Bản án 113/2019/HSST ngày 26/08/2019 về tội cướp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THẠNH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 113/2019/HSST NGÀY 26/08/2019 VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN

Trong ngày 26 tháng 8 năm 2019 tại Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 121/2019/TLST-HS ngày 26 tháng 07 năm 2019, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 182/2019/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 08 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Phạm Thị Trúc A; tên gọi khác: không, sinh năm: 1975 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi cư trú: số 414/40 đường N, Phường K, quận M, Thành phố Hồ Chí Minh. Nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: 03/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Phật giáo; quốc tịch: Việt Nam. Con ông Dư Văn B và bà Phạm Thị C. Có chồng: Lê Văn D (chưa đăng ký kết hôn) và 04 người con. Tiền án, tiền sự, nhân thân: không. Bị bắt, tạm giam ngày 22/02/2019. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Bà Huỳnh Thị Tuyết E, sinh năm 1964 (có đơn xin vắng mặt)

Địa chỉ: Xã N, thành phố L, tỉnh Phú Yên.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 22/02/2019, Phạm Thị Trúc A, sinh ngày 30/4/1975, đem theo 01 vỉ 10 viên thuốc an thần hiệu Stilux Rotundin 60mg đến Bến xe Miền Đông, Phường 26, quận Bình Thạnh mục đích tìm người có tài sản sẽ làm quen, sau đó cho sử dụng đồ ăn, thức uống có trộn thuốc an thần làm mất kiểm soát để chiếm đoạt tài sản.

Thấy bà Huỳnh Thị Tuyết E ngồi một mình trên ghế trước Quầy bán vé số 72 trong Bến xe Miền Đông, trên cổ và tay đeo vòng, nhẫn vàng và đem theo 02 túi xách, A phán đoán là người có tiền, đã tiếp cận làm quen vào lúc 09 giờ 40 phút cùng ngày. A biết bà E chờ xe về Phú Yên vào lúc 17 giờ cùng ngày nên đã chủ động đề nghị và được bà E nhờ đi mua giúp 01 hộp cơm cá điêu hồng và 01 ly nước mía. A mua cơm nước cho bà E, và mua cho mình 01 hộp cơm chả cá và 01 ly nước mía, sau đó đến bên hông nhà số 156 đường P, Phường H, quận M dùng khăn vệ sinh loại khăn giấy cuộn tròn đem theo trong người để 10 viên thuốc an thần hiệu Stilux Rotundin 60mg lên và dùng cục đá xanh nhặt trên đường nghiền nát rồi trộn thuốc vào hộp cơm đem về đưa cho bà E. A và bà Emỗi người ăn, uống phần cơm, nước của mình. A thấy bà E ăn hết phần cơm trộn thuốc, chỉ còn ít hạt cơm dính ở vỏ hộp, không ăn hết cá và nước kho cá. Sau đó, bà E thấy buồn ngủ và khó chịu trong người nên đi qua băng ghế kế bên nằm ngủ vào khoảng 13 giờ cùng ngày và A cũng qua theo. Ngay khi đó, nhân viên an ninh Bến xe Miền Đông đến đưa A và bà E về phòng bảo vệ làm việc.

Cơ quan điều tra đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ trong người A vỏ vỉ thuốc an thần hiệu Stilux Rotundin 60mg, tài liệu hình ảnh của Bến xe Miền Đông ghi nhận diễn biến vụ án, xác định các vị trí Phạm Thị Trúc A thực hiện hành vi phạm tội, tiến hành trưng cầu giám định 02 hộp còn ít hạt cơm, 02 ly chứa chất lỏng (nước mía) và mẫu máu của bà E với kết quả: “Mẫu máu, cơm và chất lỏng trong 02 ly: Có sự hiện diện của Tetrahydropalmatine (là một alkaloid có tác dụng an thần gây ngủ, giảm đau và chống co giật). Tetrahydropalmatine có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người khi sử dụng. Liều gây chết được ghi nhận trên chuột qua đường uống là >100mg/kg.” (Bản kết luận giám định pháp y về hóa pháp số MST 93/ĐC.2019 ngày 23/02/2019 của Trung tâm pháp y Thành phố Hồ Chí Minh – bút lục 41).

Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Trúc A thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các chứng cứ khách quan khác gồm biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng, xác định địa điểm, kiểm tra và trích xuất dữ liệu camera, kết luận giám định, lời khai của người bị hại, người làm chứng (bút lục 34 – 60).

Tình tiết khác: Phạm Thị Trúc A còn khai nhận ngày 18/02/2019 đã chiếm đoạt 02 điện thoại di động màn hình cảm ứng không nhớ nhãn hiệu và 1.800.000 đồng của người phụ nữ khoảng 50 tuổi tại Bến xe Miền Đông, Phường 26, quận Bình Thạnh với thủ đoạn tương tự. A đã bán 01 điện thoại được 1.000.000 đồng, chiếc điện thoại còn lại cho một người bạn không rõ lai lịch, số tiền có được đã chi tiêu hết nên chưa thu giữ được vật chứng.

