Bản án 117/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về tranh chấp yêu cầu ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔNG HẢI - TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 117/2020/HNGĐ-ST NGÀY 21/09/2020 VỀ TRANH CHẤP YÊU CẦU LY HÔN

Ngày 21 tháng 9 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đông Hải xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 366/2020/TLST-HNGĐ ngày 23 tháng 6 năm 2020 về việc “Tranh chấp yêu cầu ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 124/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 13 tháng 8 năm 2020 giữa các đương sự:

+ Nguyên đơn: Chị Hồ Thúy A, sinh năm 1989 Địa chỉ: ấp CM, xã AP, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

+ Bị đơn: Anh Lý Văn L, sinh năm 1988 Địa chỉ: ấp CM, xã AP, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

(Chị Á và anh L có đơn xin xét xử vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 23/6/2020, lời khai trong quá trình tố tụng, nguyên đơn chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L thống nhất xác định anh chị đi đến hôn nhân do mai mối, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện, được cha mẹ hai bên tổ chức đám cưới theo phong tục tại địa phương vào năm 2006 và có đăng ký kết hôn tại UBND xã TT, huyện ĐD, tỉnh Cà Mau vào ngày 16/8/2012 và được cấp giấy chứng nhận kết hôn theo quy định pháp luật.

Nguyên nhân ly hôn theo chị A và xác định: do trong thời gian chung sống giữa anh chị thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, thường xuyên cự cãi nhau, chồng chị có tính cách ích kỷ, thường xuyên đánh đập chị nhiều lần. Hiện tại vợ chồng chị đã sống ly thân với nhau cách nay khoảng 05 năm (khoảng năm 2015) đến nay. Nay xét thấy mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, chị cũng không còn tình cảm với anh L nữa nên yêu cầu ly hôn với chồng chị là anh Lý Văn L.

Nguyên nhân ly hôn theo anh L xác định: trong thời gian chung sống vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã nhau, từ đó dẫn đến đời sống vợ chồng không còn hạnh phúc, vợ chồng đã sống ly thân với nhau khoảng 05 năm. Nay chị A yêu cầu ly hôn thì anh cũng đồng ý.

Về con chung: Chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L xác định trong thời gian chung sống vợ chồng có 02 con chung: Lý Huỳnh C, sinh ngày 15/8/2006 và Lý Huỳnh H, sinh ngày 15/8/2006. Hiện nay các con đang sống chung với anh L. Khi ly hôn chị A và anh L thống nhất giao 02 người con chung cho anh L được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục Về cấp dưỡng nuôi con: Chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L thống nhất không đặt ra yêu cầu xem xét giải quyết trong vụ án này.

Về tài sản chung: Chị Hồ Thúy A xác định vợ chồng thỏa thuận không đặt ra xem xét giải quyết trong vụ án này. Anh Lý Văn L xác định anh không đặt ra yêu cầu xem xét giải quyết trong vụ án này.

Về nợ chung: Chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L thống nhất xác định vợ chồng không có nợ ai, cũng không ai nợ vợ chồng anh chị. Khi ly hôn chị Á và anh L không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hải tham gia phiên tòa phát biểu ý kiến:

Về thủ tục tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và của các đương sự là đúng theo quy định của pháp luật.

Về nội dung vụ án: Giữa chị A và anh L kết hôn hoàn toàn tự nguyện, có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, nên hôn nhân của anh chị là hợp pháp. Nhưng do thời gian chung sống anh chị phát sinh nhiều mâu thuẫn không hàn gắn được, nay anh chị thống nhất ly hôn, nên đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình công nhận sự thuận tình ly hôn của anh chị là có căn cứ.

Về nuôi con chung: đề nghị Hội đồng xét xử công nhận sự thỏa thuận của chị A và anh L, giao người con chung tên Lý Huỳnh C, sinh ngày 15/8/2006 và Lý Huỳnh H, sinh ngày 15/8/2006 cho anh L được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Vấn đề cấp dưỡng không đặt ra xem xét giải quyết.

Về tài sản chung và nợ chung: Do chị A và anh L không đặt ra nên đề nghị Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết.

