Bản án 12/2020/HSST ngày 12/11/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 12/2020/HSST NGÀY 12/11/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 11 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 14/2020/TLST-HS ngày 16 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2020/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 10 năm 2020 đối với bị cáo:

Lầu Bả C (tên gọi khác: không); sinh ngày 10 tháng 10 năm 1988 tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; Nơi cư trú: bản K, xã H, huyện S, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Đảng phái, đoàn thể: Không; Con ông Lầu Chái M, sinh năm 1954 và bà Mùa Thị M1, sinh năm 1956; Vợ là Giàng Thị I, sinh năm 1989 và có 03 người con (con lớn nhất sinh năm 2011, con nhỏ nhất sinh năm 2017); Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 23/5/2020, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La. Có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Lò Văn Phanh - Đoàn Luật sư tỉnh Sơn La. Có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Giàng Thị I, sinh năm 1989; Nơi cư trú: bản K, xã H, huyện S, tỉnh Sơn La. Có mặt.

* Người phiên dịch: Lầu A Phia, sinh năm 1996; Nơi cư trú: Bản K, xã H, huyện S, tỉnh Sơn La. Có mặt.

* Người chứng kiến: Bà Phạm Thị H, sinh năm 1983; trú tại: bản P, xã H, huyện S, tỉnh Sơn La. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 17 giờ 15 phút ngày 23/5/2020, Tổ công tác Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường QL 4G thuộc địa phận bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La phát hiện lập biên bản phạm tội quả tang đối với Lầu Bả C, trú tại bản K, xã H, huyện Scó hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ: Tại túi chứa đồ phía sau ghế phụ xe ô tô nhãn hiệu DAEWOO GEN TRA, BKS 26A - 000.92 do C điều khiển có 04 túi ni lon bên trong chứa các viên nén màu hồng (nghi là hồng phiến), ngoài ra còn tạm giữ 01 chiếc xe ô tô; 01 điện thoại di động nhãn hiệu VIVO và một số giấy tờ có liên quan khác.

Ngày 26/5/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thành lập hội đồng mở niêm phong, cân tịnh xác định khối lượng, lấy mẫu trưng cầu giám định: 04 túi ni lon bên trong chứa 575 viên nén màu hồng có khối lượng 55,21 gam, trích trong mỗi túi lấy 10 viên màu hồng có khối lượng 3,84 gam làm mẫu trưng cầu giám định ký hiệu từ C1 đến C4.

Kết luận giám định số 822/KLMT ngày 29/5/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận:

“Các mẫu gửi giám định ký hiệu C1, C2, C3, C4 đều là ma túy; loại Methamphetamine; tổng khối lượng của các mẫu gửi giám định là 3,84 gam.

Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 55,21 gam; loại Methamphetamine” Quá trình điều tra Lầu Bả C khai nhận:

Khoảng đầu tháng 2/2020, tại bản K, xã H, huyện S, Lầu Bả C gặp và làm quen với một người đàn ông dân tộc Mông (Lào) không biết tên, địa chỉ cụ thể, C mời người đàn ông về nhà ăn cơm, trong lúc nói chuyện người đàn ông nói muốn mang hồng phiến từ Lào sang Việt Nam bán và hỏi C có mua không thì người đàn ông sẽ mang hồng phiến đến nhà C bán, C đồng ý (chưa thỏa thuận giá mua bán hồng phiến). Khoảng cuối tháng 3/2020 C đang ở nhà thì người đàn ông dân tộc Mông (Lào) đó đi bộ đến bán cho C 03 túi hồng phiến với giá 2.000.000 đồng/1 túi, C lấy 6.000.000 đồng trả cho người đàn ông, sau khi trao đổi mua bán xong, người đàn ông cho thêm 01 túi hồng phiến rồi bỏ đi, C mang 04 túi hồng phiến lên lán nương của gia đình cất giấu, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Khoảng 16 giờ ngày 23/5/2020 C đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông không quen biết đặt vấn đề hỏi mua hồng phiến, C nói có 04 túi hồng phiến bán với giá 10.000.000 đồng, người đàn ông đồng ý mua, C hẹn người đàn ông đến dốc Hạnh Phúc thuộc bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã để giao dịch mua bán hồng phiến, sau đó C đến lán nương lấy 04 túi hồng phiến cho vào túi ni lon để vào túi chứa đồ phía sau ghế phụ xe ô tô rồi điều khiển đến điểm hẹn để bán hồng phiến, trên đường đi đến khu vực bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã thì bị tổ công tác kiểm tra phát hiện bắt quả tang thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Về nguồn gốc 575 viên Methamphetamine có khối lượng 55,21 gam thu giữ trong vụ án: Lầu Bả C khai mua của người đàn ông dân tộc Mông (Lào) không biết tên, địa chỉ; Người đàn ông đặt mua hồng phiến, C khai chưa gặp mặt cũng không biết địa chỉ cụ thể ở đâu, số điện thoại của người đàn ông đó C không lưu vào danh bạ và không nhớ số, sau khi gọi trao đổi mua bán ma túy xong C đã xóa số điện thoại của họ. Do vậy Cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra, xác minh.

