Bản án 09/2019/HS-ST ngày 30/01/2019 về tội tàng trữ hàng cấm

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 09/2019/HS-ST NGÀY 30/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 30 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 04/2019/TLST-HS ngày 21 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 16/2019/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Văn Hoàng, sinh ngày 13 tháng 11 năm 1997 tại xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: xóm 14, xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn Phúc (Sinh năm 1969) và bà Nguyễn Thị Hà (Sinh năm 1977); vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; bị tạm giữ từ ngày 29 tháng 12 năm 2018 đến ngày 01 tháng 01 năm 2019. Có mặt.

- Người làm chứng: Anh Nguyễn Văn Thông, sinh năm 1984; nơi cư trú: xóm 11, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lê Văn Hoàng là chủ hiệu cắt tóc tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk. Do có ý định mua Pháo để đưa về quê Nghệ An sử dụng trong dịp tết Nguyên đán năm 2019 nên khoảng 19 giờ ngày 26 tháng 12 năm 2018, Hoàng đi đến khu vực vui chơi thể thao thuộc xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk gặp và mua của người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) 05 hộp Pháo loại 49 quả với giá 3.500.000 đồng (Ba triệu năm trăm nghìn đồng). Sau khi mua xong, Hoàng đưa về cất dấu tại quán cắt tóc của mình. Vào trưa ngày 28 tháng 12 năm 2018, Hoàng lấy 05 hộp Pháo bỏ vào 01 thùng cát tông và dán kín bằng băng dính. Đến khoảng 15 giờ ngày 28 tháng 12 năm 2018, Hoàng mang theo thùng cát tông đựng Pháo đón xe khách của nhà xe Lộc Thủy biển kiểm soát 37B-025.60 để đi về huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Anh Nguyễn Văn Thông là phụ xe khách đã lấy bút viết lên thùng cát tông của Hoàng gửi dòng chữ “Anh Sơn” và xếp vào cốp xe khách mà không kiểm tra bên trong. Sau đó, anh Thông đã xếp cho Hoàng nằm ở giường phía cuối xe khách.

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 29 tháng 12 năm 2018, khi xe khách về đến khu vực Ngã tư trên đường tránh Vinh thuộc địa phận xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thì bị tổ công tác lực lượng Công an huyện Nghi Lộc kiểm tra xe và bắt quả tang Lê Văn Hoàng về hành vi tàng trữ hàng cấm, tang vật thu giữ là: 01 thùng cát tông có ghi chữ “Anh Sơn” bên trong có 05 hộp giấy hình hộp chữ nhật có hình dạng, kích thước giống nhau, mỗi hộp có kích thước (18x18x10)cm, bên ngoài có các hoa văn và chữ nước ngoài.

Tại biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại ngày 29 tháng 12 năm 2018 của Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác định: 05 hộp Pháo loại 49 quả/01 hộp, tổng khối lượng 8,766 kg (Tám phẩy bảy trăm sáu mươi sáu ki lô gam). Hội đồng đã lấy 01 hộp ngẫu nhiên gửi đi giám định. Tại bản Kết luận giám định số 115/KL – KL-PC09(CN) ngày 07 tháng 01 năm 2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu vật thu giữ của Lê Văn Hoàng gửi tới giám định là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (Có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ).

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Bị cáo, người làm chứng không khiếu nại gì về các quyết định cũng như các hành vi của cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc cũng như của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đối với vụ án.

Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số 14/QĐ-VKS-HS, ngày 21 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Lê Văn Hoàng về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội danh, khung hình phạt; đề nghị Tòa án căn cứ điểm c khoản 1, khoản 4 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015; xử phạt Lê Văn Hoàng từ 06 đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 đến 18 tháng; đề nghị áp dụng hình phạt bố sung bằng tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Bị cáo nhất trí với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa và không tranh luận gì.

