Bản án 08/2017/HSST ngày 30/10/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 08/2017/HSST NGÀY 30/10/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 03/2017/HSST ngày 03 tháng 10 năm 2017 đối với các bị cáo sau đây:

1. Ly X, tên gọi khác: Lao X, sinh năm: 1994; nơi ĐKHKTT: Bản P, khu M, huyện X, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; nghề nghiệp: trồng trọt; trình độ văn hóa: lớp 3 (Lào); dân tộc: Mông; quốc tịch: Lào, tôn giáo: Không; đảng phái, đoàn thể: không; con ông: Lao Sang L và bà Nang M, có vợ là Xua L và 03 con; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/3/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

2. Tếnh V, sinh năm: 1990; nơi ĐKHKTT: Bản N, khu H, huyện S, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; nơi tạm trú: Bản P, khu M, huyện X, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào; nghề nghiệp: trồng trọt; trình độ văn hóa: lớp 5 (Lào); dân tộc: Mông; quốc tịch: Lào, tôn giáo: Không; đảng phái, đoàn thể: không; con ông: Tếnh C và bà Tếnh S (đã chết), có vợ là Tếnh C và 03 con; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/3/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 15 giờ 40 phút ngày 10/3/2017, tại khu vực bản Tr, xã Kh, huyện MC, tổ công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, MC với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, Công an xã Kh đã phát hiện và bắt quả tang Ly X và Tếnh V (cùng trú tại Hủa Phăn - Lào) đang vận chuyển trái phép chất ma túy trên xe máy nhãn hiệu Honda Win 100 không có BKS, vật chứng thu giữ là 02 gói nilon bên trong chứa chất bột màu trắng (Ly X, Tếnh V khai là Hêrôin) cùng một số đồ vật khác có liên quan.

Cơ quan điều tra - Công an huyện MC đã cân tịnh, trích mẫu gửi giảm định xác định được 02 gói nilon chứa chất bột màu trắng thu giữ của Ly X và Tếnh V có trọng lượng 72,92 gam, kết quả giám định là loại chất Hêrôin.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận: Ngày 10/3/2017, Ly X có đến nhà Ly Chua (anh trai) ở cùng bản P, khu M, X, Hủa Phăn, Lào mượn xe máy Win 100, xe không có BKS để đến bản Ta Điếng – Lào chơi. Sau đó, Ly X đến nhà Tếnh V ở cùng bản rủ Tếnh V đi chơi. Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi Ly X và Tếnh V đang chơi ở khu vực bản Ta Điếng thì có một người đàn ông dân tộc Mông gọi điện cho Ly X tự giới thiệu tên là V, ở bản P, xã Ch, huyện Y, tỉnh Sơn La thuê X vận chuyển ma túy từ bản Ta Điếng – Lào đến khu vực bản Tr, xã Kh, huyện MC, tỉnh Sơn La sẽ có người nhận, V sẽ trả công cho Ly X 5.000.000đ, V cho Ly X biết đại điểm giao nhận ma túy ở khu vực đầu bản Ta Điếng – Lào, Ly X đồng ý. Sau đó, Ly X nói lại nội dung trên cho Tếnh V biết và rủ Tếnh V tham gia vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam hứa trả tiền công, Tếnh V đồng ý. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Ly X điều khiển xe máy chở Tếnh V ngồi phía sau xe đến khu vực bản Ta Điếng – Lào. Tại đây, Tếnh V và Ly X gặp hai người đàn ông dân tộc Mông (không quen biết), hai người đàn ông đưa cho Ly X và Tếnh V 01 gói nilon màu đen có 02 túi nilon màu trắng đều chứa cục bột màu trắng và nói mang số ma túy này đến bản Trọng, xã Kh sẽ có người nhận và trả công 5.000.000đ, giao nhận ma túy xong hai người đàn ông bỏ đi. Tếnh V cầm túi ma túy cho vào túi áo khoác, Ly X điều khiển xe máy chở Tếnh V đi từ bản Ta Điếng – Lào sang khu vực xã Kh, huyện MC, tỉnh Sơn La – Việt Nam để giao ma túy. Khi Tếnh V và Ly X đi đến khu vực bản Tr, xã Kh, huyện MC, tỉnh Sơn La thì bị phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng nêu trên.

Đối với nguồn gốc số ma túy thu giữ trong vụ án: Tếnh V và Ly X khai là người đàn ông tên V trú tại bản Pa Kha 2, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thuê vận chuyển từ bản Ta Điếng – Lào đến bản Trọng, xã Kh, huyện MC, tỉnh Sơn La. Cơ quan điều tra đã xác minh, không có ai tên V cứ trú tại địa chỉ nêu trên, ngoài lời khai của các bị cáo không có căn cứ để điều tra, xác minh, mở rộng vụ án.

Đối với hai người đàn ông dân tộc Mông đã đưa ma túy cho Ly X và Tếnh V ở bản Ta Điếng – Lào, các bị cáo khai không biết họ tên, địa chỉ cụ thẻ của hai người đàn ông đó, do vậy Cơ quan điều tra không có căn cứ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tại cáo trạng số 877/VKS-P1 ngày 03/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã truy tố các bị cáo Ly X, Tếnh V về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 3 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố và đề nghị: Tuyên bố các bị cáo Ly X, Tếnh V phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự: xử phạt bị cáo Ly X từ 16 năm đến 17 năm tù.

Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 53 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Tếnh Vi từ 15 năm đến 16 năm tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với các bị cáo.

Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau khi đã trích mẫu giám định; tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 chiếc xe máy Honda Win 100 không có BKS và 01 chiếc điện thoại di động của bị cáo Ly X; tạm giữ để đảm bảo thi hành án 02 chiếc điện thoại di động và số tiền 600.000đ.

