Bản án 12/2020/HSST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 12/2020/HSST NGÀY 26/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 12/2020/HSST ngày 03 tháng 11 năm 2020, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 12/2020/QĐXXST – HS ngày 12 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Tòng Văn S; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1990 tại: Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản M L, xã M L, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ họa vấn: 6/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt nam; Con ông: Tòng Văn Ư, sinh năm: 1964 và bà Lường Thị M, sinh năm: 1971; bị cáo chưa có vợ; tiền sự: Không.

Tiền án: Tại bản án số: 73/2018/HSST ngày 19/9/2018 của Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã xử phạt bị cáo Tòng Văn S 13 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhân thân: Bị cáo Tòng Văn S đã từng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 02 năm (Từ ngày 09/4/2009 đến ngày 08/4/2011) tại Trung tâm giáo dục - Lao động tỉnh Sơn La.

Trong vụ án này bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 25/8/2020 tại nhà tạm giữ Công huyện Sốp Cộp, tỉnh tỉnh Sơn La, cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 19 giờ 00 phút ngày 24/8/2020, tại khu vực Huổi Mặn thuộc bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, tổ công tác Công an xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La phối hợp với Đồn Biên Phòng Mường Lạn trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện bắt quả tang đối tượng Tòng Văn S (Sinh năm: 1990, trú tại: Bản M L, xã M L, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) về hành vi cất dấu trái phép chất ma túy. Vật chứng của đối tượng gồm:

- Thu trong túi quần đằng trước bên phải của đối tượng 01 gói ni lon màu trắng, bên trong có chứa nhựa thực vật màu nâu đen (Theo Tòng Văn S khai nhận là nhựa thuốc phiện):

Ngày 26/8/2020, tại cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã tiến hành cân tịnh số vật chứng là số nhựa thực vật màu nâu đen do thu giữ của Tòng Văn S, có khối lượng là 2,15 gam (Hai phẩy mười lăm gam). Sử dụng toàn bộ 2,15 gam ký hiệu S làm mẫu vật gửi giám định.

Tại bản Kết luận giám định số: 1386 ngày 28/8/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định ký hiệu S là ma túy, loại Thuốc phiện (Nhựa thuốc phiện); khối lượng của mẫu gửi giám định là 2,15 gam loại thuốc phiện (Nhựa thuốc phiện). Hoàn lại đối tượng giám định: Cục nhựa thực vật màu đen thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu S, không sử dụng đến trong quá trình giám định, có khối lượng 1,35 gam.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, bị can Tòng Văn S đã khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 13 giờ 00 phút ngày 24/8/2020, Tòng Văn S đi bộ từ nhà ở bản Mường Lạn đến khu vực bản Co Muông cùng thuộc xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đến đầu bản Co Muông thì Son gặp và mua được của 01 người đàn ông dân tộc Mông không quen biết 01 cục nhựa thuốc phiện với giá 50.000đ (Năm mươi nghìn đồng), sau khi mua được ma túy S mượn tẩu hút tự chế của người bán ma túy rồi đi vào bụi cây ven đường tìm chỗ sử dụng. Sau khi sử dụng hết số ma túy vừa mua thì S quay lại hỏi người đàn ông vừa bán ma túy để xin thêm một ít để mang về sử dụng và được người đó cho thêm 01 cục nhựa thuốc phiện. S nhặt lấy 01 mảnh ni lon màu trắng gói cục ma túy lại rồi cất trong túi quần phía trước bên phải đang mặc rồi đi bộ về nhà. Khi Tòng Văn S đi đến khu vực Huổi Mặn thuộc bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp thì bị tổ công tác Công an xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La phối hợp với Đồn Biên Phòng Mường Lạn phát hiện bắt quả tang về hành vi cất dấu cục nhựa Thuốc phiên trong túi quần đang mặc như đã nêu.

Tại bản Cáo trạng số: 87/CT - VKS ngày 02/11/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đề nghị truy tố bị can Tòng Văn S về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, giữ quan điểm truy tố bị cáo Tòng Văn S, với tội danh và điều khoản luật áp dụng như trên.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 249; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Tòng Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý và xử phạt bị cáo mức án từ 20 đến 24 tháng tù.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự, đối với bị cáo.

Xử lý vật chứng:

Đề nghị áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự:

- Tuyên tịch thu tiêu hủy: 1,35 gam nhựa thuốc phiện (Số còn lại không sử dụng đến trong quá trình giám định); 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu đã bóc mở và 01 mảnh ni lon màu trắng.

Về án phí: Đề nghị áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Miễn cho bị cáo không phải nộp án phí hình sự sơ thẩm.

