Bản án 115/2017/HSST ngày 17/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUY NHƠN, TỈNH BÌNH ĐỊNH

BẢN ÁN 115/2017/HSST NGÀY 17/11/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 118/2017/HSST ngày 24 tháng 10 năm 2017, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 157/2017/HSST/QĐ ngày 06 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo :

Đinh Văn A, sinh năm 1984 tại Bình Định; Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn T, xã P, huyện Ph, tỉnh Bình Định; nghề nghiệp: Thợ hồ; trình độ văn hóa: 06/12; con ông Đinh Thành S (đã chết) và bà Lê Thị H sinh năm 1955; có vợ là Lê Thị T sinh năm 1985, có 02 con, lớn nhất 08 tuổi, nhỏ nhất 03 tuổi; tiền án, tiền sự: không; bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “ Cấm đi khỏi nơi cư trú”; có mặt.

- Người  đại diện hợp pháp cho người bị hại Đặng Văn B (đã chết): Bà Đặng Thị H sinh năm 1956; ông Đặng Văn Đ sinh năm 1958; ông Đặng Văn Ph  sinh năm 1963; bà Đặng Thị Mỹ S sinh năm 1966;  ông Đặng Văn T sinh năm 1973; ông Đặng Văn N sinh năm 1975; (là anh, chị em ruột của Đặng Văn B). Bà H, ông Ph, bà Sương, ông T, ông N ủy quyền cho ông Đặng Văn Đ sinh năm 1958, trú tại: Tổ 14, khu vực 3, phường Đ,Tp. Quy Nhơn, Bình Định theo văn bản ủy quyền ngày 08/5/2017); ông Đ có mặt.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Chị Lê Thị T sinh năm 1985; trú tại: Thôn T, xã P, huyện Ph, tỉnh Bình Định; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đinh Văn A không có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 nhưng vào sáng ngày 09/4/2017, Đinh Văn A điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 77G1 - 398.21 có dung tích 113 của gia đình đi từ nhà đến Tp. Quy Nhơn để làm việc. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi ăn uống với những người cùng làm việc, A điều khiển xe đi về nhà, khi đi trên đường trước nhà số 65 đường Tháp Đôi thuộc tổ 11, khu vực 2, phường Đ, Tp. Quy Nhơn, A cho xe mô tô chạy gần giữa phần đường bên phải theo hướng xe đang lưu thông. Do không chú ý quan sát nên A không nhìn thấy anh Đặng Văn B đang đi bộ trên đường nên đã tông vào người làm anh B ngã xuống đường bị thương. Anh B được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đã chết vào ngày 11/4/2017.

Ngày 13/4/2017, Trung tâm pháp y tỉnh Bình Định kết luận nguyên nhân Đặng Văn Bé chết là do chấn thương sọ não, vỡ lún sọ, điều trị không hồi phục.

Đinh Văn A đã vào viện chăm sóc cho anh B từ lúc bị thương cho đến khi anh B chết. Chi trả toàn bộ viện phí và chi phí mai táng, tổng cộng 40.000.000 (bốn mươi triệu) đồng. Những người đại diện hợp pháp của anh B không yêu cầu bồi thường gì thêm và có đơn xin bãi nại cho Đinh Văn A.

Bản cáo trạng số 118/QĐ -KSĐT ngày 23 tháng 10 năm 2017 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Quy Nhơn truy tố bị cáo Đinh Văn A về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với tình  tiết định khung hình phạt “ Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định”;  theo điểm a khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Bị cáo không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe mô tô có dung tích xilanh 113 lưu thông trên đường. Quá trình điều khiển xe, không chú ý quan sát, tông vào người đi bộ trên đường làm chết một người nên Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự (BLHS), xử phạt bị cáo Đinh Văn A từ 02 đến 03 năm tù.

Người đại diện hợp pháp cho người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thấp hơn mức Kiểm sát viên đề nghị vì hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, Hội đồng xét xử tạo cơ hội để bị cáo nhanh về với gia đình.

Bị cáo không nói lời sau cùng.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Quy Nhơn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quy Nhơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người đại diện hợp pháp cho người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Bị cáo Đinh Văn A không có giấy phép lái xe hợp lệ, nhưng vào ngày 09/4/2017 vẫn điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 77G1 - 398.21 có dung tích 113 của vợ chồng do vợ bị cáo là Lê Thị T đứng tên chủ sở hữu đi làm. Trên đường về nhà, bị cáo không chú ý quan sát nên khi đi đến trước số nhà 65 đường Tháp Đôi, Tp. Quy Nhơn, bị cáo đã tông vào người anh B đang đi bộ trên đường theo chiều xe bị cáo đang lưu thông làm anh Bé bị chấn thương sọ não, vỡ lún sọ và chết sau hai ngày cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Bị cáo đã vi phạm khoản 9, khoản 23 Điều 8 Luật giao thông đường bộ gây hậu quả làm chết một người nên bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 BLHS.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác và trật tự trên lĩnh vực giao thông đường bộ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự giao thông, an toàn xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng  răn đe, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung đối với xã hội.

Tuy nhiên, tại cơ quan Điều tra và tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, sau tại nạn đã trực tiếp chăm sóc cho anh B tại bệnh viện cho đến khi anh B chết, đã chi trả toàn bộ viện phí và mai táng phí cho anh B, được những người đại diện hợp pháp của anh B bãi nại, tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của anh B xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, p Khoản 1, 2 Điều 46 BLHS. Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS, nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 BLHS xử bị cáo với mức án dưới khung hình phạt như đề nghị của Kiểm sát viên để bị cáo an tâm cải tạo, sớm tái hòa nhập với cộng đồng.

Xe mô tô biển kiểm soát 77G1 - 398.21 là của vợ chồng bị cáo do vợ bị cáo là Lê Thị T đứng tên chủ sở hữu. Bị cáo tự ý lấy xe đi gây ra tai nạn  làm chết người chị T không biết nên chị T không phạm tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Về bồi thường thiệt hại:

Xe mô tô biển kiểm soát 77G1-398.21 là của vợ chồng bị cáo do vợ bị cáo là Lê Thị T đứng tên chủ sở hữu. Bị cáo điều khiển xe gây ra tai nạn làm chết anh B nên bị cáo và chị T phải bồi thường thiệt hại do tính mạng anh B bị xâm hại cho những người đại diện hợp pháp của anh B. Bị cáo và chị T đã bồi thường chi phí cấp cứu điều trị tại bệnh viện và mai táng cho anh B với tổng số tiền là 40.000.000 (bốn mươi triệu) đồng. Những người đại diện hợp pháp của anh B không yêu cầu bồi thường gì thêm nên không xét.

Về án phí:

Bị cáo bị kết án về tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 99 BLTTHS.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Đinh Văn A phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202; điểm b, p khoản 1,2 Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Đinh Văn A 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án.

2. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự

Buộc bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo:

Bị cáo, những người đại diện hợp pháp cho người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


88
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 115/2017/HSST ngày 17/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

  Số hiệu:115/2017/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Qui Nhơn - Bình Định
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:17/11/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về