Bản án 109A/2018/HS-ST ngày 27/06/2018 về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 109A/2018/HS-ST NGÀY 27/06/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH

Ngày 27 tháng 6 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 102/2018/TLST-HS ngày 11 tháng 5 năm 2018. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 116/2018/QĐXXST- HS ngày 14/6/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đổng Thị H, sinh năm 1987.

HKTT và chỗ ở: Thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Làm ruộng. Trình độ văn hóa: 12/12. Con ông Đổng Văn Huyền, sinh năm 1959 và bà Nguyễn Thị Thắm (đã chết). Gia đình có 03 anh chị em, bị cáo là thứ ba. Chồng là Nguyễn Đức Phú, sinh năm 1983. Con có 02 con, lớn sinh năm 2009, nhỏ sinh năm 2013.

Tiền án, tiền sự: Không.

Hiện bị cáo tại ngoại (có mặt tại phiên tòa).

Người đại diện hợp pháp đồng thời là người bào chữa cho bị cáo Đổng Thị H:

Anh Nguyễn Đức Phú, sinh năm 1983 (Chồng bị cáo H, có mặt). Trú tại: Thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện hợp pháp của người bị hại:

1. Anh Dương Đắc Quyền, sinh năm 1979 (là bố đẻ cháu Dương Đắc Phát).

2. Chị Trần Thị Nhâm, sinh năm 1983 (là mẹ đẻ của nạn nhân cháu Dương Đắc Phát).

Đều trú tại: Thôn Chi Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

(Đề nghị xét xử vắng mặt) Bà Nguyễn Thị Làn, sinh năm 1959. (Có mặt).

Trú tại: Thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau;

Bà Nguyễn Thị Làn và Đổng Thị H (là con dâu bà Làn) đều không có giấy tờ, chứng chỉ hành nghề y, dược…cháu Dương Đắc Phát là con của anh Dương Đắc Quyền và chị Trần Thị Nhâm bị viêm da lòng bàn chân từ bé, gia đình đã đưa cháu đi khám chữa nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Nghe mọi người nói bà lang Sơ ở thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ chữa được, nên khoảng 09 giờ ngày 31/01/2017, anh Quyền cùng vợ là chị Trần Thị Nhâm chở con trai là cháu Phát tìm đến nH bà Nguyễn Thị Làn (lang Sơ) để khám bệnh cho cháu Phát. Khi đến nH bà Làn thì có ông Nguyễn Đức Sức là chồng bà Làn và Đổng Thị H đang ở nH. Anh Quyền hỏi ông Sức thì được biết bà Làn đi vắng và bảo vợ chồng anh ngồi ở ghế chờ. Khoảng 05 phút sau, bà Làn về đến nH sau đó kiểm tra chân của cháu Phát cho rằng cháu Phát bị “tổ đỉa”. Do bà Làn bận đi ăn cỗ nên có gọi con dâu là Đổng Thị H ra bảo chữa cho cháu Phát rồi bà Làn đi ăn cỗ. H bảo vợ chồng anh Quyền bế cháu Phát vào trong giường để H kiểm tra, chữa bệnh. H lau sạch lòng bàn chân cháu Phát, kiểm tra thấy 02 lòng bàn chân cháu Phát bị nhiều mụn nước, dạng “tổ đỉa”, do sợ cháu Phát không chịu được đau nên H đã bảo anh Quyền, chị Nhâm giữ cháu Phát để H tiêm 05 ống thuốc giảm đau Lidocain 2% (40mg/2ml) vào 02 lòng bàn chân của cháu Phát. Sau khi tiêm xong, H lấy kim truyền nhể các mụn nước ra, lấy bông thấm máu sau đó dùng thuốc gia truyền đắp vào và lấy bông gạc quấn lại. Quá trình H khám, điều trị cho cháu Phát khoảng 01 tiếng thì cháu Phát có hiện tượng lạnh người và lịm người. Khi gia đình chuẩn bị cho cháu về thì phát hiện cháu Phát có hiện tượng tím tái, co giật, H kiểm tra và nói hiện tượng của cháu Phát là tụt huyết áp, cùng lúc đó thì bà Làn về đến nH. Mọi người cho cháu Phát uống nước gừng, sữa nhưng không thấy đỡ mà càng mê man hơn nên đã đưa cháu Phát đến Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ sau chuyển lên Bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh. Đến 19 giờ cùng ngày thì cháu Dương Đắc Phát đã tử vong. Quá trình cháu Phát điều trị tại Bệnh viện, Đổng Thị H sợ hãi bắt xe ôtô bỏ đi. H cũng không biết đi đâu, khi tỉnh dậy thấy đang ở trong Bệnh viện Quân y 103 H Nội. H điều trị Hội chứng suy nhược thần kinh tại Bệnh viện Quân y 103 từ ngày 03/02/2017 đến ngày 14/02/2017. Ngày 23/3/2017, Đổng Thị H đến Công an huyện Quế Võ đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngày 31/01/2017 anh Dương Đắc Quyền làm đơn trình báo Công an huyện Quế Võ và giao nộp cho Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ 08 vỏ ống thuốc Lidocain 2%, anh Quyền khai là do Đổng Thị H dùng để tiêm cho con trai anh là Dương Đắc Phát. Ngày 01/02/2017, cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ thu giữ tại gia đình bà Nguyễn Thị Làn; 14 lọ thuốc Lidocain 2% niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M1; 01 túi nilon thuốc nam do bà Làn tự bào chế niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M2.

