Bản án 112/2020/HS-ST ngày 20/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 112/2020/HS-ST NGÀY 20/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 11 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 109/2020/TLST - HS ngày 05 tháng 11 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 161/2020/QĐXX - ST, ngày 06 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyn Hữu H; Tên gọi khác: Không; Sinh năm 1993 tại huyện Th Ch, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: Xóm 10, xã Th D, huyện Th Ch, tỉnh Nghệ An; Trình độ văn hóa: 12/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Con ông Nguyễn Hữu B và bà Nguyễn Thị S; Bị cáo chưa có vợ; Tiền án, Tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24 tháng 9 năm 2020 cho đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 17 giờ ngày 24 tháng 9 năm 2020, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Nguyễn Hữu H đã đến khu vực gần quán Net cạnh đường Tỉnh lộ 535, thuộc địa phận xóm 6, xã Ng Ph, huyện Ng L, tỉnh Nghệ An gặp 01 nam thanh niên (Không biết tên tuổi, lai lịch. Nam thanh niên hỏi H: ''Có lấy hàng không?’’(Có mua ma túy không?), H trả lời: ‘‘Anh có không?’’ (Có ma túy bán không?), người này nói: ‘‘’’. H nói: ‘‘Có thì để tôi 500.000 đồng’’ và H đưa 500.000 đồng cho nam thanh niên. Nam thanh niên nói H chờ và đi khoảng 10 phút sau thì quay lại đưa cho H 01 gói ma túy. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, khi H chưa kịp sử dụng số ma túy mua được thì bị Công an xã Ng Ph, huyện Ng L tuần tra tại khu vực xóm 6, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc phát hiện bắt quả tang, thu giữ trên tay của Nguyễn Hữu H 01 gói thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long, bên trong chứa 01 gói nilon màu trắng kích thước 2x2cm chứa chất tinh thể màu trắng (Nghi là ma túy dạng đá).

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu vật giám định và niêm phong lại ngày 25 tháng 9 năm 2020, Cơ quan điều tra xác định: Sau khi loại bỏ bao bì, số chất tinh thể màu trắng còn lại có khối lượng là 0,55 gam (Không phẩy năm mươi lăm gam) và lấy 0,3 gam gửi đi giám định.

Ti Kết luận giám định số 1358/KL-PC09(MT) ngày 27 tháng 9 năm 2020 xác định: ‘‘0.55g (Không phẩy năm mươi lăm gam) chất tinh thể màu trắng thu trong người của Nguyễn Hữu H là ma túy (Methamphetamine). Số tinh thể màu trắng thu giữ của nguyễn Hữu H có khối lượng là 0.55g (Không phẩy năm mươi lăm gam)’’ .

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như bản cáo trạng đã nêu trên. Bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về Kết luận giám định, kết luận khối lượng của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An và các Quyết định cũng như hành vi của Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đối với vụ án.

Bản cáo trạng số 112/2020/CT-VKS-HS ngày 03 tháng 11 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Nguyễn Hữu H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Hữu H về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự để xử phạt Nguyễn Hữu H từ 13 đến 15 tháng tù; Về vật chứng: Đối với số ma túy còn lại sau khi đưa đi giám định thu giữ của bị cáo là vật không có giá trị sử dụng nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự tuyên tịch thu và tiêu hủy. Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo nhất trí với bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và không tranh luận gì.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, rất ân hận về hành vi của mình. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh, khung hình phạt: Xét, tại phiên toà hôm nay bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, các biên bản mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mấu giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24 tháng 9 năm 2020, tại khu vực quán Net cạnh đường Tỉnh lộ 535 thuộc địa phận xóm 6, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu H đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,55 gam (Không phẩy năm mươi lăm gam) chất ma túy (Methamphetamine) nhằm mục đích để sử dụng thì bị Công an xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc phát hiện, bắt quả tang, thu giữ số ma túy nêu trên và chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc xử lý theo quy định. Vì vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc truy tố là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

[3] Về hình phạt chính:

Vụ án thuộc loại nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, là một trong những nguyên nhân làm lây lan và gia tăng các loại tệ nạn xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn ở địa phương. Vì vậy, phải xử nghiêm mới có tác dụng giáo dục cải tạo, nâng cao công tác phòng ngừa chung là cần thiết. Buộc bị cáo phải chịu mức hình phạt tù cách ly xã hội một thời gian tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Cần tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày sau khi tuyên án để đảm bảo cho việc thi hành án. Tuy nhiên, cũng cần xem xét cho bị cáo bởi: Tại quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải (điểm s khoản 1 Điều 51của Bộ luật hình sự); Bị cáo có bà nội là người có công với cách mạng được Nhà nước truy tặng danh hiệu: Bà mẹ Việt Nam anh hùng nên Hội dồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự để xem xét cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

[4]. Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định" Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 triệu đồng đến 500.000.000 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản...", do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là người không có nghề nghiệp ổn định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đi với người đàn ông không roc tên tuổi đã bán ma túy cho Nguyễn Hữu Hùng kết quả điều tra không xác định được nhân thân, lý lịch cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

[5] Về vật chứng vụ án: Đối với 0,25 gam ma túy Methamphetamine còn lại thu của bị cáo là vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hữu H phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy"; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Hữu H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam là ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu và tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong do Công an huyện Nghi Lộc ban hành bên ngoài có ghi" Vật chứng thu giữ còn lại của Nguyễn Hữu H, sinh năm 1993, trú tại xóm 10, xã Th D, huyện Th Ch, tỉnh Nghệ An tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 24/9/2020", đóng dấu của cơ quan cảnh sát điều tra. Hiện vật chứng trên đang được tạm giữ tại kho tang vật của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghi theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Nghi Lộc với Chi cục thi hành án dân sự huyện Nghi Lộc vào ngày 06 tháng 11 năm 2020.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Nguyễn Hữu H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

114
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 112/2020/HS-ST ngày 20/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:112/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về