Do có hành vi nêu trên, tại bản cáo trạng số 117/VKS - P1 ngày 15/10/2020 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã truy tố Lầu Bả C tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Lầu Bả C về tội danh và Điều luật áp dụng như cáo trạng đã quy kết. Đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lầu Bả C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015. Xử phạt bị cáo Lầu Bả C từ 16 đến 17 năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Quan điểm của Luật sư bào chữa cho bị cáo Lầu Bả C: Nhất trí với tội danh và điều luật mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo như: bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, sống ở vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật hạn chế; bị cáo thành khẩn khái báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bố bị cáo có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ theo quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng chính phủ, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; về xử lý vật chứng đề nghị trả lại chiếc xe ô tô cho gia đình bị cáo.

Bị cáo Lầu Bả C thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng và luận tội của Viện kiểm sát đã quy kết, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Giàng Thị I (vợ bị cáo) đề nghị Hội đồng xét xử xem xét trả lại cho gia đình chiếc xe ô tô mà cơ quan điều tra đã thu giữ, vì đây là tài sản chung có giá trị duy nhất của gia đình, nguồn gốc số tiền mua xe ô tô là do hai bên gia đình nội ngoại cho và do vợ chồng làm ăn tích góp mà có, đồng thời khi bị cáo sử dụng chiếc xe ô tô làm phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội chị Giàng Thị I và gia đình không biết, không liên quan.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo và trách nhiệm hình sự:

Xét lời khai nhận tội của bị cáo Lầu Bả C tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người chứng kiến về thời gian, địa điểm và diễn biến về hành vi phạm tội, thể hiện: Lầu Bả C có hành vi mua 03 túi hồng phiến với giá 2.000.000đ/1 túi từ một người đàn ông dân tộc Mông (Lào) không quen biết với mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Khoảng 16 giờ ngày 23/5/2020, C nhận được cuộc điện thoại của người đàn ông không quen biết đặt vấn đề hỏi mua hồng phiến, C nói hiện đang có 03 túi hồng phiến còn nguyên và 01 túi hồng phiến đã sử dụng bán với giá 10.000.000 đồng, người đàn ông đồng ý mua. Trong lúc Lầu Bả C mang theo số ma túy mua được đem bán cho người đàn ông đã hẹn trước tại khu vực dốc Hạnh Phúc thuộc bản Pá Công, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thì bị Tổ công tác Công an huyện Sông Mã phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng.

Hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Tổ công tác Công an huyện Sông Mã lập hồi 17 giờ 30 phút ngày 23/5/2020 đối với Lầu Bả C và niêm phong vật chứng thu giữ.

- Biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng, trích mẫu giám định và niêm phong vật chứng do Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Sông Mã lập ngày 26/5/2020, xác định: 04 túi nilon màu xanh bên trong chứa 575 viên nén màu hồng có tổng khối lượng 55,21 gam.

- Kết luận giám định số 822/KLMT ngày 29/5/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận:

“Mẫu gửi giám định ký hiệu từ C1 đến C4 đều là chất ma túy; loại chất Methamphetamine; tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 3,84 gam.

Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 55,21 gam; loại Methamphetamine” Với các căn cứ chứng minh nêu trên, có đủ cơ sở kết luận hành vi của Lầu Bả C đã phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015.

[3] Về tình tiết định khung hình phạt:

Bị cáo Lầu Bả C đã thực hiện hành vi mua bán trái phép 575 viên Methamphetamine có khối lượng 55,21 gam đã phạm vào tình tiết định khung “Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR - 11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật hình sự, có mức hình phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

[4] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội ở địa phương, hành vi phạm tội của bị cáo là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn và các tội phạm khác trong xã hội, do đó cần phải xử phạt bị cáo với mức hình phạt nghiêm khắc.