Khám nghiệm tử thi Dương Đắc Phát thì thấy: Tử thi là nam giới, cao 100cm, thể trạng trung bình. Vùng đầu có tóc che phủ, không phát hiện tổn thương. Hai mắt nhắm, niêm mạc xung huyết, nhãn cầu không tổn thương. Gan bàn chân phải có diện bong tróc lớp thượng bì có kích thước 6,5cm x 6cm. Kẽ các ngón chân và gan các ngón 2, 3, 4 có diện bong tróc lớp thượng bì kích thước 4,5cm x 3cm. Gan bàn chân trái có diện bong tróc lớp thượng bì kích thước 7cm x 6cm. Kẽ các ngón chân và mặt gan các ngón 1, 2, 3, 4 có diện bong tróc lớp thượng bì kích thước 5cm x 3cm. Giải phẫu tử thi: Giải phẫu vùng đầu: Không thấy tổn thương. Giải phẫu vùng cổ, ngực, bụng: Khoang ngực hai bên có ít dịch màu nâu nhạt khoảng 10ml. Màng phổi hai bên có nhiều chấm xung huyết, long khí phế quản có nhiều máu. Khoang màng tim có khoảng 2ml dịch màu nâu nhạt, thượng tâm mạc xung huyết, có các chấm xuất huyết nhỏ rải rác. Ổ bụng có khoảng 300ml dịch màu nâu nhạt. Gan xung huyết. Lòng dạ dày có khoảng 350ml dịch màu nâu đỏ, niêm mạc dạ dày xung huyết. Trong lòng hỗng tràng có dịch màu đỏ nâu, niêm mạc hỗng tràng xung huyết và có rải rác nốt sùi màu nâu...

Kết luận giám định pháp y tử thi số 468/C54-TT1 ngày 20/3/2017 của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát kết luận “Nguyên nhân chết của Dương Đắc Phát: Suy hô hấp, suy tuần hoàn sau sử dụng Lidocain quá liều. Độc chất phủ tạng: Trong mẫu phủ tạng có tìm thấy thành phần Lidocain, ngoài ra không tìm thấy các chất độc thường gặp nào khác. Độc chất: Trong mẫu bông gạc thu ở hai bàn chân của tử thi Dương Đắc Phát và chất bột màu xám đựng trong phong bì ký hiệu M2 không tìm thấy các chất độc thường gặp”.

Quá trình điều tra, xác định Đổng Thị H có dấu hiệu bị mắc bệnh tâm thần nên ngày 10/4/2017 Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ đã quyết định trưng cầu Viện pháp y tâm thần trung ương giám định tâm thần đối với Đổng Thị H.

Kết luận giám định pháp y tâm thần số 202 ngày 22/6/2017 của Viện pháp y tâm thầm Trung ương kết luận: “Trước, trong khi xảy ra sự việc ngày 31/01/2017 Đổng Thị H có biểu hiện rối loạn phân ly. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 bệnh có mã số F44. Đổng Thị H có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định Đổng Thị H có biểu hiện phản ứng hỗn hợp lo âu và trầm cảm/người có biểu hiện rối loạn phân ly. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 bệnh có mã số F43.22/F44. Đổng Thị H có đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi”.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Đổng Thị H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quá trình điều tra, Đổng Thị H đã cùng với gia đình mình đến thăm viếng và tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân cháu Dương Đắc Phát số tiền 200.000.000 đồng. Đại diện gia đình nạn nhân anh Quyền đã nhận số tiền trên, không yêu cầu H phải bồi thường thêm và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Đổng Thị H.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 64/CTr-VKS ngày 10/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố Đổng Thị H về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” theo khoản 1 Điều 242 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên toà, bị cáo Đổng Thị H đã khai nhận toàn bộ Hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” là đúng người, đúng tội.

