Bản án 08/2019/HS-ST ngày 25/12/2019 về tội gây rối trật tự công cộng

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 08/2019/HS-ST NGÀY 25/12/2019 VỀ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

Ngày 25 tháng 12 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 13/2019/TLST-HS ngày 02/12/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2019/QĐXXST-HS ngày 11/12/2019 đối với bị cáo:

1. Trần Văn H, sinh năm 1996; Nơi đăng ký HKTT: Thôn H, xã T, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần Văn H sinh năm 1973 và bà Nguyễn Thị B sinh năm 1977; Có vợ là Nguyễn Thị Hồng N; sinh năm 1996 và có 01 sinh năm 2017; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 20/9/2019 đến ngày 26/09/2019 được thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện bị cáo tại ngoại tại địa phương. Có mặt tại phiên tòa.

2. Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1994; Nơi đăng ký HKTT: Thôn H, xã T, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: lao động tự do; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn Q sinh năm 1964 và bà Nguyễn Thị C sinh năm 1965; Vợ, con chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 21/9/2019 đến ngày 30/09/2019 được thay thế biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện bị cáo tại ngoại tại địa phương. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

 Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có mâu thuẫn từ trước với Trần Đình H và bị H dùng điếu cày vụt vào tay tại quán Karaoke ở Tương Giang nên Nguyễn Văn Đ đã gọi Trần Văn H là em họ đến để đánh H. Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 19/9/2019, tại đường TL295B đoạn qua khu phố Vĩnh Kiều 2, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Đ đã dùng gậy đánh Trần Đình H. Sau đó, H đi đến chỗ H và Đ thì bị H đạp trúng người làm H ngã ra nên H đã ra xe ô tô lấy thanh kiếm đe dọa và chém H, làm náo loạn cả đoạn đường, làm cho người dân rất hoang mang, lo sợ, Chủ tịch UBND và Bí thư đảng ủy phường Đồng Nguyên đã có đơn đề nghị Công an xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Với nội dung trên, bản cáo trạng số 220/CT-VKS ngày 29/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn đã quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn để xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đ, Trần Văn H về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận: Khoảng 18 giờ ngày 19/9/2019, tại quán Karaoke 90 tại phố Mới, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Trần Đình H đã dùng điếu cày đánh vào cánh tay trái của Nguyễn Văn Đ, sau đó H được bạn là Lương H Dương đến chở về. H về, Đ gọi điện cho Trần Văn H là em họ đến để đuổi theo đánh Đ. Khi đi đến đường TL295B đoạn qua khu phố Vĩnh Kiều 2, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Đ đã dùng gậy (ba khúc dài 93cm bằng kim loại, đường kính 2,5cm) đánh Trần Đình H. Sau đó, H đi đến chỗ H và Đ thì bị H đạp trúng người làm H ngã ra nên H đã ra xe ô tô lấy thanh kiếm (dài 93cm, có vỏ bọc bằng gỗ dài 57cm, rộng 05cm, dày 02cm, lưỡi bằng kim loại sáng dài 57cm, đầu nhọn tay cầm bằng gỗ dài 35cm, rộng 04cm, dày 02cm) đe dọa và chém H, làm náo loạn cả đoạn đường, làm cho người dân rất hoang mang, lo sợ. Sau khi sự việc xảy ra, hai bị cáo đã đến cơ quan điều tra đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong thời gian chờ xét xử, hai bị cáo đã tham gia phá án, cung cấp thông tin để cơ quan điều tra bắt các đối tượng mua bán ma túy. H tự nguyện nộp gậy và kiếm dùng để đánh H. Gia đình bị cáo H đã đến thăm hỏi và bồi thường chi phí điều trị cho H nên H đã làm đơn từ chối giám định và không có yêu gì. Việc H đánh bị cáo Đ bằng điếu cày chỉ bị thương nhẹ nên bị cáo không có yêu cầu gì.

