Bản án 104/2018/HSST ngày 18/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 104/2018/HSST NGÀY 18/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Trong ngày 18 tháng 5 năm 2018 tại Nhà văn hóa khu phố Xuân Thụ, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 114/2018/HSST ngày 20 tháng 4 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 101/QĐXXST- HS ngày 07 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Ngọc Sơn - Sinh năm 1969.

- HKTT: Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh.

- Chỗ ở: Ngõ Chợ tre, Trần Phú, Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh.

- Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 10/10; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam

- Bố: Nguyễn Ngọc Tuyết- Sinh năm 1930 (đã chết); Mẹ: Nguyễn Thị Thành, sinh năm 1940 (đã chết).

- Gia đình có 06 chị em, bị cáo là thứ 4.

- Vợ: Nguyễn Thị Phương Lan- Sinh năm 1972; Con: Có 01 con sinh năm 1993

- Nhân thân: + Tại Bản án số: 04 ngày 20/01/1988 của TAND huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc xử phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng về tội “Trộm cắp tài sản XHCN”.

+ Tại Bản án số: 28 ngày 21/6/1995 của TAND huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc xử phạt 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân”

+ Ngày 8/10/1996 bị Công an huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

+ Ngày 05/12/1996 bị Chủ tịch UBND xã Đông Nguyên, huyện Tiên Sơn xử phạt hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản công dân”.

+ Ngày 09/4/1997 bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện với thời hạn 6 tháng (bị cáo đã chấp hành xong các bản án và quyết định trên)

- Tiền án: Ngày 20/11/1998 bị TAND tỉnh Bắc Ninh phạt xử về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội sử dụng trái phép chất ma túy” , tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 07 năm 3 tháng tù, phạt bị cáo 20 triệu đồng để sung quỹ Nhà nước, ngày 08/12/2004 bị cáo chấp hành xong hình phạt chính nhưng chưa chấp hành xong án phí hình sự sơ thẩm và hình phạt bổ sung với số tiền phạt 20 triệu đồng.

- Tiền sự: Không.

- Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/01/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong giai đoạn điều tra và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án tóm tắt như sau:

Hồi 14 giờ 40 phút ngày 10/01/2018, tại khu phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Phòng PC 47 Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn bắt quả tang Nguyễn Ngọc Sơn- Sinh năm 1969, trú tại: Ngõ Chợ tre, khu phố Trần Phú, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu tại túi quần phía trước bên phải của Sơn đang mặc 02 gói giấy màu trắng, bên trong hai gói giấy đều có chứa chất bột màu trắng (nghi là Heroine). Tổ công tác tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang; thu, giữ niêm phong vật chứng và gửi vạt chứng đi giám định.

Tại Kết luận giám định số: 174/KLGĐ- PC54 ngày 10/01/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 02 (hai) gói nhỏ được bọc ngoài bằng lớp giấy màu trắng có khối lượng 0,2350 gam, là ma túy; Loại ma tuý: Chất Heroine.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Ngọc Sơn khai nhận: Bản thân là người thường xuyên sử dụng ma túy. Nên khoảng 14 giờ ngày 10/01/2018, Sơn từ bộ một mình từ nhà ở ngõ Chợ tre, thuộc khu phố Trần Phú, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn đến khu vực nghĩa trang thuộc khu phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, với mục đích thắp hương cho mẹ. Khi đi qua khu vực bến xe buýt thị xã Từ Sơn, Sơn gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 02 gói ma túy với giá 200.000đ. Sau khi mua được ma túy, Sơn tiếp tục đi bộ đến nghĩa trang, đến cổng nghĩa trang thì Sơn bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang, thu giữ tang vật là 02 gói nhỏ ma túy như đã nêu.

Với nội dung trên, tại Bản cáo trạng số: 54/Ctr- VKS ngày 20/4/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố Nguyễn Ngọc Sơn tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS 2015.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Do nghiện chất ma túy, nên khoảng 14 giờ ngày 10/01/2018, bị cáo đi bộ từ nhà lên nghĩa trang thuộc khu phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, với mục đích thắp hương cho mẹ của bị cáo. Khi đi ngang qua điểm chờ xe buýt thuộc bến xe thị xã Từ Sơn, bị cáo có gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 02 gói nhỏ ma túy với giá 200.000đ với mục đích sử dụng. Sau khi mua được 02 gói ma túy bị cáo đút vào túi quần trước bên phải đang mặc và tiếp tục đi. Khi đến cổng nghĩa trang thuộc khu phố Mới, phường Đồng Nguyên, bị cáo bị lực lượng công an kiểm tra phát hiện, thu tại túi quần bên phải phía trước đang mặc của bị cáo 02 gói ma túy. Bị cáo thừa nhận hành vi cất giấu 02 gói ma túy trên người, với mục đích sử dụng cho bản thân là phạm tội. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng, đúng người, không oan.