Đại diện hợp pháp đồng thời là người bào chữa của bị cáo Đổng Thị H, anh Nguyễn Đức Phú trình bày: Anh đã nghe rõ các lời khai của bị cáo Đổng Thị H, các lời khai trên của H là hoàn toàn đúng sự thật. Ngày 31/01/2017 anh nhận được thông tin vợ anh là Đổng Thị H có hành vi chữa bệnh cho cháu Phát gây nên cái chết của cháu Phát. Sau khi xảy ra sự việc anh và bị cáo H cùng gia đình đến thăm viếng và tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân cháu Dương Đắc Phát số tiền 200.000.000 đồng. Tại phiên tòa hôm nay anh thừa nhận hành vi của bị cáo H là sai, vi phạm pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt và cho bị cáo H được hưởng án treo, cải tạo giáo dục tại địa phương.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Nguyễn Thị Làn trình bày: Bà đã nghe rõ lời khai của bị cáo Đổng Thị H, các lời khai trên là hoàn toàn đúng sự thật. Do chủ quan và không am hiểu rõ về tác dụng phụ của thuốc Lidocain 2% (40mg/2ml) nên H đã tiên thuốc quá liều và gây ra cái chết cho cháu Dương Đắc Phát. Sau khi xảy ra sự việc, bị cáo H cùng gia đình đã tự nguyện bồi thường cho gia đình người bị hại, tại phiên tòa hôm nay bà đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo H. Đối với số thuốc 12 ống tiêm Lidocain 2% (40mg/2ml) chưa sử dụng và số vỏ ống tiêm thuốc Lidocain 2% (40mg/2ml) bị cơ quan điều tra thu giữ, nay bà không yêu cầu trả lại, đề nghị xử lý theo quy định pháp luật Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ giữ quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đổng Thị H phạm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” và áp dụng khoản 1 Điều 242; điểm b điểm p điểm n khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999; Xử phạt Đổng Thị H từ 12 đến 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 24 đến 32 tháng. Về trách nhiệm dân sự: Do bị cáo và gia đình đã đến thăm viếng và tự nguyện bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 200.000.000 đồng, phía đại diện gia đình người bị hại đã nhận đủ số tiền trên không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm nên không đặt ra xem xét giải quyết. Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 10 vỏ ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) đã sử dụng hết thuốc và 14 đầu ống vỏ thủy tinh được lấy từ ống thuốc Lidocain; 12 ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) chưa sử dụng.

Người bào chữa cho bị cáo Đổng Thị H nhất trí với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố đối với bị cáo. Người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến nhân thân tốt của bị cáo, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, thật thà khai báo; đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra đồng thời phía gia đình người bị hại cũng có đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; bị cáo đã ra đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Mặt khác gia đình bị cáo có công với cách mạng, bố chồng là ông Nguyễn Đức Sức, thương binh nặng hạng 1/4 nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, p, n khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt thấp nhất và cho bị cáo được hưởng án treo, cải tạo giáo dục tại địa phương.

Bị cáo Đổng Thị H nhất trí quan điểm của đại diện hợp pháp đồng thời là người bào chữa, không có ý kiến bổ sung gì thêm và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhất trí với phần kết luận và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử công bố lời khai những người đại điện hợp pháp của người bị hại anh Dương Đắc Quyền và chị Trần Thị Nhâm. Họ có đơn xét xử vắng mặt, đã nhận đủ số tiền bồi thường và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Lời khai nhận tội của bị cáo Đổng Thị H tại phiên toà phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, biên bản về việc người phạm tội ra đầu thú, lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Đổng Thị H không có giấy tờ, chứng chỉ hành nghề y - dược. Khoảng 09 giờ ngày 31/01/2017, tại gia đình ở thôn Mao Yên, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Đổng Thị H khi tiến hành chữa bệnh “tổ đỉa” cho cháu Phát đã tiêm 05 ống thuốc Lidocain 2% (40mg/2ml) vào 02 lòng bàn chân cháu Dương Đắc Phát. Hậu quả làm cháu Dương Đắc Phát đã bị chết hồi 19 giờ cùng ngày tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát kết luận nguyên nhân chết của Dương Đắc Phát: Suy hô hấp, suy tuần hoàn sau sử dụng Lidocain quá liều.

