Bản án 07/2018/HSST ngày 25/01/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 07/2018/HSST NGÀY 25/01/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 01 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội  xét xử sơ thẩm công khai thụ lý số 04/2018/TLST-HS ngày 15/01/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 04/2018/QĐXXST-HS ngày 15/01/2018, đối với bị cáo:

Bùi Văn M  Sinh năm 1981.  Nơi sinh : Hòa Bình. Đăng ký nhân khẩu thường trú: Xóm C, xã T, huyện L, tỉnh H. Nơi ở: Không cố định. Nghề nghiệp: không; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc : Mường; Giới tính: Nam; Tôn giáo : Không; Quốc tịch Việt Nam. Con ông: Bùi Văn S và bà: Bùi Thị V ; Vợ: Chưa. Tiền sự: 01 tiền sự ;  Tiền án: 01 tiền án. Nhân thân : - Năm 2003, Công an huyện Tân Lạc, Hòa Bình  xử phạt hành chính về hành vi Cố ý gây thương tích.(đã được xóa).

- Bản án số 42/2007/HSST ngày 15/3/2007, tòa án nhân dân huyện Thuận An, Bình Dương phạt 08 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ra trại ngày 15/4/2007, (đã được xóa án tích); Bị cáo bị bắt ngày : 22/9/2017.

Có mặt.

Người làm chứng:

1. Ông Hoàng Ngọc T (Có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa)

2. Ông Nguyễn K (Có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tối ngày 21/9/2017, M đang ngồi uống nước tại cổng Bệnh viện Phổi Trung ương, Quận B, thành phố H có gặp một người đàn ông không quen biết và hỏi mua của người này 200.000 đồng tiền ma túy hêrôine. Người đàn ông này đưa cho M 01 gói ma túy hêrôin bên trong có 02 gói ma túy nhỏ, bọc bằng nilon màu đen, M bọc số ma túy này vào giấy ăn rồi cất vào túi quần sau bên trái của chiếc quần sóoc màu nâu nhạt M cất trong ba lô mang theo người. Sau đó, M mua 01 chiếc xi lanh bơm kim tiêm ở hiệu thuốc gần đó và tiếp tục đi lang thang đến khoảng 9 giờ ngày 22/9/2017 khi đang đứng trước cửa số nhà 41 G,  phường K, Quận B, thành phố H thì bị tổ công tác công an phường V, Quận B kiểm tra phát hiện thu giữ toàn bộ 02 gói hêrôin khi chưa kịp sử dụng.

Tại bản kết luận giám định số 6924/KLGĐ ngày   12/12/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự -Công an thành phố H  kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 02 gói đều là ma túy loại hêrôin, trọng lượng: 0,213 gam.

Đối tượng bán ma túy cho Bùi Văn M, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng không xác định được lai lịch địa chỉ do đó không có căn cứ để xử lý.

Tại cơ quan điều tra, Bùi Văn M khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Lời khai nhận tội của M phù hợp với lời khai người bị hại, nhân chứng, người liên quan, vật chứng thu giữ.

Bản cáo trạng số 07/CT-VKS ngày 04/01/2018 của Viện kiểm sát nhân dân Quận B truy tố bị cáo Bùi Văn M  về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã  khai nhận hành vi phạm tội và khai : Tối ngày 21/9/2017, M đang ngồi uống nước tại cổng Bệnh viện Phổi Trung ương, phường V, Quận B, thành phố H gặp một người đàn ông không quen biết và hỏi mua của người này 200.000 đồng ma túy hêrôin. Người đàn ông này đưa cho M 01 gói bên trong có 02 gói ma túy nhỏ, bọc bằng nilon màu đen, M lấy giấy ăn gói số ma túy này vào rồi cất vào túi quần sau bên trái của chiếc quần sóoc màu nâu nhạt và M cất chiếc quần này vào trong ba lô mang theo người. Sau đó, M mua 01 chiếc xi lanh bơm kim tiêm ở hiệu thuốc gần đó và tiếp tục đi lang thang đến khoảng 9 giờ ngày 22/9/2017 khi đang đứng trước cửa số nhà 41 G, phường K, Quận B, thành phố H thì bị tổ công tác công an phường V, Quận B kiểm tra phát hiện thu giữ toàn bộ 02 gói hêrôin khi chưa kịp sử dụng. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận B tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Bùi Văn M về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt  từ 14 đến 18 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung( phạt tiền) đối với bị cáo.

Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 02 gói giấy nhỏ chứa chất bột màu trắng là hêrôin cân nặng 0,213 gam.

