Bản án 07/2020/HS-ST ngày 24/11/2020 về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 07/2020/HS-ST NGÀY 24/11/2020 VỀ TỘI LÀM GIẢ GIẤY TỜ, TÀI LIỆU CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC

Ngày 24/11/2020, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 02/2020/TLST- HS ngày 23 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2020/QĐXXST- HS, ngày 11 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Thị V; sinh ngày 15/9/1970 tại huyện S, tỉnh Tuyên Quang.

Nơi cư trú: Thôn L, xã P, huyện S, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa (học vấn): 9/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn R và bà Đinh Thị V (đều đã chết); chồng: Đinh Văn H, sinh năm 1969; con: có 03 con, con lớn sinh năm 1990, con nhỏ sinh năm 2006; anh chị em ruột: gia đình có 08 anh chị em, bị cáo là con thứ 06; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Năm 2015, Nguyễn Thị V cho Đỗ Quốc H thuê quán để kinh doanh dịch vụ Photo Coppy. Vui thấy có nhiều khách đến photo giấy tờ làm hồ sơ xin việc có nhu cầu mua Giấy khám sức khỏe. Nên vào tháng 3/2020 Vui nảy sinh ý định tìm mua Giấy khám sức khỏe để bán kiếm lời. Qua tìm hiểu trên ứng dụng mạng xã hội Facebook bằng tài khoản “Nguyễn Thị V” thì V biết tài khoản “Nguyen Anh” có bán Giấy khám sức khỏe. Sau đó V nhắn tin cho “Nguyen Anh” qua ứng dụng Messenger để trao đổi về việc mua bán Giấy khám sức khỏe, hai bên thống nhất mua bán 10 Giấy khám sức khỏe (đặc điểm: được in trên khổ A3, đã có sẵn nội dung, kết luận khám, chữ ký của các bác sỹ khám và Giám đốc bệnh viện, đóng dấu màu tròn đỏ có tên “BỘ Y TẾ * BỆNH VIỆN BẠCH MAI*”, phần tên người được khám và ngày khám bỏ trống) với giá 100.000đ/tờ, giao dịch qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Khoảng 03 ngày sau thì V nhận được hàng và thanh toán tiền cho bên chuyển phát. V đã bán được 09 Giấy khám sức khỏe (không xác định được người mua) với giá 120.000đ/tờ, còn lại 01 tờ Giấy khám sức khỏe.

Đến đầu thánh 8/2020 Vui tiếp tục liên hệ với tài khoản “Nguyen Anh” mua thêm 10 tờ Giấy khám sức khỏe (phương thức giao dịch và giá mua cũng như lần trước). Ngày 21/8/2020 khi V đang bán và hướng dẫn 02 người (không xác định được họ tên, địa chỉ) điền thông tin vào 03 Giấy khám sức khỏe (phần thông tin người khám là Lê Văn T; Bàn Văn S, Lê Hanh C, cùng trú tại thôn P, xã P) với giá 120.000đ/tờ thì bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Sơn Dương lập biên bản sự việc và thu giữ 11 Giấy khám sức khỏe nghi là giả; 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu đen đã qua sử dụng và 360.000đ. Ngày 23/8/2020 Nguyễn Thị V đã tự giác giao nộp số tiền 1.080.000đ (tiền do thu lợi bất chính từ việc bán Giấy khám sức khỏe).

Kết luận giám định số 681/GĐ-KTHS ngày 11/9/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận:

1. Hình dấu tròn đỏ “*BỘ Y TẾ - BỆNH VIỆN BẠCH MAI * ” trên 11 giấy khám sức khỏe cần giám định (ký hiệu A1) với hình dấu tròn đỏ “*BỘ Y TẾ - BỆNH VIỆN BẠCH MAI *” trên mẫu so sánh ký hiệu M1 không phải do cùng một con dấu in ra.

2. Chữ ký đứng tên giám đốc Nguyễn Quang Tuấn trên 11 giấy khám sức khỏe cần giám định (ký hiệu A1) với chữ ký đứng tên GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trên các mẫu so sánh ký hiệu M2, M3 không phải do cùng một người ký.