Về người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo tại khu vực bến xe buýt thị xã Từ Sơn, bị cáo không biết người này là ai, tên tuổi là gì, ở đâu.

Cũng tại phiên tòa, sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38, Điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS;

Xử phạt bị cáo từ 21 đến 24 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 10/01/2018. Miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận bị cáo thừa nhận hành vi của bản thân là phạm tội, không có ý kiến tranh luận với nội dung luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, người làm chứng, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của những người làm chứng, vật chứng là 02 gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy màu trắng, bên trong hai gói có chứa chất bột màu trắng thu tại túi quần phía trước bên phải đang mặc của bị cáo; Kết luận giám định về trọng lượng, loại chất ma túy của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh. Đủ căn cứ kết luận: Hành vi cất giấu trên người 0,2350 gam là chất Heroine với mục đích sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu bản thân của Nguyễn Ngọc Sơn đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn truy tố bị cáo theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng tội, đúng người.

Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, gây cản trở đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ma túy còn là hiểm họa của xã hội, tác động xấu đến sức khoẻ, nhân cách và sự phát triển bình thường của mỗi cá nhân. Bị cáo là người trưởng thành, đủ khả năng nhận thức được tác hại của ma túy và sự cấm đoán của pháp luật đối với các hành vi mua bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng chất ma túy, song do ham hưởng thụ, thiếu tu dưỡng, rèn luyện bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Xét nhân thân của bị cáo thấy, bị cáo là người có nhân thân xấu từ năm 1988 đến năm 1998 nhiều lần bị Tòa án các cấp đưa ra xét xử và áp dụng hình phạt về các tội “Trộm cắp tài sản; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy”, nhiều lần bị người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biệp pháp xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt và hành vi liên quan đến việc sử dụng ma túy. Trong các lần phạm tội, bị đưa ra xét xử và áp dụng hình phạt, bị cáo đã chấp hành xong cơ bản hình phạt chính, phạt bổ sung và nghĩa vụ về án phí của các bản án. Tuy nhiên, lần xét xử gần đây theo quyết định của Bản án số: 163/ HSST ngày 20/11/1998 của TAND tỉnh Bắc Ninh xử bị cáo về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội sử dụng trái phép chất ma túy ” bị cáo mới chấp hành xong hình phạt chính, chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền và án phí, căn cứ quy định của Điều 70 BLHS thì đến thời điểm bị cáo phạm tội, bị cáo chưa được coi là đương nhiên xóa án đối với bản án này. Nên lần phạm tội lần này của bị cáo thuộc trường hợp “Tái phạm” là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo như đã nêu, xét thấy với bị cáo cần phải có một mức hình phạt nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo tác dụng giáo dục riêng, răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt thấy: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay thái độ khai báo của bị cáo là thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS nên giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tù, với bị cáo lẽ ra cần áp dụng thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của BLHS. Song bị cáo là đối tượng nghiện ma tuý, không có tài sản, thu nhập không ổn định, mục đích phạm tội không có tính vụ lợi nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: 02 gói nhỏ được bọc ngoài bằng lớp giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng thu của bị cáo qua giám định là chất Heroine, Heroine là một trong các chất ma tuý Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng nên cần tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định.

- Liên quan trong vụ án còn có người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo tại khu vực bến xe buýt thị xã Từ Sơn, song bị cáo không biết người đàn ông này là ai, tên tuổi là gì, ở đâu. Nên với đối tượng này cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38, Điều 47 BLHS 2015; điểm a khoản 2 Điều 106, 135, 136, 299, 326, 327,329, 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Xử phạt: Nguyễn Ngọc Sơn 21 (hai mốt) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 10/01/2018. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh (mặt trước có ghi chữ “Mẫu vật còn lại sau giám định, kèm theo KLGĐ số 174/KLGĐ- PC54 ngày 10/01/2018 của PC54”).

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 104/2018/HSST ngày 18/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:104/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về