Bản án 08/2019/HSST ngày 12/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 08/2019/HSST NGÀY 12/03/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 12 tháng 3 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 46/2018/TLST-HS ngày 02 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 43/2018/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Ly Xé C, Tên gọi khác: Không, giới tính: Nam Sinh năm 1979, tại xã B, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; Nơi cư trú: Bản P, xã B, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Dân tộc: La Hủ; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 02/12; Con ông: Ly Phin X, đã chết và bà: Ly Xỳ X, sinh năm 1966; Bị cáo có vợ: Ly Hừ P (đã chết); Bị cáo có 02 con, lớn nhất sinh năm 1998, nhỏ nhất sinh năm 2006; Tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ từ ngày 13/6/2018 đến ngày 16/6/2018 được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và bỏ trốn đến nay. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 12/6/2018, Ly Xé C sinh năm 1979 mang theo 01 bộ bàn đèn tự tạo dùng để hút thuốc phiện và 100.000 đ (một trăm nghìn đồng), đi bộ từ nhà mình ở bản P, xã B, huyện Mường Tè lên khu vực bản N, xã K, huyện Mường Tè để tìm mua thuốc phiện về sử dụng, trên đường đi do thời tiết trời mưa nên C đã vào trú mưa và nghỉ qua đêm tại lán nương khu vực khe N thuộc bản N, xã K. Đến trưa ngày 13/6/2018 C tiếp tục đi bộ về phía bản N, khi đi đến đầu cầu treo bản N, xã K thì C gặp và trao đổi mua bán thuốc phiện với một người phụ nữ dân tộc La Hủ lạ mặt khoảng 50 tuổi được 01 gói thuốc phiện với số tiền 100.000 đồng, rồi C đi bộ quay lại lán nương khu vực khe N thuộc bản K, C đem gói thuốc phiện vừa mua được chia thành 03 gói nhỏ để sử dụng dần, sau đó C cất giấu 01 gói vào trong túi quần đang mặc, 02 gói thuốc phiện C để ra bàn đèn rồi một mình nằm hút thuốc phiện thì có Vàng Ha G đến xin thuốc phiện với C và được C đồng ý. Đến 17 giờ 00 phút ngày 13/6/2018 khi C và G đang năm hút thuốc phiện thì tổ công tác Công an Pắc Ma - Công an huyện Mường Tè phát hiện, bắt quả tang vật chứng thu giữ 03 gói thuốc phiện có khối lượng 3,32 gam và 01 bộ bàn đèn tự tạo dùng để hút thuốc phiện. Còn Vàng Ha G chạy thoát.

Tại kết luận giám định tư pháp ngày 14/6/2018 của người giám định tư pháp theo vụ việc 03 gói chất nhựa dẻo màu nâu đen có mùi hắc thu giữ của Ly Xé C khi cân có khối lượng là 3,32 gam.

Vật chứng của vụ án là 03 gói thuốc phiện đã gửi hết đi giám định. Tại bản kết luận giám định số: 285/GĐ-KTHS ngày 20/6/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: 03 (ba) mẫu chất nhựa dẻo, màu nâu đen, có mùi hắc (được ký hiệu theo thứ tự từ gói 01 đến 03) thu giữ của Ly Xé C gửi giám định đều là ma túy, loại Thuốc phiện. Không hoàn lại mẫu vật.

Tại bản cáo trạng số 25/CT-VKS-MT ngày 02/8/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Ly Xé C về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Ly Xé C. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 Điều 290 BLTTHS xét xử vắng mặt bị cáo, tuyên bị cáo phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, đề nghị Xử phạt bị cáo Ly Xé C mức án từ 1 năm 6 tháng đến 02 năm tù, được khấu trừ thời hạn tạm giữ từ ngày 13/6/2018 đến 16/6/2018.

Không áp dụng khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự đối với bị cáo do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 điều 47 Bộ luật hình sự; điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị HĐXX tịch thu tiêu hủy 01 bộ bàn đèn tự tạo dùng để hút thuốc phiện.

