Bản án 114/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 114/2019/HSST NGÀY 19/09/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 9 năm 2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 119/2019/HSST ngày 20 tháng 8 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 114/2019/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2019, đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1991 tại huyện BS, tỉnh LS. HKTT: Làng Gà 2, xã TY, huyện BS, tỉnh LS. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 02/12; Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn Ủ, sinh năm 1959 và bà Bế Thị Nh (đã chết); Gia đình bị cáo có 04 anh em, bị cáo là thứ hai; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 03/6/2019 chuyển tạm giam 06/6/2019 cho đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 02/6/2019, Nguyễn Văn Đ đang ở phòng trọ tại thôn GL, xã PL, huyện QV, tỉnh BN thì có H đến đón Đ đến phòng 403 của nhà nghỉ Ngọc Hương ở thôn Mao Trung, xã Phượng Mao chơi (H là bạn quen biết xã hội với Đ, Đ không biết rõ họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của H). Một lúc sau, Nguyễn Đăng L gọi điện cho H hỏi mua ma túy, H đồng ý và hẹn L lên nhà nghỉ Ngọc Hương. L bắt xe ôm của Nguyễn Văn Dũng lên cửa nhà nghỉ Ngọc Hương thì gọi điện thoại cho H. H nghe điện thoại xong thì đưa cho Đ một gói bọc giấy bạc màu trắng bên trong có chất tinh thể màu trắng và nói: “Cầm xuống dưới đưa cho người ta rồi lấy ba trăm nghìn về”. Đ biết đó là ma túy và đồng ý cầm đi xuống cửa nhà nghỉ Ngọc Hương thì gặp L. L đưa cho Đ 300.000đ, Đ cầm tiền tại lòng bàn tay phải và đưa cho L gói ma túy, L biết đó là ma túy cần mua nên cầm đút vào túi quần phía trước bên trái. Đúng lúc đó thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ: Thu giữ một gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng tại túi quần phía trước bên trái L đang mặc được niêm phong theo quy định. Thu giữ tại lòng bàn tay phải của Đ 300.000 đồng.

Tại bản Kết luận giám định số: 471/KLGĐMT-PC09 ngày 03/6/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong một gói giấy bạc màu trắng có khối lượng là 0,0385gam, là ma túy; Loại ma túy: Methamphetamine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Nguyễn Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số: 114/CT-VKSQV ngày 19/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy Nguyễn Văn Đ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Văn Đ từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 03/6/2019. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ của Đ.

Bị cáo Nguyễn Văn Đ nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn Đ tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Hồi 23 giờ 30 phút, ngày 02/6/2019, tại khu vực trước cửa nhà nghỉ Ngọc Hương, thuộc thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Văn Đ có hành vi bán trái phép 0,0385 gam ma túy, loại ma túy chất Methamphetamine cho Nguyễn Đăng L lấy số tiền 300.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Văn Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người đàn ông tên H đã đưa ma túy cho Đ bán, Đ không biết tên, tuổi, địa chỉ của H ở đâu nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Đăng L là người đã mua ma túy của Đ để sử dụng, sau khi lấy lời khai lợi dụng sơ hở L đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại địa bàn thôn Đông, xã Bằng An nhưng không có ai có lý lịch như L khai nên tiếp tục đieèu tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Văn Dũng là xe ôm chở L đến gặp Đ, Dũng không biết L thuê Dũng chở đi là để mua ma túy nên Cơ quan điều tra không xử lý đối với Dũng là đúng pháp luật.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 300.000đ của Đ đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Đối với chiếc điện thoại L sử dụng để liên lạc mua ma túy, khi bị Công an bắt quả tang đã làm rơi mất, cơ quan điều tra đã truy tìm vật chứng nhưng không thu hồi được.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt: Nguyễn Văn Đ 24 (Hai mươi tư) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 03/6/2019. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 300.000đ. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/8/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Đ phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

 Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


34
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 114/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:114/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về