Bản án 09/2020/HS-ST ngày 17/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 09/2020/HS-ST NGÀY 17/12/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 12 năm 2020 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai, lưu động vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2020/TLST-HS ngày 03 tháng 11 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 08/2020/QĐXXST-HS ngày 04/12/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn L; tên gọi khác: Không; giới tính: Nam; sinh năm 1992; Nơi sinh: Huyện T, tỉnh Lai Châu; Nơi cư trú: Bản P, xã N, huyện T, tỉnh Lai Châu; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: 5/12; Con ông Lò văn O, sinh năm 1969 và con bà Lò Thị S, sinh năm 1970; Gia đình có 03 anh chị em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình; Vợ Lò Thị P, sinh năm 1992, con có 02 con, lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2015; Tiền án; tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt quả tang, tạm giữ từ ngày 20/7/2020, tạm giam từ ngày 23/7/2020 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Công H - Trợ giúp viên pháp lý - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu. Có mặt tại phiên tòa.

* Người làm chứng: Anh Tòng Văn B, sinh năm 1992; Địa chỉ: bản P, xã N, huyện T, tỉnh Lai Châu. Vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Khoảng 15 giờ ngày 20/7/2020, bị cáo Lò Văn L từ nhà đi bộ sang nhà Tòng Văn B sinh năm 1992, trú cùng bản để rủ B góp tiền rồi đi tìm mua Heroine về cùng nhau sử dụng, B đồng ý và bảo L cứ về nhà khi nào đi B sẽ gọi. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, B dùng điện thoại gọi cho L bảo lên nhà B để cùng nhau đi mua Heroine, L đồng ý và đi vào giường ngủ của L lấy từ trong ví ra số tiền 2.000.000 đồng rồi đi sang nhà B. Tại nhà B, L đưa cho B số tiền 2.000.000 đồng, B cầm tiền và lấy từ trong túi quần đang mặc để góp vào số tiền L đưa cho (L không đếm xem B góp bao nhiêu tiền) và nói với L mỗi người góp một nửa (nghĩa là mỗi người góp 2.000.000 đồng). Sau đó, B cất tiền vào ví và hỏi L còn tiền không để góp tiền để ăn uống thì L lấy từ túi quần đang mặc ra số tiền 100.000 đồng đưa cho B, B cất tiền rồi lấy xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA loại xe SIRIUS màu sơn trắng xám biển kiểm soát 25B1- 038.59 của B rồi chở L xuống bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu để tìm mua Heroine. Khi đến bản Noong Thăng, B bảo L xuống xe đứng đợi ở ngoài đường Quốc lộ 32, còn B điều khiển xe đi vào bản Noong Thăng tìm mua Heroine. Một lúc sau, B quay lại chỗ L đứng đợi và đưa cho L cầm 01 gói Heroine bên ngoài gói bằng túi nilon dạng bao cao su rồi B điều khiển xe chở L về. Đến 21 giờ 50 phút cùng ngày, Tòng Văn B điều khiển xe đến tổ 21, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên thì bị lực lượng Công an huyện Tân Uyên kiểm tra hành chính, do lo sợ nên Lò Văn L đã bỏ chạy và bị truy đuổi, còn Tòng Văn B đứng tại chỗ. Khi truy đuổi được L thu giữ trên tay phải của L 01 gói Heroine bên ngoài gói bằng túi nilon dạng bao cao su, bên trong gói bằng 01 mảnh nilon màu hồng, bên trong lớp màu hồng có 02 gói Heroine bên ngoài mỗi gói được gói bằng mảnh nilon màu xanh có tổng khối lượng là 7,66 gam. Ngoài ra còn thu giữ của Tòng Văn B 01 mô tô nhãn hiệu YAMAHA loại xe SIRIUS màu sơn trắng xám biển kiểm soát 25B1- 038.59. Còn Tòng Văn B không thừa nhận việc góp tiền cùng với Lò Văn L để đi mua Heroine mà chỉ nhận được L thuê chở xuống bản Thanh Sơn, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên với giá 200.000 đồng, việc L mua bán, tàng trữ trái phép Heroine, B không biết.

Ngày 20/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã tiến hành thành lập hội đồng mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu vật giám định và niêm phong vật chứng. Kết quả: Số chất bột khô, màu trắng đục, vón cục thu của Lò Văn L có tổng khối lượng là 7,66 gam Tại kết luận giám định số 407/GĐ-KTHS ngày 24/7/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận:“01 mẫu chất bột, màu trắng gửi giám định là ma túy, loại Heroine” Bản cáo trạng số 61/CT - VKS - TU ngày 02/11/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên đã truy tố bị cáo Lò Văn L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về kết luận điều tra và bản cáo trạng nêu trên.

