Bản án 101/2017/HSST ngày 27/09/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 101/2017/HSST NGÀY 27/09/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 9 năm 2017, tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 86/2017/HSST ngày 16 tháng 8 năm 2017, đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn H- Tên gọi khác: Đại; Sinh ngày 30/12/1989, tại thành phố Hải Phòng; Nơi ĐKNKTT: Thôn T, xã L, huyện A, thành phố Hải Phòng; Quốc tịch: Việt Nam  - Dân tộc: Kinh - Tôn giáo: Không; Văn hóa:  lớp 11/12 - Nghề nghiệp: Không; Họ và tên bố: Nguyễn Văn Hiện, sinh năm 1958; Họ và tên mẹ: Lê Thị Lũy, sinh năm 1955.Đều trú tại Thôn T, xã L, huyện A, thành phố Hải Phòng; Họ và tên vợ: Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1995, trú tại Thôn T, xã L, huyện A, thành phố Hải Phòng; Bị cáo có 01 con, sinh năm 2013;Tiền án, tiền sự: Chưa; Bị bắt ngày 31/3/2017, hiện tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Đàm Thị Tống – Văn phòng luật sư Ánh Anh – Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, có mặt tại phiên tòa

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 31/3/2017, tại Nhà nghỉ tổ 4, khu 1, phường C, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh, Công an phường Y, thành phố H kiểm tra phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn H đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 01 túi màu hồng bên trong có 07 túi nylon chứa chất tinh thể màu trắng.

Tại bản Kết luận giám định số 233 ngày 04/4/2017, của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: 01 túi nylon ký hiệu M1 có trọng lượng 518,23 gam, 05 túi nylon ký hiệu M2 có trọng lượng 64,64 gam gửi giám định là chất ma túy Ketamine; 01 túi nylon ký hiệu M3 gửi giám định có trọng lượng 7,22 gam là chất ma túy loại Methamphetamine (Tổng M1,M2,M3 là  590,09gam)

Tại Cơ quan điều tra Nguyễn Văn H khai nhận: Ngày 27/3/2017, H được Nguyễn Văn Th nhà ở thôn T, xã L, huyện A, thành phố Hải Phòng, hiện đang sinh sống tại đường M, thành phố M rủ đến thành phố M chơi. Đến ngày 30/3/2017, Th bảo H vận chuyển ma túy từ M về thành phố Hải Phòng để giao cho Đào Đức V nhà ở Ngã tư Chợ C, huyện A, thành phố Hải Phòng thì H đồng ý. Th giao cho H 01 túi nylon màu hồng và một xe mô tô biển kiểm soát 14P7-1777 làm phương tiện vận chuyển ma túy. H vận chuyển ma túy về đến thành phố H thuê phòng 303 nhà nghỉ T ở phường C, thành phố H để nghỉ. H cất giấu túi ma túy dưới gầm giường rồi gọi điện cho bạn gái là Đặng Thị P đến nghỉ cùng với H. Khoảng 13 giờ ngày 31/3/2017, trong khi H cùng P đang ở trong nhà nghỉ thì Công an phường Y, thành phố H đến kiểm tra, phát hiện bắt quả tang H đang tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ vật chứng.

Tại bản cáo trạng số 86/KSĐT-HS ngày 14/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm e  khoản 4 điều 194 - Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H mức hình phạt là 20 năm tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo có quan điểm: Mức hình phạt đại diện Viện kiểm sát đề nghị là quá nghiêm khắc, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho bị cáo hưởng mức án dưới khung hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa cho bị cáo

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Bị cáo với Nguyễn Văn Th có mối quan hệ là bạn của nhau. Ngày 27/3/2017 khi bị cáo đang ở nhà tại Hải Phòng, thì Th gọi điện rủ ra M chơi. Ngày 30/3/2017, bị cáo đang chơi ở nhà Th thì Th đề nghị vận chuyển giúp ma túy từ M về Hải Phòng, bị cáo đồng ý. Khoảng 00 giờ ngày 31/3/2017, Th gọi bị cáo xuống bếp phòng trọ của Th,đưa cho bị cáo 01 túi nilon màu hồng bên trong có chứa ma túy và bảo mang về Hải Phòng giao ngay cho V, vì khi đó đã muộn không có xe khách về Hải Phòng, Th đã đưa cho bị cáo chiếc xe máyYamaha Sirius để đi và bảo bị cáo trước khi đi thì đến nhà nghỉ H ở bến xe M, gặp một người thanh niên không quen biết  nhận tạm 1.000.000đồng  để lấy chi phí dọc đường. Th cũng có ý trả công cho bị cáo sau khi xong việc. Sau đó, bị cáo cho cho túi ma túy vào cốp xe máy và làm theo sự chỉ đạo của Th. Khoảng 4 giờ ngày 31/3/2017, khi bị cáo đến thành phố H thì trời mưa, bị cáo thuê phòng 303 nhà nghỉ T và gọi  P – bạn gái của bị cáo đến nghỉ cùng. Ở phòng nghỉ bị cáo mang túi ma túy ra, cất giấu ở trong gầm giường nhưng bị cáo không nói cho Ph biết. Khi bị cáo vẫn đang ở nhà nghỉ T cùng với P, chưa kịp sang Hải Phòng giao số ma túy trên cho Việt thì khoảng 13 giờ cùng ngày Cơ quan công an tiến hành kiểm tra và phát hiện thu giữ toàn bộ số ma túy bị cáo cất giấu trong phòng nghỉ.

