Bản án 11/2017/HSST ngày 24/05/2017 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A, TỈNH HẬU GIANG

BẢN ÁN 11/2017/HSST NGÀY 24/05/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN 

Ngày 24 tháng 5 năm 2017, tại Nhà văn hóa xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 15/2017/HS-ST, ngày 10 tháng 5 năm 2017 đối với bị cáo:

- Nguyễn Văn Đ – Sinh năm 1992, tại: huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang; Tên gọi khác: Không có; Trú tại: Ấp PT, xã ĐT, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang; Nghề nghiệp: Làm vườn; Trình độ văn hóa do bị cáo tự khai: 06/12; Con ông Nguyễn Văn TR và bà Lê Thị L. Bị cáo chưa có vợ, con; Tiền sự: Có 01 tiền sự, cụ thể bị Chủ tịch UBND xã ĐT, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ra Quyết định số 232/QĐ-UBND, ngày 03/9/2016 áp dụng biện pháp xử lý hành chính bằng hình thức giáo dục tại xã về hành vi "sử dụng trái phép chất ma túy" thời hạn 03 tháng (chấp hành xong ngày 03/12/2016).

Vào ngày 10/8/2016 bị Công an xã ĐPA, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.500.000 đồng về hành vi Trộm cắp tài sản; Tiền án: Không có. Bị bắt ngày 26/4/2017, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Thành A, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại:

+ Ông Dương Tuấn B – sinh năm:1990, địa chỉ: Ấp A, xã B, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang; Vắng mặt.

- Người làm chứng:

+ Ông Lê Thành C – sinh năm: 1964, địa chỉ: Ấp A, xã B, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang; Vắng mặt

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Văn Đ bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 03 giờ 30 phút ngày 26/4/2017, do nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên Nguyễn Văn Đ đã lén lút đột nhập vào Nhà máy gạch D A ở Ấp A, xã B, huyện Châu Thành A do ông Dương Tuấn B làm chủ, lấy trộm các tài sản gồm: 01 (một) bình ắc-quy nhãn hiệu GS-GT54 màu đen, 01 (một) bình ắc quy nhãn hiệu 40B19R màu đen trắng, 01 (một) bếp điện từ loại nhỏ nhãn hiệu Bluestone (đã bị vỡ mặt trên), 01 (một) con đội màu đỏ có tải trọng 10 tấn và 01 (một) đồng hồ đo điện nhãn hiệu Fluke III multimeter màu vàng đem bỏ vào bao tải màu xanh vác ra khỏi Nhà máy gạch D A thì bị ông Lê Thành C phát hiện báo Công an xã B, huyện Châu Thành A đến bắt quả tang Đ cùng với vật chứng.

Tại Kết luận định giá tài sản số: 17/KL-ĐG ngày 27/4/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Châu Thành A kết luận: Tổng giá trị tài sản bị cáo Nguyễn Văn Đ chiếm đoạt trong vụ án là 2.864.500 đồng.

Tại quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số: 01/QĐ-KSĐT ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đ về tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đ về tội danh và điều khoản luật đã diện dẫn tại quyết định truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội "Trộm cắp tài sản" và áp dụng khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự, điểm g, h, p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ mức án từ 09 tháng đến 01 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 26/4/2017.

Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa người bị hại vắng mặt. Tuy nhiên, quá trình điều tra người bị hại có lời khai không yêu cầu bị cáo bồi thường gì nên đề nghị không xem xét.

Về xử lý vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A xử lý trao trả lại cho chủ sở hữu xong, việc xử lý là đúng quy định nên không đặt vấn đề giải quyết.

Tại phiên tòa bị cáo Đ thừa nhận hành vi phạm tội như quyết định truy tố và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo;

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Văn Đ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát. Lời thừa nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở xác định: Vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân mà không phải lao động nặng nhọc bằng chính công sức của mình nên vào khoảng 03 giờ 30 phút ngày 26/4/2017 bị cáo Nguyễn Văn Đ đã lén lút đột nhập vào Nhà máy gạch D A do ông Dương Tuấn B làm chủ lấy trộm các tài sản như quyết định truy tố của Viện kiểm sát đã nêu thì bị ông Lê Thành C phát hiện báo Công an xã B, huyện Châu Thành A đến bắt quả tang cùng với vật chứng. Tài sản bị cáo chiếm đoạt được theo kết luận định giá của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền có giá trị là 2.864.500 đồng, nên hành vi của bị cáo Đ đã đủ các yếu tố cấu thành tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ, làm cho người dân có tài sản không an tâm và làm bất ổn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo có 01 tiền sự bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ĐT, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ra Quyết định số 232/QĐ-UBND, ngày 03/9/2016 áp dụng biện pháp xử lý hành chính bằng hình thức giáo dục tại xã thời hạn 03 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chưa được xóa. Ngoài ra, vào ngày 10/8/2016 bị Công an xã ĐPA, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.500.000 đồng về hành vi Trộm cắp tài sản. Qua xem xét việc xử phạt vi phạm hành chính của Công an xã ĐPA đối với bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo thực hiện hành vi vi phạm bị lập biên bản vào ngày 01/8/2016 đến ngày 10/8/2016 Công an xã ĐPA mới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 19/QĐ-XPHC là vi phạm thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính, nên trong vụ án này xét nguyên tắc có lợi cho bị cáo Hội đồng xét xử không xem đây là tiền sự của bị cáo, nhưng bị cáo vẫn bị xem là người có nhân thân xấu. Như vậy, bị cáo là người có tiền sự, có nhân thân xấu lẽ ra bị cáo phải xem đó là bài học để rèn luyện, sửa đổi bản thân trở thành người hữu ích cho xã hội nhưng bị cáo không làm được mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý cho thấy tính xem thường pháp luật của bị cáo. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét toàn diện về tính chất, mức độ phạm tội, về nhân thân của bị cáo, về yêu cầu xử lý hình sự của người bị hại thể hiện trong hồ sơ; cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử có xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng như: Bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ích nghiêm trọng quy định tại các điểm h, p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự, tài sản bị cáo chiếm đoạt đã thu hồi lại được ngay trả cho người bị hại, vì vậy xét nguyên tắc có lợi cho bị cáo nên Hội đồng xét xử cho bị cáo hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự; bị cáo có trình độ học vấn thấp nên nhận thức pháp luật còn hạn chế là tình tiết giảm nhẹ khác theo quy định tại khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Xét mức án mà vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên chấp nhận.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Vật chứng đã được thu hồi và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A đã trao trả lại cho người bị hại xong, người bị hại không có yêu cầu bồi thường thiệt hại gì thêm nên không xem xét, giải quyết.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội "Trộm cắp tài sản".

Áp dụng khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự; điểm g, h, p khoản 1, 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Điều 228 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Văn Đ 09 (chín) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 26/4/2017. Tiếp tục ra Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày để đảm bảo thi hành án.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Vật chứng đã được thu hồi và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A đã trao trả lại cho người bị hại xong, người bị hại không có yêu cầu bồi thường thiệt hại gì thêm nên không xem xét, giải quyết.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sựNghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội bị cáo Nguyễn Văn Đ phải chịu là 200.000 đồng;

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.


199
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2017/HSST ngày 24/05/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:11/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành A - Hậu Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/05/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về