Bản án 12/2018/HS-ST ngày 06/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HIỆP ĐỨC, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 12/2018/HS-ST NGÀY 06/11/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 06 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:12/2018/TLST-HS ngày 09 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 11/2018/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Hoài H; Sinh ngày 13/5/1999 tại huyện H, tỉnh Quảng Nam.

Nơi cư trú: Thôn N, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam; nghề nghiệp: học sinh; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Hoài Tr, sinh năm 1972 và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1969; tiền án: không; tiền sự: không; bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn

“Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt.

- Bị hại:

Anh Lê Văn S; Sinh năm: 1986; Địa chỉ: Thôn V, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

Chị Ngô Thị T; Sinh năm: 1982; Địa chỉ: Thôn N, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

+ Bà Nguyễn Thị H; Sinh năm: 1948; Địa chỉ: Thôn V, xã B, huyện H, tỉnh

Quảng Nam. Vắng mặt.

+ Anh Lê Đồng D; Sinh năm: 1989; Địa chỉ: Thôn Nhì Đ, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

+ Chị Nguyễn Thị Hoài Th; Sinh năm: 2001; Vắng mặt. 

Người đại diện hợp pháp cho chị Nguyễn Thị Hoài Th là anh Nguyễn Hoài Tr; Sinh năm: 1972; Có mặt.

Cùng trú tại: Thôn N, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam.

+ Anh Nguyễn Hoài Tr; Sinh năm: 1972; Địa chỉ: Thôn N, xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 10 giờ ngày 13 tháng 7 năm 2018, Nguyễn Hoài H đến tiệm sửa điện thoại của anh Lê Văn S để sửa điện thoại LG bị hư của H. Khi đến tiệm thì anh S không có ở nhà, chỉ có bà Nguyễn Thị H đang nằm trên ngủ trên võng. H phát hiện có 01 cái điện thoại Samsung Galaxy S7 edge màu xanh nước biển để trên ti vi phòng khách. Điện thoại này là của chị Ngô Thị T đem cho anh S sửa. H lấy điện thoại này bỏ vào túi quần đi ra, lúc này bà H thức giấc thấy H và hỏi “Mi làm chi rứa”, H nói đi coi điện thoại và mang điện thoại vừa lấy đi về nhà H. Sau đó, H mở điện thoại ra xem thì phát hiện bị nứt màn hình. Đến ngày 14 tháng 7 năm 2018, H đem đến tiệm điện thoại Đồng Dương gặp anh Lê Đồng D để sửa nhưng thấy giá cao nên không thay và đem điện thoại về cất.

Sau đó, đến ngày 17 tháng 7 năm 2018, anh S tìm đến gặp ông Nguyễn Hoài Tr là cha ruột của H, nói H trả lại điện thoại. Lúc này H đang ở TP. Hồ Chí Minh nên nói qua điện thoại với em ruột là Nguyễn Thị Hòai Th vào trong phòng của H lấy điện thoại Samsung Galaxy S7 edge bỏ trong cặp da màu đen đưa lại cho anh S. Đến này 20 tháng 7 năm 2018, anh Lê Văn S báo cáo sự việc trên đến Công an huyện H để xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện H, bị cáo H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận số 16/KL-HĐĐG ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự huyện H xác định điện thoại Samsung Galaxy S7 edge màn hình bị nứt có giá trị: 8.000.000đ (Tám triệu đồng).

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận của Hội đồng định giá nêu trên.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Lê Văn S và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Ngô Thị T không có yêu cầu bồi thường gì.

Về vật chứng vụ án:

+ 01 (một) cái điện thoại Samsung Galaxy S7 edge, bị nứt màn hình.

Ngày 12 tháng 9 năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện H đã xử lý vật chứng trao trả điện thoại Samsung Galaxy S7 edge lại cho anh Lê Văn S.

+ 01( một) chiếc túi xách da màu đen nhãn hiệu Jeep – Buluo (kích thước 35cm x 25 cm).