Dấu tên, chức danh “GIÁM ĐỐC – Nguyễn Quang Tuấn” trên 11 giấy khám sức khỏe cần giám định (ký hiệu A1) với dấu tên, chức danh “GIÁM ĐỐC – GS,TS Nguyễn Quang Tuấn” trên mẫu so sánh ký hiệu M4 không phải do cùng một con dấu in ra.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị V đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cáo trạng số 105/CT-VKSSD, ngày 22/10/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương đã truy tố Nguyễn Thị V về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điểm b khoản 2 Điều 341 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị:

- Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thị V phạm tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức” - Áp dụng: điểm b khoản 2 Điều 341; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 36 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Thị V từ 30 tháng đến 36 tháng Cải tạo không giam giữ.

Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX xem xét, giải quyết xử lý vật chứng, khoản tiền án phí và tuyên quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với luận tội của Viện kiểm sát, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về nội dung vụ án:

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Ngoài lời khai nhận của bị cáo, hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh bằng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2020 Nguyễn Thị V đã có hành vi mua 20 tờ Giấy khám sức khỏe giả bán cho người có nhu cầu mua để kiếm lời. Tổng cộng V đã bán 12 tờ giấy khám sức khỏe thu lời 1.440.000đ (Một triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng).

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương truy tố Nguyễn Thị V về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức” là đúng người, đúng tội. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2 Điều 341 Bộ luật hình sự.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về thủ tục về khám và cấp Giấy khám sức khỏe; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo vì hám lợi đã vi phạm pháp luật. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, có như vậy mới đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương nhất là tội phạm về xâm phạm trật tự quản lý hành chính và răn đe, giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và đường lối xử lý đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt.

Về tình tiết tăng nặng: Không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại số tiền thu lời bất chính. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có bố chồng là ông Đinh Văn N được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, có bố đẻ là ông Nguyễn Văn R, mẹ đẻ là bà Đinh Thị V tham gia dân công hỏa tuyến là tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự khi quyết định hình phạt cần áp dụng cho bị cáo để có mức án phù hợp.

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã được phân tích ở trên, Hội đồng xét xử thấy: bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng, quá trình sinh sống tại địa phương luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương được UBND xã P xác nhận, bị cáo phạm tội do nhận thức pháp luật hạn chế. Nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo được cải tạo, giáo dục tại địa phương như đề nghị của Viện Kiểm sát cũng đủ răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Do bị cáo không lấy việc mua bán giấy khám sức khỏe làm thu nhập chính nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng:

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tạm giữ: 01 điện thoại OPPO, ngày 30/10/2020, Cơ quan điều tra đã trả lại cho chủ sở hữu là Nguyễn Thị V, nên HĐXX không xem xét.

- 11 giấy khám sức khỏe giả là tang vật của vụ án cần lưu theo hồ sơ vụ án.

- Số tiền 1.440.000đ là tiền do bị cáo thu lời bất chính mà có nên cần tịch thu sung quỹ nhà nước.

[5] Các vấn đề khác:

Đối với chủ tài khoản Facebook “Nguyen Anh”, Nguyễn Thị V liên lạc để mua bán giấy khám sức khỏe và hai người đàn ông mua giấy khám sức khỏe giả của Nguyễn Thị V, quá trình điều tra không xác định được họ tên, địa chỉ nên không có căn cứ điều tra, xử lý nên HĐXX không xem xét.

[6] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo bản án:

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Điều 47 Bộ luật hình sự; Các Điều 106, 136, 331 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Căn cứ: điểm b khoản 2 Điều 341; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 36 Bộ luật Hình sự.

Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án;

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thị V phạm tội: “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

1. Về hình phạt:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị V 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng Cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ của bị cáo Nguyễn Thị V được tính từ ngày Uỷ ban nhân dân xã nơi bị cáo cư trú nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Giao bị cáo Nguyễn Thị V cho Ủy ban nhân dân xã P, huyện S, tỉnh Tuyên Quang giám sát, giáo dục trong thời gian thi hành án.

2. Về vật chứng:

- Lưu theo hồ sơ vụ án 11 giấy khám sức khỏe giả.

- Tịch thu sung quỹ nhà nước 1.440.000đ (Một triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng).

(Số tiền trên hiện đang trong tài khoản số 3949.0.1064844.00000 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Dương mở tại Kho bạc Nhà nước huyện Sơn Dương).

3. Về án phí và quyền kháng cáo:

Bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

668
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2020/HS-ST ngày 24/11/2020 về tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Số hiệu:07/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sơn Dương - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về