Bản án 08/2018/HSST ngày 27/12/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 08/2018/HSST NGÀY 27/12/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 12 năm 2018 tại Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 02/2018/TLST-HS ngày 14 tháng 12 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 05/2018/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 12 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trần Văn H - Sinh năm 1969, tại huyện Đ, Thành phố H; Nơi ĐKHKTT và nơi ở: Bản L, xã C, huyện S, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hoá: 5/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch:Việt Nam; Đảng, đoàn: Không; con ôngTrần Văn Đ (đã chết) và bà Hoàng Thị D (đã chết); có vợ Nguyễn Thị L và 03 người con đều đã trưởng thành; Tiền án,tiền sự: Không.

Nhân thân: Năm 2001 bị Tòa án nhân dân huyện Sông Mã xử phạt 24 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và 24 tháng tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/9/2018 cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13h15 phút ngày 09/9/2018 Tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương làm nhiệm vụ tại bản Liên Hồng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã phát hiện bắt quả tang Trần Văn H có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Văn S. Vật chứng thu giữ: Thu tại áo ngực bên trái của S 01 gói giấy màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng ngà nghi là Heroine, ngoài ra còn tạm giữ của H số tiền 200.000đ, 01 tẩu tự chế và 01 bật lửa ga. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng theo quy định.

Ngày 10/9/2018 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng vật chứng và trích mẫu giám định. Kết quả: Cân tịnh số chất bột màu trắng ngà trong gói giấy màu trắng thu giữ của Sơn có khối lượng là 0,015gam. Đã trích toàn bộ làm mẫu gửi giám định ký hiệu H1.

Tại bản Kết luận giám định số 1019 ngày 12/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận: "Mẫu trích để giám định ký hiệu H1 là ma túy, loại Heroine; Khối lượng là 0,015 gam. Tổng khối lượng ma túy là 0,015 gam, loại Heroine"

Quá trình điều tra bị cáo Trần Văn H và Nguyễn Văn S khai nhận: Khoảng 09h ngày 09/9/2018 H dắt cháu nội là Trần Văn H đi dạo trên đường Quốc lộ 4G thuộc khu vực bản Liên Hồng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, khi đang đi H gặp một người đàn ông dân tộc Mông điểu khiển xe mô tô đi ngược chiều, H liền vẫy tay để dừng xe hỏi mua ma túy, H đã mua được của người này 01 gói Heroine và 01 viên Hồng phiến với giá 200.000đ. Sau khi mua được ma túy, H cất giấu vào trong túi áo ngực đang mặc rồi đi về. Đến khoảng 12h cùng ngày, Hải đi sang lán để ngô của gia đình cách nhà 30m rồi lấy ra một phần Heroine để sử dụng bằng hình thức đốt hít qua đường hô hấp, còn lại 01 viên Hồng phiến và một phần Heroine H gói lại cất trong túi quần đang mặc rồi ngủ lại tại lán. Đến khoảng 13h cùng ngày, Nguyễn Văn S trú tại bản N, xã C đi đến lán của H để hỏi mua ma túy, H đồng ý và lấy ra số ma túy còn lại bán cho S với giá 200.000đ. Sau khi trao đổi mua bán xong, H tiếp tục nằm xuống ngủ, còn S lấy chiếc tẩu và bật lửa trong lán của H ra một góc lán ngồi sử dụng hết 01 viên Hồng phiến và 01 phần Heroine bằng hình thức đốt, hít qua đường hô hấp; số Heroine còn lại S gói lại rồi cất giấu vào trong túi áo ngực đang mặc thì bị Tổ công tác Công an huyện Sông mã phối hợp với Đồn biên phòng cửa khấu Chiềng Khương phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng nêu trên.

Do có hành vi nêu trên tại bản Cáo trạng số 02/CT-VKSSM ngày14 tháng 12 năm 2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Sông Mã để xét xử Trần Văn H về tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý, áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS xử phạt từ 28 - 34 tháng tù; Sung Ngân sách Nhà nước số tiền 200.000đ; Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Áp dụng Điều 47 BLHS, Điều 106 BLTTHS tịch thu tiêu hủy số vật chứng liên quan. Buộc bị cáo chịu án phí theo quy định.

