Bản án 09/2019/HSST ngày 28/02/2019 về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 09/2019/HSST NGÀY 28/02/2019 VỀ TỘI GIAO CẤU VỚI NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI ĐẾN DƯỚI 16 TUỔI

Ngày 28 tháng 02 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 05/2019/HSST ngày 23 tháng 01 năm 2019, quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 02 năm 2019, đối với bị cáo:

Đinh Văn Học, sinh năm 1995, tại Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định; nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Theo đạo thiên chúa; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đinh Văn Ruân và bà Trần Thị Đượm; Tiền án, Tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 28/4/2016 bị Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xử phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/10/2018 đến nay; bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Cháu Nguyễn Thị Mỹ Nhật, sinh ngày 19/5/2003

- Người đại diện hợp pháp của bị hại: Chị Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1983(là mẹ đẻ cháu Nhật).

Đều có địa chỉ tại xóm 11, xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

-Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Nguyễn Thị Mỹ Nhật là bà: Trần Thị Bình – Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nam Định.

- Người làm chứng:

+ Anh Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1983

Địa chỉ: Xóm 12, xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

+ Ông Đinh Văn Ruân, sinh năm 1955

Địa chỉ: Xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Tại phiên tòa: có mặt ông Ruân, vắng mặt anh Quang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 5 năm 2018, thông qua mạng xã hội Facebook; Đinh Văn Học làm quen với Nguyễn Thị Mỹ Nhật và biết Nhật sinh năm 2003 trú tại xóm 11, xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, sau đó Học và Nhật gặp nhau, nảy sinh tình cảm yêu đương, nhiều lần quan hệ tình dục với nhau. Cụ thể như sau:

- Lần thứ nhất: Vào ngày 07/8/2018, vào ngày lễ cha thánh Học đi xe taxi đến nhà đón Nhật đi chơi ở nhà thờ Bùi Chu, huyện Xuân Trường. Đến 0h00’ ngày 08/8/2018, trên đường đi về; Học có nói với Nhật “muộn rồi anh em mình vào nhà nghỉ ngủ, sáng mai anh chở về”, mục đích của Học rủ Nhật vào nhà nghỉ để nghỉ và quan hệ tình dục. Nhật hiểu ý và đồng ý vào nhà nghỉ cùng Học. Nhật và Học vào nhà nghỉ “Xuân Tiến” của ông Vũ Văn Thục ở xóm Xuân Tiến, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy thuê phòng 6 tầng 2 để quan hệ tình dục với nhau. Khi vào phòng Học và Nhật nằm trên giường tâm sự, ôm hôn rồi Học tự cởi bỏ hết quần áo, Nhật cởi bỏ hết quần quan hệ tình dục với nhau và không sử dụng biện pháp tránh thai gì.

- Lần thứ hai: Chiều ngày 12/8/2018, Học đi xe taxi đến nhà Nhật đón Nhật đi chơi. Sau đó Học có ý muốn quan hệ tình dục với Nhật nên rủ Nhật vào nhà nghỉ. Nhật hiểu ý và đồng ý. Cả hai đến nhà nghỉ “Xuân Tiến” của ông Vũ Văn Thục ở xóm Xuân Tiến, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy thuê phòng 6 tầng 2 để quan hệ tình dục với nhau. Khi quan hệ tình dục với nhau không sử dụng biện pháp tránh thai gì.

- Lần thứ ba: Chiều ngày 24 hoặc 25/8/2018 (không xác định rõ là ngày nào), khi không có ai ở nhà, quan tin nhắn facebook Nhật rủ Học đến nhà mình ở xóm 11, xã Giao Hương, huyện Giao Thủy mục đích là để quan hệ tình dục với Học. Học hiểu ý và đi taxi đến nhà Nhật. Sau đó Nhật và Học đã vào phòng ngủ của Nhật quan hệ tình dục với nhau.

Sau nhiều lần quan hệ tình dục với nhau, đến ngày 10/9/2018, chị Nguyễn Thị Phương là mẹ đẻ Nhật phát hiện Nhật có thai. Bản thân Nhật xác định là có thai với Học, Học cũng thừa nhận. Học và gia đình Học đã đề nghị xin cho Học cưới Nhật nhưng chị Phương không đồng ý, đồng thời yêu cầu Học viết cam kết chấm dứt quan hệ yêu đương với Nhật. Ngày 12/9/2018 chị Phương đã đưa Nhật đi khám thai tại Bệnh viện phụ sản Thái Bình và Bệnh viện phụ sản TW. Ngày 15/9/2018, Bệnh viện phụ sản TW đã khám và kết luận “Nguyễn Thị Mỹ Nhật … chửa trứng toàn phần..”. Ngày 17/9/2018, Nhật đã hút bỏ thai tại Bệnh viện phụ sản TW.

Mặc dù bị gia đình ngăn cấm nhưng Học và Nhật vẫn liên lạc với nhau và tiếp tục quan hệ tình dục với nhau nhiều lần.

- Lần thứ tư và lần thứ năm: Vào buổi chiều cuối tháng 9 năm 2018 (không xác định rõ là ngày nào), Nhật ở nhà một mình nên có ý muốn quan hệ tình dục với Học. Qua mạng xã hội facebook Nhật nhắn tin Học đến nhà mình, Học hiểu ý và gọi xe taxi đi đến nhà Nhật. Cả hai vào phòng ngủ của Nhật quan hệ tình dục với nhau. Sau đó khoảng 3-4 ngày (không xác định rõ là ngày nào), Nhật lại nhắn tin qua facebook rủ Học đến nhà mình để quan hệ tình dục, Học đồng ý và tiếp tục đi xe taxi đến nhà Nhật, vào phòng ngủ của Nhật quan hệ tình dục với nhau.

