Bản án 118/2018/HSST ngày 21/11/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 118/2018/HSST NGÀY 21/11/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Trong ngày 21 tháng 11 năm 2018 tại Phòng xử án Tòa án nhân dân huyệnKỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:96/2018/TLST-HS ngày 18 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 135/2018/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Già Chá X – Tên gọi khác: Không. Sinh năm: 1959; Nơi ĐKNKTT và chổ ở hiên nay: Bản Ph, xã Đoọc M, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ văn hoá: 9/12; Dân tộc: Mông; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Già Giống T (đã chết) và bà Và Y L (đã chết); Vợ: Vừ Y R – Sinh năm 1966; con: Có 05 con, lớn nhất sinh năm 1982, nhỏ nhất sinh năm 1992. Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/7/2018 cho đến nay, có mặt tại phiên toà.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Văn Hùng – Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

1. Lăng Trọng T – Sinh năm 1988. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Khối M, Thị trấn Mường X, huyện Kỳ S, Nghệ An. Vắng mặt.

2. Trần Thanh T – Sinh năm 1989. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Khối M, Thị trấn Mường X, huyện Kỳ S, Nghệ An. Vắng mặt.

3. Lô Mạnh T – Sinh năm 1991. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Khối L, Thị trấn Mường X, huyện Kỳ S, Nghệ An. Vắng mặt.

4. Lỳ Bá C – Sinh năm 1987. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Bản S, xã Tà C, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

5. Cừ Bá V – Sinh năm 1984. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Khối N, Thị trấn Mường X, huyện Kỳ S, Nghệ An. Vắng mặt.

6. Hoa Văn Ng - Sinh năm 1982. Cán bộ công an huyện Kỳ S.

Trú tại: Bản S, xã Tà C, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Người làm chứng:

1. Vừ Y R – Sinh năm 1966.

Trú tại: Bản Ph, xã Đoọc M, huyện Kỳ S, Nghệ An. Có mặt.

2. Già Pá X – Sinh năm 1984.

Trú tại: Bản Ph, xã Đoọc M, huyện Kỳ S, Nghệ An. Có mặt.

3. Già Bá Kh – Sinh năm 1992.

Trú tại: Bản Ph, xã Đoọc M, huyện Kỳ S, Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 18/12/2017, tổ công tác Công an huyện Kỳ S gồm các đồng chí Lý Bá C, Lăng Trọng T, Hoa Văn Ng, Trần Thanh T, Lô Mạnh T, Cự Bá V làm nhiệm vụ bắt đối tượng bị truy nã Vừ Y R trú tại Bản Ph, xã Đoọc M, huyện Kỳ S về tội “Cố ý gây thương tích”. Khi nghe tin Vừ Y R bị bắt, Già Chá X gọi điện thoại cho hai con trai của mình là Già Bá Kh và Già Pà X với nội dung “Mẹ bị công an bắt đi rồi, con quay về ta cứu mẹ”, Kh và X đang trên đường đi ra xã Huồi T, huyện Kỳ S có công việc, nghe bố báo tin như vậy thì đều nhất trí và quay lại xã Na L, huyện Kỳ S. Khi quay về thì Già Pà X dùng dao chặt hai chiếc gẫy gỗ cho mình một cái và một cái cho Già Bá Kh. Khi đi đến Bản Na L, xã Na L, huyện Kỳ S thì Kh và X gặp Già Chá X đang ngồi bên đường và cả ba người cùng ngồi chờ, lúc này Già Chá X nói với hai con mình là “Mẹ bị công an bắt rồi, chặn ở đây khi nào công an chở mẹ ra thì ta cứu mẹ”, nghe bố nói vậy thì X và Kh nhất trí.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, tổ công tác Công an huyện Kỳ S dẫn giải Vừ Y R đi qua Bản Na L, xã Na L, huyện Kỳ S khoảng 800 mét thì gặp Già Chá X, Già Bá Kh, Già Pà X đang chờ sẵn bên đường. Khi tổ công tác đi đến gần thì Già Chá X cầm 01 con dao nhọn, Già Bá Kh, Già Pà X mỗi người cầm 01 gậy gỗ xông ra đường chặn xe tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Tổ công tác buộc dừng xe lại bên đường, đồng chí Lý Bá C Tổ trưởng tổ công tác nói “Công an huyện Kỳ S đang làm nhiệm vụ, đề nghị các anh tránh ra”, thì lúc đó Già Pà X và Già Bá Kh dùng gậy chỉ vào mặt đồng chí Lý Bá C và nói “Thả mẹ tao ra, không được làm như thế” cùng lúc đó cả ba đối tượng đã cầm gậy, dao xông thẳng vào tổ công tác đánh, chém liên tiếp. Tổ công tác đã hô lên yêu cầu các đối tượng dừng lại và đồng chí Lăng Trọng T rút súng bắn chỉ thiên ba phát lên trời nhưng các đối tượng không chấp hành mà vẫn tiếp tục đánh, chém liên tục tổ công tác để giải thoát cho Vừ Y R, các cán bộ công an huyện Kỳ S né tránh được nên không ai bị thương tích. Già Chá X cầm dao chém và tay trái cầm tay Vừ Y R kéo ra khỏi sự bảo vệ của tổ công tác và cùng chạy trốn vào rừng, còn Già Bá Kh và Già Pà X bị bắt sau đó.