hành vi của bị cáo Đổng Thị H tiến hành chữa bệnh cho cháu Phát khi không có chứng chỉ hành nghề đã vi phạm vào khoản 2 Điều 6 Luật khám chữa bệnh quy định các hành vi bị cấm “Khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề”. hành vi chữa bệnh của bị cáo H đã gây ra cái chết của cháu Dương Đắc Phát nên hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” được quy định tại khoản 1 Điều 242 của Bộ Luật hình sự năm 1999 như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp tới tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người khác được pháp luật bảo vệ. Bản thân bị cáo không có giấy tờ, chứng chỉ hành nghề y - dược, không được đào tạo về khám chữa bệnh nhưng vẫn tiến hành việc chữa bệnh cho cháu Phát và đã gây ra cái chết cho cháu Dương Đắc Phát do vậy cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc bằng luật hình mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, trong quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã có thái độ khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải. Sau khi xảy ra sự việc chết người, bị cáo và gia đình đã tích cực khắc phục hậu quả bồi thường cho gia đình nạn nhân Dương Đắc Phát đồng thời phía gia đình nạn nhân cũng đã có đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo đã ra đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng trước, trong và sau khi sự việc phạm tội xảy ra có biểu hiện rối loạn phân ly đã được kết luận giám định pháp y tâm thần là hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Mặt khác gia đình bị cáo có công với cách mạng, bố chồng là ông Nguyễn Đức Sức, thương binh nặng hạng 1/4; bị cáo có nơi cư trú rõ ràng nên cần cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p, điểm b, điểm n khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 như đề nghị của người bào chữa là phù hợp. Do vậy Hội đồng xét xử nhận thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, mà cho bị cáo được cải tạo tại địa phương cũng đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo.

Đối với bà Nguyễn Thị Làn là chủ nH, bà chữa trị cho người bệnh đến chữa bệnh là tự phát, bà Làn không có biển hiệu quảng cáo, người đến khám chữa bệnh là tự nguyện do truyền tai nhau. Bà Làn cho rằng đây là nghề gia truyền của gia đình. Việc Đổng Thị H khám chữa bệnh cho cháu Dương Đức Phát là tự làm một mình, không hỏi ý kiến của bà trong quá trình chữa bệnh, bà cũng không có hướng dẫn, chỉ bảo hay yêu cầu H phải khám, chữa cho cháu Phát như thế nào nên Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã không khởi tố, truy tố mà chỉ nhắc nhở đối với bà Nguyễn Thị Làn là có căn cứ.

Về trách nhiệm dân sự: Do bị cáo và gia đình đã đến thăm viếng và tự nguyện thoả thuận bồi thường cho gia đình nạn nhân Dương Đắc Phát số tiền 200.000.000 đồng. Phía đại diện gia đình nạn nhân không có yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm do vậy Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết.

Về vật chứng vụ án: Đối với 10 vỏ ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) đã sử dụng hết thuốc và 14 đầu ống vỏ thủy tinh được lấy từ ống thuốc Lidocain; 12 ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) chưa sử dụng là tang vật của vụ án, không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy theo quy định.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Đổng Thị H phạm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”.

Áp dụng khoản 1 Điều 242; điểm b điểm p điểm n khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 60 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Đổng Thị H 15 (mười năm) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 (ba mươi) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Bị cáo phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 10 vỏ ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) đã sử dụng hết thuốc và 14 đầu ống vỏ thủy tinh được lấy từ ống thuốc Lidocain; 12 ống tiêm nhãn Lidocain 2% (40mg/2ml) chưa sử dụng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/8/2017 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Áp dụng Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Đổng Thị H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, đại diện hợp pháp - người bào chữa cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đại diện hợp pháp của người bị hại vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kết quả tống đạt bản án.


208
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 109A/2018/HS-ST ngày 27/06/2018 về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh

Số hiệu:109A/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/06/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về