Bản án 111/2017/HSPT ngày 23/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 111/2017/HSPT NGÀY 23/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 23 tháng 8 năm 2017, tại hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 106 ngày 21 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo Nguyễn Trường G do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 209/2017/HSST ngày 14 tháng 6 năm 2017 của Tòa án nhân dân thành phố TN, tỉnh Thái Nguyên.

* Bị cáo có kháng cáoNguyễn Trường G: sinh 17/10/1992, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 16, phường TT, thành phố TN, tỉnh Thái Nguyên; Quốc tịch Việt Nam; dân tộc kinh; tôn giáo: không; văn hóa lớp 12/12; Nghề nghiệp: lao động tự do. Con ông Nguyễn Văn N, sinh năm 1968 và bà Trần Thị H sinh năm 1972 ;  gia đình có 3 chị em, bị cáo là con thứ 2; bị cáo chưa có vợ, con; chưa có tiền án, tiền sự; bị tạm giữ, giam từ ngày 07/02/2017 cho tới nay, có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại không kháng cáo: anh Lê Hồng Đ, sinh năm 1993; đăng ký HKTT tại Tổ 3, phường TT, thành phố TN.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Trần Thị H, sinh năm 1972 ở tổ 16, phường TT, thành phố TN.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố TN thì nội dung của vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 22 giờ ngày 06/02/2017, Nguyễn Trường G cùng anh Lê Hồng Đ Trần Quang T, Đỗ Trọng Q và chị Lăng Thị H đi hát karaoke tại quán 207, thuộc tổ 31, phường CG, thành phố TN. Trong quá trình hát giữa G và Đ có xảy ra to tiếng cãi chửi nhau (do G đang hát thì Đ chuyển bài hát và Đ hát thì G chèn bài hát). G lấy chiếc dép đang đi ném anh Đ được mọi người can ngăn sự việc chấm dứt. Khoảng 23 giờ cùng ngày tất cả cùng về, anh Đ và anh T mỗi người đi một xe mô tô về theo hướng từ đường GT ra đường CMTT. Hai người đi song song với nhau, anh T đi bên trong còn anh Đ đi bên ngoài. Khi điều khiển xe mô tô đến khu vực tổ 11, phường TT, thành phố TN thì lúc này G điều khiển xe mô tô đi theo đường CMTT vào đường GT ngược chiều với với anh Đ. Khi đến gần anh Đ, G tăng tốc điều khiển xe áp sát vào xe anh Đ, đồng thời dùng tay trái tát mạnh vào mặt anh Đ làm anh Đ bị choáng không điều khiển được xe và ngã ngửa ra phía sau làm xe mô tô đổ, đầu anh Đ đập xuống đường nằm bất tỉnh. Sau đó G bỏ chạy đến ngày 07/02/2017 thì đến Cơ quan Công an  phường TT, thành phố TN đầu thú. Anh Lê Hồng Đ bị thương được mọi người đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương TN cấp cứu và điều trị với thương tích: vết thương sọ não trán phải, vỡ dập trán trái. Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 26/TgT ngày 09/02/2017 của trung tâm pháp y tỉnh TN, kết luận thương tích của anh Đ như sau:

- Dấu hiệu qua giám định: Vết thương sọ não trán phải, vỡ xương trán trái, dập não trán trái, mất chức năng thị giác mắt phải, máu tụ nội sọ.

-Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 70%. Áp dụngtheo phương pháp cộng lùi. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 209/2017/HSST ngày 14 tháng 6 năm 2017 của Tòa án nhân dân thành phố TN quyết định: Áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự;  xử phạt: Nguyễn Trường G 8 năm 6 tháng tù về tội “ Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày 07/02/2017. Ngoài ra Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về bồi thường dân sự, xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Ngày 19 tháng 6 năm 2017 bị cáo G có đơn kháng cáo với nội dung cho rằng án sơ thẩm xét xử hình phạt nặng, xin đề nghị được giảm án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo G khai: Khoảng 22 giờ 06/02/2017 giữa G và anh Lê Hồng Đ có xảy ra sô sát, cãi chửi nhau tại quán karaoke 207, thuộc tổ 31, phường CG, thành phố TN. Sau đó được mọi người can ngăn và sự việc chấm dứt. G điều khiển xe mô tô trên đường đi về nhà đến khu vực tổ 11, phường TT, thành phố TN thì phát hiện anh Đ và anh T mỗi người điều khiển một xe mô tô đi ngược chiều. G tăng tốc điều khiển xe áp sát vào xe anh Đ, đồng thời dùng tay trái tát mạnh vào mặt anh Đ làm anh Đ ngã ngửa ra phía sau. G điều khiển xe bỏ chạy về nhà, đến sáng 07/02/2017 ra Công an phường TT đầu thú. Bị cáo khẳng định thương tích của anh Đ là do bị cáo gây ra và bản án sơ thẩm xét xử bị cáo với tội danh “ Cố ý gây thương tích” là đúng, không oan. Bị cáo G  giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị được giảm hình phạt với lý do án sơ thẩm xử mức án cao.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh TN đã phân tích hành vi phạm tội của bị cáo và kết luận Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo Nguyễn Trường G  phạm tội “ Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Đối với nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vị đại diện Viện kiểm sát cho rằng không có căn cứ để chấp nhận, với hình phạt 8 năm 6 tháng tù là đúng các quy định của pháp luật, do đó đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét toàn diện đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện việc Cơ quan điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã tiến hành các biện pháp tố tụng và xác lập các văn bản tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật tố tụng. Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Trường G có đơn kháng cáo làm trong thời hạn luật định và thủ tục kháng cáo đúng quy định của pháp luật.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Trường G tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm là thống nhất và phù hợp với lời khai của người bị hại anh Lê Hồng Đ, kết luận giám định thương tích và lời khai của các nhân chứng trong vụ án, về thời gian, địa điểm, quá trình diễn biến của hành vi phạm tội và hậu quả đã xảy ra. Mặc dù tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đề nghị xem xét vết thương của anh Đ có thể do trước đó bị tai nạn giao thông, tuy nhiên lời nại ra này không có cơ sở chấp nhận. Do đó có đủ căn cứ để xác định: vì có mâu thuẫn từ trước, nên khoảng 23 giờ ngày 06/02/2017 G phát hiện anh Đ điều khiển xe mô tô đi ngược chiều nên đã nảy sinh ý định gây thương tích cho anh Đ. G tăng tốc, cho xe áp sát dùng tay trái tát mạnh vào mặt anh Đ làm anh Đ ngã ra đường bất tỉnh. Sau đó anh Đ được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu và điều trị, với tỷ lệ thương tích là 70% sức khỏe. Nguyễn Trường G, sau khi gây án đã bỏ chạy đến ngày 07/02/2017 ra đầu thú tại Cơ quan Công an.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo G về tội “ Cố ý gây thương tích” được quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo G có nội dung đề nghị được giảm hình phạt, Hội đồng xét xử thấy bản án sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: người phạm tội đã tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại cho người bị hại; khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và người phạm tội ra đầu thú, được quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Trong vụ án này bị cáo thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng với tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 70% sức khỏe. Tại phiên tòa phúc thẩm không phát sinh tình tiết giảm nhẹ mới nào để áp dụng cho bị cáo. Do đó hình phạt 8 năm 6 tháng tù của bản án sơ thẩm đã quy kết đối với bị cáo là thỏa đáng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo, mà giữ nguyên bản án sơ thẩm. Vì các lẽ trên; Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

QUYẾT ĐỊNH

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trường G. Giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trường G phạm tội “ Cố ý gây thương tích”

Áp dụng khoản 3 Điều 104 điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Trường G 08 (tám) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 07/02/2017. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bị cáo Nguyễn Trường G phải chịu 200 000 đồng án phí hình sự phúc thẩm. Bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


167
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 111/2017/HSPT ngày 23/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:111/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về