Ngày 11/07/2018 Già Chá X bị công an huyên Kỳ S bắt theo lệnh truy nã tại xã Đoọc M, huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An và thu giữ của X gồm 01 khẩu súng, 05 viên đạn và 01 dao nhọn dài khỏang 30cm. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ S ra Quyết định trưng cầu giám định số 697 ngày 16/7/2018 để Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An giám định số vũ khí thu giữ của Già Chá X.

Tại kết luận giám định số 230/PC54(GĐKTHSTT) ngày 20/7/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận:

- Khẩu súng gửi đi giám định là súng tự chế bắn đạn thể thao cỡ (5,6x15,5mm) thuộc loại có tính năng tương tự vũ khí quân dụng, hiện tại súng còn sử dụng để bắn được.

- 05 viên đạn gửi tới giám định là đạn thể thao cỡ (5,6x15,5mm) không phải là đạn quân dụng. Loại đạn này thường dùng cho súng thể thao, súng tự chế cỡ nòng5,6mm.

Căn cứ Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018 thì hành vi Tàng trữ vũ khí có tính năng tương tự vũ khí quân dụng không cấu thành tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, vì vậy Cơ quan điều tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Già Chá X.

Bản cáo trạng 104/CT-VKS-HS ngày 15 tháng 9 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S đã truy tố bị cáo Già Chá X về tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm c khoản 2 Điều 257 của Bộ luật Hình sự 1999.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như bản cáo trạng đã kết luận và đề nghị áp dụng điểm c khoản 2 điều 257; điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999; mức hình phạt đối với bị cáo Già Chá X từ 24 đến 30 tháng tù; về vật chứng đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 dao nhọn dài khoảng 30cm; đề nghị giao 01 khẩu súng tự chế và 03 viên đạn thể thao cho Ban chi huy quân sự huyện Kỳ S xử lý theo thẩm quyền.

Người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa không tranh luận gì về tội danh và điều luật áp dụng, đồng ý với bản cáo trạng của Viện kiểm kiểm sát truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn hạn chế mới dẫn bị cáo đến con đường phạm tội nên đề nghị Hồi đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức thấp nhất khung hình phạt do Viện kiểm sát đề nghị tại phiên tòa.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận đúng như nội dung bản cáo trạng quy kết, xác định hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị Hồi đồng xét xử giảm nhẹhình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ S, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo Già Chá X tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ vụ án đã được công bố, thẩm tra, xem xét tại phiên tòa nên có đủ cơ sở để kết luận: Ngày 18/12/2017 Già Chá X đã có hành vi xúi giục, lôi kéo, kích động hai người con trai của mình là Già Bá Kh và Già Pà X và cùng tham gia thực hiện đánh, chém, chống trả lực chức năng Công an huyện Kỳ S đang làm nhiệm vụ bắt giữ, dẫn giải đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã Vừ Y R với mục đích để giải thoát cho đối tượng Vừ Y R. Hành vi đó của Già Chá X đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm c khoản 2 Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội tại thời điểm Bộ luật Hình sự năm 1999 đang có hiệu lực (trước ngày 01/01/2018), đối với tội danh “Chống người thi hành công vụ” được Bộ luật Hình sự năm 1999 và Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định mức hình phạt ngang nhau, vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ S tuy tố bị cáo về tội danh và điều khoản như trên là hoàn toàn có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, gây cản trở đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm giảm hiệu lực quản lý của các cơ quan, tổ chức đó, gây mất trật tự trị an tại địa phương, hành vi đó đã vi phạm pháp luật hình sự nên phải xử lý nghiêm tương xứng với hành vi mà bị cáo đã gây ra nhằm giáo dục riêng cho bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

 [4] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôn nay bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

[5] Về hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

[6] Về biện pháp ngăn chặn: Cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

[7] Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa hôm này người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Đối với Già Bá Kh và Già Pà X đã được xét xử tại bản án số 19/2018/HS- ST ngày 28 tháng 3 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Kỳ S, tỉnh Nghệ An.

[9] Về xử lý vật chứng: 01 con dao nhọn bằng kim loại dài 30cm, cán dao làm bằng gỗ dài 17cm, có giá trị ít nên cần tịch thu tiêu hủy. Đối với 01 khẩu súng tự chế và 03 viên đạn thể thao giao lại cho Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ S để xử lý theo thẩm quyền.

[10] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[11] Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Già Chá X phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

- Áp dụng: điểm c khoản 2 Điều 257; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999;

- Xử phạt: Bị cáo Già Chá X 30 (Ba mươi) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 11/7/2018.

* Về vật chứng: Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 2 điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy 01 con dao nhọn bằng kim loại dài 30cm, cán dao làm bằng gỗ dài 17cm thu giữ của Già Chá X, chi tiết thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 18/9/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ S và Chi cục thi hành án dân sự huyện Kỳ S.

Đối với 01 khẩu súng tự chế và 03 viên đạn thể thao giao lại cho Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ S để xử lý theo thẩm quyền.

Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Già Chá X phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Vắng mặt người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản ánhoặc ngày niêm yết bản án.


219
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 118/2018/HSST ngày 21/11/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:118/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về