Bản án 09/2019/HNGĐ-ST ngày 31/10/2019 về yêu cầu xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 09/2019/HNGĐ-ST NGÀY 31/10/2019 VỀ YÊU CẦU XIN LY HÔN

Ngày 31 tháng 10 năm 2019 tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số 45/2019/TLST-HNGĐ ngày 23 tháng 8 năm 2019 về việc chị Nguyễn Thị Thanh Tâm xin ly hôn anh Nguyễn Sỹ Hiền, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 09/2019/QĐXX-ST ngày 04 tháng 10 năm 2919, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Thanh T, sinh năm 1977; trú tại: Thôn Thanh T, xã Thạch Ch, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Sản xuất nông nghiệp (Có mặt).

2. Bị đơn: Anh Nguyễn Sỹ H, sinh năm 1964; trú tại: Thôn Thanh T, xã Thạch Ch, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Lao động tự do (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện đề ngày 16/8/2019 cũng như tại phiên tòa hôm nay, chị Nguyễn Thị Thanh T trình bày: Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Nguyễn Sỹ H kết hôn với nhau ngày 17/11/2005, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thạch Ch, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh, trên tinh thần hai bên đều tự nguyện. Hai người sống hạnh phúc với nhau được một thời gian thì phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân là do anh H không quan tâm đến vợ con, gia đình; thường xuyên uống riệu say, về nhà gây sự đánh đập vợ. Mâu thuẩn cứ thế càng ngày càng trầm trọng nên từ tháng 01/2019 đến nay chị T đưa con về sống chung với gia đình bố mẹ đẻ và cũng từ đó đến nay vợ chồng sống ly thân. Nay chị Nguyễn Thị Thanh T nhận thấy tình cảm vợ chồng thực sự không còn nữa cuộc sống chung vợ chồng không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị ly hôn anh Nguyễn Sỹ H.

Về con chung: Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Nguyễn Sỹ H có 01 đứa con chung là Nguyễn Hà Nh, sinh ngày 30/4/2007. Nếu vợ chồng ly hôn thì chị T có nguyện vọng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con Nguyễn Hà Nh và không yêu cầu anh H phải đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con cho chị T.

Về tài sản chung: Chị Nguyễn Thị Thanh T không yêu cầu giải quyết.

Quá trình thụ lý, giải quyết vụ án, Tòa án cùng với chính quyền địa phương đã nhiều lần trực tiếp đến nhà gặp anh H để tống đạt các văn bản tố tụng, anh H đều đã nhận được nhưng không lần nào anh H chịu ký vào biên bản giao nhận và cũng không lần nào có mặt tại Tòa nên không thể hiện được quan điểm, nguyện vọng của anh H về việc giải quyết vụ án.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa: Quá trình từ khi thụ lý, giải quyết vụ án và cũng như tại phiên tòa hôm nay, Thẩm phán, thư ký đã thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Về quan hệ vợ chồng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 56, Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình, xử: Cho chị Nguyễn Thị Thanh T được ly hôn anh Nguyễn Sỹ H; giao con chung Nguyễn Hà Nh, sinh ngày 30/4/2007 cho chị T trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục tố tụng: Từ khi Tòa án thụ lý vụ án cho đến ngày mở phiên tòa, anh H đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng không lần nào anh H có mặt. Tại phiên tòa hôm nay, anh H vẫn vắng mặt lần thứ hai không có lý do nên Hội đồng xét xử căn cứ Điều 227 và Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, xét xử vắng mặt anh Nguyễn Sỹ H.

[2] Về quan hệ vợ chồng: Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Nguyễn Sỹ H kết hôn với nhau ngày 17/11/2005, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thạch Ch, huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh, trên tinh thần hai bên đều tự nguyện. Như vậy Hội đồng xét xử khẳng định hôn nhân giữa chị Nguyễn Thị Thanh T Và anh Nguyễn Sỹ H là hôn nhân hợp pháp.

Qua lời trình bày của chị T thì quá trình chung sống, vợ chồng đã xảy ra nhiều mâu thuẩn và mâu thuẩn cứ càng ngày càng kéo dài và trầm trọng hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do anh H thường xuyên say riệu, chửi bới, đánh đập chị T. Không chịu nỗi cuộc sống chung với anh H nên chị T đã phải bỏ về sống nhờ bên ngoại. Quá trình giải quyết vụ án không thể hiện được ý kiến cũng như nguyện vọng của anh H nhưng qua xác minh tại địa phương thì được biết tình trạng vợ chồng giữa chị T và anh H là hết sức trầm trọng, đúng như lời chị T đã trình bày. Như vậy Hội đồng xét xử nhận thấy tình cảm vợ chồng giữa chị T và anh H thực sự không còn nữa cuộc sống chung vợ chồng không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được nên cần áp dụng Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình xử cho chị Nguyễn Thị Thanh T được ly hôn anh Nguyễn Sỹ H.

[3] Về quan hệ con chung: Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Nguyễn Sỹ H có 01 đứa con chung. Qua xác minh tại địa phương thì hiện tại anh H không có việc làm, thu nhập ổn định lại thường xuyên say riệu, hơn nữa từ khi vợ chồng sống ly thân đến nay chị T đưa con về sống với gia đình bên ngoại vì vậy cần giao con chung Nguyễn Hà Nh cho chị T trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng là phù hợp, đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của cháu Nguyễn Hà Nh.

Về việc cấp dưỡng nuôi con, chị Nguyễn Thị Thanh T không yêu cầu nên miễn xét.

[4] Về tài sản chung: Chị Nguyễn Thị Thanh T không yêu cầu giải quyết nên miễn xét.

[5] Về án phí: Chị Nguyễn Thị Thanh T phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 56, Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình; Điều 143 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điểm a Khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, xử:

1.Cho chị Nguyễn Thị Thanh T ly hôn anh Nguyễn Sỹ H.

2.Giao con chung Nguyễn Hà Nh, sinh ngày 30/4/2007 cho chị Nguyễn Thị Thanh T trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Sỹ H có quyền, nghĩa vụ qua lại thăm nom, chăm sóc con chung không ai được cản trở.

3.Về án phí: Chị Nguyễn Thị Thanh T phải chịu 300.000đồng (Ba trăm ngàn đồng) tiền án phí ly hôn sơ thẩm, nhưng được trừ vào số tiền 300.000đồng chị T đã nộp tạm ứng án phí theo biên lai thu tiền số 0002947 ngày 23/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc H, tỉnh Hà Tĩnh.

4.Chị Nguyễn Thị Thanh T có quyền kháng cáo Bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh Nguyễn Sỹ H có quyền kháng cáo Bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc niêm yết Bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

234
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 09/2019/HNGĐ-ST ngày 31/10/2019 về yêu cầu xin ly hôn

Số hiệu:09/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 31/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về