Bản án 1224/2017/HNGĐ-ST ngày 19/09/2017 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÓC MÔN, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 1224/2017/HNGĐ-ST NGÀY 19/09/2017 VỀ LY HÔN

Trong ngày 19 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 614/2017/TLST-HNGĐ ngày 06/06/2017 về “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 275/2017/QĐST-HNGĐ ngày 08.8.2017 và Quyết định hoãn phiên tòa số 231/2017/QĐST-HNGĐ ngày 28.8.2017, giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Ông Đào Tuấn K– Sinh năm: 1987. (có đơn xin vắng mặt)

Thường trú: xã X, huyện Y, Thành phố Z.

* Bị đơn: Bà Võ Hoàng Thị Gia L – Sinh năm: 1993. (vắng mặt)

Thường trú: xã X, huyện Y, Thành phố Z.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 24.5.2017, bản tự khai và các biên bản không tiến hành hòa giải được nguyên đơn ông Đào Tuấn K trình bày:

Vào năm 2008, ông và bà Võ Hoàng Thị Gia L có tự nguyện tổ chức lễ cưới, đăng ký kết hôn và được UBND xã X, huyện Y, Thành phố Z cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 20.04.2012.

Sau ngày cưới vợ chồng sống tại địa chỉ xã X, huyện Y, Thành phố Z. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc, đến đầu năm 2016 phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân do bà L không có trách nhiệm chăm lo cho gia đình, đã từng nhiều lần bỏ nhà ra ngoài sống riêng nhưng vì thương con nên ông đã tha thứ, lần này bà bỏ ra ngoài sống một năm và không về thăm con. Ông đã cố gắng hàn gắn tình cảm nhưng không được dẫn đến vợ chồng mất hạnh phúc. Vợ chồng ly thân từ năm 2016 đến nay.

Nay nhận thấy mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được nên ông yêu cầu được ly hôn với bà Võ Hoàng Thị Gia L.

Về con chung: có 02 con chung Đào Gia V, sinh ngày 16/7/2009 và Đào Khánh T, sinh ngày 10/3/2013. Khi ly hôn, ông yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung đến tuổi trưởng thành và không yêu cầu bà L cấp dưỡng nuôi con.

Tài sản chung: không có.

Nợ chung: không có.

Trong quá trình giải quyết, Tòa án đã tổ chức các phiên hòa giải ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án nhưng bà L không đến Tòa nên việc hòa giải không tiến hành được. Vì vậy, Tòa án đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

Về phía bị đơn Võ Hoàng Thị Gia L, Tòa án đã tống đạt niêm yết hợp lệ Quyết định đưa vụ án ra xét xử và Quyết định hoãn phiên tòa nhưng bà L vắng mặt không lý do.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn trình bày ý kiến tại phiên tòa: Việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án đảm bảo trình tự thủ tục pháp luật quy định đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định:

Quan hệ tranh chấp giữa ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L là Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Bị đơn Võ Hoàng Thị Gia L cư trú tại xã X, huyện Y, Thành phố Z nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015.

Sau khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa án đã tiến hành tống đạt hợp lệ Quyết định nói trên theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng bà Võ Hoàng Thị Gia L không đến, phiên tòa phải hoãn và Quyết định hoãn phiên tòa cũng được tống đạt hợp lệ cho bà L nhưng bà L vẫn không có mặt. Nguyên đơn ông Đào Tuấn K có đơn xin vắng mặt. Do vậy Tòa án nhân dân huyện Y tiến hành xét xử vắng mặt các đương sự là phù hợp với quy định tại khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 1, khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015.

Hội đồng xét xử nhận thấy ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L tự nguyện xây dựng gia đình từ năm 2008, có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật tại Ủy ban nhân dân xã X, huyện Y, Thành phố Z ngày 20.4.2012 nên đây là hôn nhân hợp pháp.

