Bản án 119/2018/HNGĐ-ST ngày 21/08/2018 về tranh chấp ly hôn, nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 119/2018/HNGĐ-ST NGÀY 21/08/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON

Ngày 21/8/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang tiến hành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 139/2017/HNGĐ-ST ngày 17/01/2018 về việc Tranh chấp về ly hôn, nuôi con”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 113/QĐST-HNGĐ ngày 16/7/2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Diễm T – sinh năm 1992

Địa chỉ: số 4 đường P, phường L, Nha Trang, Khánh Hòa. Có mặt tại phiên tòa.

Bị đơn: Anh Huỳnh Thanh Tr – sinh năm 1986

Địa chỉ: số 4 đường P, phường L, Nha Trang, Khánh Hòa. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện đề ngày 22/12/2017, bản tự khai, phiên hòa giải và tại phiên tòa, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Diễm T trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị và anh Huỳnh Thanh Tr tự nguyện chung sống với nhau và đăng ký kết hôn năm 2011 tại UBND xã Đ, Nha Trang, Khánh Hòa. Quá trình chung sống anh chị đã phát sinh nhiều mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn. Anh Tr là người không có trách nhiệm với gia đình, không lo làm ăn, không quan tâm đến vợ con. Đã nhiều lần chị bỏ qua mọi chuyện, rồi khuyên nhủ anh để vợ chồng cùng nhau làm ăn lo cho con có cuộc sống tốt hơn, nhưng anh Tr vẫn không thay đổi. Chị và anh Tr đã sống ly thân với nhau mấy tháng nay, anh Tr không còn ở chung với chị tại nhà số 4 đường P, phường L, Nha Trang, nhưng thỉnh thoảng anh Tr vẫn về thăm con hoặc lấy một số vật dụng cá nhân rồi lại đi tiếp. Gần đây chị còn phát hiện anh Tr thường hay nhắn tin thân mật với người phụ nữ khác. Vì vậy, chị yêu cầu được ly hôn với anh Huỳnh Thanh Tr.

Về con chung: Chị và anh Tr có 01 con chung là Huỳnh Nguyễn Phương L, sinh ngày 27/12/2013. Sau khi ly hôn chị yêu cầu được nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng.

Về tài sản chung và nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã tiến hành thông báo về việc thụ lý vụ án cho anh Huỳnh Than Tr, và trong quá trình giải quyết vụ án đã tiến hành triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng anh Tr vẫn vắng mặt không có lý do. Do đó Tòa án không thể tiến hành lấy lời khai cũng như không thể tiến hành hòa giải được.

* Ý kiến của kiểm sát viên tại phiên tòa:

Về quan hệ hôn nhân: Anh Tr và chị T tự nguyện chung sống và có đăng ký kết hôn nên đây là hôn nhân hợp pháp. Yêu cầu của chi T về việc xin ly hôn với anh Tr là có cơ sở, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, chị Nguyễn Thị Diễm T được ly hôn với anh Huỳnh Thanh Tr.

Về con chung và cấp dưỡng nuôi con chung: Cháu Huỳnh Nguyễn Phương Lam, sinh ngày 27/12/2013 còn nhỏ nên cần được sự quan tâm, chăm sóc của mẹ nên đề nghị Hội đồng xét xử giao cháu Phương Lam cho chị T trực tiếp nuôi dưỡng cho đến tuổi trưởng thành; ghi nhận sự tự nguyện của chị T về việc không yêu cầu anh Tr cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Chị T phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã tiến hành tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh Huỳnh Thanh Tr, nhưng anh Tr vắng mặt không có lý do tại phiên họp kiểm tra chứng cứ, phiên hòa giải và lần thứ hai anh Tr vắng mặt không có lý do tại phiên tòa sơ thẩm. Vì vậy, căn cứ Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt bị đơn.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Diễm T và anh Huỳnh Thanh Tr tự nguyện chung sống và có đăng ký kết hôn, được Ủy ban nhân dân xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận kết hôn số 83, quyển số 01/2011 ngày 01/6/2011, nên đây là hôn nhân hợp pháp.

Căn cứ vào lời trình bày của chị T về mâu thuẫn gia đình và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy: Theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng có nghĩa vụ chung sống với nhau, có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Chị T và anh Tr không sống chung với nhau một thời gian dài, không ai quan tâm đến ai là đã có sự vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho tình cảm vợ chồng không được hàn gắn, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Đồng thời quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tiến hành thông báo về việc thụ lý vụ án cho anh Tr, tại thông báo có nêu rõ yêu cầu khởi kiện và những tài liệu chứng cứ mà chị T đã giao nộp cho Tòa án, nhiều lần triệu tập anh Tr đến Tòa án làm việc để anh trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu ly hôn của chị T, cũng như thông báo để anh Tr đến Tòa án tham gia phiên hòa giải, nhưng anh Tr đều vắng mặt không có lý do. Việc anh Tr không đến Tòa án để làm việc, để tham gia hòa giải và tham gia phiên tòa sơ thẩm chứng tỏ anh không còn quan tâm đến hạnh phúc gia đình.

Như vậy lời khai của chị T về việc gia đình chị có mâu thuẫn, không có hạnh phúc gia đình là có cơ sở. Hôn nhân của anh chị đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó có căn cứ để Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị T.

[3] Về con chung: Chị Nguyễn Thị Diễm T và anh Huỳnh Thanh Tr có 01 con chung là cháu Huỳnh Nguyễn Phương L, sinh ngày 27/12/2013. Cháu Phương L còn nhỏ nên rất cần sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ; hiện nay cháu đang sống chung với mẹ nên yêu cầu của chị T về việc trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung cho đến tuổi trưởng thành là chính đáng, đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu này của chị T.

[4] Về cấp dưỡng nuôi con: Chị T không yêu cầu anh Tr cấp dưỡng nuôi con chung nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xét.

[6] Về án phí: Chị Truyết phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào các Điều 28, 35, 272 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Căn cứ vào các Điều 56, 58, 81, 82, 83, 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2015;

- Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, Chị Nguyễn Thị Diễm T được ly hôn với anh Huỳnh Thanh Tr.

2. Giao con chung Huỳnh Nguyễn Phương L, sinh ngày 27/12/2013 cho chị Nguyễn Thị Diễm T trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi tuổi trưởng thành. Anh Tr không phải cấp dưỡng nuôi con chung do chị T không yêu cầu.

Anh Tr có quyền thăm nom con chung mà không ai được cản trở, đồng thời có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Vì lợi ích của con, khi cần thiết anh Tr và chị T có quyền làm đơn yêu cầu thay đổi việc nuôi con cũng như cấp dưỡng nuôi con.

3. Chị Nguyễn Thị Diễm T phải nộp 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AA/2016/0008301 ngày 07/01/2018 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang. Chị T đã nộp đủ án phí.

4. Chị Nguyễn Thị Diễm T được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh Huỳnh Thanh Tr được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết công khai.


47
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 119/2018/HNGĐ-ST ngày 21/08/2018 về tranh chấp ly hôn, nuôi con

Số hiệu:119/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nha Trang - Khánh Hoà
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:21/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về