Bản án 102/2018/HSST ngày 16/08/2018 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ Đ, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 102/2018/HSST NGÀY 16/08/2018 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 8 năm 2018. tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 98/2018/HSST ngày 13 tháng 7 năm 2018; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 100/QĐ-HSST ngày 01 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: TRẦN NGỌC BẢO D. Tên gọi khác: Gôn. sinh ngày 04 tháng 9 năm 1998. Nơi sinh: Lâm Đồng. Nơi ĐKNKTT: 161 Bis - T, Phường 11, thành phố Đ, Lâm Đồng. Chỗ ở: 50/29 - B, Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng. Nghề nghiệp: Làm thuê. Trình độ học vấn: Lớp 9/12. Con ông: Trần Ngọc H, sinh năm 1973; Con bà: Đặng Thị Kim L, sinh năm 1974. Hiện ở tại: 50/29 - Bế Văn Đ, Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng. Bị cáo chưa có vợ, con. Tiền án, tiền sự: Không. Bị bắt ngày 20/3/2018. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Đ, Lâm Đồng, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Ngọc Bảo D là đối tượng sử dụng chất ma túy (Methamphetamine) từ năm 2016 và đã tự đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Lâm Đồng từ tháng 3 đến tháng 10/2017. Sau khi cai nghiện, đến đầu năm 2018 Duy lại tiếp tục sử dụng ma túy. Vào khoảng 18 giờ ngày 20/3/2018, trong khi D đang ăn cháo tại đường M, Phường 9, thành phố Đ, Lâm Đồng thì có đối tượng tên N (không rõ nhân thân, lai lịch) là bạn quen biết với D gọi điện thoại nhờ D “Chút nữa có người đưa đồ thì cầm về Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng giúp N”, D biết rõ “đồ” là ma túy nhưng vẫn nhận lời. Sau khi ăn cháo xong, D đứng trước cửa quán cháo gọi điện thoại cho N thì khoảng 05 phút sau, có một người đàn ông đi xe máy đến hỏi D có phải là bạn của N không và đưa cho D một hộp đựng kẹo bằng kim loại hình tròn, màu tím hiệu Pulmoll, bên trong chứa ma túy, nói D mang về đưa cho N. D cất hộp kim loại nói trên vào túi áo khoác rồi điều khiển xe mô tô về nhà tại đường T, Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng, cất xe mô tô rồi đi bộ đến trước cổng Ủy ban nhân dân Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng để giao hộp ma túy cho N nhưng trong khi đang chờ N thì bị Công an thành phố Đ, Lâm Đồng kiểm tra, bắt quả tang Trần Ngọc Bảo D đang tàng trữ trong người 01 hộp kẹo bằng kim loại hình tròn hiệu Pulmoll, bên trong hộp chứa 01 gói nilon đựng chất ở dạng tinh thể màu trắng.

Ngoài ra cơ quan Công an còn thu giữ của Trần Ngọc Bảo D: 01 điện thoại di động hiệu Iphone 7, màu đen.

Tại Kết luận giám định số 568/GĐ-PC54 ngày 22/3/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lâm Đồng kết luận: Mẫu tinh thể đựng trong 01 gói nilon được niêm phong gởi giám định có khối lượng 0,5582 gam là Methamphetamine, Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT 67, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Trần Ngọc Bảo D không thắc mắc hay khiếu nại gì đối với Kết luận của Cơ quan giám định nêu trên.