[2] Lời khai của bị cáo Nguyễn Văn H tại phiên tòa phù hợp với lời khai, bản tường trình của bị cáo tại cơ quan điều tra; Phù hợp với Biên bản bắt  người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác được thu thập trong quá trình điều tra.

Như vậy, với trọng lượng ma túy bị cáo vận chuyển là 590,09gam, đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Văn H  phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm e khoản 4 điều 194 – Bộ luật hình sự , điều luật quy định:

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

...4. Phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

e- Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 300g trở nên”.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn H  là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, tiếp tay cho hành vi mua bán ma túy phạm pháp của các đối tượng khác, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của nhà nước về ma túy cũng như sức khỏe, tính mạng của con người. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Xét tình tiết trách nhiệm hình sự:

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối cải, nên cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 – BLHS cáo nhằm thể hiện sự nhân đạo của chính sách pháp luật nước ta.

Đối với quan điểm của Luật sư đề nghị xét xử bị cáo dưới khung hình phạt là không có căn cứ để chấp nhận.

Về vật chứng của vụ án được xử lý như sau:

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước đối với tài sản liên quan đến việc phạm tội:

+ 01 điện thoại di động nhãn hiệu SamSung màu đen (nứt, vỡ mặt trước) đã cũ, hiện tại máy không hoạt động, không niêm phong, không kiểm tra chất lượng máy bên trong.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu xanh xám, đã cũ, hiện tại máy không hoạt động, không niêm phong không kiểm tra chất lượng máy bên trong (pin điện thoại đã phồng, hỏng không sử dụng được) là của bị cáo không liên quan đến việc phạm tội nhưng tại phiên tòa bị caó không có nhu cầu sử dụng và không xin lại để sở hữu nên sung quỹ Nhà nước.

-Tịch thu tiêu hủy đối với vật liên quan đến việc phạm tội:

+ 01 hộp niêm phong vật chứng hoàn lại sau giám định số 233/GĐMT của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Quảng Ninh. Tại mép dán niêm phong có đóng dấu giáp lai của Phòng KTHS Công an tỉnh Quảng Ninh và chữ ký Bùi Trọng Quân;

+ 02 sim điện thoại trong hai máy điện thoại tịch thu của bị cáo.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên!

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H (tức: Đại) phạm tội “Vận chuyển  trái phép chất ma túy”

Áp dụng: điểm e khoản 4 điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn H (tức: Đại) 20 (hai mươi) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 31/3/2017.

Áp dụng: điểm a, c khoản 1 điều 41 Bộ luật hình sự; khoản 1 và điểm a, đ khoản 2 Điều 76  Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước đối với: 01 điện thoại di động nhãn hiệu SamSung màu đen (nứt, vỡ mặt trước) đã cũ, hiện tại máy không hoạt động, không niêm phong, không kiểm tra chất lượng máy bên trong;01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu xanh xám, đã cũ, hiện tại máy không hoạt động, không niêm phong không kiểm tra chất lượng máy bên trong (pin điện thoại đã phồng, hỏng không sử dụng được).

-Tịch thu tiêu hủy đối với: 01 hộp niêm phong vật chứng hoàn lại sau giám định số 233/GĐMT của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Quảng Ninh; 02 sim điện thoại.

Tình trạng vật chứng như mô tả tại biên bản giao nhận vật chứng số 112 ngày 19/9/2017 giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy -  Công an tỉnh Quảng Ninh.

Áp dụng theo Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí, lệ phí Tòa án; Điều 234 Bộ luật Tố tụng hình sự. Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải nộp 200.000đồng (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm công khai, có mặt bị cáo báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


566
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 101/2017/HSST ngày 27/09/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:101/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về