Bản án 102/2017/HNGĐ-ST ngày 25/10/2017 về yêu cầu ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUYÊN MỘC -TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

BẢN ÁN 102/2017/HNGĐ-ST NGÀY 25/10/2017 VỀ YÊU CẦU LY HÔN

Ngày 25 tháng 10 năm 2017, tại Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 76/2017/TLST-HNGĐ ngày 07/3/2017 về việc “Yêu cầu ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 89/2017/QĐXXST- HNGĐ ngày 18/9/2017, Quyết định hoãn phiên tòa số: 77/2017/QĐST-HNGĐ ngày 9/10/2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Trần Thị H, sinh năm 1995; (Có mặt).

Địa chỉ thường trú: Ấp A, xã H, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Bị đơn: Ông Nguyễn Dương Q, sinh năm 1992; (Vắng mặt).

Địa chỉ thường trú: Ấp A, xã H, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện, bản khai và tại phiên tòa, bà Trần Thị H có yêu cầu như sau:

Bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2014, có đăng ký kết hôn. Bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q chung sống hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng ý kiến, xảy ra cãi vả, ông Q có hành hung đối với bà H. Mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q đã ly thân từ năm 2016 đến nay.

Nay bà Trần Thị H có yêu cầu ly hôn đối với ông Nguyễn Dương Q.

- Về con: bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q có một con chung là Nguyễn Dương B, sinh ngày 06/11/2014, bà Trần Thị H đang nuôi dưỡng. Bà Trần Thị H yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà Trần Thị H được trực tiếp nuôi dưỡng em Nguyễn Dương B, bà Trần Thị H không yêu cầu ông Nguyễn Dương Q cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung: Bà Trần Thị H không tranh chấp về tài sản chung với ông Nguyễn Dương Q.

- Về nợ chung: Bà H và ông Q không có nợ chung.

* Đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến:

Về thủ tục xét xử vụ án: Bà Trần Thị H tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, ông Nguyễn Dương Q không chấp hành quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, vắng mặt nhiều lần không có lý do, đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Nguyễn Dương Q.

Về nội dung vụ án, đại diện Viện kiểm sát đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị H.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục xét xử vụ án: TAND huyện Xuyên Mộc đã triệu tập hợp lệ, bà Trần Thị H có mặt, ông Nguyễn Dương Q vắng mặt hai lần không có lý do (Vắng mặt lần thứ nhất tại phiên tòa ngày 9/10/2017 và vắng mặt lần thứ hai tại phiên tòa hôm nay). Theo quy định tại điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Nguyễn Dương Q.

[2] Về nội dung vụ án, xét thấy: Bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2014, có đăng ký kết hôn. Qua lời trình bày của bà Trần Thị H và kết quả xác minh tại địa phương cho thấy: Bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q chung sống hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân là do bà H và ông Q bất đồng ý kiến, xảy ra cãi vả, ông Q có hành hung đối với bà H. Từ những mâu thuẫn kể trên, bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q đã ly thân từ năm 2016 đến nay.

Xét thấy mâu thuẫn giữa bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Trần Thị H.

Về con chung:

Bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q có con chung là Nguyễn Dương B, sinh ngày 06/11/2014, được bà Trần Thị H nuôi dưỡng;

Qua lời trình bày của đương sự cho thấy: Khi bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q ly thân thì em Nguyễn Dương B được bà Trần Thị H nuôi dưỡng, nên giao cho bà Trần Thị H tiếp tục nuôi dưỡng con là phù hợp với thực tế, đảm bảo sự phát triển về mọi mặt của con. Tạm thời, bà Trần Thị H có điều kiện nuôi con, không yêu cầu Nguyễn Dương Q cấp dưỡng nuôi con đối với em Nguyễn Dương B;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết, bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q không có tranh chấp tài sản chung và nợ chung nên không xét đến.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các điều 56, 81, 82, 84, điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình, điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án:

1/- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị H; Bà Trần Thị H được ly hôn đối với ông Nguyễn Dương Q.

2/- Về con chung:

Giao em Nguyễn Dương B, sinh ngày 06/11/2014 cho bà Trần Thị H trực tiếp nuôi dưỡng; Ông Nguyễn Dương Q được quyền thăm nom con; Tạm thời, bà Trần Thị H không yêu cầu ông Nguyễn Dương Q cấp dưỡng nuôi con đối với em Nguyễn Dương B;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

3/- Về tài sản chung, nợ chung: bà Trần Thị H và ông Nguyễn Dương Q không có tranh chấp về tài sản chung và nợ chung.

4/- Về án phí:

- Bà Trần Thị H phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu tiền số 0003229 ngày 07/3/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuyên Mộc; Bà Trần Thị H đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

- Ông Nguyễn Dương Q không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

5/- Đương sự có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.


176
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 102/2017/HNGĐ-ST ngày 25/10/2017 về yêu cầu ly hôn

  Số hiệu:102/2017/HNGĐ-ST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu
  Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
  Ngày ban hành:25/10/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về