hồng; 01 (một) phong bì; 01 (một) biển kiểm soát mô tô số 26H8-0346; 01 (một) xe mô tô hiệu DEAHAN, số khung 024554, số máy 0034054, xe cũ nát, không có vỏ nhựa.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 24/7/2018 giữa Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã ).

3- Về án phí: Áp dụng Điều 136 BLTTHS; Các Điều 12, 21, 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án: Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ ( hai trăm ngàn đồng ) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 30/8/2018 ./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

194
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 124/2018/HSST ngày 30/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:124/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về