Bản án 116/2019/HS-ST ngày 18/11/2019 về tội hiếp dâm

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯƠNG MỸ, TP HÀ NỘI

BẢN ÁN 116/2019/HS-ST NGÀY 18/11/2019 VỀ TỘI HIẾP DÂM

Trong ngày 18 tháng 11 năm 2019 tại Trụ sở TAND huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 113/2019/TLST- HS ngày 01 tháng 11 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 114/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Anh T - sinh năm 1979; Đăng ký HKTT và chỗ ở: Tổ 3, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: 12/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông Nguyễn Anh Đ và bà Nguyễn Thị M; có vợ là Nguyễn Thị D (đã ly hôn); có 01 con sinh năm 2007; tiền sự: chưa; tiền án: Bản án số 1053 ngày 26/12/2013 của TAND thành phố Hà Nội xử phạt 6 năm 06 tháng tù về tội Cướp tài sản. Chấp hành xong hình phạt ngày 01/12/2016. Danh bản, chỉ bản số 418 lập ngày 03/8/2019 tại Công an huyện Chương Mỹ. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 01/8/2019 đến nay. Có mặt.

*Người bị hại:

1. Chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1989; trú tại: Tổ 1, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

 Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 03 giờ 30 phút ngày 01/8/2019, Nguyễn Anh T đi bộ một mình đến nhà anh Phùng Xuân H ở tổ 1, khu Xuân Hà, TT Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội (mẹ của T và H là hai chị em ruột) với mục đích để ngủ nhờ. Khi đến nơi T thấy cửa cổng khóa nên đã dùng tay đẩy và chui qua cánh cổng vào trong nhà anh H. Thấy cửa phòng ngủ của vợ chồng anh H mở, tắt đèn nên Tuấn liền đi vào bên trong phòng. Do phòng tối T đi đến chiếc giường và dùng tay sờ xuống giường thì chạm vào người chị Nguyễn Thị L (là vợ của H). Lúc này, T biết được đó là chị L và không có ai khác ngủ cùng trên giường, nên T đã nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị L. T đã nằm đè lên người chị L. Do trước đó anh H (chồng chị L) có ý định muốn quan hệ tình dục vợ chồng với chị L nhưng chị L không đồng ý, nên anh H đã bỏ sang phòng bên cạnh ngủ cùng với các con. Khi chị L đang ngủ thấy có người nằm đè lên mình, nghĩ đó là chồng mình nên không nghi ngờ gì. T thấy chị L không phát hiện ra mình, không có phản kháng gì, nên T không nói gì và tiếp tục sờ vào bộ phận sinh dục của chị L , sau đó T cởi quần ra. Chị L vẫn nghĩ là chồng nên không nghi ngờ, không phản ứng gì. Khi T kéo quần của chị L ra, thì chị L mở hai chân ra và co chân lên, T dùng tay xoa âm hộ của chị L. Lúc này, T cầm tay đưa dương vật đã cương cứng của mình cọ sát vào bộ phận sinh dục (âm hộ) của chị L đưa lên, đưa xuống, sau khi cọ sát T đã đưa đầu dương vật cương cứng của mình vào trong bộ phận sinh dục (âm hộ) của chị L, nhưng không đưa được vào sâu bên trong nên T nằm đè lên chị L để đưa vào bên trong, khi đó chị L bị khó chịu nên hai tay bám vào vai T. Cùng lúc này, anh H dậy ra ngoài hiên nhà gần trước cửa phòng ngủ để hút thuốc lào. Khi chị L nghe thấy tiếng hút thuốc lào, nghi ngờ người đang quan hệ tình dục với mình không phải là anh H và đã dùng tay sờ lên đầu T thì phát hiện thấy có tóc dài nên xác định không phải là chồng mình (do anh H cắt tóc trọc). Phát hiện ra người đang quan hệ tình dục với mình không phải chồng, nên chị ý dùng tay đẩy T ra định hô hoán thì bị T dùng tay bịt miệng lại nên không hô hoán được. Lúc này, chị L tiếp tục đẩy, vùng vẫy thì thoát được và chạy ra ngoài hô hoán. Thấy vợ chạy ra trong tình trạng không mặc quần và hô hoán, nên anh H đi vào phòng bật đèn thì phát hiện thấy T đang ở trong phòng, trong trạng thái không mặc quần. Khi T thấy đèn sáng, nhìn thấy H đứng ở cửa nên chạy ra ôm H xin lỗi. T và anh H vật lộn, giằng co với nhau, sau đó được mọi người can ngăn. Tuấn cầm quần đùi bỏ chạy, chiếc quần lót của T thì bỏ lại. Sau sự việc trên, chị L và anh H đến Công an TT Xuân Mai trình báo.

Đến khoảng 06 giờ 00 cùng ngày, T đã đến Công an TT Xuân Mai đầu thú. Tại Công an TT Xuân Mai, Tuấn thừa nhận đã có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của chị L tại phòng ngủ của vợ chồng chị L và anh H.

Tang vật thu giữ:

- 01 (một) quần lót màu xám, mặt trước quần có in hình, thu của Nguyễn Anh T - 01 (một) chiếc quần lót thu của Nguyễn Thị L. Ngày 01/08/2019, tại Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể của Nguyễn Anh T ghi nhận: Cổ bên phải có vết xây xát da diện (8x5)cm. T trình bày: do đã đi vào phòng ngủ của vợ chồng Phùng Xuân H để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với Nguyễn Thị L (vợ H) và sau đó bị người nhà bắt giữ dẫn đến thương tích trên.