Tại phiên tòa khi được nói lời sau cùng bị cáo thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của cơ quan, người tiến hành tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do vậy các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về các chứng cứ xác định tội danh: Hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập vào hồi 13h20’ngày 09/9/2018, bắt quả tang Nguyễn Văn S có hành vi cất dấu chất bột nghi là ma túy;

- Vật chứng bị thu giữ gồm 01gói chất bột màu trắng ngà; Kết luận giám định số 1019 ngày 12/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận đối với số chất bột màu trắng ngà đã thu của S, đã kết luận: "Mẫu trích để giám định ký hiệu H1 là ma túy, loại Heroine; Khối lượng là 0,015 gam. Tổng khối lượng ma túy là 0,015 gam, loại Heroine"

- Lời khai nhận tội của bị cáo về thời gian, địa điểm, diễn biến việc thực hiện tội phạm.

- Lời khai của Nguyễn văn S về việc khoảng 13h ngày 09/9/2018 S có đến lán để ngô của gia đình Trần Văn H ở bản L, xã C để gặp H với mục đích mua ma túy sử dụng, khi gặp nhau S đã được H bán cho 01 viên Hồng phiến và 01 gói Heroine với số tiền là 200.000đ, sau khi mua xong đã sử dụng hết viên Hồng phiến và một ít Heroine, số Heroine còn lại cất trong túi áo, sau đó đã bị Công an phát hiện bắt quả tang.

Tại phiên toà bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi, bị cáo vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án và hoàn toàn nhất trí với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc bị cáo đã thực hiện. Như vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã truy tố bị cáo về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS là có căn cứ.

Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Ngày 09/9/2018 Trần Văn H đã mua được 01 viên Hồng phiến và 01 gói Heroin của một người đàn ông dân tộc Mông ở khu vực bản Liên Hồng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, đã sử dụng một ít Heroine, đến khoảng 13h khi Nguyễn Văn S đến hỏi mua ma túy để sử dụng, H đã bán cho S số ma túy còn lại là 01 viên Hồng phiến và một ít Heroine, S đã sử dụng viên Hồng phiến và một ít Heroine, số Heroine còn lại S cất đi thì bị bắt quả tang, số ma túy bị thu giữ có khối lượng là 0,015gam.

Hành vi bán 0,015gam Heroine của Trần Văn H đã phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức được việc chất ma tuý là vi phạm pháp luật nhưng đã bất chấp pháp luật cố tình thực hiện tội phạm, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an ở địa phương, là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác, gây bức xúc trong xã hội.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải - là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Cần căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, khối lượng ma túy bị cáo mua bán và nhân thân của bị cáo để quyết định một mức hình phạt phù hợp, nhằm trừng phạt, cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật, răn đe, phòng ngừa và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý tại địa phương.

[4] Về hình phạt bổ sung: Cơ quan điều tra đã làm rõ gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng vụ án: Đối với 01 mảnh giấy trắng, 01 mảnh nilon màu trắng, 01vỏ phong bì thư niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở, 01 bật lửa ga, 01 tẩu tự chế là vật chứng liên quan đến vụ án cần tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 200.000đ là tiền do phạm tội mà có cần tịch thu sung Ngân sách Nhà nước.

[6] Về vấn đề khác liên quan đến vụ án: Đối với người đàn ông dân tộc Mông bị cáo khai đã bán ma túy cho bị cáo do bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để điều tra, mở rộng vụ án.

Đối với Nguyễn Văn S đã mua 01 gói Heroine và 01 viên Hồng phiên của H với giá 200.000đ, sau khi trích ra sử dụng, còn lại 0,015 gam Heroine với mục đích để bản thân sử dụng. Do khối lượng chất ma túy ít, không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự, quá trình xác minh S chưa có tiền án, tiền sự về tội phạm ma túy, do đó cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã đã ra Quyết định xử phạt hành chính là có căn cứ.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1- Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn H phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Trần Văn H 30 ( ba mươi ) tháng tù - Thời hạn thụ hình tính từ ngày tạm giữ, giam là ngày 09/9/2018.

2- Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy:

+ 01 (một) mảnh giấy trắng.

+ 01(một) mảnh nilon màu trắng.

+ 01(một) vỏ phong bì thư niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở.

+ 01 (một) bật lửa ga màu trắng.

( Được đựng trong 01 phong bì do Bưu điện Việt Nam phát hành còn nguyên niêm phong ).

+ 01 (một) tẩu tự chế bằng vỏ chai nhựa.

- Tịch thu sung Ngân sách Nhà nước: Số tiền 200.000đ ( hai trăm ngàn đồng ).

( Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/12/2018 giữa Công an và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã ).

3- Về án phí: Áp dụng Điều 136 BLTTHS; Các Điều 21, 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội:

Buộc bị cáo chịu 200.000đ ( hai trăm ngàn đồng ) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 27/12/2018./.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 08/2018/HSST ngày 27/12/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:08/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/12/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về