Tại phiên tòa Bùi Văn M đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã khai tại cơ quan điều tra và lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người làm chứng : Anh  Nguyễn K và ông Hoàng Ngọc T có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa đã trình bày nội dung sự việc và lời khai  tại cơ quan điều tra các bút lục từ (48 đến 57) và  như sau: Khoảng 9 giờ ngày 22/9/2017 các anh đang đi trên phố G, phường K, Quận B, thành phố H thì thấy có tụ tập đông người nên tò mò vào xem thì thấy công an đang kiểm tra hành chính một nam thanh niên đeo ba lô bên trong ba lô có 01 chiếc quần sooc màu nâu nhạt kiểm tra phát hiện thấy túi quần phía sau bên trái quần sooc có 01 gói giấy ăn nhỏ mở ra bên trong có 02 gói nhỏ được bọc bằng túi nilon màu trắng, mở túi ni lon ra bên trong có chứa chất bột màu trắng, nam thanh tự khai nhận đó là ma túy hêrôin mua về để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng, đồng thời kiểm tra túi quần sooc phía trước bên phải có 1 xi lanh + kim tiêm còn mới. Các đồng chí Công an đã lập biên bản niêm phong tang vật và đã mời 2 anh K và T về trụ sở làm chứng sự việc.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] •Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an Quận Ba Đình, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận B, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại quá trình điều tra, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Tại phiên tòa hôm nay, Tòa án đã triệu tập hợp lệ những người làm chứng là anh Nguyễn K và ông Hoàng Ngọc T nhưng những người làm chứng đều có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa, đã trình bày nội dung sự việc các anh được  chứng kiến và đã có lời khai tại cơ quan điều tra được thể hiện trong hồ sơ, nên việc vắng mặt những người làm chứng không ảnh hưởng tới việc xét xử.

[2] Tại phiên tòa hôm nay qua xét hỏi Bùi Văn M đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Xét lời khai nhận tội của  bị cáo là thống nhất với với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, tang vật thu giữ trong vụ án, kết luận giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố H, cùng các tài liệu có trong hồ sơ. Đủ cơ sở kết luận: Khoảng 09 giờ  ngày 22/9/2017, tại trước cửa số nhà 41 G, phường K, Quận B, thành phố H, Bùi Văn M đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,213 gam hêrôin để trong túi quần sooc được cất trong ba lô, mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác công an phường V,Quận B kiểm tra phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng. Hành vi trên đây của Bùi Văn M đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Tính chất vụ án là nghiêm trọng, ma túy là một tệ nạn xã hội nguy hiểm, nó hủy hoại sức khỏe của con người, là nguồn gốc phát sinh ra nhiểu loại tội phạm khác trong xã hội, là nguyên nhân làm lây lan và phát triển căn bệnh thế kỷ HIV- AIDS, làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình có người thân mắc nghiện. Vì những tác hại của ma túy nên Đảng và Nhà nước ta cũng như các Quốc gia khác trên thế giới đều kiên quyết bài trừ ra khỏi đời sống xã hội, pháp luật xử lý rất nghiêm khắc đối với loại tội phạm này. Bản thân bị cáo biết rất rõ tác hại của ma túy và đường lối xử lý của pháp luật, song do bản thân nghiện ma túy và coi thường pháp luật, nên bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước về ma túy, tiếp tay cho tệ nạn ma túy ngày càng phát triển, gây mất trật tự trị an xã hội. Vì vậy việc đưa bị cáo ra xét xử là cần thiết và phải có mức hình phạt nghiêm khắc mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

[4] Xét nhân thân của bị cáo: Là một công dân song bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện đạo đức nên đã đi vào con đường phạm tội. Nhân thân bị cáo năm 2003 đã có 01 tiền sự và ngày 15/3/2007, tòa án nhân dân huyện Thuận An, Bình Dương phạt 08 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Được đưa đi cải tạo giáo dục, ra khỏi trại ngày 15/4/2007 mặc dù các tiền án, tiền sự của bị cáo đã hết thời hiệu đương nhiên được xóa án tích. Song do coi thường pháp luật nên bị cáo lại tiếp tục đi vào con đường phạm tội, thể hiện bị cáo là người có ý thức cải tạo rất kém và rất coi thường pháp luật. Nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người tốt.

Căn cứ Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội và khoản 3 điều 7 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Điều luật mới có hiệu lực thi hành quy định một hình phạt nhẹ hơn... và quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với tất cả hành vi phạm tội xảy ra trước 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018. Nên áp dụng điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự 2015 có mức hình phạt  từ 1 năm đến 5 năm theo hướng có lợi cho bị cáo về phần hình phạt là phù hợp với chính sách nhân đạo của Nhà nước.

Tuy nhiên khi lượng hình, tòa có xét đến tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, thái độ tỏ ra ăn năn hối cải, nên tòa áp dụng điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự để giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Đối với loại tội này, ngoài hình phạt chính lẽ ra bị cáo còn phải chịu thêm hình phạt bổ sung bằng tiền được quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự. Song xét thấy bị cáo không nghề nghiệp, không có thu nhập nên tha miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho bị cáo.

Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 02 gói hêrôin cân nặng 0,213 gam và 01 xi lanh + kim tiêm chưa sử dụng.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Bùi Văn M phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào:

-  Nghị quyết số 41/QH 14/2017 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội và khoản 3 điều 7 Bộ luật hình sự 2015; điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, điều 38, điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt: Bùi Văn M 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 22/9/2017.

- Căn cứ điều 106, 135, 136, 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

-  Căn cứ điểm 6.1.2 mục b Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của quốc Hội. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

- Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01(một) phong bì niêm phong bên trong có 0,213 gam ma túy hêrôin, đã qua giám định có chữ ký của cán bộ giám định và Bùi Văn M. 01 phong bì niêm phong bên trong có 01 xi lanh + kim tiêm chưa qua sử dụng (theo biên bản giao nhận vật chứng số 27 ngày 03/01/2018 tại Chi cục thi hành án dân sự quận B).

- Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm

- Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

535
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2018/HSST ngày 25/01/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:07/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Ba Đình - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về