Cơ quan điều tra tiến hành trích xuất hình ảnh từ camera an ninh ngày 18/02/2019 tại khu vực các quầy vé số 21, 22 và 23 Bến xe Miền Đông, xác minh tại Công an Phường 26 với kết quả người bị hại không trình báo vụ việc; đăng báo tìm người bị hại nhưng chưa có kết quả nên sẽ tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự: Không.

Vật chứng:

- 01 USB lưu giữ hình ảnh về vụ án, 01 vỉ thuốc ghi chữ “Stilux 60 – Rotundin 60mg” được niêm phong, đánh dấu bút lục chuyển cùng hồ sơ vụ án;

- 02 vỏ hộp còn lại ít hạt cơm, 02 ly chứa chất lỏng, máu của người bị hại là mẫu giám định đã được hủy theo quy trình chất thải y tế (bút lục số 42).

Bản cáo trạng số 123/CTr-VKSBT ngày 23 tháng 7 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã truy tố bị cáo Phạm Thị Trúc A về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, thuộc trường hợp sử dụng “Thủ đoạn nguy hiểm khác” theo quy định tại mục 5.1 Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25/12/2001.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà hôm nay hoàn toàn phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra và phù hợp với vật chứng cùng các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở khẳng định: bị cáo Phạm Thị Trúc A đã có hành vi cướp tài sản.

Sau khi phân tích hành vi phạm tội của bị cáo và đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: xử phạt bị cáo Phạm Thị Trúc A từ 07 (bảy) năm tù đến 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù. Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo không tranh luận gì, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Căn cứ lời khai nhận của bị cáo, lời khai của người bị hại và các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã xác định như sau:

Bị cáo A là công dân có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, lẽ ra bị cáo phải chăm chỉ lao động để kiếm tiền một cách chính đáng nhưng bị cáo lại có hành vi sử dụng 10 viên thuốc an thần Stilux Rotundin 60mg trộn vào cơm cho bà Huỳnh Thị Tuyết Mai ăn nhằm mục đích làm cho bà Mai lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản.

Hành vi phạm tội trên đây của bị cáo Phạm Thị Trúc A đã phạm vào tội “Cướp tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, thuộc trường hợp sử dụng “Thủ đoạn nguy hiểm khác” theo quy định tại mục 5.1 Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25/12/2001.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Thị Trúc A là hết sức nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, việc dùng thuốc mê trộn lẫn vào thức ăn thức uống cho người bị hại sử dụng để sau đó cướp tài sản cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh mạng cho người khác. Do đó cần phải xử phạt bị cáo bằng một mức án tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, nhằm để răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Xét thấy, bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải, hoàn cảnh kinh tế khó khăn do bản thân mưu sinh bằng việc bán vé số, phụ hồ thu nhập thấp và không ổn định, phải nuôi 04 con nhỏ, bị cáo phạm tội chưa đạt (Điều 15 Bộ luật hình sự năm 2015) do sự cảnh giác của bảo vệ bến xe nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 nhằm thể hiện tính nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa.

[5] Về trách nhiệm dân sự: không có. [6] Về xử lý vật chứng:

- 01 USB lưu giữ hình ảnh về vụ án, 01 vỏ vỉ thuốc ghi chữ “Stilux 60 – Rotundin 60mg” được niêm phong, đánh dấu bút lục chuyển cùng hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử xét thấy đây là vật chứng lưu giữ chứng cứ liên quan đến việc phạm tội của bị cáo nên cần lưu vào hồ sơ để lưu trữ.

Các vật chứng còn lại Cơ quan điều tra đã xử lý xong nên Hội đồng xét xử ghi nhận và miễn xét.

[7] Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Phạm Thị Trúc A phạm tội “Cướp tài sản”;

Căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 168; điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 15 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt: bị cáo Phạm Thị Trúc A 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày 22/02/2019.

2. Căn cứ vào Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tuyên:

- Lưu vào hồ sơ 01 USB bên trong lưu giữ hình ảnh về vụ án, 01 vỏ vỉ thuốc ghi chữ “Stilux 60 – Rotundin 60mg” được niêm phong, đánh dấu bút lục chuyển cùng hồ sơ vụ án.

3. Căn cứ vào Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Luật phí và lệ phí; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Phạm Thị Trúc A phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm, nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm đến Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản sao bản án được niêm yết tại địa phương.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

728
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 113/2019/HSST ngày 26/08/2019 về tội cướp tài sản

Số hiệu:113/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Bình Thạnh - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về