Trên cơ sở phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ, Trần Văn H phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Về hình phạt: Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 318; điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ từ 30 đến 36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng. Xử phạt bị cáo Trần Văn H từ 26 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách từ 52 đến 60 tháng.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 gậy ba khúc dài 93cm bằng kim loại, đường kính 2,5cm và 01 thanh kiếm dài 93cm, có vỏ bọc bằng gỗ dài 57cm, rộng 05cm, dày 02cm, lưỡi bằng kim loại sáng dài 57cm, đầu nhọn tay cầm bằng gỗ dài 35cm, rộng 04cm, dày 02cm.

Tại phiên tòa, các bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt mà chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng, biên bản người phạm tội ra đầu thú và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Do có mâu thuẫn từ trước với Trần Đình H và bị H dùng điếu cày vụt vào tay tại quán Karaoke ở Tương Giang nên Nguyễn Văn Đ đã gọi Trần Văn H là em họ đến để đánh H. Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 19/9/2019, tại đường TL295B đoạn qua khu phố Vĩnh Kiều 2, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Văn Đ đã dùng gậy đánh Trần Đình H. Sau đó, H đi đến chỗ H và Đ thì bị H đạp trúng người làm H ngã ra nên H đã ra xe ô tô lấy thanh kiếm đe dọa và chém H, làm náo loạn cả đoạn đường, làm cho người dân rất hoang mang, lo sợ. Bị cáo Đ và H dùng gậy và dao là hung khí. Vì vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Văn Đ, Trần Văn H phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn đã truy tố.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự an ninh xã hội, cuộc sống sinh hoạt ổn định của cộng đồng; xâm phạm đến hoạt động đi lại, vui chơi nguyên tắc an toàn nơi công cộng tại nơi có nhiều qua lại. Ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến việc thực hiện những đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong quá trình ổn định đời sống của người dân. Nên cần phải xử lý nghiêm các bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự và áp dụng một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Bị cáo Đ và H là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Sau khi phạm tội đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội của mình. Trong thời gian chờ xét xử, H và Đ đã góp công lớn trong việc cung cấp thông tin để Công an thị xã Từ Sơn phá chuyên án 1219K bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng để mở rộng điều tra vụ án và đã làm Công văn đề nghị Tòa án xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Vì vậy, các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy: bị cáo Đ và H không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong khi lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nơi cư trú rõ ràng và có khả năng tự cải tạo nên việc cho hai bị cáo được hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Đối chiếu với các quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì bị cáo Đ và H đủ điều kiện được hưởng án treo. Vì vậy, không cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội, cho các bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, cải tạo tại địa phương cũng có tác dụng giáo dục các bị cáo thành người có ích cho xã hội.

Về vật chứng: 01 gậy ba khúc dài 93cm bằng kim loại, đường kính 2,5cm và 01 thanh kiếm dài 93cm, có vỏ bọc bằng gỗ dài 57cm, rộng 05cm, dày 02cm, lưỡi bằng kim loại sáng dài 57cm, đầu nhọn tay cầm bằng gỗ dài 35cm, rộng 04cm, dày 02cm không có giá trị sử dụng nên tịch thu và tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo Đ và H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Liên quan trong vụ án còn có việc H bị H, Đ dùng kiếm, gậy đánh thương tích nhưng do H từ chối giám định nên Cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án cố ý gây tích. H đã dùng điếu cày đánh Đ nhưng Đ không đề nghị giải quyết. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền 2.500.000 đồng về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác của Trần Văn H, Trần Đình H và Nguyễn Văn Đ là phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 318; điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ, Trần Văn H phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Trần Văn H 28 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 56 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Đ và H cho UBND xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Về vật chứng: Tịch thu và tiêu hủy 01 gậy ba khúc dài 93cm bằng kim loại, đường kính 2,5cm và 01 thanh kiếm dài 93cm, có vỏ bọc bằng gỗ dài 57cm, rộng 05cm, dày 02cm, lưỡi bằng kim loại sáng dài 57cm, đầu nhọn, tay cầm bằng gỗ dài 35cm, rộng 04cm, dày 02cm. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/11/2019).

Về án phí: Bị cáo Đ, H mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./


14
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về