Bản án 08/2021/DS-ST ngày 18/01/2021 về tranh chấp bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CAI LẬY, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 08/2021/DS-ST NGÀY 18/01/2021 VỀ TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DANH DỰ, NHÂN PHẨM, UY TÍN

Trong ngày 18 tháng 01 năm 2021, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai, theo thủ tục thông thường vụ án dân sự thụ lý số 442/2020/TLST-DS ngày 07 tháng 10 năm 2020 về việc “Tranh chấp bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 241/2020/QĐXX-DS ngày 29 tháng 12 năm 2020, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1968, địa chỉ: Ấp A, xã M, huyện C, tỉnh T.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà L: Luật sư Nguyễn Thị Kim Y, thuộc Đoàn luật sư thành phố C, làm việc tại Chi nhánh Công ty luật TNHH K.

- Bị đơn: Chị Nguyễn Thị Trúc B, sinh năm 1996, địa chỉ: Ấp A, xã M, huyện C, tỉnh T.

Luật sư có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Bà L và chị B có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 19/8/2020, đơn sửa đổi đơn khởi kiện ngày 19/11/2020, lời khai trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa nguyên đơn bà L trình bày:

Vào tháng 6/2019, bà phát hiện chị B dùng tài khoản facebook của mình là B Nguyen để đăng hình ảnh, biển số xe honda của bà và từ ngữ trên facebook, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà. Chị B đăng ở chế độ công khai nói bà bị ngáo đá, là con điên, kêu gọi mọi người tránh xa bà ra, thời gian tồn tại nội dung, hình ảnh nầy trên facebook khoảng 2 tháng, đến khi Công an làm việc thì chị B mới gỡ bài đăng. Trong khi đó bà không có kết bạn với chị B và cũng không có thù ghét gì chị B. Trước đây, bà có mâu thuẫn với gia đình chồng của chị B về tranh chấp đất đai, chứ giữa bà với chị B chưa bao giờ cãi nhau. Bà không hiểu lý do vì sao chị B lại đăng facebook làm mất danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà.

Năm 2019, bà có gởi đơn tố cáo hành vi của chi B đến Công an huyện Cai Lậy và Công an tỉnh Tiền Giang, nhưng Công an huyện Cai Lậy và Công an tỉnh Tiền Giang yêu cầu bà khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Cai Lậy để yêu cầu chị B bồi thường.

Đến nay, hai bên không thể thương lượng, hòa giải được tranh chấp nêu trên. Vì vậy, căn cứ quy định tại Điều 584 của Bộ luật dân sự, bà khởi kiện yêu cầu chị B bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín với số tiền 14.900.000 đồng.

Tại tờ tự khai ngày 19/11/2020, lời khai trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn chị B trình bày: Chị thừa nhận tài khoản facebook B Nguyen là của chị. Tuy nhiên khoảng 2 năm trước, chị bị mất điện thoại, trong đó có tài khoản facebook của chị nên bị người nào đó sử dụng facebook này để đăng những thông về bà L như bà L đã nêu trên. Hoặc người nào đó đã mạo danh chị tạo tài khoản facebook đăng những thông tin về bà L nhằm vu khống cho chị. Chứ chị không có đăng hình ảnh, lời lẽ làm mất danh dự, uy tín của bà L.

Tại phiên tòa, chị B lại xác định điện thoại của chị đã bán tại Cửa hàng điện thoại di động Hữu Tín ở thị xã Cai Lậy nên không biết ai đăng. Do đó, chị không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của bà L.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bà L trình bày tại bản luận cứ ngày 12/01/2021 và căn cứ vào các điều 584, 585, 592 của Bộ luật dân sự, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị L.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ tranh chấp: Đây là tranh chấp hợp bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại khoản 6 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Xét bà L yêu cầu chị B bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín với số tiền 14.900.000 đồng, thấy rằng:

Tại tờ tự khai ngày 19/11/2020, biên bản hòa giải ngày 19/11/2020, chị B thừa nhận tài khoản facebook B Nguyen là của chị. Tuy nhiên, chị B cho rằng khoảng 2 năm trước, chị bị mất điện thoại, trong đó có tài khoản facebook của chị nên bị người nào đó sử dụng facebook này để đăng những thông về bà L, chứ chị không có đăng. Trong khi đó tại phiên tòa, chị B lại trình bày điện thoại của chị đã bán tại Cửa hàng điện thoại di động H ở thị xã C nên không biết ai đăng. Điều đó chứng minh rằng, lời khai của chị B là không thống nhất và chị B cũng không có chứng cứ chứng minh bị mất điện thoại hay đã bán. Do đó, Hội đồng xét xử xác định chị B là người đăng hình ảnh, biển số xe honda của bà L và những từ ngữ nói bà L bị ngáo đá, là con điên, kêu gọi mọi người tránh xa bà ra ở trên mạng xã hội facebook, từ đó có nhiều người vào chia sẽ, bình luận. Hành vi này của chị B đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà L nên làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà L theo quy đinh tại Điều 584 của Bộ luật dân sự.

Xét lỗi trong vụ việc này hoàn toàn thuộc về chị B và hậu quả làm cho bà L mất đi thu nhập vì không ai thuê phụ giúp việc nhà, bị mọi người xa lánh, kể cả các con của bà L cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thiệt hại xảy ra không nghiêm trọng vì phạm vi lan truyền thông tin nêu trên chỉ ở trong nhóm bạn bè của chị B.

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị L. Buộc chị B phải bồi thường cho bà L 5 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định theo quy định tại khoản 2 Điều 592 của Bộ luật dân sự, cụ thể chị B phải bồi thường cho bà L 5 x 1.490.000 đồng = 7.450.000 đồng.

[4] Về án phí: Bà L được miễn nộp án phí dân sự sơ thẩm; chị B phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 2 Điều 468, các điều 584, 585 và 592 của Bộ luật dân sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Xử:

1. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị L.

2. Buộc chị Nguyễn Thị Trúc B có nghĩa vụ bồi thường ngay cho bà Nguyễn Thị L số tiền 7.450.000 đồng (Bảy triệu, bốn trăm năm mươi nghìn đồng).

3. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bà Nguyễn Thị L có đơn yêu cầu thi hành án nếu chị Nguyễn Thị Trúc B chậm thi hành thì hàng tháng còn phải chịu lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự, tương ứng với thời gian và số tiền chậm thi hành án.

4. Về án phí: Chị Nguyễn Thị Trúc B phải chịu 372.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

5. Bà L, chị B có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

483
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2021/DS-ST ngày 18/01/2021 về tranh chấp bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín

Số hiệu:08/2021/DS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Cai Lậy - Tiền Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 18/01/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về