Bản án 11/2019/HNGĐST ngày 16/04/2019 về xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ Đ, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 11/2019/HNGĐST NGÀY 16/04/2019 VỀ XIN LY HÔN

Ngày 16 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đ - tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 760/2018/TLST-HNGĐ ngày 05/12/2018 về việc “Xin ly hôn”. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 13 /2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 21/3/2019 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Thiều Thị Hồng V, sinh năm: 1989

Trú tại: số 175 thôn Lạc B, xã Lạc X, huyện Đơn D, tỉnh Lâm Đồng. Có mặt.

- Bị đơn: Ông Lê Minh V, sinh năm: 1992

Trú tại: Căn 706 khối C Chung cư Y, phường K, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện nộp tại Tòa án thành phố Đ và các tài liệu khác có trong hồ sơ nguyên đơn bà Thiều Thị Hồng V trình bày: Bà và ông V đăng kí kết hôn vào năm 2017, tại Ủy ban nhân dân Phường 10, thành phố Đ. Hôn nhân tự nguyện và có tổ chức lễ cưới. Sau khi kết hôn cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do ông V sống không trung thực. Thường xuyên bịa ra những chuyện đi công tác để xa nhà. Cuộc sống của ông V rất phức tạp, lừa gạt mọi người xung quanh, khi bà biết chuyện cũng khuyên nhủ nhưng ông không nghe. Khi bà sinh con, ông V cũng trốn tránh trách nhiệm và không quan tâm gì đến bà và con, một mình bà phải nuôi con nhỏ và có sự trợ giúp của gia đình. Vừa qua, bà cũng làm đơn xin ly hôn với ông V, Tòa án khuyên nhủ bà rút đơn về, ông V cũng không tỏ ra hối lỗi, nói với bà là ai làm đơn thì người đó tự rút về. Trong thời gian ly thân, ông V có nhiều mối quan hệ tình cảm với nhiều người phụ nữ khác. Hiện tại vợ chồng sống ly thân. Nay tình cảm vợ chồng không còn bà yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà và ông V được ly hôn.

Về con chung: Có 01 con chung Lê Thiều An N, sinh ngày 25/3/2018. Ly hôn bà yêu cầu được nuôi con chung và không yêu cầu ông V cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Bà xác định vợ chồng không có tài sản chung.

Về nợ chung: Bà xác định vợ chồng không có nợ chung.

Theo bản tự khai đề ngày 09/01/2019 ông Lê Minh V trình bày thì: Ông thừa nhận việc chung sống và đăng ký kết hôn đúng như lời V trình bày. Cuộc sống chung của giữa ông và bà V phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do cả hai không hiểu nhau, ông thừa nhận cũng có những sai lầm như nói dối bà V về công việc làm của mình. Sau khi sinh con vợ chồng ông sống ly thân. Nay bà V xin ly hôn, ông không đồng ý.

Về con chung: Có 01 con chung Lê Thiều An N, sinh ngày 25/3/2018. Nếu ly hôn ông yêu cầu được nuôi con và không yêu cầu bà V cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Ông xác định vợ chồng không có tài sản chung.

Về nợ chung: Ông xác định vợ chồng không có nợ chung.

Trong quá trình xét xử: Bà V xác định không còn tình cảm với ông V, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn. Ông V dù đã được triệu tập hợp lệ nhưng vẫn không đến Tòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ có ý kiến về việc tuân theo pháp luật của thẩm phán, hội đồng xét xử, đương sự và đề xuất chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà V. Cho bà V và ông V được ly hôn. về con chung giao con cho bà V trực tiếp nuôi dưỡng. Tài sản chung và nợ chung không có nên không đề cập.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về quan hệ hôn nhân: Giữa bà Thiều Thị Hồng V và ông Lê Minh V kết hôn trên cơ sở tự nguyện tại Ủy ban nhân dân phường 10, thành phố Đ, nên quan hệ hôn nhân giữa bà V và ông V là hợp pháp. Theo bà V, trong quá trình chung sống vợ chồng không hạnh phúc do ông V sống không trung thực, không có trách nhiệm với vợ con, từ khi sinh con đến nay thì bà chuyển về nhà mẹ ruột sinh sống, trong thời gian này ông V vẫn không có động tác hàn gắn.

[2] Ông V yêu cầu đoàn tụ nhưng trong một thời gian dài vẫn không đưa ra giải pháp để hàn gắn tình cảm vợ chồng. Không đến tòa để tham gia phiên tòa thể hiện sự bỏ mặt. Xét vợ chồng mâu thuẫn đã lâu, mục đích hôn nhân không đạt được nên chấp nhận yêu cầu của bà V. Cho bà V được ly hôn với ông V là phù hợp với quy định của pháp luật.

[2] Về con chung: Có 01 con chung Lê Thiều An Nhiên, sinh ngày 25/3/2018. Ly hôn cả bà V và ông V đều có nguyện vọng nuôi con. Xét con còn nhỏ cần sự chăm sóc của mẹ, nên cần giao con cho bà V trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về cấp dưỡng nuôi con : bà V không yêu cầu ông V cấp dưỡng nên không đề cập.

[3] Về tài sản chung và nợ chung: Cả hai xác định không có tài sản chung và nợ chung nên không đề cập.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; Điều 147; điểm b khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ các Điều 51, 56, 58 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Căn cứ Điều 26 Luật thi hành án dân sự;

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên:

1/ Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Thiều Thị Hồng V; cho bà Thiều Thị Hồng V và ông Lê Minh V được ly hôn.

2/ Về con chung: Giao con Lê Thiều An N, sinh ngày 25/3/2018 cho bà V trực tiếp nuôi dưỡng. Bà V không yêu cầu ông V cấp dưỡng nuôi con.

3/ Về án phí: Bà Thiều Thị Hồng V chịu 300.000đ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm được trừ vào số tiền 300.000đ tạm ứng án phí bà V đã nộp theo biên lai thu số 0008721 ngày 04/12/2018 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Đ.

Trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án, bà V có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Riêng đối với ông V vắng mặt tại phiên Tòa, thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc Bản án được niêm yết

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

386
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HNGĐST ngày 16/04/2019 về xin ly hôn

Số hiệu:11/2019/HNGĐST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 16/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về