Tại phiên tòa bị cáo Ly Xé C vắng mặt Hội đồng xét xử đã công bố các bản cung của bị cáo, tại các biên bản hỏi cung bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Để thỏa mãn cơn nghiện của mình, bị cáo đã có hành vi mua thuốc phiện rồi chia thành 03 gói để sử dụng dần, bị cáo nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dụng vụ án, căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy: Sau khi kiểm tra nghiên cứu toàn bộ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ xét thấy cơ quan điều tra, điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên và thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đều đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, không bị khiếu nại hoặc ý kiến gì. Do đó hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp theo quy định pháp luật.

[1] Xét hành vi của bị cáo bị truy tố: Hồi 17 giờ 00 phút ngày 13/6/2018, tại khu vực khe N thuộc bản N, xã K, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, tổ công tác của Đồn Công an Pắc Ma- Công an huyện Mường Tè bắt quả tang Ly Xé C đang tàng trữ trái phép 3,32 gam thuốc phiện với mục đích sử dụng cho bản thân.

Như vậy hành vi của bị cáo Ly Xé C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo đã phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, được quy định tại điểm b khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, điều luật qui định: “Người nào Tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm ”. ...

b) Nhựa thuốc phiện có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam.

[2] Xét tính chất, mức độ hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo: Bị cáo Ly Xé C đã tàng trữ trái phép 3,32 gam thuốc phiện để sử dụng (hút). Hành vi của bị cáo Ly Xé C là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến những qui định của Nhà nước về quản lý và sử dụng các chất ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo nhận thức được tác hại của thuốc phiện gây nghiện làm ảnh hưởng tới sức khỏe, bị cáo nhận thức được những quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy, nghiêm cấm việc tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Ly Xé C sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử đã không hợp tác, không chấp hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 45/LCCT- TA ngày 14/8/2018 của Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, bị cáo cố tình bỏ trốn và việc truy nã không có kết quả gây khó khăn trong công tác xét xử của Tòa án. HĐXX đã căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự để xét xử vắng mặt bị cáo, nên cần phải áp dụng một mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe giáo dục đối với bị cáo. Đồng thời đấu tranh phòng ngừa chung trong quần chúng nhân dân.

[3] Xét về nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Xét về nhân thân bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, sinh ra và lớn lên tại nơi có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo học đến lớp 2 thì nghỉ học ở nhà tham gia lao động sản xuất cùng gia đình, trồng trọt, nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị cáo không chịu tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân, để thỏa mãn nhu cầu cá nhân có thuốc phiện hút, nên đã bất chấp pháp luật đi tìm mua thuốc phiện để sử dụng, bị cáo đi vào con đường phạm tội. Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự là người nghiện chất ma túy hút thuốc phiện. Trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng theo Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về nguồn gốc số thuốc phiện bị thu giữ: Bị cáo Ly Xé C khai đã mua thuốc phiện với người phụ nữ dân tộc La Hủ lạ mặt khoảng 50 tuổi. Do bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người phụ nữ này do đó không đủ cơ sở để điều tra xử lý.

Đối với việc bị cáo đã cho Vàng Ha G cùng hút thuốc phiện tại lán nương, tại nơi địa điểm hút không phải của bị cáo, không ai biết sự việc C và G hút thuốc phiện tại lán nương nên hành vi của C không cấu thành tội phạm, Cơ quan Điều tra không xử lý đối với C về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với Vàng Ha G đến xin hút thuốc phiện cùng Ly Xé C tại lán nương. Khi C bị bắt, G bỏ trốn, qua xác minh G không có mặt tại địa phương, do đó Cơ quan Điều tra chưa thể tiến hành xem xét xử lý đối với G.

[4] Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015. Bị cáo còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, xét thấy điều kiện hoàn cảnh kinh tế của bị cáo khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bộ bàn đèn tự tạo dùng để hút thuốc phiện.

[6] Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số nên cần áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Miễn toàn bộ án phí hình sự cho bị cáo.

[7] Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo Ly Xé C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Điểm b khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự: Xử phạt bị cáo Ly Xé C 01 năm 08 tháng tù, bị cáo được khấu trừ thời hạn tạm giữ từ ngày 13/6/2018 đến ngày 16/6/2018. Thời hạn tù còn lại tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 bộ bàn đèn tự tạo dùng để hút thuốc phiện.

(Vật chứng như biên bản giao nhận giữa Công an huyện Mường Tè và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Mường Tè ngày 08/8/2018).

3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã B, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.


52
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2019/HSST ngày 12/03/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/03/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về