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo từ 06 năm đến 06 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lò Văn L thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng, không có ý kiến tranh luận đối với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên.

Người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự đề nghị xử phạt bị cáo mức thấp nhất của khung hình phạt. Vì, bị cáo tàng trữ khối lượng 7,66 gam Heroine nhỏ, quá trình điều tra và tại phiên tòa rất thành khẩn và ăn năn hối cải, hậu quả đã được ngăn chặn kịp thời, bị cáo là người dân tộc thiểu số và thuộc hộ nghèo, chưa có tiền án tiền sự và là lao động chính trong gia đình.

Tại lời nói sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên, Điều tra viên,Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo, người bào chữa không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:

Hồi 21 giờ 50 phút, ngày 20/7/2020, tại tổ 21, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên bị cáo Lò Văn L đã có hành vi tàng trữ trái phép 02 gói Heroine có tổng khối lượng 7,66 gam mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Tân Uyên phát hiện bắt quả tang.

Bị cáo Lò Văn L là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất rất nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Ý thức được điều đó nhưng bị cáo cố ý tàng trữ Heroine để thỏa mãn nhu cầu nghiện ma túy của bản thân. Như vậy, có đủ cơ sở để khẳng định hành vi của bị cáo Lò Văn L đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm g) Heroine... có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam”.

Vì vậy, quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là hoàn toàn có cơ sở, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; là đối tượng nghiện chất ma túy.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn, trình độ học vấn thấp nên hiểu biết pháp luật có phần còn hạn chế nên bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Không có.

Trên cơ sở tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xét thấy cần thiết bị cáo cố ý tàng trữ 7,66 gam Heroine để sử dụng thỏa mãn cơn nghiện của bản thân, khi bị công an phát hiện bị cáo đã bỏ chạy và bị công an truy đuổi nên phải xử phạt tù bị cáo trên mức khởi điểm của khung hình phạt để tiếp tục răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho xã hội. Do vậy, đề nghị của người bào chữa đề nghị cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt Hội đồng xét xử không chấp nhận.

[4] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo làm ruộng, nguồn thu nhập không ổn định, gia đình thuộc hộ nghèo. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng của vụ án:

01 bì thư làm bằng phong bì của Công an huyện Tân Uyên bên trong đựng 7,03 gam Heroine và 01 bì thư làm bằng phong bì của Công an huyện Tân Uyên bên trong đựng 01 túi nilon màu vàng dạng bao cao su, 01 mảnh nilon màu hồng, 02 mảnh nilon màu xanh. Đây là những vật chứng cấm tàng trữ và không có giá trị nên cần tịch thu tiêu hủy theo điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm c khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

01 xe mô tô BKS 25B1 - 30859, nhãn hiệu: YAMAHA, loại xe: SIRIUS, màu sơn:

trắng xám, xe đã qua sử dụng không kiểm tra chất lượng bên trong. Quá trình điều tra xác định chiếc xe mô tô trên là tài sản hợp pháp của anh Tòng Văn B, sinh năm 1992, trú tại bản Phiêng Giằng, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ngày 10/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã tiến hành trả lại chiếc xe trên cho bà B là phù hợp với quy định của pháp luật.

6] Những vấn đề L quan:

Về nguồn gốc số Heroine, bị cáo Lò Văn L khai góp tiền cùng Tòng Văn B xuống bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên để mua Heroine, sau khi mua được Heroine thì B đưa cho bị cáo Lò Văn L cầm. Quá trình điều tra, Tòng Văn B không thừa nhận đã góp tiền cùng bị cáo Lò Văn L để đi mua Heroine và không biết bị cáo Lò Văn L tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài lời khai duy nhất của Lò Văn L không còn chứng cứ nào khác để chứng minh nên không có căn cứ chứng minh nguồn gốc số Heroine đã thu giữ của bị cáo Lò Văn L và không đủ căn cứ để xử lý đối với Tòng Văn B. [7] Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng đặc biệt khó khăn và gia đình bị cáo thuộc hộ nghèo nên theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm g khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm c khoản 2 Điều 106; Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[1] Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lò Văn L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

[2]Về hình phạt: Xử phạt bị cáo 06 (Sáu) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/7/2020.

[3] Về vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 bì thư làm bằng phong bì của Công an huyện Tân Uyên bên trong đựng 7,03 gam Heroine và 01 bì thư làm bằng phong bì của Công an huyện Tân Uyên bên trong đựng 01 túi nilon màu vàng dạng bao cao su, 01 mảnh nilon màu hồng, 02 mảnh nilon màu xanh (Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 16 giờ 00 phút ngày 08/12/2020 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên với Chi Cục thi hành án dân sự huyện Tân Uyên).

[4] Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

[5] Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Tòa án nhân dân cấp trên.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2020/HS-ST ngày 17/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:09/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/12/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về