Bản án 112/2020/HSST ngày 08/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 112/2020/HSST NGÀY 08/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 9 năm 2020, tại Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 121/2020/HSST ngày 21 tháng 8 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 116/2020/QĐXXST - HS ngày 26 tháng 8 năm 2020, đối với:

Bị cáo Đinh Văn Q, sinh năm 1973.

HKTT: Thôn Lầy, xã Đào Viên huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 5/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Đinh Công Th (đã chết) và bà Vũ Thị G (đã chết); Gia đình bị cáo có 05 chị em. Bị cáo là con thứ năm; Vợ: Nguyễn Thị T, sinh năm 1975; Con: Có 02 con, con lớn sinh năm 1994, con nhỏ sinh năm 2002.

- Tiền án: Không.

- Tiền sự: Quyết định số 222/QĐ – XPHC ngày 06/3/2015 của Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt Đinh Văn Q 1.500.000 đồng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Q chưa chấp hành xong tiền xử phạt hành chính.

- Nhân thân: Bản án số 151/2016/HSST ngày 01/07/2016 của TAND thành phố Bắc Ninh xử phạt 20 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều 194 BLHS năm 1999. Chấp hành xong hình phạt ngày 07/7/2017, chấp hành xong án phí ngày 22/8/2016 - Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/6/2020 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Đinh Văn Q là đối tượng nghiện ma túy. Khoảng 15 giờ 50 phút, ngày 10/6/2020, Q đang ở nhà thì có nhu cầu sử dụng ma túy, Q gọi điện thoại cho Q1 (Q chỉ biết Q1 ở thôn Găng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mà không biết họ tên, tuổi cụ thể) hỏi mua 200.000 đồng tiền ma túy, Q1 đồng ý và hẹn gặp Q ở chợ Đông Du thuộc thôn Đông Du Núi, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để mua bán ma túy. Q đồng ý rồi đi xe đạp nữ màu xám từ nhà đến chỗ hẹn. Khi đến nơi, Q nhìn thấy một người đàn ông không quen biết điều khiển xe môtô Dream (Q không rõ biển kiểm soát) tiến lại gần Q nói “em là em anh Q1” đồng thời đưa cho Q gói ma túy. Biết đó là ma túy cần mua, Q cầm ở lòng bàn tay trái rồi đưa cho người đàn ông 200.000 đồng. Q đi xe đạp tìm chỗ sử dụng được khoảng 10m thì bị Công an xã Đào Viên phát hiện, lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ để điều tra theo quy định.

Vật chứng thu giữ: Thu giữ tại lòng bàn tay trái của Q 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng. Thu giữ của Q 01 xe đạp nữ màu xám và 01 điện thoại di động Nokia màu xanh đã qua sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số: 420/KLGĐMT-PC09 ngày 12/06/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 (một) gói giấy bạc màu trắng có khối lượng là 0,1286 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Heroine”.

Đi với chiếc xe đạp nữ màu xám, quá trình điều tra xác định là của chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1975, HKTT: Thôn Lầy, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (Vợ của Q). Chị T không biết Q dùng xe đạp để đi mua ma túy. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã trả lại xe đạp cho chị T, chị T đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì..

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ, Đinh Văn Q đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 113/CT-VKSQV ngày 19/8/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Đinh Văn Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Đinh Văn Q đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đinh Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Đinh Văn Q từ 16 đến 20 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 10/6/2020. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động NOKIA 1202 màu xanh đã qua sử dụng.

Bị cáo Đinh Văn Q nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Đinh Văn Q tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Khoảng 16 giờ 15 phút, ngày 10/6/2020 tại khu vực cổng chợ Đông Du thuộc thôn Đông Du Núi, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Công an xã Đào Viên, huyện Quế Võ bắt quả tang Đinh Văn Q, sinh năm 1973, HKTT: thôn Lầy, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có hành vi tàng trữ trái phép trên người 0,1286 gam ma túy chất Heroine với mục đích sử dụng cho bản thân. Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Đinh Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nhưng là người có nhân thân xấu. Về tình tiết giảm nhẹ: tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn, hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt. Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đi với người đàn ông tên Q1 là người Q gọi điện hỏi mua ma túy ngày 10/6/2020 (theo lời khai của Q), Q không biết họ tên, tuổi cụ thể. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã tiến hành xác minh tại thôn Găng, xã Đào Viên, huyện Quế Võ nhưng không có ai có đặc điểm như Q đã khai. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đi với người đàn ông đã bán ma túy cho Q ngày 10/6/2020, Q không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Mẫu vật còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy và chiếc điện thoại di động liên quan đến hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Đinh Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án;

Xử phạt: Đinh Văn Q 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/6/2020. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động NOKIA 1202 màu xanh đã qua sử dụng (Theo biên bản giao vật chứng ngày 20/8/2020 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Đinh Văn Q phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

67
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 112/2020/HSST ngày 08/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:112/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về