Về án phí thì chị A phải chịu theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử xét thấy:

[1] Về thủ tục tố tụng: Chị A có đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết về việc tranh chấp ly hôn với anh L. Anh L có địa chỉ cư trú tại huyện Đông Hải. Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân huyện Đông Hải.

Chị A và anh L có đơn yêu cầu được vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Căn cứ khoản 1 Điều 227, khoản 1 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử chấp nhận và tiến hành xét xử vắng mặt đối với chị A và anh L.

[2] Về nội dung vụ án: Chị A và anh L cưới nhau vào năm 2006, có tổ chức lễ cưới theo phong tục tập quán tại địa phương vào năm 2006. Anh chị có đi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã TT, huyện ĐD, tỉnh Cà Mau vào ngày 16/8/2012 và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật, nên hôn nhân của anh chị là hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Xét yêu cầu ly hôn của chị A đối với anh L thì Hội đồng xét xử thấy rằng: mục đích của hôn nhân là để tạo dựng một gia đình hạnh phúc, vợ chồng phải biết yêu thương, quý trọng, chăm sóc lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng nhau tiến bộ. Nhưng thời gian chung sống chị A và anh L lại không làm được, mà còn phát sinh nhiều mẫu thuẫn không thể hàn gắn lại được. Anh chị cũng đã ly thân khoảng 5 năm nay. Trong thời gian qua cả hai anh chị đều không có biện pháp cụ thể nào để thể hiện anh chị muốn hàn gắn lại với nhau, anh chị không còn quan tâm chăm sóc cho nhau. Quá trình Tòa án làm việc thì cả chị A và anh L đều có nguyện vọng được ly hôn với nhau. Điều này chứng tỏ mâu thuẫn trong hôn nhân của anh chị đã rất trầm trọng, cuộc sống chung của anh chị là không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, nên Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình ghi nhận sự thuận tình ly hôn của chị A và anh L để anh chị có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, ổn định hơn là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về nuôi con chung: Giữa chị A và anh L đã thống nhất thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con chung, nên Hội đồng xét xử ghi nhận, giao người con tên Lý Huỳnh C, sinh ngày 15/8/2006 và Lý Huỳnh H, sinh ngày 15/8/2006 cho anh Lý Văn L được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục là phù hợp.

Về cấp dưỡng nuôi con: Anh L không yêu cầu chị Á phải cấp dưỡng nuôi con, nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết. Tạm thời miễn việc cấp dưỡng nuôi con cho chị A.

Chị A có quyền, nghĩa vụ đến thăm nom, chăm sóc các con chung không ai được quyền cản trở.

Về tài sản chung và nợ chung: Do chị A và anh L không đặt ra nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết trong vụ án này.

Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm chị A phải chịu theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là phù hợp, được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.

Vì các lẽ nêu trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 1 Điều 227, khoản 1 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Căn cứ vào các Điều 51 và 55, 58, 81, 82, 83 và 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1/. Về quan hệ hôn nhân: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L.

2/. Về nuôi con chung: giao người con tên Lý Huỳnh C, sinh ngày 15/8/2006 và Lý Huỳnh H, sinh ngày 15/8/2006 cho anh Lý Văn L được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Về cấp dưỡng nuôi con: Anh L không yêu cầu chị Á phải cấp dưỡng nuôi con, nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết. Tạm thời miễn việc cấp dưỡng nuôi con cho chị A.

Chị A có quyền, nghĩa vụ đến thăm nom, chăm sóc các con chung không ai được quyền cản trở.

3/. Về quan hệ tài sản chung và nợ chung: không đặt ra xem xét giải quyết.

4/. Về án phí: Chị Hồ Thúy A phải chịu án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm 300.000 đồng nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu số 0007718 ngày 23 tháng 6 năm 2020 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hải.

Án xử sơ thẩm công khai báo cho chị Hồ Thúy A và anh Lý Văn L được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

143
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 117/2020/HNGĐ-ST ngày 21/09/2020 về tranh chấp yêu cầu ly hôn

Số hiệu:117/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đông Hải - Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:21/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về