Lời nói sau cùng tại phiên tòa của bị cáo: Bị cáo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin Tòa án giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Tòa án nhận thấy như sau:

|1|. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người làm chứng không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

|2|. Về tội danh, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và hình phạt đối với bị cáo:

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa đã phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng; Biên bản phạm tội quá tang, vật chứng đã thu giữ; Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An và các tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ vụ án. Do vậy, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 29 tháng 12 năm 2018, tại khu vực Ngã tư trên đường tránh Vinh thuộc địa phận xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, tổ công tác lực lượng Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã kiểm tra xe khách biển kiểm soát 37B-025.60 của nhà xe Lộc Thủy đã phát hiện và bắt quả tang Lê Văn Hoàng có hành vi tàng trữ 05 hộp Pháo nổ, loại 49 quả/01 hộp, có tổng trọng lượng là 8,766 kg (Tám phẩy bảy trăm sáu mươi sáu ki lô gam). Hành vi của Lê Văn Hoàng đã phạm vào tội “Tàng trữ hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Về tính chất vụ án: Ở nước ta, trước đây trong các ngày lễ tết, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán đã xảy ra rất nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc do pháo nổ gây ra. Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương do pháo và thuốc pháo gây nên. Do vậy, Nhà nước ta đã nghiêm cấm các hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vẫn chuyển pháo nổ. Các địa phương đã thường xuyên tuyên truyền việc cấm pháo nổ và các biện pháp xử phạt đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vẫn chuyển pháo nổ trên các kênh thông tin đại chúng, nhưng bị cáo vẫn cố tình vi phạm. Hành vi phạm tôi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi tang trữ pháo nổ là vi phạm pháp luật, nhưng do ý thức chấp hành pháp luật kém nên bị cáo vẫn cố tình vi phạm, vì vậy cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhưng xét về tình tiết tăng nặng: bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; đã thành khẩn khai báo là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Xét bị cáo có nhân thân tốt, có nới cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên áp dụng hình phạt tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã nơi bị cáo cư trú giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách theo quy định của pháp luật.

- Về hình phạt bổ sung: Căn cứ khoản 4 Điều 191 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Xét bị cáo đã có nghề nghiệp và thu nhập riêng nên cần áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo theo quy định của pháp luật.

|3| Về vật chứng:

Tịch thu và tiêu hủy 05 hộp pháo, mỗi hộp có kích thước (18x18x10)cm, bên ngoài có in hoa văn và chữ nước ngoài, bên trong có 49 quả hình trụ tròn liên kết với nhau có tổng khối lượng là: 8,766 kg; trong đó, Cơ quan điều tra đã sử dụng 01 hộp khối lượng: 1,788 kg (Một phẩy, bảy trăm tám mươi tám ki lô gam) để phục vụ cho công tác giám định, còn lại 04 hộp khối lượng: 6,978 kg (Sáu phẩy, chín trăm bảy mươi tám ki lô gam) đã được niêm phong.

|4|. Về những vấn đề khác:

- Đối với anh Nguyễn Văn Thông là phụ xe, nhận xếp số Pháo nổ của Lê Văn Hoàng vào gầm xe để vận chuyển từ tỉnh Đắk Lắk về tỉnh Nghệ An nhưng do anh Thông không biết đó là Pháo nổ, nên không có cơ sở để xử lý.

- Đối với người đàn ông tại tỉnh Đắk Lắk đã bán số Pháo trên cho Lê Văn Hoàng, quá trình điều tra Hoàng khai không biết tên, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, làm rõ để xử lý.

|5|. Về án phí: Bị cáo phải chiu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Văn Hoàng phạm tội “tàng trữ hàng cấm”.

1. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1, khoản 4 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 65của Bộ luật hình sự năm 2015; xử phạt Lê Văn Hoàng 09 (Chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng; thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao Lê Văn Hoàng cho Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục người bị kết án. Trong trường hợp người bị kết án thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

- Về hình phạt bổ sung: Phạt bổ sung đối với Lê Văn Hoàng 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

2. Về vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Tịch thu và tiêu hủy 05 hộp pháo, mỗi hộp có kích thước (18x18x10)cm, bên ngoài có in hoa văn và chữ nước ngoài, bên trong có 49 quả hình trụ tròn liên kết với nhau có tổng khối lượng là: 8,766 kg; trong đó, Cơ quan điều tra đã sử dụng 01 hộp khối lượng: 1,788 kg (Một phẩy bảy trăm, tám mươi tám ki lô gam) để phục vụ cho công tác giám định, còn lại 04 hộp khối lượng: 6,978 kg (Sáu phẩy, chín trăm bảy mươi tám ki lô gam) đã được niêm phong, hiện đang được bảo quản tại Kho vật chứng Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

3. Về án phí: Bị cáo Lê Văn Hoàng phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm;

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


61
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2019/HS-ST ngày 30/01/2019 về tội tàng trữ hàng cấm

Số hiệu:09/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về