- Lần thứ sáu: Khoảng 12 giờ 45 phút ngày 19/10/2018, khi chỉ có một mình ở nhà; Nhật nhắn tin qua facebook rủ Học đến nhà mình để quan hệ tình dục. Học đồng ý. Học điều khiển xe mô tô BKS 18G1-134.37 đến nhà Nhật. Đến nơi Học dựng xe ở ngoài sân rồi vào nhà Nhật. Nhật chốt cửa chính rồi cùng Học vào phòng ngủ của mình, Học tự cởi hết quần áo đang mặc, Nhật cởi hết quần, vẫn mặc áo; hai người quan hệ tình dục với nhau tại phòng ngủ của Nhật thì bị chị Phương (mẹ Nhật) cùng anh Nguyễn Viết Quang (chú họ Nhật) ở xóm 12, xã Giao Hương phát hiện, bắt quả tang Học và Nhật đang quan hệ tình dục với nhau và báo Công an xã Giao Hương lập biên bản bắt người có hành vi phạm pháp quả tang đối với Học và thu giữ của Học 01 điện thoại Iphone 5S màu bạc, 01 xe máy BKS 18G1- 134.37, 01 áo phông ngắn tay màu ghi, 01 quần lót nam màu đen trắng và 01 quần bò sooc ngắn màu xanh; thu giữ của Nhật 01 quần lót màu đen, 01 quần đùi ngắn màu xanh và 01 áo len mỏng màu vàng.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn thu giữ 01 phong bì niêm phong bên trong có 01 thẻ nhớ chứa dữ liệu 05 file hình ảnh anh Quang chụp khi bắt quả tang Học và Nhật đang quan hệ tình dục với nhau.

Ngày 20/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Giao Thủy đã ra Quyết định trưng cầu giám định phụ khoa tại Bệnh viện phụ sản tỉnh Nam Định đối với Nguyễn Thị Mỹ Nhật.

Tại Giấy chứng nhận giám định của Bệnh viện phụ sản Nam Định kết luận:

“…Màng trinh bị giãn rộng, bờ hình răng cưa, có vết rách cũ vị trí 3 giờ, không chảy máu, không bầm tím…

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Giao Thủy Đinh Văn Học đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Người đại diện hợp pháp của bị hại và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bản cáo trạng số 05/CT-VKS ngày 21/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã truy tố Đinh Văn Học phạm tội: “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại điểm a và điểm d khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên sau khi xem xét, phân tích đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo giữ nguyên quan điểm như bản cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Đinh Văn Học phạm tội: “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Về hình phạt: Áp dụng điểm a và điểm d khoản 2 Điều 145; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; xử phạt Đinh Văn Học từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tù.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu chiếc điện thoại Iphone 5S Học sử dụng liên lạc với Nhật để quan hệ tình dục hóa giá sung quỹ nhà nước. Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số quần áo thu giữ của Học và Nhật, do cả hai đều đề nghị không nhận lại.

Trước khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, bị cáo được nói lời sau cùng, bị cáo trình bày bản thân nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, kính mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về cùng gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Giao Thủy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Khoảng tháng 5 năm 2018, Đinh Văn Học và Nguyễn Thị Mỹ Nhật sinh ngày 19/5/2003 quen nhau qua mạng xã hội. Sau đó cả hai đã nảy sinh tình cảm yêu đương. Từ ngày 08/8/2018 đến ngày 19/10/2018, Học và Nhật đã 06 lần quan hệ tình dục với nhau tại nhà nghỉ Xuân Tiến, xã Giao Xuân và tại nhà Nhật ở xóm 11, xã Giao Hương. Quá trình quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai, hậu quả làm Nhật có thai. Do đó bị cáo đã phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, điểm d khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến quá trình phát triển bình thường về thể chất và tâm sinh lý của cháu Nhật, xâm phạm vào danh dự, nhân phẩm của con người, làm ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục và trái đạo đức xã hội. Mặc dù sau khi cháu Nhật có thai gia đình cháu đã phát hiện, ngăn chặn bản thân bị cáo cũng đã viết cam kết chấm dứt quan hệ với cháu Nhật nhưng sau đó Học vẫn tiếp tục liên lạc với bị hại để quan hệ tình dục, bản thân bị cáo có nhân thân xấu từng bị kết án về tôi “Trộm cắp tài sản”. Vì vậy để có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội, cần phải xử phạt bị cáo nghiêm minh mới đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng đối với bị cáo như sau:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Hội đồng xét xử thấy cần phải xử phạt bị cáo bằng hình phạt tù có thời hạn, buộc bị cáo phải tập trung cải tạo một thời gian nhất định đủ để khi trở về cộng đồng là công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[4] Về xử lý vật chứng: Chiếc điện thoại Iphone 5S là công cụ sử dụng vào việc phạm tội, áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự tịch thu sung quỹ nhà nước; Đối với số quần áo thu giữ của Học và Nhật, giá trị nhỏ, không có nhu cầu lấy lại, sẽ áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu cho tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[7] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định tại Điều 331 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1.Căn cứ điểm a, điểm d khoản 2 Điều 145; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51Bộ luật hình sự:

Tuyên bố bị cáo Đinh Văn Học phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Xử phạt Đinh Văn Học 04 (bốn) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 20/10/2018.

2. Xử lý vật chứng:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự: Tịch thu chiếc điện thoại Iphone 5S sung quỹ nhà nước.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu huỷ toàn bộ số quần áo là tang vật của vụ án (được ghi chi tiết tại biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 22-01-2019 giữa Công an huyện Giao Thủy và Chi cục thi hành án dân sự huyện Giao Thủy).

3. Án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Đinh Văn Học phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.


33
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2019/HSST ngày 28/02/2019 về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Số hiệu:09/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Giao Thủy - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về