Bản án 10/2017/HNGĐ-ST ngày 05/09/2017 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 10/2017/HNGĐ-ST NGÀY 05/09/2017 VỀ TRANH CHẤP THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON

Ngày 05 háng 9 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 07/2017/HNGĐ-ST ngày 20 tháng 7 năm 2017 về “tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con”.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 21/2017/QĐPT-HNGĐ ngày 16 tháng 8 năm 2017 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Ông T Berger , sinh ngày 1961; quốc tịch: Pháp; địa chỉ tạm trú: A đường T, phường C, quận B, thành phố Hồ Chí Minh Người phiên dịch cho nguyên đơn: Ông Lương Văn D, sinh năm 1955, địa chỉ: P, M 2, quận T, Hà Nội.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Luật sư Bảo C – Văn phòng Luật sư C, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế; địa chỉ: S đường V, thành phố H, tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Bị đơn: Bà Ngô Thị T, sinh năm 1990; địa chỉ: G đuòng T, phường P, thành phố A, tỉnh Quảng Nam.

Các đương sự đều có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và tại các văn bản có trong hồ sơ vụ án cũng như tại phiên tòa nguyên đơn ông T Berger trình bày: Vào năm 2010, ông T Berger và chị Ngô Thị T quen biết nhau, bắt đầu có mối quan hệ tình cảm và có một con chung tên là Berger Ngô Julia Triệu Phi T sinh ngày 14/12/2012. Theo Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con số 20/QĐ-STP ngày 28/1/2015 của Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang và bản sao Giấy khai sinh do UBND xã T, thị xã C, tỉnh Tiền Giang cấp ngày 02/2/2015 xác định ông T Berge và chị Ngô Thị T có một con chung là cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T. Năm 2016, ông T Berger đã khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nhưng không được Tòa án tỉnh Quảng Nam chấp nhận, hiện nay cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T đang sống với mẹ tại Hội An. Theo ông T Berger, mỗi tháng hai lần ông vẫn đến thăm nom và chăm sóc cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T, nhưng ông yêu cầu được đưa con đi du lịch đều bị chị Ngô Thị T từ chối. Hiện nay, chị Ngô Thị T có thu nhập không ổn định và làm nghề matxa, ảnh hưởng đến tương lai phát triển lành mạnh của cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T. Ngoài ra, chị Ngô Thị T chưa có nơi ở ổn định, lại sinh thêm con thứ hai nên kinh tế khó khăn. Ông T Berger có một đứa con trai 12 tuổi đang học trường Quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh, ông muốn tạo điều kiện để hai anh em cùng học tập trong một môi trường tốt nhất. Đồng thời, ông có việc làm ổn định, thu nhập đảm bảo, có vợ là bà Nguyễn Thái Bảo P, hai người sẽ cùng nhau chăm sóc để cháu Tuyết có cuộc sống tốt đẹp. Để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, ổn định cuộc sống cho con, kính đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, cho phép ông T Berger được quyền trực tiếp nuôi con chung là cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T, sinh ngày 14/12/2012. Ông không yêu cầu chị Ngô Thị Tcấp dưỡng nuôi con và đồng ý để chị Ngô Thị T thăm con bất cứ khi nào.

Theo các văn bản có tại hồ sơ vụ án cũng như tại phiên tòa bị đơn chị Ngô Thị T trình bày: Chị Ngô Thị T không đồng ý với yêu cầu của ông T Berger thay đổi người nuôi con, vì từ trước đến nay chị là người trực tiếp chăm nom và nuôi dưỡng cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T. Hiện nay cháu sống với mẹ rất tốt, đã ổn định được cuộc sống và trường lớp. Mỗi tháng ông T Berger vẫn đến thăm con đều đặn bình thường mà không có trợ cấp cho bé mỗi tháng. Thực tế, chị có công việc và nơi ở ổn định để đảm bảo nuôi dưỡng chăm sóc cho cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T phát triển trong một môi trường lành mạnh. Ông T Berger đang làm du lịch, thường xuyên vắng nhà, không thể ở bên chăm sóc tốt cho con. Chị Ngô Thị T luôn tạo điều kiện để ông T Berger có thể thăm nom và chăm sóc con nhưng phải dưới sự giám sát của chị.