Ngày 01/8/2019, Cơ quan điều tra đã Trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an giám định ADN, giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể và tổn thương bộ phận sinh dục chị Nguyễn Thị L. Ngày 05/8/2019, Viện khoa học hình sự – Bộ Công an đã có kết luận số 4412/C09-TT1 kết luận:

- Bộ phận sinh dục của chị Nguyễn Thị L: màng trinh rách cũ vị trí 3 giờ, 6 giờ và 9 giờ; chị Nguyễn Thị L không có thai.

- Các dấu vết thương tích: Các phần còn lại trên cơ thể của chị Nguyễn Thị L có các diện bầm tím vùng vai trái, lưng trái, mặt sau 1/3 dưới cánh tay phải; sây sát da đang đóng vảy màu đen mặt trước trong 1/3 giữa cẳng tay trái, xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể (sây sát da đang đóng vảy màu đen mặt trước trong 1/3 giữa cẳng tay trái) của chị Nguyễn Thị L tại thời điểm giám định là 01% (một phần trăm).

Ngày 30/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an đã có kết luận giám định ADN số 4408/C09-TT3 kết luận: Trong mẫu dịch âm đạo thu của Nguyễn Thị L có tinh trùng người, không xác định được kiểu gen (ADN) do lượng dấu vết ít; Trên chiếc quần lót ghi thu của Nguyễn Thị L không phát hiện thấy tinh trùng người; Trên chiếc quần lót ghi thu của Nguyễn Anh T có bám dính tế bào của Nguyễn Anh T, không phát hiện thấy tế bào của Nguyễn Thị L.

Về trách nhiệm dân sự:

Chị Nguyễn Thị L và gia đình không đề nghị Nguyễn Anh T bồi thường gì.

Ngày 15/8/2019, Cơ quan điều tra ra Quyết định trưng cầu giám định đối với thương tích của Nguyễn Anh T, nhưng Nguyễn Anh T từ chối giám định thương tích và không đề nghị, yêu cầu gì.

Tại cáo trạng số 118/CT-VKS ngày 29/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ đã truy tố Nguyễn Anh T về tội “Hiếp dâm” theo khoản 1 Điều 141 BLHS.

Tại phiên tòa Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ sau khi phân tích, giữ nguyên quan điểm và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Anh T phạm tội Hiếp dâm; đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 141; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt Nguyễn Anh T từ 30 đến 36 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu bị cáo phải bồi thường nên không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Anh T thừa nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bị hại chị L không yêu cầu bị cáo phải bồi thường và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử bị cáo theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại và người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

 Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, Truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại về quyết định, hành vi của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên toà bị cáo Nguyễn Anh T khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai tại cơ quan điều tra và nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ đã quy kết. Bị cáo thừa nhận khoảng 03 giờ 30 ngày 01/8/2019 bị cáo đi bộ đến nhà anh Phùng Xuân H để ngủ nhờ, đến nơi thấy nhà anh H đóng cửa và tắt đèn, bị cáo đã chui qua cổng để vào nhà, đến phòng ngủ của vợ chồng anh H thấy mở cửa tắt đèn nên bị cáo đã đi vào và sờ thấy có người nằm trên giường là chị L nằm một mình, bị cáo đã nẩy sinh ý định quan hệ tình dục với chị L, T đã nằm đè lên người chị L. Thấy chị L không phát hiện ra nên bị cáo tiếp tục quan hệ tình dục với chị L, trong lúc quan hệ thì chị L nghe thấy tiếng hút thuốc lào và xác định không phải là anh H, nên chị L dùng tay đẩy T ra định hô hoán thì bị T dùng tay bịt miệng lại nên không hô hoán được. Lúc này, chị L tiếp tục đẩy, vùng vẫy thì thoát được và chạy ra ngoài hô hoán, nên anh H đi vào phòng bật đèn thì phát hiện thấy T đang ở trong phòng, trong trạng thái không mặc quần. T và anh H vật lộn, giằng co với nhau, sau đó được mọi người can ngăn. Tuấn cầm quần đùi bỏ chạy, chiếc quần sịp thì bỏ lại. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, kết luận giám định, cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo T đã phạm vào tội Hiếp dâm quy định tại khoản 1 Điều 141 của Bộ luật hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ quy kết đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm tình dục, sức khỏe, nhân phẩm của người khác được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng đến trật tự tại địa phương. Do vậy cần phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo, nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

[4]. Đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Về tình tiết tăng nặng, năm 2013 bị cáo bị Tòa án Hà Nội xử phạt 6 năm 06 tháng tù về tội Cướp tài sản, bị cáo chưa được xóa án tích, lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm, quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là, sau khi phạm tội bị cáo đã ra cơ quan công an đầu thú khai nhận về hành vi phạm tội của mình, tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải. Đó là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Do đó Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

[5]. Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa chị Nguyễn Thị L không yêu cầu bị cáo phải bồi thường, do đó Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] . Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong không còn giá trị sử dụng.

Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

 Tuyên bố bị cáo Nguyễn Anh T phạm tội "Hiếp dâm".

Căn cứ khoản 1 Điều 141; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Phạt Nguyễn Anh T 36 (ba mươi sáu) tháng tù.Thời hạn tù tính từ ngày 01/8/2019. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì do Viện khoa học hình sự - Bộ công an niêm phong (theo Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 30/10/2019 giữa Công an và Chi cục thi hành án huyện Chương Mỹ).

Căn cứ Điều 136 BLHS; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của ủy ban thường vụ quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Anh T phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Căn cứ Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


65
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 116/2019/HS-ST ngày 18/11/2019 về tội hiếp dâm

Số hiệu:116/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/11/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về