Bản án 121/2018/HNGĐ-ST ngày 26/09/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 121/2018/HNGĐ-ST NGÀY 26/09/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Trong ngày 26 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 207/2018/TLST- HNGĐ ngày 13/6/2018, về tranh chấp “Hôn nhân và gia đình, ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 354/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 30/8/2018, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Kim N, sinh năm 1983 (có mặt

Cư trú: Số 292, ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

2. Bị đơn: Anh Nguyễn Văn L, sinh năm 1983 (vắng mặt)

Cư trú: Số 292, ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Kim N trình bày: Tôi với anh Nguyễn Văn L chung sống với nhau từ năm 2007, có tổ chức lễ cưới và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc và sinh được 02 con chung tên Nguyễn Thị Yến N, sinh ngày 26/01/2008 và Nguyễn Anh T, sinh ngày 18/11/2009. Đến năm 2016, vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh L thường xuyên nhậu nhẹt, không quan tâm chăm sóc vợ con và có những lời lẽ thô tục đối với vợ làm cho không khí gia đình ngày càng căng thẳng, vợ chồng đã ly thân từ đầu năm 2018 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi yêu cầu được ly hôn với anh Nguyễn Văn L; về con chung sau khi ly hôn tôi yêu cầu được nuôi 02 con chung, không yêu cầu anh L cấp dưỡng nuôi con; về T sản chung không yêu cầu Tòa án giải quyết; nợ chung không có.

Đối với bị đơn anh Nguyễn Văn L: Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã Nều lần triệu tập hợp lệ anh Nguyễn Văn L, nhưng anh L đều vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu khởi kiện của chị N nên Tòa án lập biên bản không hòa giải được và tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn phát biểu về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử vào nghị án, các đương sự cũng chấp hành đúng với quy định của pháp luật, riêng bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ hai lần nhưng vẫn vắng mặt không lý do. Về trình tự thụ lý, biên bản tống đạt, việc tuân theo pháp luật đều đảm bảo theo đúng trình tự quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Về việc giải quyết vụ án, qua xem xét toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các T liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

 [1] Về tố tụng: Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn; bị đơn anh Nguyễn Văn L cư trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn. Tại phiên tòa, anh Nguyễn Văn L vắng mặt, Tòa án đã triệu tập hợp lệ hai lần. Do vậy, căn cứ vào khoản 2 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh L.

 [2] Về nội dung: Chị Nguyễn Thị Kim N chung sống với anh Nguyễn Văn L có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang là hôn nhân hợp pháp nên phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Sau khi kết hôn, chị N và anh L có thời gian chung sống hạnh phúc, đến năm 2016 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do anh L thường xuyên nhậu nhẹt, không qua tâm chăm sóc vợ con, mỗi lần cự cải anh L có những lời lẽ thô tục với chị N làm cho không khí gia đình luôn căng thẳng, vợ chồng đã ly thân một năm nay, trong thời gian ly thân mỗi người sống mỗi nơi, không còn liên lạc với nhau. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã Nều lần triệu tập anh L đến Tòa nhằm mục đích hòa giải để hàn gắn quan hệ hôn nhân nhưng anh L vắng mặt và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của chị N, nên Tòa án không thể hòa giải đoàn tụ được. Về phía chị N kiên quyết yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh L vì tình cảm vợ chồng không còn, nếu tiếp tục duy trì thì hôn nhân sẽ không hạnh phúc. Từ những nhận định phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị N với anh L mâu thuẩn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do vậy cần chấp nhận yêu cầu của chị Nguyễn Thị Kim N được ly hôn với anh Nguyễn Văn L.

 [3] Về quan hệ con chung: Quá trình chung sống chị N với anh L sinh được 02 con chung tên Nguyễn Thị Yến N, sinh ngày 26/01/2008 và Nguyễn Anh T, sinh ngày 18/11/2009, hiện nay 02 cháu chung sống với chị N, được chị N chăm sóc, nuôi dưỡng ổn định; qua lấy ý kiến của cháu N và cháu T nguyện vọng của 02 cháu muốn sống với mẹ. Để tránh xáo trộn về mặt tâm lý, Hội đồng xét xử nghĩ nên giao cháu N và cháu T cho chị N tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, ghi nhận sự tự nguyện của chị N không yêu cầu anh L cấp dưỡng nuôi con, chị N phải tạo điều kiện cho anh L được quyền đến thăm nom, chăm sóc con chung, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

 [4] Về quan hệ tài sản chung: Do chị N không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét; về nợ chung không có.

 [5] Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị N xin ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, khoản 2 điều 227, Điều 266, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 và Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH.14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Kim N được ly hôn với anh Nguyễn Văn L.

- Về quan hệ con chung: Chị Nguyễn Thị Kim N được nuôi hai con chung tên Nguyễn Thị Yến N, sinh ngày 26/01/2008 và Nguyễn Anh T, sinh ngày 18/11/2009; anh L không phải cấp dưỡng nuôi con. Chị N phải tạo điều kiện cho anh L được quyền đến thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

- Về quan hệ tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Ghi nhận chị N xác định không có nợ chung, nhưng sau khi bản án này có hiệu lực pháp luật, nếu có nguyên đơn khởi kiện xuất trình chứng cứ chứng minh nợ chung của chị N và anh L trong thời kỳ hôn nhân thì chị Nguyễn Thị Kim N và anh Nguyễn Văn L phải liên đới trách nhiệm với tư cách đồng bị đơn trong vụ án dân sự khác.

- Về án phí sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị Kim N phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0001216 ngày 13/6/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Chị N đã nộp xong).

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã nơi đương sự cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


193
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 121/2018/HNGĐ-ST ngày 26/09/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:121/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:26/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về