Tại phiên tòa Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông T Berger có quan điểm cho rằng: Giữa ông T Berger và chị Ngô Thị T có một con chung là cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T sinh ngày 14/12/2012, cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T sinh sống với mẹ từ khi sinh ra. Lý do ông T Berger xin thay đổi người trực tiệp nuôi con là do chị Ngô Thị T không đủ điều kiện nuôi con, không có việc làm ổn định và việc thăm nom con của ông T Berger gặp khó khăn vì ông sinh sống tại Sài Gòn. Mong muốn của ông T Berger là cho con được học tại một trường tốt nhất và thu nhập của ông đảm bảo nuôi con. Nếu Tòa án chấp nhận cho ông T Berger được trực tiếp nuôi con ông sẽ tạo điều kiện cho chị Ngô Thị T thăm nom con bất cứ lúc nào.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam tham gia phiên tòa có ý Về chấp hành pháp luật Thẩm phán, Thư ký được phân công giải quyết vụ án đã thực hiện đúng các quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự, HĐXX đúng thành phần, điều hành phiên tòa diễn ra nghiêm túc, đảm bảo cho các đương sự thực hiện quyền và nghĩa vụ tại phiên tòa, các đương sự đã chấp hành đúng giấy triệu tập của Tòa tham gia phiên tòa và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Về nội dung vụ án: Quyền nuôi con là quyền chính đáng của cha mẹ, cả ông T Berrger và bà Ngô Thị T đều có đủ điều kiện để nuôi con. Nhưng cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T từ bé đã sống với mẹ, cháu được chăm sóc, giáo dục tốt. Công việc của ông T Berger hàng năm phải đi công tác 4-5 tháng, có 2 lần phải đi ra nước ngoài, nên không có đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T. Đề nghị HĐXX căn cứ Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 và Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bác yêu cầu thay đổi người nuôi con của ông T Berger.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa và kết quả tranh tụng phiên tòa, sau khi đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến, Hội đồng xét xử nhận định:

Về tố tụng:

[1] Về quan hệ pháp luật tranh chấp: Ông T Berger là người có quốc tịch Pháp, khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, đây là tranh chấp về hôn nhân gia đình tại quy định Điều 28, Điều 37 và Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam thụ lý giải quyết vụ án theo thẩm quyền.

Về nội dung:

[1] Xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn thì thấy: Ông T Berger và chị Ngô Thị T có một con chung tên là Berger Ngô Julia Triệu Phi T sinh ngày 14/12/2012. Yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung của ông T Berger thể hiện trách nhiệm của người làm cha, là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, chị Ngô Thị T là mẹ đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T không đồng ý với yêu cầu của ông T Berger. Cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T đã được mẹ chăm sóc, giáo dục, phát triển bình thường, ổn định môi trường sống và học tập tại thành phố A. Ngoài ra, ông T Berger àm nghề du lịch, do điều kiện công việc thường xuyên đi công tác xa nên không có thời gian gần gũi chăm sóc cháu. Tại phiên tòa ông T Berger khai làm nghề du lịch nên hàng năm phải đi công tác 4-5 tháng trong đó có 2 chuyến công tác ra nước ngoài. Tại hồ sơ và tại phiên tòa ông T Berger cho rằng chị Ngô Thị T có thu nhập không ổn định và làm nghề matxa, ảnh hưởng đến tương lai phát triển lành mạnh của cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T. Tuy nhiên, ông không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời trình bày của mình. Hiện tại chị Ngô Thị T đang kinh doanh quán cà phê và bánh ngọt, thu nhập ổn định, đủ điều kiện để nuôi con. Theo lời khai của hai bên, chị Ngô Thị T vẫn tạo điều kiện để ông T Berger được thăm nom cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T hằng tháng, không có ngăn cản, Ông T Berger thừa nhận hàng tháng ông không cấp dưỡng nuôi con, điều đó thể hiện chị Ngô Thị T có đủ điều kiện để nuôi con. Do đó, HĐXX không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của ông T Berger về thay đồi người trực tiếp nuôi con.

[2] Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Do yêu cầu không được chấp nhận nên ông T Berger phải chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 28, Điều 37 và Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 và Điều 123 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014; Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử:

1. Bác yêu cầu khởi kiện của ông T Berger về thay đổi người trực tiếp nuôi cháu Berger Ngô Julia Triệu Phi T sinh ngày 14/12/2012.

2. Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Ông T Berger phải chịu 300.000 đồng án phí, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp tại biên lai thu số 0000025 ngày 17/7/2017 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam.

Đương sự có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng để xin xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

712
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 10/2017/HNGĐ-ST ngày 05/09/2017 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con

Số hiệu:10/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quảng Nam
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 05/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về