* Về quan hệ vợ chồng: Căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ thể hiện ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L có thời gian sống chung từ năm 2008, có đăng ký kết hôn và đã có 02 con chung. Mâu thuẩn vợ chồng phát sinh theo lời trình bày của ông K là do bà L không có trách nhiệm chăm lo cho gia đình, đã từng nhiều lần bỏ nhà ra ngoài sống riêng, ông đã tha thứ nhưng bà L vẫn không thay đổi. Hội đồng xét xử xét thấy trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã tống đạt hợp lệ Thông báo thụ lý, Giấy triệu tập, Thông báo phiên họp về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai chứng cứ và Thông báo phiên hòa giải theo quy định để tiến hành hòa giải nhằm tạo điều kiện để ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L trở về đoàn tụ với nhau nhưng bà Võ Hoàng Thị Gia L không đến, như vậy việc hàn gắn là không còn biện pháp. Xét thấy mâu thuẫn vợ chồng giữa ông Đào Tuấn K và bà Võ Hoàng Thị Gia L đã trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, việc ly hôn là cần thiết nên việc ông Đào Tuấn K yêu cầu ly hôn với bà Võ Hoàng Thị Gia L là phù hợp với quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình nên có cơ sở chấp nhận.

* Về con chung: có 02 con chung Đào Gia V, sinh ngày 16/7/2009 và Đào Khánh T, sinh ngày 10/3/2013. Ông K yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung đến tuổi trưởng thành và không yêu cầu bà L cấp dưỡng nuôi con. Hiện 02 con chung đang sống chung với ông. Hội đồng xét xử xét thấy yêu cầu của ông Đào Tuấn K phù hợp với nguyện vọng của trẻ đồng thời việc giao con chung cho ông Đào Tuấn K trực tiếp nuôi dưỡng đảm bảo được sự ổn định và đảm bảo quyền lợi về mọi mặt nên yêu cầu này có cơ sở chấp nhận và ghi nhận việc ông không yêu cầu bà Võ Hoàng Thị Gia L cấp dưỡng nuôi con.

* Về tài sản chung: không có.

* Về nợ chung: không có.

Đối với bị đơn Võ Hoàng Thị Gia L, Tòa án đã tiến hành tống đạt niêm yết hợp lệ các văn bản tố tụng theo quy định nhưng bà Võ Hoàng Thị Gia L không đến Tòa để đưa ra ý kiến và yêu cầu của mình nên Hội đồng xét xử không có cơ sở để xem xét.

Về án phí: Ông Đào Tuấn K chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự năm 2015;

Áp dụng Điều 56, 57, 58, 81, 82, 83 và 84 Luật hôn nhân gia đình Việt Nam; Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Đào Tuấn K.

* Về quan hệ vợ chồng: Ông Đào Tuấn K được ly hôn bà Võ Hoàng Thị Gia L.

* Về con chung: có 02 con chung Đào Gia V, sinh ngày 16/7/2009 và Đào Khánh T, sinh ngày 10/3/2013.

Giao 02 con chung cho ông Đào Tuấn K trực tiếp nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành.

Tạm ngưng việc cấp dưỡng nuôi con đối với bà Võ Hoàng Thị Gia L cho đến khi có yêu cầu của ông Đào Tuấn K.

Vì lợi ích con chung, bên không trực tiếp nuôi con được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được quyền cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến quyền này. Khi cần thiết một hoặc cả hai bên có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con và việc cấp dưỡng nuôi con.

* Về tài sản chung: Không có.

* Về nợ chung: Không có.

Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án;

Án phí DSST: Ông Đào Tuấn K chịu là 300.000 (ba trăm ngàn) đồng, được tính cấn trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 (ba trăm ngàn) đồng theo biên lai số 0030944 ngày 06.6.2017 của Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành, tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguyên đơn, bị đơn vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

201
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 1224/2017/HNGĐ-ST ngày 19/09/2017 về ly hôn

Số hiệu:1224/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hóc Môn - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:19/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về