Tại Cáo trạng số 98/CT-VKS ngày 12/7/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng truy tố Trần Ngọc Bảo D về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Ngọc Bảo D khai nhận vào chiều tối ngày 20/3/2018 bị cáo đã có hành vi nhận số ma túy gồm 01 gói nilon nhỏ đựng trong hộp kẹo bằng kim loại là Methamphetamine của một đối tượng, không rõ lai lịch tại Phường 9, thành phố Đ, Lâm Đồng, sau đó vận chuyển về Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng để giao cho một người tên N, là bạn của D nhưng D không biết nhân thân, lai lịch của N và đến khoảng 19 giờ cùng ngày, khi bị cáo đang tàng trữ số ma túy trên trong người thì bị Công an thành phố Đ, Lâm Đồng kiểm tra, phát hiện bắt giữ, thu giữ số ma túy trên với các hành vi cụ thể như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu là đúng, bị cáo không thắc mắc hay khiếu nại gì về nội dung bản Cáo trạng.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng giữ quyền công tố luận tội và tranh luận như sau: Tại phiên tòa bị cáo Trần Ngọc Bảo D đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang, không có nội dung gì thay đổi, hành vi của bị cáo vận chuyển 0,5582 gam Methamphetamine, là chất ma túy từ Phường 9 về Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng giúp bạn, nhưng khi đang tàng trữ, chưa kịp giao thì bị bắt, có đủ các yếu tố cấu thành tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Do đó Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên nội dung Cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 điều 250; điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Trần Ngọc Bảo D từ 24 đến 30 tháng tù. Về xử lý vật chứng, đề nghị

Hội đồng xét xử giải quyết theo qui định của pháp luật. Bị cáo không có tranh luận gì với Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và chỉ xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an thành phố Đ, Lâm Đồng và Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đ, Lâm Đồng và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại nào về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được tiến hành hợp pháp.

Về hành vi phạm tội của bị cáo Trần Ngọc Bảo D: Bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ nhận thức, bị cáo biết rất rõ việc vận chuyền, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, trong đó có Methamphetamine, một loại ma túy tổng hợp là hành vi trái pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của bị cáo nhận ma túy từ người khác tại Phường 9 rồi vận chuyển về Phường 12, thành phố Đ, Lâm Đồng để giao cho bạn mình, nhưng khi bị cáo đang tàng trữ 0,5582 gam Methamphetamine chưa kịp giao cho bạn thì bị phát hiện là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật và gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại

Biên bản phạm tội quả tang, lời khai trong quá trình điều tra và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Có đủ căn cứ kết luận bị cáo Trần Ngọc Bảo D đã phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tội phạm đối với bị cáo được qui định tại điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015 như Cáo trạng truy tố và kết luận của Kiểm sát viên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Về tình tiết định khung hình phạt: Hành vi của bị cáo vận chuyển ma túy giúp người khác với khối lượng 0,5582 gam Methamphetamine. Không thuộc tình tiết định khung tăng nặng nào được qui định tại điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015 nên bị cáo chỉ bị xét xử theo điểm c khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào theo qui định tại điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi bị bắt, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo. Đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt qui định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, cần áp dụng để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Về áp dụng hình phạt bổ sung: Xét hiện không xác định được bị cáo có nguồn thu nhập gì từ việc Vận chuyển trái phép chất ma túy nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Các loại vật chứng đã thu giữ trong quá trình điều tra vụ án gồm có:

+ Hai phong bì đã được niêm phong, trong đựng vật chứng còn lại sau giám định và bao gói vật chứng trước khi giám định và một vỏ hộp kẹo hình tròn, bằng kim loại màu tím, hiệu Pulmoll, xét không có giá trị sử dụng nên tịch thu để tiêu hủy;

+ Một điện thoại di động hiệu Iphone 7, vỏ màu đen (đã qua sử dụng) thu giữ của bị cáo, xét có liên quan đến việc nghe, gọi và liên lạc để thực hiện hành vi phạm tội nên tịch thu để sung quỹ Nhà nước.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo qui định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1] . Tuyên bố bị cáo Trần Ngọc Bảo D phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

[2] . Áp dụng điểm c khoản 1 điều 250 và điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Trần Ngọc Bảo D 02 (Hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/3/2018.

[3]. Áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự và điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

+ Tịch thu để tiêu hủy: Hai phong bì đã niêm phong đựng vật chứng còn lại sau giám định và bao gói vật chứng trước khi giám định và 01 vỏ hộp kẹo bằng kim loại hình tròn, màu tím, hiệu Pulmoll.

+ Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu Iphone 7,vỏ màu đen (đãqua sử dụng). (Theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thành phố và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Đ ngày 13/7/2018).

[4]. Áp dụng khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Tòa án, buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

[5]. Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm.


134
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 102/2018/HSST ngày 16/08/2018 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:102/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đà Lạt - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về