[5] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Nhân thân: Bị cáo là nhân dân lao động, chưa có tiền án, tiền sự.

Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hồi cải; bố của bị cáo là ông Lầu Chái M đã có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ theo quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[6] Về hình phạt bổ sung:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015:“Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng…”. Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng thi hành, nên không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[7] Về xử lý vật chứng:

Đối với số 51,37 gam Methamphetamine còn lại sau khi đã trích mẫu giám định, xét thấy là loại chất Nhà nước cấm lưu hành, cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với chiếc điện thoại di động nhãn hiệu VIVO Y93 màu xanh dương thu giữ của bị cáo, xét thấy đây là công cụ bị cáo sử dụng để liên lạc trao đổi mua bán ma túy, cần tịch thu nộp Ngân sách Nhà nước.

Đối với chiếc xe ô tô nhãn hiệu DAEWOO GENTRA màu đen, BKS 26A-000.92, số máy 3722551, số khung 997250 và 01 đăng ký xe ô tô có số 001487 mang tên Trịnh Hồng Thất. Xét thấy, đây là tài sản chung có giá trị duy nhất của gia đình bị cáo, do hai bên gia đình nội ngoại cho và do vợ chồng bị cáo làm ăn tích góp mà có, đồng thời khi bị cáo sử dụng chiếc xe ô tô làm phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội chị Giàng Thị I và gia đình hai bên không biết, không liên quan. Vì vậy cần trả lại cho chị Giàng Thị I.

[8] Về các đối tượng liên quan:

Đối với người đàn ông dân tộc Mông, Quốc tịch Lào, theo bị cáo Lầu Bả C khai nhận là người bán ma túy cho bị cáo vào khoảng cuối tháng 3/2020 và người đàn ông dân tộc Kinh đã gọi điện thoại hỏi mua ma túy của bị cáo vào ngày 23/5/2020. Do bị cáo không biết tên, địa chỉ, nơi cư trú của những người đàn ông đó và bị cáo cũng không lưu số điện thoại của người đàn ông dân tộc Kinh đã gọi điện hỏi mua ma túy của bị cáo, vì vậy Cơ quan điều tra không có căn cứ để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015:

Tuyên bố bị cáo Lầu Bả C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Lầu Bả C 16 năm 06 tháng (mười sáu năm sáu tháng) tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 23/5/2020).

2. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

3. Về vật chứng: Căn cứ điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) chiếc phong bì do Bưu điện phát hành, còn nguyên niêm phong, một mặt phong bì có ghi dòng chữ: “Vật chứng lưu kho vụ Lầu Bả C, sinh năm 1988, nơi cư trú: Bản Khua Họ, Huổi Một, Sông Mã, Sơn La. Hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy; Gồm: Vật chứng ký hiệu từ M1 đến M4 có tổng khối lượng 51,37 gam nghi là hồng phiến; 01 mảnh nylon màu xanh và 01 phong bì thư niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở” (Kết luận giám định số 822/29.5.2020 của Phòng KTHS Công an tỉnh Sơn La thì mẫu gửi giám định ký hiệu C1, C2, C3, C4 đều là ma túy; loại Methamphetamine).

- Tịch thu nộp Ngân sách Nhà nước: 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu VIVO màu xanh dương, số imei 1: 862275043419733; số imei 2:

862275043419725 (điện thoại cảm ứng) đã qua sử dụng. Thu giữ của Lầu Bả C.

- Trả cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Giàng Thị I: 01 (một) chiếc xe ô tô con bốn bánh, nhãn hiệu DAEWOO loại xe GENTRA màu đen, biển kiểm soát 26A-000.92, số máy 3722551, số khung 997250, xe có 05 chỗ ngồi kèm 01 chìa khóa xe, xe có đủ 02 gương, xe đã qua sử dụng và 01 đăng ký xe ô tô có số 001487 mang tên Trịnh Hồng Thất, có biển số đăng ký 26A-000.92 do Công an tỉnh Sơn La cấp ngày 01/4/2011. Thu giữ của Lầu Bả C.

4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Bị cáo Lầu Bả C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

5. Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 12/11/2020)./.


24
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về