Tại bản cáo trạng số: 12/CT-VKS ngày 08 tháng 10 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Quảng Nam đã truy tố bị cáo Nguyễn Hoài H về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1, Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo Nguyễn Hoài H với mức án từ 06 – 09 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Trộm cắp tài sản”, thời gian thử thách từ 12 – 18 tháng. Về vật chứng vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 tuyên trả cho Nguyễn Hoài H 01 chiếc túi xách da màu đen nhãn hiệu Jeep – Buluo (kích thước 35cm x 25 cm).

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện H, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Vào khoảng 10 giờ 00 phút, ngày 13 tháng 7 năm 2018, Nguyễn Hoài H đến tiệm của anh Lê Văn S để sửa điện thoại. Khi đến thì anh S không có ở nhà, H phát hiện có 01 cái điện thoại Samsung Galaxy S7 edge màu xanh nước biển để trên ti vi phòng khách, lúc này H nảy sinh ý định trộm cắp nên lấy điện thoại trên đem về nhà, mục đích để sử dụng. Đến ngày 17 tháng 7 năm 2018, anh Lê Văn S đến nhà H thì H nói chuyện qua điện thoại cho em ruột là Nguyễn Thị Hòai Th vào phòng của H lấy điện điện thoại Samsung Galaxy S7 edge bỏ trong cặp da màu đen trả lại cho anh S.

Tại bản kết luận số 16/KL-HĐĐG ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự huyện H xác định điện thoại Samsung Galaxy S7 edge màn hình bị nứt có giá trị: 8.000.000đ (Tám triệu đồng).

Hành vi trên của bị cáo Nguyễn Hoài H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Quảng Nam và quan điểm luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

 [3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi này không những trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo để cải tạo, giáo dục riêng cho bị cáo và phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Bị cáo nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà, bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, tài sản trộm cắp đã được thu hồi và trả lại cho người bị hại. Người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Với những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như đã nêu trên, để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Xét thấy bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo có khả năng tự cải tạo, không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, không cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội nên căn cứ Điều 36 Bộ luật Hình sự năm 2015 áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, giao bị cáo về cho chính quyền địa phương nơi cư trú giám sát, giáo dục là phù hợp.

Xét thấy bị cáo còn nhỏ, chưa có nghề nghiệp ổn định, đang sống phụ thuộc vào gia đình, không có tài sản gì nên Hội đồng xét xử quyết định miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo không có tài sản gì. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

 [4] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại anh Lê Văn S và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Ngô Thị T không có yêu cầu gì. Vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về vật chứng vụ án:

+ 01 (một) cái điện thoại Samsung Galaxy S7 edge, bị nứt màn hình. Ngày 12 tháng 9 năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện H đã xử lý vật chứng trao trả điện thoại Samsung Galaxy S7 edge lại cho anh Lê Văn S là đúng theo quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử không xem xét.

+ 01( một) chiếc túi xách da màu đen nhãn hiệu Jeep – Buluo (kích thước 35cm x 25 cm) là tài sản của H nên tuyên trao trả lại cho bị cáo Nguyễn Hoài H.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HS-ST theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 36 Bộ luật Hình sự năm 2015;

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hoài H phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Hoài H 06 (Sáu) tháng cải tạo không giam giữ. Thời gian thi hành án kể từ ngày cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục người bị kết án nhận được Quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Giao bị cáo Nguyễn Hoài H cho Ủy ban nhân dân xã B, huyện H, tỉnh Quảng Nam giám sát, giáo dục trong thời gian thi thành án.

Về vật chứng vụ án:

Áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên trả 01( một) chiếc túi xách da màu đen nhãn hiệu Jeep – Buluo (kích thước 35cm x 25 cm) cho bị cáo Nguyễn Hoài H.

(Hiện nay, vật chứng này đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện H theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 10/10/2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện H và Chi cục Thi hành án dân sự huyện H)

Về án phí:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 buộc bị cáo Nguyễn Hoài H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày tròn, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 06/11/2018). Riêng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ./.


48
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 12/2018/HS-ST ngày 06/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:12/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hiệp Đức - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:06/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về