Bản án 12/2020/HSST ngày 23/11/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 12/2020/HSST NGÀY 23/11/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 14/2020/HSST ngày 06 tháng 11 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2020/QĐXXST - HS ngày 09 tháng 11 năm 2020, đối với: Bị cáo: Nông Văn T, sinh năm 2001;

HKTT: Bản Mới B, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng S Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 8/12; Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nông Văn V và bà Lý Thị C; Gia đình có 07 anh chị em, bị cáo là thứ sáu; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/8/2020 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Nông Văn T, sinh năm 2001; HKTT: Bản Mới B, xã Sản Viên, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng S hiện đang thuê trọ tại làng Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là đối tượng nghiện ma túy.

Khong 13 giờ ngày 27/8/2020, T đi cùng S và L xuống thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh uống bia (S và L là bạn quen biết ngoài xã hội với T, T không rõ họ tên, tuổi, địa chỉ ở đâu). Khi T, S và L đang uống bia thì có P (bạn của S) đến uống cùng được khoảng 10 phút thì P đi ra ngoài. Một lúc sau, P gọi điện cho S bảo S, L và T đến phòng 303 của nhà nghỉ Chiến Thắng của anh Nguyễn Văn T1, sinh năm 1973 ở Thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chơi, cả ba đồng ý. Khi vào phòng 303 của nhà nghỉ, P lấy từ túi quần ra một túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng (T biết đó là ma túy) để lên giường rồi rủ T, S và L cùng sử dụng. Tuy nhiên, S và L không sử dụng ma túy nên đã đi về, chỉ còn T ở lại cùng P sử dụng chất ma túy. Sau khi sử dụng ma túy, P đưa cho T 01 (một) túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng (T biết đó là gói ma túy) và bảo T cầm xuống cửa nhà nghỉ đưa cho một thanh niên mặc áo đen và cầm 200.000 đồng về, T đồng ý. T cầm gói ma túy P vừa đưa ở lòng bàn tay trái đi xuống cửa nhà nghỉ Chiến T thì thấy Nguyễn Văn V, sinh năm 1992 ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và Tô Văn L, sinh năm 1982, HKTT: thôn Vân Trại, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đang đứng ở cửa nhà nghỉ. Việt lại gần T nói: “Em lấy hai trăm nước(Ý hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy đá), đồng thời đưa cho T 200.000 đồng. T đưa tay phải ra cầm tiền và đưa cho V túi ma túy. V biết đó là ma túy cần mua nên cầm tại lòng bàn tay phải. Đúng lúc đó, T bị lực lượng Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Phượng Mao bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Vt chứng thu giữ gồm: Thu tại lòng bàn tay phải của V 01 (một) túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng; Thu tại lòng bàn tay phải của T số tiền 200.000 đồng.

Ti bản Kết luận giám định số 591/KLGĐMT-PC09 ngày 28/8/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng có khối l ượng là 0,0869 gam, là ma túy, loại ma túy: Methamphetamine”.

Ti Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ, bị can Nông Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên .

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 144/CT-VKSQV ngày 04/11/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nông Văn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nông Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nông Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nông Văn T từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 27/8/2020. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng của vụ án: đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ .

Bị cáo Nông Văn T nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nông Văn T tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Khoảng 15 giờ 10 phút, ngày 27/8/2020, tại thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Phượng Mao bắt quả tang Nông Văn T có hành vi bán trái phép 0,0869 gam ma túy chất Methamphetamine cho Nguyễn Văn Việt lấy số tiền 200.000 đồng. Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nông Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám L bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thi gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Tô Văn Lập là người chở Nguyễn Văn Việt đi gặp T ngày 27/8/2020, Lập không biết Việt nhờ chở đi là để mua ma túy nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ không xử lý đối với Lập là phù hợp.

Đối với Nguyễn Văn Việt là người đã mua ma túy của T, L dụng sơ hở Việt đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã xác minh trên địa bàn thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu không có đối tượng nào có lý lịch như trên. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ xem xét xử lý sau.

Đối với người đàn ông tên P đã đưa ma túy cho T (theo lời khai của T) T không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ xem xét xử lý sau.

Đối với S và L, T không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xem xét xử lý sau.

Đối với anh Nguyễn Văn T1 là chủ nhà nghỉ Chiến Thắng, khi các đối tượng đến thuê phòng nghỉ với mục đích để tắm nên anh T1 không kiểm tra giấy tờ tùy thân. Anh T1 không biết các đối tượng bán ma túy. Cơ quan CSĐT Công huyện Quế Võ không xử lý mà chỉ nhắc nhở là phù hợp.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 200.000đ của T là tiền do thực hiện tội phạm mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nông Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án:

Xử phạt: Nông Văn T 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27/8/2020. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đồng (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 06/11/2020 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: bị cáo Nông Văn T phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


18
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2020/HSST ngày 23/11/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:12/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về