Tại phiên tòa bị cáo có ý kiến: Thừa nhận ngày 24/8/2020 đã bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép 2,15 gam nhựa thuốc phiện, với mục đích sử dụng cho bản thân ( Bị cáo là người nghiện ma túy). Nay bị cáo đã biết tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[2] Về nội dung: Ngày 24/8/2020, bị cáo Tòng Văn S ( Có căn cước lý lịch như trên ) đã thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý (2,15 gam Nhựa thuốc phiện) với mục đích để sử dụng cho bản thân. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự để nhận thức được hành vi mua, tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân là trái pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện nhằm thỏa mãn cơ nghiện. Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với vật chứng thu giữ là ma túy; kết luận giám định về ma túy và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở đó đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Tòng Văn S đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Như quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

“ 1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) … b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam:

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.".

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi tội phạm bị cáo thực hiện đã xâm phạm đến lĩnh vực độc quyền thống nhất quyền quản lý nhà nước về các chất ma tuý. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý (Thuốc phiện) nhằm sử dụng cho bản thân trước hết là xâm hại đến chính sức khỏe, tài sản của bị cáo; sau là hành vi tiếp tay cho loại tội phạm khác như mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trong xã hội gia tăng; là nguyên nhân làm phát sinh, lây lan tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng ngày càng phức tạp trong xã hội hiện nay. Tội phạm bị cáo thực hiện thuộc trường hợp nghiêm trọng, do đó cần phải áp dụng một hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian đủ mức trừng trị răn đe, giáo dục và cải tạo bị cáo thành người công dân có ý thức chấp hành pháp luật.

[4] Tình tiết tăng nặng: Bị cáo đã từng bị kết án 13 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (Bản án số: 73/2018/HSST ngày 19/9/2018 của Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) chưa được xóa án tích, nay lại phạm tội mới. Nên bị áp dụng là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

[5] Tình tiết nhân thân: Bị cáo đã từng bị áp dụng biện phápxử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 02 năm (Từ ngày 09/4/2009 đến ngày 08/4/2011). Mặc dù tính đến thời đểm phạm tội trong vụ án này đã được coi là chưa bị xử lý hành chính, tuy nhiên cũng thể hiện bị cáo là người có nhân thân xấu, theo quy định tại Điều 50 Bộ luật hình sự; để làm căn cứ khi quyết định hình phạt.

[6] Tình tiết giảm nhẹ: Xét quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội, nên được xem xét, áp dụng là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[7] Bị cáo đang bị tạm giam, cần tiếp tục giam giữ bị cáo trong hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án theo quy định tại khoản 1, 3 Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự.

[8] Đối với hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào biên bản xác minh xác định bị cáo không có tài sản để thi hành. Do vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng.

[9] Xử lý vật chứng: Đối với 1,35 gam nhựa thuốc phiện ( Số còn lại không sử dụng đến trong quá trình giám định ) là chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và là vật nhà nước cấm lưu hành. Do vậy cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự để tuyên tịch thu tiêu hủy cùng với vật chứng là 01 mảnh ni lon màu trắng và 01 phong bì thư niêm phong ban đầu đã bóc mở.

[10] Đối với nguồn gốc ma túy bị bắt giữ, theo bị cáo khai do mua của 01 người đàn ông dân tộc Mông không quen biết tại khu vực bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, ngày 24/82020. Quá trình điều tra do bị cáo không cung cấp được tên, tuổi, địa chỉ và đặc điểm nhận dạng cụ thể của đối tượng. Nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

[11] Bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm, theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

[12] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án, theo quy định tại các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự:

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh và hình phạt:

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 249; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:

- Tuyên bố bị cáo Tòng Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt bị cáo Tòng Văn S 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt được tính từ ngày 25/8/2020 (Ngày tạm giữ bị cáo).

Căn cứ khoản 1, 3 Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Tiếp tục tạm giam bị cáo Tòng Văn S trong hạn 45 ( Bốn mươi lăm ) ngày, kể từ ngày tuyên án, để đảm bảo biện pháp thi hành án phạt tù.

2. Xử lý vật chứng:

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự:

Tuyên tịch thu tiêu huỷ:

- 01 ( Một ) phong bì thư của Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã được niêm phong dán kín bằng giấy niêm phong, một mặt phong bì ghi: " Vật chứng vụ: Tòng Văn S - Tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt ngày 24/8/2020 tại khu vực Huổi mặn thuộc bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; bên trong có chứa 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu đã bóc mở và 01 mảnh ni lon màu trắng ".

- 01 ( Một ) phong bì thư của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, đã được niêm phong dán kín. Mặt trước phong bì ghi: " CÔNG AN TỈNH SƠN LA, PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ, PHONG BÌ NIÊM PHONG. Vật chứng vụ: Tòng Văn S - Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra ngày 24/8/2020 tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; bên trong có: phong bì niêm phong gửi giám định đã bóc mở, cục nhựa thực vật màu đen thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu S, không sử dụng đến trong quá trình giám định, có khối lượng 1,35 gam". (Theo kết luận giám định số: 1386 ngày 28/8/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La thì cục nhựa màu nâu đen thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu S = 1,35 gam là ma túy; loại thuốc phiện).

3. Án phí:

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Miễn cho bị cáo không phải nộp án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo:

Căn cứ các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự:

Báo cho bị cáo biết quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.


15
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2020/HSST ngày 26/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:12/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về