Các bị cáo nhận tội và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện MC, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Về hành vi phạm tội của các bị cáo: Ly X, Tếnh V đều là người có nhận thức, biết được chất ma túy bị nhà nước Việt Nam nghiêm cấm nhưng vì hám lợi vẫn cố ý cùng nhau thực hiện hành vi vận chuyển 72,92 gam loại chất Hêrôin mục đích nhận tiền công. Ngày 10/3/2017, khi Ly X và Tếnh V đang vận chuyển trái phép chất ma túy thì bị kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

- Biên bản bắt người phạm tội qủa tang lập hổi 15 giờ 40 phút ngày 10/3/2017 tại khu vực bản Tr, xã Kh, huyện MC, tỉnh Sơn La đối với bị cáo Ly X và Tếnh V, cùng vật chứng thu giữ là 01 bọc nilon màu đen, bên trong có 02 túi nilon màu trắng chứa cục bột màu trắng. Tại bản kết luận giám định số 336/KLMT ngày 15/3/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La kết luận: mẫu chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy, loại chất Hêrôin, tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 72,92 gam loại chất Hêrôin.

- Lời khai nhận tội của các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp với nhau và phù hợp với các chứng cứ khác đã thu thập có trong hồ sơ.

Từ các căn cứ chứng minh trên đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo: Ly X, Tếnh V đã phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự.

 [3] Khung hình phạt áp dụng: Các bị cáo đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 72,92 gam loại chất Hêrôin nhằm mục đích nhận tiền công, vi phạm tình tiết định khung hình phạt “Hêrôin hoặc Côcain có trọng lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam”, quy định tại điểm b khoản 3 Điều 194 Bộ luật Hình sự, có mức hình phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm.

 [4] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến trật tự an toàn chung, là hành vi tiếp tay cho tội phạm, là nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn và tội phạm, các bị cáo Ly X, Tếnh V có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức r hành vi của mình là vi phạm pháp luật Việt Nam, song vì hám lời đã bất chấp pháp luật để thực hiện tội phạm. Do đó, cần có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội nhằm cải tạo giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

 [5] Tuy nhiên, khi lượng hình cũng cần xem xét về nhân thân của các bị cáo: Các bị cáo không có tiền án tiền sự, quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Riêng đối với bị cáo Tếnh V bị bị cáo Ly X rủ rê, lôi kéo, tham gia với vai trò đồng phạm nên cần áp dụng Điều 53 Bộ luật Hình sự khi lượng hình đối với bị cáo Tếnh V.

 [6] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính, lẽ ra các bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung ( ạ i n) theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật Hình sự song xét thấy các bị cáo không có điều kiện thi hành nên không áp dụng hình phạt bổ sung ( ạ i n) đối với các bị cáo.

Các bị cáo là người nước ngoài, phạm tội trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, sau khi các bị cáo chấp hành xong hình phạt chính là phạt tù, cần áp dụng hình phạt bổ sung trục xuất các bị cáo ra khỏi lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 32 Bộ luật Hình sự.

 [7] Vật chứng vụ án:

- Đối với 68,92 gam loại chất Hêrôin còn lại sau khi đã lấy mẫu giám định, xét đây là loại hàng Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc điện thoại thu giữ của bị cáo Ly X khi bắt quả tang, quá trình điều tra xác định được đây là tài sản của bị cáo đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

- Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Win100 không có BKS thu giữ khi bắt quả tang các bị cáo. Bị cáo Ly X khai chiếc xe máy trên là mượn của anh trai tên Ly C ở bản P, khu M, huyện X, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Quá trình điều tra xác định được tại địa chỉ trên không có ai tên là Ly C như lời khai của bị cáo Ly X và Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành tra cứu chiếc xe máy trên tại phòng PC67 và PC52 Công an tỉnh Sơn La nhưng không có thông tin về chủ sở hữu. Do đây là phương tiện các bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội và không xác định được chủ sở hữu nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

- Đối với 02 chiếc điện thoại di động cùng 600.000đ thu giữ của các bị cáo khi bắt quả tang, xác định được là tài sản của các bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

 [8] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ rên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố các bị cáo Ly X, Tếnh V phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy

 [1] - Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự: xử phạt bị cáo Ly X 16 (Mười sáu) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/3/2017.

- Áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 53 Bộ luật Hình sự: xử phạt bị cáo Tếnh V 15 (Mười lăm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/3/2017.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với các bị cáo.

Áp dụng Điều 32 Bộ luật Hình sự: trục xuất các bị cáo Ly X, Tếnh V ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau khi các bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

 [2] Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 68,92 gam loại chất Hêrôin được niêm phong trong một chiếc phong bì do Công an tỉnh Sơn La phát hành.

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu GIONEE Model L800, vỏ màu đen, viền đỏ 2 IMEI có 04 số cuối 9195 kèm 01 sim trong máy (của bị cáo Ly X) và 01 chiếc xe mô tô hai bánh nhãn hiệu Honda Win 100, vỏ màu đen, không có BKS, xe có số máy 76495, số khung 5A001232, xe không có gương, chìa khóa, vỏ ngoài xe bị xước.

- Tạm giữ để đảm bảo thi hành án: của bị cáo Ly X 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Sam Sung, vỏ màu đen viền bạc và 400.000đ tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; của bị cáo Tếnh V 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Unifone Model U6304, vỏ màu vàng, viền bạc 2 IMEI có 04 số cuối 1249, 2576 kèm 01 sim trong máy và 200.000đ tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 [3] Về án phí: Mỗi bị cáo phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


102
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 08/2017/HSST ngày 30/10/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

   Số hiệu:08/2017/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Sơn La
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:30/10/2017
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về